Hotline: 028 6285 8080
dạy học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phải chuẩn từ đầu
Tin tức

27/06/2020

14:10

Cách học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đúng nhất dành cho bố mẹ

Độ tuổi mẫu giáo là giai đoạn hình thành ngôn ngữ, là thời điểm vàng để trẻ bắt kịp ngôn ngữ một cách nhanh chóng, tạo tiền đề cho trẻ tiếp cận tiếng Anh dễ dàng hơn. Trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ có mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể. Trách nhiệm của chất xám là xử lý thông tin gồm có bộ nhớ, ngôn ngữ và nhận thức giác quan. Hơn nữa còn giúp bé thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung, làm giàu vốn kiến thức cũng như kỹ năng cảm xúc.

Vì sao nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo?

Việc tiếp xúc với tiếng Anh ở giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếng Việt của trẻ mà còn mang đến cảm giác thoải mái khi tham gia các lớp học và tiếp cận một cách tự nhiên với tiếng Anh giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Không những thế, đây là giai đoạn bé còn ít xấu hổ, không sợ sai và luôn sẵn sàng bắt chước người lớn. Lúc này việc tiếp cận với người nói đúng, nói chuẩn trở thành mấu chốt của khả năng ngôn ngữ trong tương lai của trẻ. Điều đó góp phần tạo nên một phản xạ tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh.

Tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ từ nhỏ qua những người bản xứ hình thành nên khả năng nói tiếng anh giống họ.

Xem thêm

Cách dạy học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo bố mẹ cần biết

Để trẻ học tiếng Anh hiệu quả bố mẹ cần biết những phương pháp sau đây:

Học tiếng Anh qua những đồ vật quen thuộc

Là độ tuổi tò mò về mọi thứ xung quanh, trẻ sẽ không ngừng hỏi bố mẹ “đây là cái gì”. Khi bố mẹ trả lời, trẻ sẽ đọc theo và có thể nhớ mặt, đọc tên sự vật ấy mà không cần viết tên đồ vật ra giấy.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này vào những câu trả lời giúp trẻ định danh được sự vật xung quanh bằng tiếng Anh. Các phụ huynh không phải lo sợ con có nhớ được hết hay không, vì ở tuổi này trẻ rất dễ tiếp thu. Việc dạy tiếng Anh qua các đồ vật sẽ tập cho bé phản xạ với ngoại ngữ, tạo nên những bước đi vững vàng trong tương lai.

Học tiếng Anh từ tranh vẽ, hình ảnh, phim hoạt hình

Độ tuổi này bé rất hứng thú với những đồ vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là những màu sặc sỡ. Nếu những đồ vật trong nhà có màu sắc đơn giản thì bố mẹ hãy dạy trẻ học tiếng Anh qua những hình ảnh con vật, đồ vật dễ thương với nhiều màu sắc bắt mắt. Qua cách dạy đó bé sẽ có sự tiếp nhận thông tin theo hướng tích cực, và thích thú hơn với việc tiếp tục khám phá thế giới xung quanh mình.

cách dạy học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi

Nhạc tiếng Anh thiếu nhi có giai điệu vui tươi và lời hát đơn giản, xuất phát từ cách nhìn của trẻ với thế giới qua cách đánh vần chữ cái, đếm số,… Khi học tiếng Anh theo phương pháp này trẻ sẽ thu được một lượng từ vựng đáng kể.

Học tiếng Anh qua các trò chơi xếp hình, ghép từ

Trẻ đang ở độ tuổi hiếu động, thích khám phá nên đặc biệt thích những trò chơi xếp hình, nhưng trò chơi này cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Trong quá trình chơi từ những từ vựng vừa ghép được giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Những lưu ý cho bố mẹ cần nắm rõ

Tạo môi trường nói tiếng Anh vui vẻ, tự nhiên cho trẻ

Bố mẹ hãy cố gắng tạo dựng cho bé môi trường học tiếng Anh tự nhiên nhất để trẻ làm quen với ngoại ngữ dễ dàng. Các môi trường có thể là lớp học tiếng Anh tại trung tâm với người bản ngữ, tăng cường giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh tại nhà qua các hoạt động thường ngày, hoặc tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc với người nước ngoài.

Tách biệt giữa hai ngôn ngữ Anh – Việt

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý không để lẫn lộn hai ngôn ngữ với nhau. Ngoài những thời gian con học tại trung tâm tiếng Anh cho trẻ thì bố mẹ nên dành một khoảng thời gian cố định hàng ngày để dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà. Còn những thời gian khác vẫn giao tiếp bằng tiếng Việt với con như thường. Đặc biệt, bố mẹ không nên nói chuyện với bé bằng “nửa Việt nửa Anh”, vì nó rất ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngoại ngữ của trẻ.

Học phải chuẩn ngay từ đầu

Việc làm quen, học tập một ngôn ngữ mới rất dễ ăn sâu vào trí nhớ của trẻ và trở thành kiến thức nền tảng. Vì thế, ngay từ đầu bố mẹ nên dạy bé cách phát âm và dịch nghĩa tiếng Anh đúng. Nếu như bố mẹ không giỏi tiếng Anh hay phát âm chưa thực sự chuẩn thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của các giáo viên đáng tin cậy hoặc giáo viên bản xứ để dạy cho bé.

dạy  học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phải chuẩn từ đầu

Hình thức học đa dạng

Các bé đang độ tuổi ham chơi, vì thế bố mẹ nên áp dụng cách học mà như chơi cho trẻ. Bố mẹ có thể thông qua các bài hát, trò chơi vui nhộn, xem phim hoạt hình, đọc truyện,… giúp bé cảm thấy hứng thú và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Sáng tạo và thay đổi cách học liên tục

Khả năng tập trung ở trẻ hầu như là rất ngắn, chỉ trong khoảng 3-5 phút. Vì thế không khí lúc trẻ học tiếng Anh cần đảm bảo tiêu chí hấp dẫn, sáng tạo. Cùng học một nội dung nhưng bố mẹ có thể tìm ra những loại hoạt động liên quan và tạo ra nhiều không khí học khác nhau để thu hút trẻ.

Ví dụ: Dạy về số 5 bố mẹ có thể cho bé đếm từ 1 đến 5, đếm số người, tranh, hay nghe các bài hát tập đếm,…

Không tạo áp lực cho trẻ

Đây là điều bố mẹ cần lưu ý nhất bởi như thế rất dễ khiến bé mất đi hứng thú. Như một số bố mẹ cho con đi học rất sốt ruột, muốn biết hôm nay con đã học được những gì và hỏi ngay sau buổi học của con, vô tình bố mẹ đã tạo ra sức ép bắt con phải trả lời. 

Hầu hết bố mẹ nào cũng muốn biết kết quả sau mỗi buổi học của con nhưng hãy bình tĩnh bởi nhiều bé thường học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, và con chỉ nói khi bé thấy cần thiết hoặc thích thú với điều đó. 

Yola đồng hành cùng bố mẹ trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

YOLA Dolphin là chương trình tiếng Anh dành riêng cho trẻ mẫu giáo có độ tuổi 4,5-6. Với những giờ học được thiết kế vui nhộn, kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi, nhằm mang kiến thức đến với trẻ một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, sự kết hợp offline và ứng dụng online xuyên suốt khóa học giúp trẻ luyện tập từ vựng, phát âm giúp nâng cao tính tự lập,  phụ huynh cũng dễ dàng theo dõi, khuyến khích bé học tập. YOLA Dolphin sẽ là giải pháp hữu hiệu để bố mẹ có thể gửi gắm sự phát triển toàn diện của con trong tương lai. Chần chờ chi điền ngay thông tin vào form để nhận tư vấn chi tiết về khóa học YOLA Dolphin dành cho con của bạn.

học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại anh ngữ Yola

Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy, cùng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng, cơ sở vật chất hiện đại. Ngôi nhà chung YOLA luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em học viên trên nẻo đường chinh phục tiếng Anh. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử