Hotline: 028 6285 8080
Không luyện kỹ năng nói khi dạy tiếng Anh cho bé 
Tin tức

11/08/2021

14:44

9 Quan điểm sai lầm của ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé

Đã bao giờ ba mẹ tự hỏi liệu mình đã dạy tiếng Anh cho bé đúng cách hay chưa? Thực tế vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh đang có những quan điểm sai lầm khi dạy con trẻ. Liệu bạn có gặp phải các vấn đề sau không? Cùng YOLA điểm danh những sai lầm mà ba mẹ dễ mắc phải để có những cách dạy con trẻ tốt hơn nhé!

Xem thêm:

1. Cho bé học tiếng anh quá muộn

Vấn đề đáng quan ngại mà đại đa số ba mẹ Việt vẫn đang mắc phải đó là lo việc cho con mình học tiếng Anh sớm. Bởi ba mẹ nghĩ rằng việc học song ngữ từ sớm dễ làm trẻ bị loạn ngôn ngữ.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Theo các nghiên cứu của British Council (BC – Hội đồng Anh), ba mẹ nên cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh, hoặc những ngôn ngữ khác từ cấp mầm non (6-7 tuổi). Đây chính là thời điểm vàng để trẻ học thêm ngôn ngữ cũng như phát triển tư duy của mình.

Nếu ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn (sau độ tuổi vàng) sẽ gián tiếp làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ và từ vựng của trẻ. Như vậy sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

Cho bé học tiếng Anh quá muộn

Cho bé học tiếng Anh quá muộn

2. Cho bé học tiếng Anh không thường xuyên

Để tạo thói quen hay thành thạo ngôn ngữ, trẻ cần rất nhiều thời gian cũng như môi trường để học hỏi cũng như luyện tập. Với tiếng Anh cũng vậy, trẻ cần được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và liên tục. 

Ba mẹ cũng tránh việc ép con học tập trong một thời gian nhất định như trong ngày hè nhưng cả năm lại không động đến tiếng Anh. Vì như vậy sẽ làm kiến thức tiếng Anh của trẻ bị rơi rụng và dần bị quên. Điều này làm trẻ cũng không hình thành được kỹ năng phản xạ, cùng tư duy ngoại ngữ của mình.

3. Quá tập trung vào ngữ pháp khi dạy tiếng Anh cho bé

Việc học tiếng Anh ở trường của trẻ thường tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp theo hệ thống. Vì vậy, nhiều ba mẹ chỉ chăm chú vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng giúp trẻ đạt được điểm cao trong các kỳ thi ở trường.   

Đa phần việc học tiếng Anh trên trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp một cách có hệ thống. Chính vì thế, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi.

Thế nhưng, đây là phương pháp học khô khan và cứng nhắc khiến việc học của trẻ vô cùng khó khăn cho trẻ. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hoặc bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp. Trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa hãy để trẻ tập trung vào những kỹ năng khác nữa để trẻ nhanh tiến bộ trong việc học tiếng Anh. 

4. Dịch nghĩa từng từ

Đây cũng là lỗi cơ bản mà nhiều phụ huynh hay mắc phải, đó chính là việc chủ tâm quá vào việc dịch nghĩa của từ ra tiếng Việt cho con. Điều này sẽ làm hạn chế đi khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. 

Ví dụ: Thay vì việc dịch từng từ kiểu: “Holiday” là kỳ nghỉ, “flower” là bông và khiến trẻ học vẹt thì ba mẹ nên để trẻ tự hiểu chúng bằng khái niệm. 

Quá tập trung vào ngữ pháp khi dạy tiếng Anh cho bé 

Quá tập trung vào ngữ pháp khi dạy tiếng Anh cho bé 

5. Không luyện kỹ năng nói khi dạy tiếng Anh cho bé

Kỹ năng nói (Speaking) được xem là kỹ năng khá dễ học và bắt chước. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ lại quá coi trọng vấn đề ngữ pháp và việc làm sao cho trẻ khỏi sai để không bị cười, kết quả dẫn đến việc trẻ bị ấp úng và không dám giao tiếng 

Để con không gặp phải vấn đề này, ba mẹ nên tích cực khuyến khích con nói tiếng Anh. Rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ đừng quá gay gắt, mà hãy nhẹ nhàng chỉnh sửa cho trẻ dần dần.

Không luyện kỹ năng nói khi dạy tiếng Anh cho bé 

Không luyện kỹ năng nói khi dạy tiếng Anh cho bé 

6. Phát âm chưa chuẩn

Một thực trạng đáng quan ngại nữa mà nhiều ba mẹ và thầy cô tại trường thường hay mắc phải chính là việc phát âm chưa chuẩn, đọc sai và phát âm sai. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát âm khi học tiếng Anh của trẻ. Việc phát âm sai nhiều lần khiến trẻ cũng sẽ lặp lại cái sai này rất nhiều lần như vậy sẽ rất khó để phát âm đúng chuẩn.

Vì thế, các phụ huynh nên cho trẻ được tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn. Bằng cách mua những bộ tài liệu học tiếng Anh tốt cho trẻ tại nhà hoặc cho trẻ theo học các trung tâm tiếng Anh chất lượng.  

7. Thiếu kiên nhẫn khi dạy tiếng Anh cho bé

Nhiều phụ huynh vì chạy theo thành tích hoặc nóng lòng muốn con đạt hiệu quả khi dạy tiếng Anh cho bé nên thường quan tâm việc hôm nay bé học được những gì. Điều này vô hình chung tạo ra sức ép, áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú khi học tiếng Anh. 

Ba mẹ thường thiếu kiên nhẫn khi dạy con trẻ 

Ba mẹ thường thiếu kiên nhẫn khi dạy con trẻ 

Trẻ em phải mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết. Vì thế, Việc ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó nhanh chóng không phải là cách tốt, gây áp lực và căng thẳng cho trẻ. Phụ huynh cần nên kiên nhẫn giúp đỡ trẻ để trẻ có thể dạy tiếng Anh cho bé một cách hiệu quả nhất.

8. Quá chú trọng vào lỗi sai

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu ba mẹ cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

Và ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ nên từ từ sửa lỗi cho con. Đồng thời, không nên quá gay gắt mỗi khi con mắc lỗi sai để con không cảm thấy sợ và tự tin hơn mỗi khi nói tiếng Anh.

9. Phương pháp dạy cứng nhắc, phó mặc nhà trường

Có một thực tế phổ biến là nhiều ba mẹ không có kiến thức hoặc không có khả năng dạy tiếng Anh cho con do bận rộn hay vì nhiều nỗi bận tâm khác. Vì thế, ba mẹ thường để con “tự bơi’ và phó mặc việc dạy tiếng Anh cho bé là nhiệm vụ của nhà trường. 

Tuy nhiên, việc đồng hành cùng trẻ trong việc học rất quan trọng, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Nếu ba mẹ cũng hứng thú với việc học tiếng Anh thì đây là động lực giúp trẻ yêu thích môn học này hơn. Cho nên, nếu có thể ba mẹ hãy cùng đồng hành cùng con trẻ trong việc học nhé. 

Phương pháp dạy cứng nhắc, phó mặc cho nhà trường

Phương pháp dạy cứng nhắc, phó mặc cho nhà trường

Để dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, các bậc phụ huynh nên “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” con trẻ. Hãy giúp con khai phá tình yêu với tiếng Anh. Đồng thời kích thích sự sáng tạo, duy trì niềm say mê học tiếng Anh của trẻ.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng anh của con, hãy khen ngợi khi cần và thật kiên trì, nhẹ nhàng với con trẻ. Ngay cả khi trẻ làm bài tập sai hay nhớ từ vựng chưa chính xác thay vì chê trách hay so sánh hãy nhẹ nhàng chỉ cho bé cách làm tốt hơn. 

Một lưu ý quan trọng cho ba mẹ nữa đó chính là không tự dạy tiếng Anh cho con nếu phát âm không chuẩn hay nguồn kiến thức không chuẩn khi truyền tải cho con. 

Nếu ba mẹ muốn giúp con mở ra cánh cổng đến với thế giới ngôn từ và tiếp xúc với tiếng Anh một cách bài bản, chuyên nghiệp. Ba mẹ nên tìm những trung tâm uy tín cho con. Ở đó, các con sẽ được tiếp xúc với các phương pháp học tốt nhất. Với lộ trình học chi tiết, chuyên sâu cho từng phù hợp với cấp độ, giáo trình chất lượng và giáo viên trình độ quốc tế.

Trung tâm Anh ngữ YOLA với bề dày kinh nghiệm của mình với những sự thành công khi mang lại nguồn kiến thức quan trọng để giúp cho các bạn trẻ đạt được nền tảng vững chắc. Đội ngũ giáo viên YOLA chất lượng cao đến từ nước ngoài, am hiểu tâm lý sẽ mang lại những phương pháp giảng dạy hiệu quả. Đây chính là yếu tố để YOLA luôn trở thành người bạn đồng hành giúp phụ huynh nâng cao và cải thiện thành tích học tập cho con mình.

Đến với trung tâm Anh ngữ YOLA ba mẹ sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì khi chúng tôi luôn luôn đảm bảo được thành tích và kết quả học tập của bé. Với những phương pháp giảng dạy sáng tạo độc quyền, môi trường học tập hiện đại, thoải mái sẽ mang lại niềm cảm hứng để trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên. Hãy để YOLA được đồng hành cùng bạn nhé.

Hy vọng rằng với những gì YOLA truyền tải đến các bậc phụ huynh  sẽ giúp ích và truyền cảm hứng cho ba mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả hơn. Cảm ơn ba mẹ đã theo dõi chi tiết bài viết này. Chúc ba mẹ và các bé sẽ thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ thú vị này. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử