Hotline: 028 6285 8080
dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi
Tin tức

19/06/2021

08:04

5 KHÔNG trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Không giống như người lớn, trẻ em tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và tự tạo động lực để tiếp thu mà không cần có sự hỗ trợ của ý thức. Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi sao cho đúng luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và giáo viên.

Về mặt khoa học, trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ. Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp. Hãy cùng Yola tìm hiểu và tránh 5 lỗi thường gặp để việc dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi trở nên hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm:

1. Không học với mật độ dày đặc

Xã hội càng ngày càng hiện đại hoá, hầu hết mọi người đều hiểu rõ được tầm quan trọng của tiếng Anh. Thế nên các bậc phụ huynh thường cho con làm quen và học tiếng Anh từ rất sớm. Các phụ huynh thường có tâm lý sợ con mình học không bằng bạn bè. Do đó, ngoài việc theo học trên trường, họ thường cho các em đến học thêm ở các trung tâm tiếng Anh hay thuê gia sư dạy kèm tại nhà.

dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Việc dạy  tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi với mật độ dày đặc sẽ gây nhàm chán

Việc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi quá nhiều, không cho trẻ có thời gian nghỉ sẽ không mang lại lợi ích như phụ huynh mong muốn và gây ra những tác dụng ngược lại. Hậu quả là việc học hành sẽ không hiệu quả và sinh ra tâm lý nhàm chán, sợ học, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe của các em.

Việc học tiếng Anh cần một lộ trình luyện tập lâu dài. Vì vậy, để việc học được hiệu quả, bạn cần tạo sự hứng thú cho trẻ khi tiếp xúc với môn học này.

2. Không ép trẻ học quá nhiều ngữ pháp khô khan

Tiếng Anh luôn đi kèm với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đây cũng là quá trình tất yếu khi học bất cứ một ngôn ngữ nào khác, thậm chí cả tiếng mẹ đẻ. Trẻ cần một quá trình để lắng nghe và tập nói để có thể đọc lưu loát và viết trôi chảy. 

dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Nghe, nói, đọc, viết là quá trình tất yếu khi học bất cứ một ngôn ngữ nào khác

Mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh là giao tiếp thông thạo. Do đó, không nên nhồi nhét quá nhiều ngữ pháp, đặc biệt là khi trẻ chỉ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh.

3. Không ép trẻ học quá nhiều từ vựng

Vấn đề trau dồi từ vựng trong việc học ngoại ngữ là rất quan trọng. Nhưng việc bắt ép trẻ học quá nhiều từ vựng là một sai lầm lớn. “Nhồi nhét” quá nhiều từ vựng nhưng lại không hiểu rõ nghĩa của từ hoặc phát âm không đúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp sau này. Việc học quá nhiều từ nhưng lại ít sử dụng sẽ làm cho trẻ nhàm chán và nhanh quên. 

4 tuổi là thời điểm vàng để học ngoại ngữ. Bởi đây là lúc khả năng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới của trẻ rất cao. Nhưng đồng thời, trẻ cũng rất dễ quên. Chính vì vậy, bạn nên để trẻ học các từ vựng tiếng Anh đơn giản và gần gũi xung quanh cuộc sống hàng ngày.

4. Không học tiếng Anh vì trào lưu, khi chưa có mục đích

Việc học tiếng Anh cho trẻ càng sớm càng có lợi nhưng để trẻ có thể học hiệu quả một ngoại ngữ thứ hai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi đứa trẻ đều có sở thích và tư duy khác nhau. Do đó cũng cần những phương pháp và lộ trình học khác nhau.

dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Học tiếng Anh Cần dựa vào năng lực và sở thích của trẻ 

Các bậc phụ huynh nên dựa vào năng lực và sở thích của con mình cùng với điều kiện của gia đình để chọn tài liệu và phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi sao cho phù hợp. Từ đó mới có thể dạy con học tiếng Anh hiệu quả.

5. Không dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Việc dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt sẽ gây nhiều khó khăn trong việc học từ vựng cho trẻ và đặc biệt là đối với trẻ đang ở giai đoạn học tiếng mẹ đẻ.

Phương pháp tốt nhất là giúp trẻ học từ vựng qua hình ảnh. Điều này không chỉ giúp trẻ học tập một cách nhanh chóng mà còn nhớ lâu hơn nữa.

Với bài viết về 5 KHÔNG trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi trên đây, Yola hy vọng rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh tránh được những sai lầm thường gặp và có phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử