fbpx
 

Mách bạn phương pháp luyện thi IELTS Writing hiệu quả nhất

Mách bạn phương pháp luyện thi IELTS Writing hiệu quả nhất

18 Tháng Sáu 2021

Dù là IELTS General hay Academic thì phần thi Writing cũng làm nhiều thí sinh “đứng ngồi không yên” nếu không có phương pháp viết bài hay ôn luyện hiệu quả. 

Hãy cùng YOLA khám phá những bước không thể thiếu để luyện tập IELTS Writing đạt kết quả cao nhất nhé!

Xem thêm:

Luôn lập dàn bài 

Việc lập dàn bài trong IELTS Writing, đặc biệt là Task 2 rất quan trọng. Khi không có dàn bài, trường hợp viết giữa chừng, cảm thấy hoang mang không biết mình đang viết sai hay đúng rất dễ xảy ra, dẫn tới việc xin giấy viết lại từ đầu. Như vậy sẽ rất mất thời gian viết bài và không hiệu quả.

Đối với Task 1, tuy không cần lập dàn bài quá chi tiết như Task 2, tuy nhiên YOLA luôn khuyến khích học viên ghi chú ra những điểm chính mà các bạn phải viết trong bài. Cụ thể hơn, các bạn cần triển khai được các phần overall sẽ viết các ý gì, mỗi đoạn thân bài sẽ viết những điểm gì nổi bật.

luyện thi IELTS Writing

Đối với Task 2, việc lập dàn bài sẽ giảm thiểu tối đa Task Response, lỗi lớn khiến band điểm IELTS Writing không thể vượt quá 5.0. Chính vì vậy việc giảng dạy tại YOLA cũng tập trung hướng dẫn học viên lập dàn ý để tránh được lỗi này. 

Luyện tập đều đặn, đặt mình vào áp lực thời gian

 • Thời gian viết bài có thể được cải thiện đáng kể bằng cách luyện tập viết thật nhiều với một thái độ nghiêm túc. Việc tự sắp xếp và đặt bản thân vào áp lực thời gian như 40 phút cho Task 2, 15 phút cho Task 1, 5 phút để kiểm tra lại bài là cách tốt nhất để việc luyện IELTS Writing nghiêm túc và hiệu quả.
 • Khi bắt tay vào luyện viết, bạn cần nghiêm túc làm liền mạch từ đầu đến cuối, tránh việc ngừng giữa chừng để tìm kiếm ý viết trên mạng hoặc tra từ điển. Luyện IELTS Writing mà không tập trung, bị ngắt quãng sẽ khiến các ý không mạch lạc, đồng thời khiến bạn không đáp ứng được thời gian yêu cầu của phần thi.
 • Tập viết có bố trí thời gian chuẩn sẽ giúp bạn ý thức được việc viết 2 task trong IELTS Writing là điều không hề dễ dàng. Vì thế, sẽ loại bỏ được tâm lý chủ quan, nâng cao tâm lý chuẩn bị và xây dựng cho bạn phản xạ nhanh nhạy hơn với đề bài. 

Dành 5 phút kiểm tra lại toàn bộ bài IELTS Writing

 • Nhiều thí sinh cho rằng việc dành ra 5 phút kiểm tra lại bài là không cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn phát hiện được các lỗi như chính tả, cách sử dụng từ, cấu trúc câu,… Việc làm này đôi khi có thể “cứu vớt” kịp thời được 1 band điểm bằng cách điều chỉnh lại bài IELTS Writing của mình.
 • Việc kiểm tra lại cuối cùng sẽ tiết kiệm được thời gian và khiến cho bài liền mạch hơn. Vừa viết vừa kiểm tra sẽ khiến thí sinh phân tâm tương tự như vừa làm vừa tra từ điển. Để tập được thói quen kiểm tra 5 phút này, bạn cũng cần phải rèn luyện rất nhiều.

Luôn ghi nhớ các Template viết bài

luyện thi IELTS Writing

 • Việc sử dụng Template trong IELTS Writing Task 1 và 2 luôn là việc hết sức cần thiết. Các bạn không nên chủ quan mà hãy soạn cho mình những Template mẫu để khi vào thi sẽ có hướng triển khai bài ngay, không bị hoang mang hay bối rối.
 • Phần thi IELTS Writing để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh khi viết. Với các đoạn Introduction và Conclusion bạn không cần thiết phải viết bài trở nên hoa mỹ hoặc quá dài dòng. Vì vậy, để tránh mất thời gian suy nghĩ quá nhiều khi viết 2 phần trên sao cho độc đáo, bạn có thể áp dụng Template để tiết kiệm tối đa thời gian viết bài của mình.

Nắm vững từ vựng theo từng chủ đề

 • Nên chuẩn bị sổ tay từ vựng theo từng chủ đề trong IELTS Writing Task 2 và các dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được số lượng từ vựng theo từng chủ đề, ứng biến nhanh nhất khi vào phòng thi. 
 • Không cần phải học quá nhiều từ vựng vì việc này sẽ gây ra những khó khăn trong việc chọn từ ngữ. Hơn nữa, học dàn trải quá nhiều từ vựng dễ dẫn đến việc không nắm vững từ và cách sử dụng từ, gây ra những sai sót không đáng có trong bài viết.
 • Tự rèn luyện học từ vựng hoặc tìm kiếm các nguồn tài liệu trên mạng. Hiện nay việc chia sẻ kiến thức luyện thi IELTS, đặc biệt là các bộ từ vựng theo chủ đề đã được phổ biến rất rộng rãi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo các bộ từ vựng theo chủ đề đã được trung tâm Anh ngữ YOLA biên soạn để đảm bảo sự chuẩn hoá về kiến thức. 

Nắm vững dạng bài IELTS Writing để tránh Task Response

luyện thi IELTS Writing

 • Phải nắm vững cách làm từng dạng Essay trong IELTS Writing. Tránh việc sai đề, lạc đề hoặc tốn thời gian viết lại bài.
 • Nắm rõ cách viết đối với từng dạng biểu đồ riêng biệt. Việc nắm rõ dạng bài sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tối ưu nhất và không bị lạc đề.

Nắm vững bố cục của bài viết IELTS Writing

Có rất nhiều thí sinh không nắm vững bố cục của một đoạn thân bài IELTS Writing Task 2. Điều này gây ra việc viết theo suy nghĩ, cảm xúc dẫn đến việc viết không có định hướng và không có trình tự. Hậu quả của lối viết này chính là 2 đoạn thân bài bị lệch nhau về độ dài, trật tự của các ý không có logic.

Để nắm vững bố cục bài viết, bạn cần thường xuyên tham khảo các bộ đề thi nhằm nắm bắt được cấu trúc làm bài. Những bộ đề luyện Thi IELTS Writing tốt được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên của YOLA sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. 

Nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện IELTS Writing

Tự tìm ra lỗi sai và chỉnh sửa là một vấn đề khó đối với những người muốn tự luyện IELTS Writing. Hãy cố gắng nhờ người quen, bạn bè,…hay bất cứ ai có trình độ mà bạn tin cậy để nhờ họ chỉnh sửa giúp. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, những chỗ chưa được trôi chảy, logic trong bài viết. Từ đó, bạn có thể tự sửa những lỗi của mình hay mắc phải.

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa vì rất khó để nhận ra lỗi trong bài viết của mình. Vì vậy nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

Luyện thi IELTS Writing cùng YOLA

luyện thi IELTS Writing

Tất cả bài viết về luyện thi IELTS Writing hiệu quả đều đề cập đến việc phải tập viết nhiều, học nhiều từ vựng và sử dụng các cấu trúc câu. Nhưng đôi khi quên nhắc rằng để xem bài viết đạt chất lượng hay chưa thì phải được đánh giá bởi một người có kinh nghiệm và kiến thức. Vì thế, tìm kiếm cho mình một “mentor” tại trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng như YOLA là điều hoàn toàn cần thiết.

Tất cả giảng viên giảng dạy tại đây đều được YOLA lựa chọn kỹ lưỡng, là những người có vốn kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ cũng như phương pháp học và luyện thi IELTS. Và hơn hết, họ luôn sẵn sàng để giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong quá trình học. Bạn có thể luyện viết thêm ở nhà và mang đến lớp nhờ các thầy cô góp ý chỉnh sửa xem dàn bài đã chi tiết, logic hay chưa. Ngữ pháp, từ vựng sử dụng như thế nào để có những cải thiện đúng hướng.

Đến với YOLA bạn sẽ nhận được gì? 

 • Nhận ngay bộ đề thi được chọn lọc bởi chuyên viên IELTS của YOLA
 • Bài viết được phân tích, sửa và chấm bởi các giảng viên YOLA đạt điểm IELTS 8.0
 • Đánh giá, bài viết rõ ràng theo 4 tiêu chí chấm điểm giúp học viên hiểu rõ điểm nào mình cần cải thiện
 • Chỉ ra và chữa những lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng, cách sử dụng từ
 • Định hướng phương pháp để nâng cao ý tưởng viết bài, cấu trúc bài, văn phong và ngôn ngữ học thuật
 • Được nhận bài viết mẫu band điểm 8.0 dựa theo ý tưởng người viết.

Toàn bộ trên đây là những chia sẻ khá chi tiết và cụ thể về phương pháp luyện IELTS Writing. Mong rằng có thể là một nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho các bạn đang có nhu cầu luyện thi IELTS. Chúc các bạn đạt được kết quả thi như mục tiêu đã đề ra.