3 bí mật về cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc không phải ai cũng biết

3 bí mật về cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc không phải ai cũng biết

6 Tháng Mười Một 2019

Từ vựng là “nguyên liệu” của mọi hoạt động nghe, nói, đọc, viết tiếng anh. Biết cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc, bạn đã nắm được bí quyết để học tốt ngôn ngữ này. Nhưng nếu bạn chưa biết cũng đừng quá lo lắng! Vì tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc

Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp âm thanh tương tự là 1 phương pháp học tiếng anh siêu tốc khá mới ở Việt Nam. Theo phương pháp này, bạn cần chia một từ tiếng anh thành nhiều âm tiết. Sau đó bạn sẽ dùng một hay nhiều từ thay thế có cách phát âm tương tự. Từ thay thế phải dễ hình dung và càng độc đáo, càng dễ nhớ càng tốt. 

Khi áp dụng cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc này, não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng ra những hình ảnh liên quan đến các từ thay thế. Vì vậy, khả năng bạn ghi nhớ sẽ nhanh hơn và lâu hơn. Khảo sát cho thấy cách này giúp người học nhớ 80% lượng từ vựng, cao gấp 12% so với từ học theo phương pháp truyền thống.

Cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc này có nhiều người áp dụng thành công
Kỹ thuật âm thanh tương tự giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn
(Ảnh minh họa Internet)

Ví dụ khi học từ Helmet (Mũ bảo hiểm): Helmet phát âm gần giống từ “heo – mệt” trong tiếng Việt. Bạn có thể hình dung một con heo tỏ ra mệt mỏi khi phải đội mũ bảo hiểm. Khá hài hước và thú vị đúng không nào?

Các bước thực hành cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc với âm thanh tương tự:

  1. Cho từ vựng tiếng anh dạng chuẩn (Ví dụ với từ “shouted” bạn cần cho về dạng chuẩn là “shout”)
  2. Dùng từ điển tra chính xác phiên âm của từ để biết được từ đó có bao nhiêu âm tiết
  3. Tìm từ tiếng Việt hoặc tiếng anh có cách phát âm tương tự để thay thế 
  4. Đặt câu hoặc câu chuyện dễ nhớ có liên quan tới các từ tương tự đó

Phương pháp truyện chêm

Phương pháp truyện chêm là cách người Do Thái áp dụng để học ngoại ngữ từ hàng nghìn năm trước. Có thể hiểu đơn giản, truyện chêm là một đoạn văn bản bằng tiếng mẹ đẻ được chèn các từ/ cụm từ tiếng anh cần học. Thay vì phải cố gắng học cả đoạn văn tiếng anh, bạn có thể sử dụng đoạn văn tiếng Việt.

Học từ vựng tiếng anh siêu tốc nhờ phương pháp truyện chêm
Học từ vựng tiếng anh siêu tốc với truyện chêm là phương pháp học thú vị
 (Ảnh minh họa Internet )

Với cách tăng vốn từ vựng tiếng anh này, bạn sẽ thấy việc học dễ dàng hơn. Ban đầu, bạn có thể viết truyện chêm hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nhưng khi có vốn từ vựng phong phú, bạn nên tận dụng tối đa những từ mình biết để thực hành được nhiều từ tiếng anh hơn. Dưới đây là ví dụ về cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc này:

“Một con Sư tử cruel sống trong rừng. Muông thú afraid rằng Sư tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong rừng. Chúng thỏa thuận, nếu sư tử promise mỗi ngày chỉ ăn một con vật, thì một trong số chúng sẽ nộp mạng mỗi ngày. Con sư tử sẽ không phải hunt nữa. Sư tử thấy rất well nên agreed ngay lập tức”.

Phương pháp thực hành

Với 2 cách học từ vựng tiếng anh nói trên, bạn nên nhớ nguyên tắc “học đi đôi với hành”. Muốn học sâu và nhớ lâu từ vựng, bạn cần phải thực hành càng nhiều càng tốt. Vì nếu không được sử dụng thường xuyên, những từ mới bạn đã học chỉ được lưu vào vùng trí nhớ ngắn hạn. 

Thực hành là cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc bạn nên áp dụng
Tốt nhất bạn nên thực hành từ vựng tiếng anh với người bản ngữ

Có nhiều cách khác nhau để thực hành từ vựng tiếng anh. Ví dụ như: viết đoạn văn, viết truyện cùng chủ đề từ vựng tiếng anh đã học. Bạn có thể sử dụng từ vựng đã học vào giao tiếp hay luyện nói tiếng anh. 

Đặc biệt, khi luyện nói với từ vựng tiếng anh, bạn nên ghi âm và nghe lại. Việc này giúp bạn phát hiện lỗi phát âm, lỗi nhấn trọng âm của mình để sửa lại cho đúng. Và thực hành luôn là cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc hiệu quả nhất.

Cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc từ vựng dễ dàng hơn cùng YOLA

Khi học từ vựng, bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp quan trọng nhất là thực hành. Nếu bạn muốn thực hành tiếng anh hiệu quả, hãy tương tác tiếng anh nhiều với giáo viên bản ngữ. Và muốn học tiếng anh với giáo viên bản ngữ, bạn hãy đến YOLA. 

Đội ngũ giáo viên bản ngữ tại YOLA sẽ giúp bạn biết cách phát âm chuẩn xác, biết cách sử dụng từ vựng trong nghe, nói, đọc, viết tiếng anh chuẩn như người bản ngữ. Ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng anh tại Việt Nam, họ còn thành thạo các cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc. Nhờ đó, họ có thể giúp học viên ứng dụng hiệu quả.

Ngoài ra, khi tham gia các khóa học tại YOLA, bạn sẽ có cơ hội tham gia các câu lạc bộ nói tiếng anh, hoạt động ngoại khóa, các giáo trình online,… Tất cả đều hướng đến mục đích giúp học viên có cơ hội tiếp xúc với tiếng anh nhiều hơn. Từ đó, hiệu quả học ngoại ngữ của bạn cũng vượt trội hơn. 

Học từ vựng tiếng anh siêu tốc với khóa học tại YOLA
Học tiếng anh tại YOLA để có một nền tảng tiếng anh vững chắc

Với các bạn học tiếng anh lớp 8, việc có một vốn từ vựng phong phú và chuẩn xác sẽ là nền tảng tiếng anh vững chắc. Nhờ đó, việc chinh phục tiếng anh học thuật, chứng chỉ IELTS hay mục tiêu du học trong tương lai không còn là điều khó khăn. Hãy để các giảng viên tại YOLA giúp các bạn biết cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc nhé!