Sai lầm của bố mẹ khi cùng con học tiếng Anh

Sai lầm của bố mẹ khi cùng con học tiếng Anh

5 Tháng Một 2019

Trong xã hội hiện đại, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc học của con, nhất là với môn tiếng Anh. Việc bố mẹ cùng con học tiếng anh cho trẻ em là cần thiết. Nhưng nếu mắc phải những sai lầm dưới đây, rất có thể việc học tiếng Anh cùng con không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng.

Tìm hiểu thêm:

Phụ huynh thường mắc sai lầm gì khi học tiếng anh cùng con?

Ép con học theo cách người lớn

Ép con học theo cách người lớn

Tâm lý lứa tuổi, khả năng tập trung là những yếu tố quyết định chính đến hứng thú học tập và khả năng tập trung. Tâm lý, tính cách của trẻ em không giống với người lớn. Các bé cũng không có khả năng tập trung trong một thời gian dài. Vì thế, các bé không phù hợp với cách học của người lớn. Nếu bố mẹ ép con học tiếng Anh thiếu nhi theo cách của mình, các bé sẽ không thích; chán nản thậm chí là sợ phải học tiếng anh cùng bố mẹ.

Tạo áp lực tâm lý cho con

Đã bao giờ bạn tự hỏi đa số trẻ em rất sợ báo cáo thành tích học tập với phụ huynh chưa? Đó là vì các bé sợ bị la mắng, trách phạt nếu ko có thành tích như mong đợi của bố mẹ. Không ít phụ huynh thường so sánh việc học của con với các trẻ khác. Khi thấy con học đuối hơn các bạn, phụ huynh ép con học nhiều hơn.

Tạo áp lực tâm lý cho con

Thậm chí có những phụ huynh còn có những hình phạt dành cho con mình. Tất cả những việc này làm bé bị áp lực tâm lý. Ngoài việc tiếp thu kiến thức không hiệu quả, lâu dần bé nảy sinh tâm lý chống đối, không hợp tác khi học.

Yêu cầu con học quá nhiều

Tiếng Anh rất quan trọng đối với tương lai của các bé. Nhất là những phụ huynh định hướng cho con đi du học trong tương lai. Vì vậy, ông bố bà mẹ nào cũng muốn con học tiếng Anh thật giỏi. Họ sốt ruột khi thấy con học tiếng anh chưa giỏi. Và họ tìm đủ cuốn giáo trình; đủ mọi chương trình  tiếng Anh thiếu nhi và yêu cầu con học. Ngoài việc học tiếng Anh, các bé còn phải “nạp” thêm kiến thức của rất nhiều môn học khác. Nếu học quá nhiều các bé dễ mệt mỏi và có học cũng không “vào”.

Học tiếng anh cùng còn cách nào hiệu quả nhất?

Hiểu sở thích, tâm lý và tính cách của con

Bí quyết đầu tiên để bố mẹ cùng con học tiếng anh hiệu quả chính là “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Khi hiểu sở thích của con, phụ huynh biết tổ chức giờ học để kích thích sự sáng tạo; duy trì niềm say mê với bé. Ví dụ, nếu con bạn yêu thích hội họa, hãy kết hợp việc học tiếng anh và hội họa.

Hiểu tâm lý của bé sẽ giúp bé thoải mái hơn trong học tập

Hiểu được tâm lý con trẻ, bố mẹ sẽ biết khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng anh của con. Ví dụ nếu con bạn luôn thích được khen ngợi và nhạy cảm bởi những lời mắng mỏ, hãy thật kiên trì và nhẹ nhàng. Ngay cả khi bé làm bài tập tiếng anh sai; bé nhớ từ vựng chưa chính xác, hãy động viên, khích lệ thay vì chê trách hay so sánh.

Hiểu được tính cách của con, bố mẹ sẽ biết nên học tiếng Anh thiếu nhi bằng cách nào để bé “khoái nhất”. Như khi bé có năng khiếu thuyết trình hoặc bố mẹ muốn luyện kỹ năng mềm cho con kết hợp với học tiếng anh, hãy để bé tập làm “giáo viên”, còn mình là “học sinh” của bé. Hãy để con làm chủ giờ học tiếng anh của mình, đảm bảo bé nào cũng hào hứng.

Linh động thời gian học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh nên được giao ước rõ ràng giữa bố mẹ và bé về thời gian, thời lượng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc. Hãy linh động việc học tiếng anh cùng con tùy theo thời gian biểu; tình trạng sức khỏe; theo tâm trạng của bé…Khi con mệt hay nhiều bài tập, bố mẹ có thể giảm thời lượng học hoặc cho con nghỉ “xả hơi” một buổi.

Không tự dạy cho con nếu tiếng anh không chuẩn

Yếu điểm lớn nhất của trẻ em Việt Nam chính là cách phát âm không chuẩn. Một phần nguyên nhân là do người dạy tiếng Anh thiếu nhi cũng phát âm chưa chuẩn. Bé học sai ngay từ khi mới làm quen với tiếng anh sẽ dẫn đến nhiều cái sai nghiêm trọng và khó khắc phục hơn trong tương lai. Muốn vận dụng tiếng Anh như người bản ngữ, các bé cần học tiếng Anh chuẩn từ đầu. Phụ huynh không nên tự dạy con tiếng Anh nếu vốn tiếng Anh của mình không chuẩn.

Tìm đúng trung tâm uy tín sẽ mang lại hiệu quả học tập tối đa cho bé

Tìm các trung tâm tiếng Anh uy tín cho con

Nếu muốn bé được học tiếng Anh một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu, phụ huynh nên tìm những trung tâm tiếng anh uy tín cho con. Ở đây, các bé được học tiếng Anh thiếu nhi theo phương pháp tân tiến; lộ trình khoa học; giáo trình chất lượng; giáo viên trình độ quốc tế;…Vậy cho con học tiếng Anh tại trung tâm, phụ huynh có cần và có thể học tiếng Anh cùng con không?

Câu trả lời là CÓ. Phụ huynh hãy cùng con ôn lại các bài học ở trung tâm. Thậm chí, ở những cơ sở đào tạo tiếng Anh trẻ em tân tiến như Tổ chức giáo dục YOLA, các bé được trải nghiệm song song cả giáo trình offline và giáo trình online. Các bé được dạy tiếng Anh cho trẻ em trực tiếp bởi các giáo viên chất lượng. Đồng thời, bé cũng được trải nghiệm giáo trình online ở nhà. Phụ huynh có thể học cùng con, theo sát quá trình học tập và sự tiến bộ của con với giáo trình online này.

Có rất nhiều cách phụ huynh có thể áp dụng để học tiếng anh cùng con một cách hiệu quả. Tốt nhất, phụ huynh nên kết hợp nhiều cách khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là tránh tuyệt đối những sai lầm kể trên để mỗi giờ học cùng bố mẹ là một giờ vui của bé nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.