Hotline: 028 6285 8080
Xây dựng 5 thói quen giúp bạn chinh phục tiếng Anh hiệu quả
Tin tức

11/01/2021

10:13

Xây dựng 5 thói quen giúp bạn chinh phục tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Vì thế rất nhiều người muốn chinh phục tiếng Anh để mở rộng tương lai của mình trong học tập cũng như việc làm. Nhưng để học tiếng Anh đôi khi là một chặng đường vô cùng nan giải, nếu bạn không có nền tảng từ bé, quá bận rộn hay vì một lý do nào đó. Bởi bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều thời gian mới có thể thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu biết cách lập kế hoạch học tập đúng đắn, có môi trường học phù hợp, tạo thói quen sử dụng sổ tay,… bạn sẽ có thể cải thiện trình độ tiếng Anh so với hiện tại một cách đáng kể. Hãy đọc hết bài viết sau để biết cách chinh phục tiếng Anh một cách hiệu quả và nhanh chóng bạn nhé. 

Xem thêm:

Lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi một cách khoa học

Kế hoạch học tập quyết định sự thành công của bạn trong bất cứ việc gì. Vì thế bạn cần tạo lập cho mình kế hoạch học tập ngay từ khi bắt đầu và tuân thủ một cách kỷ luật. Để bắt đầu kế hoạch đó, bạn hãy chọn cho mình những bộ sách, tài liệu học tập đáng tin cậy hay lập các nhóm ôn luyện online hay offline để duy trì được hình thức học tập có tương tác. Việc chọn một khóa học tiếng Anh tại một trung tâm uy tín cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi  các thầy cô giáo có thể hướng dẫn bạn ôn tập theo lộ trình cụ thể cho quá trình nâng cao trình độ được rút ngắn hơn.

Bên cạnh đó, nghỉ ngơi cũng là một việc rất cần thiết bạn cần quan tâm, đừng quá căng thẳng và kỳ vọng quá lớn để tạo sức ép lên bản thân. Bởi khi đó tinh thần bạn sẽ không được thoải mái và việc học cũng sẽ không hiệu quả. Biết cách cân bằng hợp lý giữa kế hoạch học tập và nghỉ ngơi sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Sử dụng từ điển Anh - Anh để tránh việc dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tạo ra môi trường học lý tưởng

Một môi trường quá nhiều áp lực, không thoải mái chắc chắn việc học sẽ không mang lại hiệu quả. Dù học bất kỳ điều gì bạn cũng cần phải tạo cho mình một môi trường học tập đem đến sự thoải mái nhất. Bạn có thể tìm hiểu, làm quen với các phương pháp học qua các bài hát, đoạn phim ngắn hay tham gia diễn đàn học tiếng Anh – nơi cho bạn cảm giác muốn chia sẻ và trao đổi kiến thức. Bạn cũng có thể đăng ký các kênh youtube thú vị hay theo dõi blog tiếng Anh về bất kỳ chủ đề nào bạn cảm thấy thích thú. Bên cạnh đó, việc tham gia khóa học tại trung tâm hoặc câu lạc bộ tiếng Anh, kiên trì giữ thói quen đến lớp/câu lạc bộ mỗi tuần và chuẩn bị sẵn từ vựng dùng cho buổi sinh hoạt hôm đó sẽ giúp bạn có động lực học tập hơn. Những người bạn mới có cùng sở thích học tiếng Anh cũng sẽ đem đến cho bạn những góc nhìn mới, cảm hứng mới và thích thú với tiếng Anh.   

Không dịch bất kỳ từ nào từ tiếng Anh ra tiếng Việt

Khi học tiếng Anh bạn tuyệt đối không được dịch mọi từ ngữ tiếng Anh ra tiếng Việt. Việc dịch mọi thứ sang tiếng Việt sẽ chỉ làm chậm quá trình học của bạn. Nếu khi nghe một câu tiếng Anh và lập tức dịch qua tiếng Việt thì bạn sẽ không thể tập trung nghe hết câu tiếng Anh đó. Thay vào đó, hãy dựa vào ngữ cảnh của câu, cố gắng đoán nghĩa của từ ngữ khi giao tiếp với người bản địa, cũng như luyện tập khả năng tư duy bằng tiếng Anh để có được phản xạ giao tiếp tự nhiên.

Sử dụng từ điển Anh - Anh để tránh việc dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt

                   Sử dụng từ điển Anh – Anh để tránh việc dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tạo thói quen sử dụng sổ tay 

Một cuốn sổ tay sẽ là công cụ giúp bạn lưu lại bất kỳ từ mới nào bắt gặp khi đang di chuyển trên đường, trong một bài báo trên mạng hay từ một câu chuyện của ai đó. Thói quen sử dụng sổ tay giúp bạn trau dồi thêm từ mới ở các lĩnh vực khác nhau. Hay vào những lúc rảnh rỗi bạn có thể lấy những từ mới này ra và xem lại. Sau một thời gian bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi những lần xem lại đó giúp bạn ghi nhớ và thực hành từ mới một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thời gian rảnh để ghi lại những suy nghĩ, mô tả một quán cafe yêu thích, nói về một người bạn mới gặp… bằng tiếng Anh để luyện kỹ năng viết thành thạo. 

Mắc lỗi thường xuyên

Thói quen này nghe có vẻ vô lý, nhưng bạn hãy thoải mái mắc lỗi mà đừng lo sửa sai. Mắc lỗi nhiều đồng nghĩa với việc bạn thực hành nhiều và tự tin nói tiếng Anh. Cũng giống như việc học đi xe đạp, để có thể lái xe thuần thục đòi hỏi việc ngã xe là điều chắc chắn phải xảy ra. Nói càng nhiều, mắc lỗi càng nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ nhưng với điều kiện là phải rút kinh nghiệm sau những lỗi lầm của mình.  

5 thói quen giúp bạn chinh phục tiếng Anh hiệu quả mà YOLA đã chia sẻ trong bài viết trên đây chắc chắn sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích. Hãy cố gắng để bản thân tạo lập được những thói quen đó cho trình độ tiếng Anh của bạn ngày càng được nâng cao nhé.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử