fbpx
 
Yola > Tin Tức > Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

28 Tháng Chín 2020

Bạn có đang rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh? Bạn đã cố gắng học mỗi ngày nhưng không hề đem lại hiệu quả? Bạn đang rất cần một lộ trình học tiếng Anh phù hợp để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh trong thời gian ngắn? Nếu đây là hoàn cảnh bạn đang gặp phải, hãy cùng YOLA tìm hiểu cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm:

Lý do bạn mất gốc tiếng anh

Không có định hướng đúng đắn

Mở đầu câu chuyện bạn bị mất gốc tiếng anh chính là việc không có định hướng rõ ràng, học với thái độ hời hợt, không tập trung. Đây chính là lý do tại sao rất nhiều bạn học sinh cấp 2 và cấp 3 đang rơi vào tình trạng mất gốc và không tìm được cho mình lộ trình học tiếng anh hiệu quả.

Không đủ quyết tâm

Tiếng anh tích hợp cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cùng với lượng kiến thức tương đối lớn, nếu muốn học tốt bạn cần kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Việc theo đuổi, chinh phục tiếng anh là quá trình thử thách sự kiên trì và quyết tâm của bạn. Nếu cố gắng vượt qua bạn sẽ đạt được thành công, ngược lại nếu bỏ cuộc giữa chừng bạn sẽ thất bại.

Việc bỏ dở giữa chừng là câu chuyện chung của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên. Và một trong những lý do bạn không đủ quyết tâm chính là chưa thể định hướng được mình cần gì và phải làm gì khi học tiếng anh. Nếu không có mục tiêu để cố gắng, thì việc bạn bỏ cuộc giữa chừng sẽ chỉ là điều sớm muộn.

Không có lộ trình học tiếng anh hợp lý sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn
              Không có lộ trình học tiếng anh hợp lý sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn

Không có phương pháp phù hợp

Bên cạnh việc không có định hướng và quyết tâm, thì không có phương pháp phù hợp hay lộ trình học tiếng anh hiệu quả ngay từ đầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất gốc tiếng anh.

Liệu bạn có đang rơi vào trường hợp rất muốn học tiếng anh và “ cày ngày cày đêm” với nó, nhưng hiệu quả đem lại không như mong muốn. Lý do là bạn không có được cho mình phương pháp học hiệu quả và đúng đắn. Việc xây dựng lộ trình tự học tiếng anh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với một chuỗi những kiến thức và kỹ năng nối tiếp nhau, nếu không có phương pháp học đúng đắn thì bạn sẽ chỉ đang lãng phí thời gian một cách vô ích.

Không dành thời gian

Tiếp theo câu chuyện tại sao bạn bị mất gốc chính là không dành thời gian hợp lý cho việc học. Ngoài việc học nghe bạn còn phải học nói, đọc, viết…hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra khi có quá nhiều thứ để học nhưng bạn lại không dành đủ thời gian cho nó.

Không thực hành

Kết lại vấn đề chính là việc bạn chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết nhưng lại không áp dụng chúng vào thực tế. Khi đã chuẩn bị tốt tất cả những yếu tố trên và thiếu đi công đoạn cuối cùng chắc chắn bạn sẽ không thể đạt kết quả như mong muốn.

Vậy tại sao thực hành lại quan trọng đến như vậy, trong khi bạn đã thuộc lòng hết tất cả từ vựng cũng như ngữ pháp. Bởi việc học tiếng anh không đơn giản chỉ là học từ kiến thức trong sách vở, mục đích của việc học tiếng anh vẫn là có thể giao tiếp được. Và bạn cần thực hành thật nhiều, để làm quen với ngữ điệu, cách phát âm cũng như xây dựng sự tự tin khi giao tiếp.

Có được lộ trình học tiếng anh hiệu quả mọi việc đều trở nên dễ dàng
                       Có được lộ trình học tiếng anh hiệu quả mọi việc đều trở nên dễ dàng

Tóm tắt lại, khi bạn bị mất gốc tiếng anh cần chuẩn bị tâm lý sẽ bắt đầu tất cả lại từ con số 0, kết hợp với đó là xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu, cuối cùng là hãy thực sự yêu thích và dành thời gian cho nó.

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

Học từ vựng

Từ vựng là nền tảng cơ bản trong lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc. Hãy bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, công việc, giải trí…kết hợp với việc làm quen những câu thành ngữ, tục ngữ, từ và cụm từ.

Chú ý là bạn không nên học thuộc lòng từ vựng và học theo kiểu nhồi nhét, điều này có thể sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng càng về sau số lượng từ vựng càng lớn thì sẽ không còn đem lại hiệu quả. Hãy học từ vựng theo chủ đề và cố gắng áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

Học ngữ pháp

Bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng anh chính là học ngữ pháp. Học từ vựng thôi chưa đủ, ngữ pháp sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bắt đầu từ những ngữ pháp dùng trong văn phong nói như câu điều kiện, các thì, câu bị động, câu so sánh….và tất nhiên là không thể thiếu việc thực hành chúng mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Học phát âm

Nói không ai hiểu và không hiểu người khác nói gì, là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải. Cách phát âm và ngữ điệu của người nước ngoài khác rất nhiều so với tiếng việt, vậy nên việc học phát âm đòi hỏi sự kiên trì ở bạn rất nhiều.

Cách nhanh nhất và đem lại hiệu quả cao chính là việc nghe nhạc và xem phim bằng tiếng anh. Hãy thử sức với những bài hát tiếng anh yêu thích, những bộ phim hoạt hình với nội dung đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể theo học tại tổ chức giáo dục YOLA để có cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với giáo viên bản ngữ, làm quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn. Chắc chắn sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

YOLA sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình học tiếng anh thực sự phù hợp và hiệu quả
       YOLA sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình học tiếng anh thực sự phù hợp và hiệu quả

Học nghe

Nghe ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và nghe ngay cả khi không hiểu gì, đây là phương pháp mà các học viên tại YOLA đã áp dụng rất thành công. Cố gắng tận dụng mọi cách như nghe qua tivi, radio, xem phim, nghe nhạc….nghe khi đi trên đường, trước khi đi ngủ hay mỗi sáng thức dậy…Lưu ý quan trọng là đừng quên duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày.

Học nói

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, việc tiếp theo cần làm là tập giao tiếp với người xung quanh. Cũng tương tự như việc nghe, bạn hãy cố gắng tận dụng tối đa cơ hội để thực hành, tập nói với thầy cô, bạn bè, gia đình…và tốt hơn hết là giao tiếp với người bản ngữ để học hỏi được cách phát âm, ngữ điệu cũng như văn hóa giao tiếp của họ.

Học đọc

Đọc những tài liệu, sách, truyện tiếng anh đơn giản và nâng dần độ khó lên tùy vào khả năng của bạn. Bí quyết để đạt hiệu quả tốt nhất chính là luôn mang theo một cuốn từ điển và số tay, để tra cứu và ghi chép khi cần.

Học viết

Bạn hãy luyện viết từ những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày như viết nhật ký, viết mail…bằng tiếng anh. Có thể tham khảo những tài liệu trên internet để trau dồi kỹ năng viết không chỉ đúng mà cần phải hay. Sau khi viết, nhớ kiểm tra lại lỗi chính tả để kịp thời khắc phục và sửa sai nhé.

YOLA cam kết giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian sớm nhất
                      YOLA cam kết giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian sớm nhất

8 quy tắc khi học tiếng Anh cho người mất gốc 

Quy tắc “học bằng tai, không học bằng mắt”

Quy tắc này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao cho việc học tiếng Anh. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ cho mình. Theo quy tắc này, tức là bạn cần phải nghe thật nhiều. Vì vậy, hãy nghe tiếng Anh giao tiếp mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào bạn rảnh.

Quy tắc “học sâu, nhớ lâu”

Khi học tiếng Anh, với mỗi từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp, bạn hãy học thật kỹ, thật sâu bằng cách áp dụng chúng vào thực tế và thường xuyên luyện tập để nhớ lâu hơn. Để trở thành một người giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ để có thể đạt được kết quả mong muốn.

Quy tắc “học bằng cả cơ thể”

Học bằng cả cơ thể tức là không chỉ có bộ não mới cần cho việc học tiếng Anh mà bạn sẽ sử dụng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe,… hay các bộ phận cơ thể chân, tay, vai và ngay cả cảm xúc nữa. Đây là phương pháp học hiệu quả mang lại nhiều niềm vui cho người học.

Quy tắc “học theo cụm từ, không học đơn lẻ”

Cách học cũ là học từng từ đơn lẻ khiến bạn không thể nhớ được từ vựng học nhớ được nhưng nhớ không lâu hay không biết cách sử dụng. Phương pháp học theo cụm từ sẽ giúp bạn xóa bỏ được những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp và cách phát âm.

Quy tắc “học qua những mẩu chuyện”

Học thông qua những câu chuyện nhỏ, đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp bạn dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Hãy học cách phản ứng nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng cách đặt ra câu hỏi và câu trả lời thực tế. Cách tốt nhất là bạn nên có một người bạn hoặc tham gia các lớp học, câu lạc bộ để thực hành phương pháp này tốt hơn.

Quy tắc “học tiếng Anh thực và tích cực”

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng khi nghe ai đó nói tiếng Anh và không giống những gì đã học. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy khó hiểu và khi mình nói người khác cũng không thể hiểu được. Vì thế, để học tiếng Anh cho người mất gốc bạn cần phải thực hành nhiều và tích cực.

Quy tắc “phát âm tiếng Anh chuẩn”

Phát âm chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh. Ngữ âm chuẩn từ lúc bắt đầu sẽ giúp bạn nhàn nhã hơn về sau và bạn sẽ cảm thấy việc học nghe nói tiếng Anh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Quy tắc “học bằng cách nhập vai”

Ứng dụng phương pháp nhập vai vào bài học giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bạn có thể nhớ được bối cảnh của đoạn hội thoại, giọng điệu và cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Những cuốn sách dạy tiếng Anh cho người mất gốc 

English Grammar in Use (Tác giả: Raymond Murphy)

Để nắm vững ngữ pháp cơ bản thì bạn không thể bỏ qua cuốn sách English Grammar in Use. Đây chính là cuốn sách tiếng Anh cho người mất gốc, giúp nâng cao ngữ pháp căn bản hiệu quả và nhanh chóng, thông qua những kiến thức lý thuyết về ngữ pháp cùng các bài tập luyện tập phù hợp.

sách English Grammar in Use cho người mất gốc

Understanding and Using English Grammar (Tác giả: Betty Schrampfer Azar – Stacy A.Hagen)

Đây là cuốn sách nằm trong bộ tài liệu tiếng Anh cho người mất gốc được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì nó giúp bạn có thể tìm lại cho mình những kiến thức ngữ pháp căn bản nhất chỉ trong thời gian ngắn.

Understanding and Using English Gramma cho người mất gốc

A Practical English Grammar (Tác giả: A.J Thomson, A.V Martinet)

Đây là một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Bởi cuốn sách này là một kho tài liệu cực kỳ hữu ích cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ, giúp bạn nâng cao đáng kể trình độ ngữ pháp của mình.

A Practical English Grammar

Oxford Picture Dictionary (Tác giả: Jayme Adelson-Goldstein, Norma Shapiro)

Nằm trong TOP từ điển hay nhất và bán chạy nhất trên thế giới, cuốn sách này phù hợp cho hầu hết mọi người từ trẻ em đến người lớn yêu thích học tiếng Anh. Đây là cuốn từ điển hình ảnh, minh họa cụ thể từng cử chỉ, tình huống hoặc đồ vật rõ ràng. 

Cuốn sách lôi cuốn người xem ngay từ trang bìa và khi càng xem, càng đọc thì bạn sẽ lại càng mê mẩn với những hình ảnh minh họa bên trong cực kỳ sinh động và thiết thực với cuộc sống hàng ngày khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, dù bạn đi bất cứ nơi đâu, nhìn bất cứ vật gì, hay gặp bất cứ ai thì bạn đều có thể áp dụng tiếng Anh một cách dễ dàng và tự nhiên. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ bất ngờ về vốn từ vựng cũng như trình độ Anh ngữ vượt bậc đến mức khó tin.

Oxford Picture Dictionary

Với 4 cuốn sách trong bộ giáo trình tiếng Anh cho người mất gốc này, bạn nên tham khảo để có thể tìm được tài liệu phù hợp với bản thân để việc học tiếng Anh trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc tại YOLA

Để việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Với chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi, chương trình học tiếng anh cho người mất gốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng nền tảng truyền thống và trực tuyến cùng với đội ngũ giáo viên đạt trình độ quốc tế.

Cùng với đó là bộ tài liệu được thiết kế khoa học dành riêng cho từng cấp độ khác nhau để việc học tiếng Anh đạt được kết quả tối ưu. Đặc biệt, YOLA luôn cam kết giúp bạn đạt hiệu quả mong muốn trong thời gian sớm nhất. Như vậy, trung tâm Anh ngữ YOLA chính là địa chỉ dạy tiếng Anh cho người mất gốc uy tín mà bạn nên lựa chọn. 

Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn sẽ cải thiện được trình độ tiếng Anh cho người mất gốc mà mình đang gặp phải một cách sớm nhất. YOLA chúc các bạn thành công!