fbpx
 
Yola > Tin Tức > Bí quyết làm bài Writing IELTS

Bí quyết làm bài Writing IELTS

1 Tháng Mười Hai 2018

Kỹ năng viết là một trong 4 kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu bạn đang có dự định thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Ielts, kỹ năng này càng quan trọng. Làm thế nào để đạt điểm cao khi làm bài writing IELTS? Dưới đây là những TIPs chinh phục phần thi viết bạn không nên bỏ qua khi luyện thi IELTS.

Tìm hiểu thêm:

Những yêu cầu bạn cần đạt được khi làm bài Writing IELTS

Những yêu cầu bạn cần đạt được khi làm bài Writing IELTS
Những yêu cầu bạn cần đạt được khi làm bài Writing IELTS

Trong bài này writing ielts, bạn sẽ phải trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình về một chủ đề cho trước hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Phần thi này là một căn cứ quan trọng để đánh giá khả năng vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Dưới đây là những yêu cầu đối với một bài writing IELTS:

– Bài viết thể hiện rõ quan điểm của người viết (đồng tình hoặc không đồng tình). Cách giải quyết vấn đề và những dự đoán có căn cứ dựa trên những dữ liệu được cung cấp là yếu tố giúp người viết ghi điểm.

– Bài viết có các luận điểm rõ ràng. Người viết cần triển khai luận điểm một cách mạch lạc; khoa học và logic. Việc xây dựng hệ thống luận điểm cần được rèn luyện trong suốt quá trình luyện thi IELTS.

– Bài viết đi đúng trọng tâm luận điểm. Lối diễn đạt ngắn gọn; mạch lạc. Trong khi trình bày các luận điểm, người viết cần tránh lỗi lặp từ và diễn đạt dài dòng.

– Sử dụng được các liên từ nối; mẫu câu đa dạng. Khi trình bày quan điểm, bạn nên dùng các từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các cách diễn đạt khác nhau.

– Các lỗi sai chính tả, sai cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là dùng sai từ là điều tối kỵ.

Khi luyện thi IELTS, bạn cần tìm hiểu cấu trúc của phần thi viết. Trong phần thi này, bạn cần hoàn thành 2 bài viết gồm: 1 bài phân tích biểu đồ và 1 bài viết nghị luận theo chủ đề.

Bí quyết làm bài Writing IELTS task 1

Một dạng biểu đồ trong task 1
Một dạng biểu đồ trong task 1

Trong phần thi writing IELTS task 1, bạn sẽ phải miêu tả một cách logic các chi tiết chính trong biểu đồ; bảng biểu; bản đồ hay sơ đồ. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần “ghi sổ” những bí quyết dưới đây:

– Bạn nên dành 20 phút cho bài viết này và hãy viết đúng yêu cầu. Bài viết dài 150 đến 200 từ là hợp lý. Tất cả những gì bạn cần làm là viết đúng trọng tâm để dành thời gian cho task 2 vì task 2 nhiều điểm hơn.

– Khi viết task 1, bạn đừng chỉ miêu tả. Hãy luyện cách so sánh một cách chính xác các dữ liệu để tăng tính hấp dẫn cho bài viết từ khi luyện thi IELTS.

– Mặc dù bài viết task 1 ngắn nhưng bạn vẫn nên chia bài viết thành 3 phần mở; thân; kết rõ ràng. Trong đó, mở bài bạn nên giới thiệu trực tiếp vấn đề. Thân bài bạn nên chắt lọc những chi tiết quan trọng thay vì “bê” toàn bộ dữ liệu vào bài viết. Phần kết bài bạn nên khái quát lại toàn bộ nội dung bài viết.

– Trong khi viết, bạn nên sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú. Trong quá trình luyện thi IELTS bạn nên lưu ý điều này. Việc này giúp bài viết chuyên nghiệp và có tính học thuật cao hơn.

– Bài viết ngắn nên bạn cần sử dụng các thì một chính xác. Mọi lỗi sai về các thì đều rất dễ bị phát hiện.

Bí quyết làm bài Writing IELTS task 2

Ví dụ về task 2 Writing IELTS
Ví dụ về task 2 Writing IELTS

Bài task 2 nhiều điểm hơn nên bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho nó. Hãy dành 40 phút để làm bài writing IELTS task 2. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn ghi điểm trong bài viết quan trọng này:

– Hãy dành ra 5 phút đầu tiên để lập một dàn ý khái quát cho bài viết của bạn. Hãy gạch đầu dòng một cách ngắn gọn những luận điểm bạn muốn trình bày. Sau đó dành 30 phút để triển khai những luận điểm đó. 5 Phút cuối cùng bạn nên dành cho việc đọc lại và soát lỗi bài viết.

– Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn nên luyện cách viết bài task 2 với những gợi ý như:

+ Mở bài cần nêu được quan điểm cá nhân. Nêu khái quát cách giải quyết về vấn đề trong bài luận cũng là một cách để bạn ghi điểm.

+ Thân bài chỉ nên viết từ 2 đến 3 ý, nhưng đó phải là những ý thật “chất”. Với mỗi ý chính này, bạn nên có các ý phụ để bổ sung, làm nổi bật ý chính. Các hệ thống luận điểm, luận chứng và luận cứ sẽ tăng tính logic cho bài viết. Một bài viết có các ý được liên kết chặt chẽ; liên kết và mạch lạc luôn được giám khảo đánh giá cao hơn.

+ Kết luận chỉ nên viết khoảng 3 câu, trong đó bạn tóm tắt được ý chính của thân bài; nhấn mạnh quan điểm cá nhân và nêu sự phỏng đoán về vấn đề được nêu trong bài luận.

– Kiểm tra lại bài viết là việc nhất định bạn không nên bỏ qua. Hãy cố dành 5 phút cuối để soát lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và lỗi diễn đạt. Trong nhiều trường hợp, bạn bị trừ điểm chỉ vì những lỗi không đáng có.

Tại những trung tâm luyện thi IELTS uy tín, các giảng viên sẽ trang bị cho bạn những chiến thuật để “ghi điểm” với giám khảo trong phần thi viết. Vì vậy, đừng quên chọn những địa chỉ thật tin cậy để luyện thi nhé! Nếu muốn được tư vấn thêm những bí quyết giúp làm bài writing ielts điểm cao, hãy để các giảng viên của YOLA hỗ trợ bạn nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.