fbpx
 

Bí quyết luyện thi đạt điểm tối đa phần IELTS Speaking

Bí quyết luyện thi đạt điểm tối đa phần IELTS Speaking

30 Tháng Sáu 2021

Luyện thi IELTS như thế nào để đạt band điểm cao luôn là mối quan tâm của các bạn học viên định hướng sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Đặc biệt là trong giai đoạn gấp rút, tiến gần đến ngày thi IELTS, các bạn lại càng lo lắng hơn nữa. Để giúp bạn giải quyết nỗi lo đó, hôm nay YOLA sẽ chia sẻ bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc đạt điểm cao và nơi học IELTS uy tín, hiệu quả. Khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm:

1. Tầm quan trọng của phần Speaking trong kỳ thi IELTS

Speaking là kỹ năng bắt buộc trong bài thi IELTS, có thể nói đây là phần quyết định rất lớn đến band điểm của bạn. Học IELTS Speaking chính là học phát âm trong tiếng Anh nhưng ở mức độ khó hơn. Vì vậy, luyện thi IELTS Speaking cấp tốc không chỉ giúp bài thi có band điểm tốt mà còn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

Speaking là kỹ năng bắt buộc trong bài thi IELTS

Speaking là kỹ năng bắt buộc trong bài thi IELTS

2. Cách luyện thi đạt điểm tối đa phần IELTS Speaking

Trước tiên cần nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo

 Để có band điểm IELTS Speaking cao, trước tiên bạn cần nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Theo các thầy cô giáo có kinh nghiệm, phần thi IELTS Speaking được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chỉ sau:

  • Tiêu chí 1: Fluency and Coherence – Trôi chảy và mạch lạc: Bạn cần nói liên tục có ngừng nghỉ theo lối nói tự nhiên. Bên cạnh đó là kết hợp với những từ nối cần thiết để tạo nên sự liền mạch, logic của ý tưởng.
  • Tiêu chí 2: Lexical Resource – Đa dạng từ vựng: Từ vựng trong câu trả lời cần đúng ngữ cảnh, thành ngữ và những tổ hợp từ cố định. Thỉnh thoảng là những câu nói ấn tượng hoặc những câu ca dao tục ngữ quen thuộc.
  • Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy – Đa dạng cấu trúc: Ngữ pháp khi cần phải dùng đúng thì đối với các ý tưởng trình bày, các loại câu đơn, câu phức và câu kép phải sử dụng với đúng mục đích của nó.
  • Tiêu chí 4: Pronunciation – Cách phát âm: Đây là tiêu chí khó lấy điểm nhất, chiếm 25% của tổng điểm 9.0. Kinh nghiệm cho thấy nếu muốn đạt IELTS Band 8.0 thì bạn phải đạt được “cảnh giới” có thể gây ấn tượng với người khảo thí.

Ôn luyện 3 part trong phần thi IELTS Speaking

Ôn luyện 3 part trong phần thi IELTS Speaking

Part 1 – Introduction and Interview

Phản hồi câu hỏi của giám khảo một cách tự nhiên nhất: Hãy biến cuộc phỏng vấn của Part 1 thành cuộc nói chuyện thân tình, cởi mở để cả bạn và người chấm thi đều cảm thấy thoải mái khi trao đổi. Và khi chuyển sang các phần tiếp theo sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng hơn.

Dùng từ vựng đúng người, đúng chỗ, và đúng thời điểm: Khi luyện thi phần IELTS Speaking, bạn cần chú ý đến việc sử dụng từ vựng. Từ vựng cần đúng chỗ, đúng người và đúng với ngữ cảnh trong từng bài thi. Để khi thi thật bạn sẽ có phản xạ nhanh nhạy hơn để có thể tránh khỏi tình trạng lủng củng hay bối rối, bí từ.

Part 2 – Individual long turn

Bạn cần luyện tập cách bắt đầu trả lời và kết thúc câu trả lời như thế nào. Biết vận dụng tốt từ vựng thông dụng (general) và từ vựng hàn lâm (academic) cho phù hợp với từng tình huống, để khi bước vào kỳ thi thật, phần thi của bạn sẽ khiến giám khảo không ngần ngại khi đánh giá cao.

Khi luyện thi IELTS Speaking, bạn có thể sử dụng các câu chuyện để triển khai cho bài thi này. Bởi những gì chân thật và tự nhiên nhất sẽ dễ dàng bộc lộ cảm xúc của bản thân và thuyết phục ban giám khảo hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn nên luyện kể một cách ngắn gọn, súc tích, tránh tình trạng nói lan man, dài dòng có thể lệch trọng tâm chủ đề.

Part 3 – Two-way discussion

Để có thể trả lời tốt hơn trong phần thi này, bạn cần có một người có trình độ tiếng Anh tốt hơn để cùng luyện tập. Điều này không chỉ giúp bạn nói lưu loát hơn mà còn chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi đối mặt với ban giám khảo.

Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy để giám khảo biết rõ bạn bắt đầu và kết thúc câu trả lời như thế nào. Và đừng quên hỏi lại giám khảo nếu bạn nghe không rõ vấn đề mà họ đang nêu ra bằng cách luyện tập và hỏi lại người luyện tập cùng.

3. Những lưu ý khi luyện IELTS Speaking cấp tốc

Bên cạnh luyện thi IELTS Speaking cấp tốc và nắm rõ một số mẹo khi làm bài, để đạt điểm cao bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Luyện tập chất giọng hay, rõ ràng và dễ hiểu. Cần đặc biệt chú ý đến âm cuối, nối vần và ngữ điệu lên xuống.
  • Câu trả lời nên đưa những trải nghiệm của bản thân và diễn giải chúng một cách trôi chảy bằng tiếng Anh.
  • Hãy luyện tập khả năng thuyết trình và trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, rõ ràng.
  • Hãy luyện tập khả năng sử dụng linh hoạt từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đa dạng nhưng phù hợp ngữ cảnh và đối tượng.

Nên tham gia khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ uy tín có thể sở hữu chứng chỉ quốc tế

Nên tham gia khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ uy tín có thể sở hữu chứng chỉ quốc tế

Ngoài ra, để luyện thi hiệu quả bạn nên tham gia khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ uy tín có thể sở hữu chứng chỉ quốc tế này. Chương trình luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ YOLA  với thời lượng 32 giờ học, cung cấp cho bạn những kiến thức về bài thi IELTS, các dạng câu hỏi của từng kỹ năng trong IELTS ở 4 kỹ năng cơ bản (Reading, Speaking, Listening, Writing). Đồng thời chia sẻ các thủ thuật cho từng câu hỏi để hoàn thành bài thi tốt nhất.

Với chương trình luyện thi IELTS, trung tâm Anh ngữ YOLA đã và đang dẫn dắt thành công cho nhiều thế hệ đạt kết quả cao trong các kỳ thi, mang đến niềm tự hào cho thí sinh, gia đình và cả YOLA. Đăng ký khóa học luyện thi IELTS để mang đến những thành tích bất ngờ cho bản thân ngay thôi! Để biết thêm chi tiết về khóa học bạn hãy để lại thông tin liên hệ trong form đăng ký dưới đây hoặc gọi ngay đến hotline 028 6285 8080, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn và đưa ra giải pháp tốt nhất.