Hotline: 028 6285 8080
Sự kiện

04/09/2023

11:16

9x Việt Tốt Nghiệp Thạc Sĩ Trường Danh Tiếng Nước Anh Với Khóa Luận Về Covid-19

Nguyễn Thị Phương Nghi (SN 1995, TP.HCM) là cán bộ nghiên cứu tại Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam với biệt danh “thợ săn học bổng”.

Năm 2015, Phương Nghi nhận học bổng đầu tiên – học bổng Nguyễn Thái Bình của báo Thanh Niên. Năm 2016, cô bạn được học bổng thực tập sinh tại Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (Nhật Bản). Cũng trong năm này, Phương Nghi nhận được học bổng thực tập sinh tại Viện Khoa học và Công nghệ Áo.

Năm 2017, Phương Nghi có học bổng Yola Super Scholar. Một năm sau, cô gái 9X giành học bổng EF Scholarship Abroad và học bổng AmCham Women in Engineering 2018.

Ngoài những thành tích trên, Phương Nghi còn là sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương trong nhiều năm và là tác giả của 5 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và 3 bài thuyết trình tại các hội nghị/hội thảo quốc tế.

Phương Nghi đại diện sinh viên cả nước phát biểu tại tại lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dây Xuân Mậu thân 1968. (Ảnh: VN).

Thành công lớn nhất trên con đường học vấn của Nguyễn Phương Nghi tính tới thời điểm này là nhận học bổng Chevening và theo học bậc thạc sĩ ngành Khoa học Trị liệu tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng).

Kể về hành trình chinh phục học bổng ở đại học tốt thứ hai nước Anh và đứng thứ bảy thế giới năm 2020 (theo bảng xếp hạng QS), Phương Nghi cho biết, đây là ước mơ và hạnh phúc lớn nhất cuộc đời.

Từ khi còn là sinh viên năm 2, cô định hướng bản thân sẽ theo con đường nghiên cứu, đồng thời tìm kiếm chương trình trao đổi, thực tập khoa học ở nước ngoài, tìm hiểu thêm công việc nghiên cứu.

Giữa tháng 2/2019, chính phủ Anh thông báo danh sách ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn và Nghi vượt qua nhờ đạt 8.0 IELTS. Cô viết bốn bài luận về khả năng lãnh đạo, xây dựng mạng lưới quan hệ, định hướng tương lai, lý do chọn khóa/ngành học ở Anh gây ấn tượng mạnh với hội đồng xét tuyển.

Học bổng Chevening cho phép mỗi thí sinh lựa chọn ba đại học để nộp đơn ứng tuyển. Trong khi nhiều người chọn nộp vào cả ba trường thì Phương Nghi chỉ nộp vào Đại học Cambridge. Cô gái này từ lâu đã yêu thích và nuôi ước mơ được học tại ngôi trường với nhiều giáo sư nổi tiếng cùng hệ thống hỗ trợ sinh viên tốt.

Thông thường, muốn được trúng tuyển hệ thạc sĩ ở Cambridge, ứng viên phải có bằng thạc sĩ trong nước. Dù thời điểm đó Phương Nghi mới tốt nghiệp đại học nhưng cô vẫn nộp hồ sơ vì tự tin có năm bài báo quốc tế trong quá trình nghiên cứu về gen sinh học thông minh có thể cầm máu, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Nhờ nỗ lực chuẩn bị trong gần 2 năm, Phương Nghi đã thành công khi là ứng viên Việt Nam duy nhất nhận được học bổng danh giá này.

Cô bạn cho biết được theo học tại Đại học Cambridge là ước mơ lớn nhất cuộc đời. (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ về bí quyết săn học bổng, Nghi cho biết quan trọng nhất là hiểu bản thân mình và hiểu rõ tiêu chí của học bổng. Quá trình chuẩn bị hồ sơ chính là bước kết nối những trải nghiệm của bản thân sao cho phù hợp nhất với những tố chất mà học bổng đó đang tìm kiếm.

Ví dụ, học bổng Chevening hướng đến những cá nhân có tố chất lãnh đạo và có tiềm năng trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai. Do đó nếu bạn không có GPA cao nhưng lại thể hiện được tiềm năng lãnh đạo và khả năng xây dựng mối quan hệ, bạn hoàn toàn có thể được lựa chọn để trở thành học giả Chevening”, Phương Nghi nói.

Vòng phỏng vấn là cơ hội để ứng viên chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm của bản thân và mục tiêu của mình khi đi du học. Bên cạnh đó, theo cô bạn việc giỏi tiếng Anh là lợi thế lớn để xin học bổng. Cách học tiếng Anh của Nghi là cố gắng sử dụng tiếng Anh trong môi trường hằng ngày càng nhiều càng tốt, xem phim, đọc sách, xem Youtube, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

Mới đây Phương Nghi trở về Việt Nam sau khi bảo vệ thành công luận án thạc sĩ dài khoảng 10.000 chữ. Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Nghi là thảo luận và đánh giá các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán tác nhân SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19.

Với đề tài mang tính thời sự và cấp thiết này, Nghi đã so sánh tình hình và các chính sách phòng chống dịch hiệu quả ở Việt Nam với các nước khác trên thế giới, đồng thời tìm hiểu điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó.

Cô bạn vận dụng những kiến thức khoa học cơ bản lẫn trải nghiệm thực tế thu nhận được trong những buổi thảo luận với những nhà nghiên cứu dịch tễ học tham gia quá trình kiểm soát dịch Ebola ở châu Phi, hoặc làm việc ở trung tâm nghiên cứu vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong tương lai, Phương Nghi sẽ làm chuyên viên Nghiên cứu tại khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) và học lên tiến sĩ để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu.

 

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử