THEO CHÂN YOLANS MANG NƯỚC SẠCH ĐẾN BUÔN LÁCH LÓ

0

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi” – Khuyết danh

Cũng đã gần một tuần trôi qua kể từ chuyến đi thiện nguyện mang nước sạch về Buôn Lách Ló (Đak Lak) được thực hiện, chúng tôi – những kẻ chưa bao giờ chịu cái khổ của việc thiếu nước mang trên mình sứ mệnh đầy ý nghĩa này. Bây giờ ngồi đây và hồi tưởng lại những gì đã trải qua trong chuyến đi, chúng tôi vẫn cảm thấy những cảm xúc trọn vẹn, buồn vui đủ cả. Đó thật sự là một ngày cuối tuần ý nghĩa!

Khởi hành từ tối chạng vạng sau giờ làm, chiếc xe 30 chỗ chở theo những phần quà cùng 7 con người với những trái tim ấm áp và sẻ chia đại diện cho tập thể Yola bắt đầu lăn bánh. Sau nhiều tiếng di chuyển, chúng tôi đã đến địa điểm tập kết. Mọi người chia thành từng tốp nhỏ, cùng nhau vận chuyển những quà tặng và dụng cụ lên những chiếc xe thồ đợi sẵn. Có lẽ với những con người quen chốn phố thị, nghe đến xe thồ là những thứ xa lạ. Bởi đường xá gồ ghề, khúc khuỷu, chúng tôi buộc lòng phải thay đổi phương tiện để di chuyển. Nếu bạn ở đó, có lẽ bạn sẽ hiểu, giữa cái nơi khỉ ho cò gáy này, một chiếc xe thồ như thế này cũng là một điều đáng quý. 

Tiến sâu vào buôn Lách Ló, rẽ qua đường rừng rập rạp, đôi lúc những đoạn chúng tôi phải đi bộ vì khi không qua nổi. Đó là một trải nghiệm vô cùng khó tả nhưng cũng thấy được cái khổ mà người dân ở đây phải chịu đựng. Đến đầu buôn, chúng tôi bắt gặp những ánh mặt vui mừng của người dân, thoắt thoắt những đứa trẻ dáng vẻ sợ sệt lại lấp ló sau tán nhà sàn. Không cần đợi lâu, mỗi người chúng tôi nhanh chóng chuyển ngay những phần qua đến tay các bé và dân làng. Chỉ những lúc này, mọi mệt mỏi trên suốt quãng đường dài trở nên tan biến đâu cả.

Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể làm, mỗi người tự chọn cho mình những công việc theo đúng sở thích, khả năng của mình để bắt tay vào việc. Kẻ thì đi dạy học, người thì phụ đội y tế khám bệnh, vài bạn trẻ lại quây những em nhỏ lại để trò chuyện thăm hỏi.

Giây phút mà chúng tôi cảm nhận không khí như vỡ òa là lúc băng khánh thành nguồn nước sạch được cắt. Yola – chúng ta đã mang đến, gửi tặng không chỉ là nguồn nước sạch nhưng còn là hy vọng và sức khỏe cho cộng đồng. 

Thoáng chốc, mặt trời cũng ngả chiều, đoàn chúng tôi phải di chuyển ra về, mang trong lòng nhiều suy tư. Chúng tôi thấu hiểu được phần nào đó sự thống khổ mà người dân nơi đây phải chịu đựng và chúng tôi nuối tiếc bởi có những thứ chúng tôi còn chưa làm được.

Sau những niềm vui mà người nhận có được, những chuyến đi thiện nguyện còn mang đến cho người tham gia nhiều điều giá trị, đó không chỉ là những trải nghiệm khi đặt chân đến những vùng đất mới mà nó còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống xung quanh. Để ta cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn cũng để tâm hồn ta biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn. Hy vọng còn có thể đồng hành cùng anh chị em trong nhiều chuyến đi ý nghĩa như vậy nữa.

Tôi nghe văng vẳng trong đầu mình: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.”

0

Có 2 bình luận trong bài “THEO CHÂN YOLANS MANG NƯỚC SẠCH ĐẾN BUÔN LÁCH LÓ

Trả lời