fbpx
 
Yola > Tin Tức > Bỏ túi bí kíp bài thi nói IELTS Speaking đạt kết quả cao

Bỏ túi bí kíp bài thi nói IELTS Speaking đạt kết quả cao

25 Tháng Sáu 2020

Phần thi IELTS Speaking luôn được đánh giá là phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS. Các thí sinh thường mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho bài thi nói của mình. Tuy nhiên, dù bạn có chuẩn bị tốt đến mức nào thì trong lúc thi các bạn cũng dễ bị vấp vào một số yếu tố có thể gây mất điểm. Để tránh tình trạng mất điểm “oan” hãy bỏ túi những bí kíp sau để đạt kết quả cao cho phần thi IELTS Speaking.

cách luyện thi bài thi IELTS SPEAKING

Không quá lo sợ ý kiến của bạn đúng hay sai

Trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ không đánh giá ý kiến của bạn, nên đừng lo rằng quan điểm của mình không phù hợp với quan điểm của giám khảo. Vì điểm số của phần thi này chỉ phụ thuộc vào khả năng ngôn ngữ và biểu đạt của bạn mà thôi.

Giữ tinh thần thoải mái, xem giám khảo như một người bạn

Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái để có thể hoàn thành phần thi tốt nhất. Giải pháp hữu hiệu là bạn hãy tưởng tượng giám khảo chấm thi chỉ là một người bạn của bạn. Đừng để áp lực tinh thần làm bạn hồi hộp, lo lắng ảnh hưởng đến cách biểu đạt của bản thân.

Giữ tinh thần thoải mái, xem giám khảo như một người bạn

Tránh lặp lại những từ ngữ trong câu hỏi của giám khảo

Trong mỗi câu trả lời của mình bạn tránh lặp lại những từ ngữ đã xuất hiện trong các câu hỏi của giám khảo đưa ra. Hãy sử dụng vốn từ vựng của bản thân, những từ đồng nghĩa để diễn giải các từ ngữ đó để đưa vào câu trả lời của mình. Như vậy bạn sẽ được giám khảo đánh giá cao và tăng điểm số cho phần thi.

Nói rõ ràng, mạch lạc

Khi trả lời câu hỏi bạn cần nói rõ ràng, mạch lạc với tốc độ vừa phải. Nếu bạn nói với tốc độ quá nhanh, bạn sẽ dễ bị rơi vào tình trạng phát âm không đúng hoặc nói vấp, mắc các lỗi phát âm thiếu âm cuối.

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và cụ thể nhất

Thay vì trả lời các câu hỏi chỉ với các từ “Yes/No” bạn hãy khai triển câu trả lời của mình một cách chi tiết, rõ ràng bằng cách đưa vào các kinh nghiệm thực tiễn, ví dụ, hay những vấn đề liên quan. Giám khảo chỉ muốn biết bạn có khả năng trả lời các câu hỏi với nhiều thông tin hay không.

Ví dụ: với câu trả lời sau đây dù không lạc chủ đề nhưng vẫn không được chấp nhận:

Câu hỏi: “How many languages do you speak?”

Trả lời: “Two. Chinese and English.”

Câu trả lời nên là:

“I speak two languages. My first language is Chinese and I speak English too. I have been learning English since I was 10 years old. I started learning it when I was in primary school.”

Câu trả lời quá dài cũng không phải là lựa chọn tốt vì “nói dài, nói dai sẽ thành nói dại”.

Nghe thật kỹ câu hỏi trước khi trả lời

Bạn cần phải nghe thật kỹ câu hỏi để hiểu được thì của nó, từ đó xác định thì của câu trả lời phù hợp và chính xác nhất. 

Ví dụ câu hỏi đưa ra là “What color did you like when you were a child?” sử dụng thì quá khứ thì bạn cũng nên sử dụng thì quá khứ để trả lời  “When I was little, I liked everything that was in pink.” 

Sau đó bạn có thể sử dụng thêm các thì khác để bổ sung thêm cho câu trả lời của mình.

Nghe thật kỹ câu hỏi trước khi trả lời

Phát âm chuẩn các con số

Nhiều con số trong tiếng Anh có cách đọc khá giống nhau nên rất khó phân biệt nên bạn cần biết cách phát âm chuẩn con số tránh gây hiểu lầm khi thi nói.

Ví dụ: 14 “fourteen” [ ‘foʊr’tin ] và 40 “forty” [ ‘fɔrti ]

          16 “sixteen” [ ‘sɪks’tin ] và 60 “sixty” [ ‘sɪksti ]

Nếu không chắc chắn thì đừng sử dụng những từ cao siêu

Trong phần thi IELTS Speaking sử dụng từ ngữ đơn giản mà chính xác thì sẽ được đánh giá cao hơn là sử dụng những từ ngữ học thuật cao cấp mà lại dùng sai. Vì thế, nếu bạn nghĩ đến một từ ngữ học thuật và ngữ pháp nâng cao nhưng không chắc chắn về cách sử dụng thì không nên đưa vào câu trả lời của mình, thay vào đó bạn dùng cách khác để diễn giải cho hợp lý.

Xác định đúng yêu cầu của đề ra

Khi thực hiện phần 2 của bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ được phát một tờ Cue card (phiếu câu hỏi thi). Trên đó có một yêu cầu và các gợi ý về những điều bạn cần nói đến khi thực hiện câu trả lời của mình. Vì vậy để có điểm số cao bạn cần xác định đúng yêu cầu của đề để tránh bị lạc đề khi nói.

Giữ bình tĩnh, kiểm soát tốt cử chỉ, biểu cảm

Khi làm bài thi IELTS Speaking vì phải đối diện trực tiếp với giám khảo nên bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh, đừng để biểu lộ các biểu cảm thái quá hoặc quá căng thẳng. Khi bạn nói bằng biểu cảm lo lắng, giọng nói bị run, không chỉ có bạn mà giám khảo trong phòng thi của bạn cũng bị mất tập trung, ảnh hưởng không tốt tới phần thi của mình.

Khó khăn ở phần thi IELTS Speaking là phải đối mặt trực tiếp với người chấm thi nên áp lực tâm lý khá lớn dễ khiến bạn thực hiện không tốt. Hy vọng với những bí kíp trên sẽ giúp bạn tự tin để đạt điểm số mong muốn của bản thân. 

Tổ chức giáo dục YOLA tự hào là một trong những địa chỉ uy tín về luyện thi IELTS. Học viên tại YOLA sau mỗi khóa học band điểm IELTS tăng từ 0.5 – 1.0. Hơn nữa, thành tích mà các học viên YOLA đạt được trong kỳ thi chứng chỉ quốc tế này có số điểm trung bình là 7.0, cao hơn các nước trong khu vực châu Á. Hãy trở thành học viên của YOLA bằng cách điền ngay thông tin vào form đăng ký.