Những hiểu lầm và sự thực về việc học tiếng Anh để đi du học

Những hiểu lầm và sự thực về việc học tiếng Anh để đi du học

1 Tháng Mười Hai 2018

Du học đã và đang là định hướng; lựa chọn hay mơ ước của nhiều học sinh và gia đình. Nhưng muốn mở “cánh cửa” du học, học sinh cần có chiếc chìa khóa vạn năng là tiếng Anh. Vẫn còn tồn tại không ít hiểu lầm về việc học tiếng Anh để đi du học. Bạn chỉ cần một chứng chỉ ielts hay còn cần gì hơn thế nữa?

Tìm hiểu thêm:

3 Hiểu lầm phổ biến về việc học tiếng Anh để đi du học

Có chứng chỉ IELTS là có tất cả

Trên thực tế, đa số học sinh có định hướng du học đều chỉ chú trọng đến mục tiêu học tiếng Anh duy nhất. Đó là đến trung tâm luyện thi IELTS tốt để sớm lấy được chứng chỉ tiếng Anh này. Ielts là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để chuẩn bị cho việc du học ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS rất quan trọng
Chứng chỉ IELTS rất quan trọng

Không ít học sinh đạt chứng chỉ ielts điểm số từ 6.0 nhưng vẫn không thể học tốt khi đi du học. Nguyên nhân là vì học sinh thiết kỹ năng nên không thể nghe, hiểu và phản ứng tốt trong các tình huống học tập. Không hiểu và không theo kịp bài giảng trên lớp khiến việc học không hiệu quả.

Ở các trung tâm luyện thi IELTS thông thường, học viên chỉ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để tối ưu hóa điểm thi ielts. Học sinh ít kỹ năng để hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại nơi du học. Có chứng chỉ ielts là có tất cả thực sự là một hiểu lầm “tai hại”!

Học trong môi trường trong nước cũng giống quốc tế

Các phương pháp giáo dục ở các quốc gia phát triển khác với phương pháp giáo dục ở Việt Nam. Đặc biệt, với những du học sinh chưa từng học đại học, những bỡ ngỡ về phương pháp học tập càng lớn. Trong môi trường đào tạo bậc đại học; cao đẳng ở nước ngoài, sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên luôn được đề cao.

Mô hình học tập ở nước ngoài luôn hướng đến sự chủ động và độc lập
Mô hình học tập ở nước ngoài luôn hướng đến sự chủ động và độc lập

Ngoài việc lắng nghe bài giảng, sinh viên được khuyến khích nêu vấn đề; thể hiện quan điểm và đặt câu hỏi. Yêu cầu về sự chủ động cao hơn. Nếu không có vốn ngôn ngữ phong phú; các kỹ năng (tư duy, thuyết trình, làm việc nhóm…), học sinh sẽ khó thích nghi với môi trường học tập sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Trong khi đó, phần lớn trung tâm luyện thi IELTS đều luyện tập điều này cho học viên nhưng vẫn còn đòi hỏi tính tự giác của học viên.

Sự thực bạn cần biết về việc học tiếng Anh du học

Tiếng Anh học thuật là công cụ học tập chính khi du học

Ngoài nền tảng kiến thức tiếng Anh, tiếng Anh học thuật chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng như: tư duy phản biện; làm việc nhóm; thuyết trình; tìm kiếm thông tin; ghi chép và tổng hợp thông tin; viết báo cáo….Kỹ năng nào cũng quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình du học của học sinh. Cụ thể là:

Kỹ năng tư duy phản biện và thuyết trình

Kỹ năng này giúp học sinh “bắt nhịp” được với môi trường học tập quốc tế. Ở đây, việc học không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức tự động. Sinh viên phải chủ động học bằng cách quan sát; phân tích; suy luận và thể hiện quan điểm cá nhân. Các trung tâm tiếng Anh thông thường không chú trọng rèn kỹ năng này cho học viên.

Kỹ năng ghi chép

Ghi chép bằng tiếng Anh chưa bao giờ là việc dễ dàng với những du học sinh Việt Nam. Khối lượng kiến thức giảng viên truyền đạt rất lớn. Có kỹ năng này, sinh viên mới có thể thâu tóm trọng tâm bài giảng; ghi lại làm tài liệu học tập cho riêng mình và bắt kịp sinh viên quốc tế vốn đã sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Việc làm bài tập nhóm; thảo luận; thuyết trình; phản biện và trình bày báo cáo theo nhóm là phương pháp học tập ở các trường đại học nước ngoài. Trên thực tế, du học sinh Việt Nam được đánh giá cao về khả năng tiếp thu kiến thức, nhưng kỹ năng làm việc nhóm luôn là điểm yếu cần khắc phục.

Nên học với cả giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài

Để chuẩn bị hành trang du học, việc tự học chưa bao giờ là đủ. Các trung tâm luyện thi ielts chú trọng việc dạy tiếng Anh học thuật là nơi tốt nhất giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng: nghiên cứu tài liệu; viết báo cáo; làm việc nhóm; thuyết trình; tư duy phản biện;…ngay từ trước khi đi du học. Tuy nhiên, học sinh nên chọn những trung tâm anh ngữ uy tín; có cả giảng viên Việt Nam và giảng viên nước ngoài.

Học với giáo viên bản ngữ giúp rèn luyện phản xạ với người bản ngữ
Học với giáo viên bản ngữ giúp rèn luyện phản xạ với người bản ngữ

Giảng viên bản ngữ sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng nghe và nói. Khi được học trong môi trường tiếng Anh với người bản ngữ từ khi còn ở Việt Nam, học sinh sẽ gặp ít khó khăn hơn khi du học. Giảng viên Việt Nam sẽ hỗ trợ để các bạn học tốt phần ngữ pháp. Họ nắm bắt được điểm mạnh – điểm yếu. Họ cũng trang bị cho học sinh những kỹ năng quan trọng và kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho việc du học.

Học với giáo viên Việt Nam để dễ dàng trao đổi các vấn đề về từ vựng - ngữ pháp
Học với giáo viên Việt Nam để dễ dàng trao đổi các vấn đề về từ vựng – ngữ pháp

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo chưa chắc đã vận dụng tốt tiếng Anh học thuật. Vì vậy, học sinh cần tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS chú trọng việc dạy tiếng Anh học thuật. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các chương trình tiếng Anh học thuật cũng như chương trình luyện IELTS hiệu quả, hãy liên hệ với tổ chức giáo dục YOLA ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.