Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

14/11/2020

08:53

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi: Hàng triệu mẹ Việt đã thành công khi áp dụng

Khi nói đến dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi chắc hẳn nhiều mẹ sẽ lắc đầu và có những suy nghĩ “chưa sành tiếng Việt nói gì đến tiếng Anh”. Nhưng mẹ lại quên rằng 2 tuổi là thời kỳ bé có khả năng tiếp thu thông tin rất tốt. Và trên thực tế nhiều mẹ đã cho bé học tiếng Anh từ lúc 2 tuổi và đã thành công. Cùng YOLA tìm hiểu về phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi đã được hàng trăm mẹ Việt áp dụng thành công qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Xem thêm:

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có quá sớm?

Nhiều bậc phụ huynh đang rất băn khoăn trước việc nên hay không nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi. Nhiều phụ huynh đồng ý cho rằng việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi dường như còn quá sớm so với độ tuổi, trong khi không ít cha mẹ lại phản đối ý kiến trên. Đã có khá nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề gây tranh cãi này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giáo dục vẫn chưa có một cái kết rõ ràng cho vấn đề “có nên học tiếng Anh cho bé 2 tuổi?”. Các chuyên gia trong ngành cho rằng rất khó để có thể tách rời các yếu tố như độ tuổi, môi trường, động lực và chất lượng giảng dạy tiếng Anh ra với nhau.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có quá sớm?

                                                   Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có quá sớm?

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng độ tuổi vàng để học ngoại ngữ là trước tuổi dậy thì. Nguyên nhân được lý giải là ở thời kỳ này bé thường phát triển khả năng nhận biết về thế giới xung quanh một cách hoàn toàn tự nhiên, thích thú, bé ham muốn và yêu thích khám phá những điều mới mẻ. Việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ khiến bé cảm thấy thích thú khi được mở ra nhiều điều thú vị.

Ngoài ra, khi đến giai đoạn dậy thì, bé có xu hướng học dựa vào sách vở hơn nên việc học tiếng Anh có thể sẽ không còn tạo nhiều hứng thú đối với nhiều bé. Tất nhiên sẽ loại trừ những bé thực sự yêu thích và đam mê với bộ môn này. Việc học tiếng Anh của bé thành công hay không còn phụ thuộc vào sự tác động của nhiều yếu tố cả nội và ngoại. Vì thế, cha mẹ nên cho con học tiếng Anh trước độ tuổi dậy thì hoặc càng sớm càng tốt như lớp học tiếng Anh cho bé 2 tuổi để khả năng giao tiếp tiếng Anh của bé được khai phá sớm và phát huy tối ưu.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi của hàng triệu mẹ Việt

Theo các chuyên gia, khi bé lên 2 – 3 tuổi là giai đoạn bé có khả năng tiếp thu được ngôn ngữ mới song song với tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt và 2 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh. Giai đoạn này bé có thể tiếp thu và phát âm tiếng Anh một cách chính xác nhất. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong đợi điều quan trọng là dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi phải đúng phương pháp.Vậy phương pháp hay lộ trình như thế nào là đúng?

Tạo môi trường học tập thoải mái cho bé

Các chuyên gia đều nhận định rằng ở độ tuổi mầm non, cha mẹ không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Thực tế, bé có thể học ngay trong lúc vui chơi, điều quan trọng là cha mẹ cần tạo tối đa không gian ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh cho bé

Cũng theo các chuyên gia, vai trò của cha mẹ là hỗ trợ, hướng dẫn, làm mẫu cho bé sử dụng những công cụ học tập cần thiết; đồng thời gợi ý và đưa ra những thách thức, từ đó, bé 2 tuổi có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Cha mẹ cũng không nên áp đặt những bài kiểm tra và đánh giá vì bé sẽ có xu hướng học tiếng Anh tốt hơn khi chúng cảm thấy thích thú và có động lực học ngôn ngữ mới trong bối cảnh mở.

Dạy học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi bằng hình ảnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hình ảnh có khả năng gây ấn tượng và giúp người ta ghi nhớ tốt hơn so với những chữ cái, những con số. Không những thế các hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng mạnh với màu sắc đặc trưng sẽ càng làm con người lưu giữ thông tin tốt hơn.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng hình ảnh

                                               Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng hình ảnh

Việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi – lứa tuổi được cho là rất khó để có thể tập trung vào một việc quá lâu, việc sử dụng hình ảnh sẽ thu hút và làm bé cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập.

Với phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua hình ảnh, cha mẹ nên sử dụng những bức tranh với nhân vật và màu sắc mà bé yêu thích, điều này sẽ càng khiến bé cảm thấy hứng thú và vui hơn khi học từ vựng hay kiến thức tiếng Anh mới.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua bài hát

Sự mê hoặc từ những âm thanh vui nhộn, sôi động trong các bài hát tiếng Anh hay và thú vị sẽ là giải pháp phù hợp cho mẹ khi đang đau đầu với vấn đề “dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi”. Mẹ có thể mở những bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi đơn giản để thu hút con. Mẹ biết không, chỉ sau vài lần nghe là bé chắc chắn có thể bắt chước nghêu ngao lại lời và giai điệu bài hát một cách chính xác mặc dù bé không hề hiểu nội dung ca khúc là gì.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua bài hát là lựa chọn tuyệt vời

                           Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua bài hát là lựa chọn tuyệt vời

Một số bài hát với giai điệu vui nhộn, rộn ràng, lời ca đơn giản, sống động có nội dung gần gũi, thân thuộc như: ABC Song, Baby Shark, Knees and Toes, Five little ducks, Baby Beluga, The finger family, Head, Shoulders, Baa baa black sheep, Johny Johny Yes Papa,…sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho mẹ trong việc giúp bé làm quen với tiếng Anh sớm hơn và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua các bài hát có thể giúp bé phát triển kỹ năng nghe và nói tốt hơn.

Những bộ phim hoạt hình có sự kết hợp đặc biệt giữa hình ảnh và âm nhạc cũng là giải pháp tuyệt vời cho mẹ không kém các bài hát. Những giai điệu vui nhộn kết hợp với những hình ảnh hài hước cùng các lời thoại đơn giản sẽ làm bé không thể nào rời mắt được khỏi màn hình. Chính điều này sẽ giúp bé biết sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên đúng hoàn cảnh, đúng tình huống.

Bên cạnh đó, những bộ phim hoạt hình luôn mang ý nghĩa nhân văn mà thông qua đó bé có thể học được cách đối nhân xử thế, sớm hình thành nhân cách tốt nhất và phát triển một cách toàn diện hơn.

Cho bé xem phim hoạt hình hoặc nghe những bài hát là phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hoàn hảo, nhưng mẹ không nên để con xem nhiều nhé vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé. Thay vào đó mẹ có thể đan xen bằng những cuốn sách tiếng Anh dành cho trẻ em để bé có thể xem thêm.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua trò chơi

Đã có rất nhiều mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi theo cách truyền thống. Mẹ thường chỉ vào từng từ, từng chữ rồi bắt bé đọc theo máy móc. Nhưng mẹ ơi cách dạy này chỉ có thể áp dụng trong thời gian đầu khi bé còn đang cảm thấy mới mẻ và hứng thú. Sau khoảng thời gian nếu không có gì đổi mới và thú vị, bé sẽ cảm thấy chán nản và không còn hứng thú vào việc học tập.

Hãy tham khảo phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua trò chơi mẹ nhé

               Hãy tham khảo phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua trò chơi mẹ nhé

Bí quyết đưa ra dành cho mẹ là hãy dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi thông qua các trò chơi. Việc này không chỉ giúp bé tiếp thu từ vựng tiếng Anh một cách nhanh hơn mà còn tạo được sự hứng thú, yêu thích trong việc học tập, tiếp thu cái mới của bé. Theo tìm hiểu, hiện nay đã có hơn 176 trò chơi tiếng Anh cho bé mà mẹ tham khảo và sử dụng để giúp bé học tập từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua trò chơi là phương pháp tuyệt vời khi kết hợp trò chơi ngôn ngữ và vận động, vừa giúp phát triển trí tuệ, vừa giúp phát triển thể chất, đồng thời giúp bé khỏe khoắn hơn.

Hãy đồng hành cùng con trong mỗi giai đoạn

Đối với bé 2 tuổi, khả năng nói tiếng Việt có thể chưa sành sỏi, nhưng không vì thế mà bé không học được tiếng Anh. Bé có thể nghe và bắt chước lại những âm thanh, từ ngữ mà mình nghe được hoặc ghi nhớ từ ngữ đơn giản thông qua các hình ảnh minh họa. 

Để bé có thể học tiếng Anh tốt ở giai đoạn này, sự đồng hành của cha mẹ luôn đóng vai trò quan trọng. Vì thế, mỗi ngày mẹ hãy dành 30 phút đến 1 tiếng để tương tác cùng con, có thể chỉ con học từ vựng thông qua hình ảnh hoặc trò chơi có tính tương tác cao. Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, mẹ có thể cùng con nói vài từ hoặc vài câu bằng tiếng Anh đơn giản để nói về những hoạt động, sự việc đã diễn ra trong ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm hiểu trước về thông tin các trung tâm tiếng Anh để chuẩn bị hành trang giúp con học tiếng Anh tốt hơn khi bé lớn lên. Nếu còn băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay trung tâm Anh ngữ YOLA mẹ nhé. Tại đây có đầy đủ các chương trình học dành cho bé từ 3 tuổi trở lên, giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm trong việc giảng dạy cùng lộ trình học phù hợp sẽ giúp bé khai phóng điểm mạnh sớm và sử dụng tối đa khả năng của mình để theo đuổi định hướng tương lai. 

Trên đây là những chia sẻ về những phương pháp giúp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi được nhiều bà mẹ Việt áp dụng. YOLA hy vọng rằng, qua thông tin đã được chia sẻ, các bậc cha mẹ và các giáo viên sẽ tìm được phương pháp dạy tiếng Anh cho bé nói chung và bé 2 tuổi nói riêng. Chúc mẹ thành công, chúc bé luôn chăm ngoan, học giỏi, phát triển tốt và được sớm khai phá tiềm năng của mình!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử