Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

27/06/2020

15:06

Bí quyết học tiếng Anh qua video hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua video đang là phương pháp học được nhiều người yêu thích bởi phương pháp này tạo cho người học cảm giác thoải mái, giúp tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Nhưng làm thế nào để học tiếng Anh qua video trong thời gian ngắn, và đạt hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua video

Video mang đến nhiều lợi ích trong việc học hỏi và tiếp thu kiến thức tiếng Anh.

Phương thức tiếp cận đa dạng: Video ngày càng có nhiều phương thức tiếp cận như thời sự, quảng cáo, phóng sự, kịch, phim,…Hầu hết những video này được sản xuất không vì mục đích giáo dục nên người học sẽ được tiếp cận với những thông tin chân thực, đời thường nhất.

Khả năng tiếp thu nhanh hơn: Video không chỉ mang tính chất giải trí mà còn là cách để tương tác với thông tin và khối lượng kiến thức khủng có trên internet. 

Gia tăng sự tương tác: Một số người cho rằng video mang tính chất giải trí hơn là giáo dục. Nhưng thực tế video có khả năng thu hút sự chú ý và tập trung của người học thông qua những hình ảnh và âm thanh sống động.

Giàu thông tin: Hiện nay có rất nhiều nguồn video, đa dạng chủ đề giúp cho người học có nguồn kiến thức rộng lớn.

Học tiếng Anh qua video mang đến nhiều lợi ích cho người học

Lưu ý khi chọn video

Khi lựa chọn video để sử dụng cho việc học bạn cần lưu ý một số điều sau:

Tự đặt ra các câu hỏi: Video này có đáng xem không? Video này có phù hợp hay không? Video có thú vị không?…

Sự trọn vẹn: Một video lý tưởng là có thể kể hết một câu chuyện hoặc một phần của câu chuyện.

Độ dài: Độ dài của video khá quan trọng, nên chọn video không quá dài, có thể dao động trong khoảng 30 giây đến 10 phút tùy vào mục đích học cho phù hợp.

Sự phù hợp về nội dung: Nội dung của video phải phù hợp với người học, về mục đích học và được đánh giá về tính phổ biến, độ tuổi, văn hóa,…

Có kèm các tài liệu liên quan: Nhiều video có sẵn các tài liệu dành riêng cho việc dạy ngôn ngữ (như “Wallet and Gromit” trong series phim “Speak Up” của Tây Ban Nha). Có những video có thể được chuyển thể từ sách, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để tham khảo trong khi học qua video (như series phim “Spot” hay những câu chuyện của Eric Carlyle).

Cách chọn video học tốt nhất

Lựa chọn video cho việc học cần dựa trên những tiêu chí sau:

Mức độ trực quan: Video càng trực quan thì người xem càng dễ hiểu, nghĩa là những hình ảnh được chọn có thể minh họa tốt ý nghĩa của video. Hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng, dễ nghe

Mật độ ngôn ngữ: Đây là tiêu chí đánh giá số lượng từ ngữ được nói trong thời gian cụ thể. Những video có mật độ từ ngữ cao ảnh hưởng đến việc tiếp nhận kiến thức của người học.

Sự diễn đạt của lời nói: Lời nói và giọng nói cần có sự rõ ràng và tốc độ hợp lý.

Nội dung của video: được cân nhắc các yếu tố thành phần ngôn ngữ được thể hiện trong ngữ cảnh như cấu trúc ngữ pháp, chức năng ngôn ngữ,… và sự lặp lại để người học dễ dàng nắm bắt được các ý chính.

Các loại video hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại video với nhiều hình thức và nội dung đa dạng:

  • Phim hoạt hình: Spider, Mr Ben, Pingu, Spot, Eric Carlyle stories,….
  • Chương trình giáo dục: Các chương trình truyền hình cho các lứa tuổi về khoa học, tự nhiên,… như The Blue Planet, Dinosaurs,…
  • Quảng cáo truyền hình
  • Âm nhạc: các bài hát, video clip, các chương trình về nghệ sĩ
  • Phim truyện, series phim truyền hình 

Cách lựa chọn video quyết định kết quả học tập của bạn

Bí quyết học tiếng Anh qua video hiệu quả nhất

Bắt đầu học từ những điều đơn giản nhất

Khi học tiếng Anh qua video thường nhắc đến từ “lắng nghe” và nhiều người mặc định đó chính là hành động nghe người khác nói. Nhưng một số nguồn audio tiếng Anh thì không bắt buộc học viên lắng nghe toàn bộ câu chuyện nhưng vẫn có thể hiểu hết bằng cách khác. Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc với cách học tiếng Anh này thay vì quá chú trọng vào nội dung nghe thì bạn nên chuyển sang những vấn đề khác như: Giọng nói của diễn giả có dễ  nghe không? Tại sao khán giả lại bật cười ở đoạn này? Trong video có bài hát nào?… Đây được đánh giá là cách học tiếng Anh cho người bắt đầu cực hữu ích. Giúp người học có thể làm quen với ngoại ngữ dễ dàng từ đó tạo động lực học và cải thiện kết quả.

Đừng làm khó hay ép bản thân quá 

Đừng cố gượng ép bản thân vào những thử thách quá cao, vượt qua khả năng của bản thân. Khi học tiếng Anh qua video gặp những bài khó, thay vì tập trung dịch từ mà bạn nghe được thì hãy biến tấu một chút bằng cách nghe một vài audio và phân biệt chủ đề của chúng. Sau đó miêu tả lại những chủ đề mà bạn đã xác định, miêu tả về giọng nói của người dẫn chương trình, về một đoạn nhạc mà bạn vô tình nghe được,…

Hãy kiên trì rèn luyện với những dạng video có độ khó tăng dần theo khả năng tiếng Anh của bản thân. Như thế sẽ giúp bạn làm quen và thoải mái hơn với cách học này, ngay cả khi vốn tiếng Anh của bạn còn hạn chế.

Thử tắt âm video

Chắc không ít bạn đang nghĩ “Học tiếng Anh qua video mà lại tắt âm đi?”, điều này nghe thật phi lý. Nhưng bạn hãy bình tĩnh và thử mở một video tiếng Anh, tiếp theo là tắt âm đi, chú ý đến loại hình ảnh xuất hiện trên video. Chắc chắn dù làm như vậy bạn cũng có thể hiểu được phần nào nội dung của video này.

Sau khi hoàn thành các bước như trên, bạn có thể bật âm thanh video và theo dõi nội dung kỹ hơn. Điều này giúp bạn mở rộng nội dung bài học của mình hơn và trau dồi thêm vốn từ vựng theo chủ đề cho mình.

Thử tắt âm video là một trong những phương pháp học tiếng Anh thú vị

Chọn video có hình ảnh khớp với từ vựng

Một video nếu có hình ảnh, mô tả chi tiết, nó sẽ cho phép người xem hiểu được người thuyết trình đang nói đến và đoán được những từ vựng khó. Nhưng nếu video đó không có hình ảnh thì nội dung một bài diễn thuyết sẽ trở nên khó hiểu với người nghe, đặc biệt là những nội dung mang tính học thuật chuyên ngành.

Video có âm thanh hài hước

Sức mạnh thường được nhắc đến của video tiếng Anh trực tuyến chính là xem để giải trí, giúp cho bạn vừa có thể thư giãn nhưng cũng vừa phát triển kỹ năng ngoại ngữ của bản thân. Hãy chọn một video có nhiều hình ảnh và âm thanh vui tươi cùng với nội dung gây tính tò mò giúp người học tập trung hơn vào thông điệp mà video muốn truyền tải. Không những thế, điều này cũng giúp ích cho những người mới học tiếng Anh có thể tiếp nhận nội dung một cách trực quan.

Trên đây là bí quyết học tiếng Anh qua video đã được các bạn học viên tại Yola áp dụng thành công và muốn chia sẻ đến bạn đọc. Thay vì học những bài đọc dài chương trình học của trung tâm Anh ngữ YOLA xen kẽ cho học viên học từ những đoạn video ngắn cũng có thể là những bài hát, bài thơ hay để tạo cảm hứng học hơn. Hãy tham gia vào ngôi nhà chung Yola để nâng cao khả năng tiếng Anh bằng cách điền ngay thông tin vào form đăng ký để nhận được tư vấn tốt nhất về các khóa học.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử