Hotline: 028 6285 8080
kỹ năng học tiếng anh
Tin tức

19/06/2021

11:26

5 kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

Bố mẹ là người thầy đầu tiên trong đời dạy trẻ học từ những cái nhỏ nhất cho đến khi trưởng thành. Đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để các bé có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả? Cùng Yola điểm qua 5 kỹ năng quan trọng bố mẹ cần hướng dẫn khi bé học tiếng Anh nhé. 

Xem thêm:

Học giao tiếp qua các câu đơn giản

Ở độ tuổi còn nhỏ, các bé có môi trường giao tiếp tiếng Anh chủ yếu do bố mẹ, thầy cô tạo ra. Thời gian tiếp xúc và học tập của bé ở trường không nhiều so với ở nhà. Nên việc trẻ học tiếng Anh vẫn tốt nhất là khi ở cùng bố mẹ.kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

Học giao tiếp qua các câu đơn giản

Phụ huynh sẽ tạo ra được nhiều tình huống giúp bé có thể học giao tiếp tốt hơn mà không gây áp lực hay nhàm chán cho bé. Những chủ đề giao tiếp tiếng Anh xoay quanh đời sống, sinh hoạt khá là dễ dàng để bố mẹ có thể dạy bé những mẫu câu giao tiếp đơn giản như : 

  • Hello
  • How are you?
  • How old are you?
  • What is your name?
  • What are you doing?

Muốn bé giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, các bậc bố mẹ cần thường xuyên giao tiếp với bé càng nhiều càng tốt. Hãy dành thời gian cùng con luyện tập để vừa gần gũi vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ hơn nhé. 

Học phát âm chuẩn

Thông thường việc học phát âm hay việc học nói của các bé khá đơn giản. Chương trình học mẫu giáo hay tiểu học không phải học qua bảng phiên âm quốc tế IPA, mà cơ bản các bé bắt đầu học phát âm với việc đọc chữ cái hay một số từ tiếng Anh thông dụng. 

kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

Cho trẻ học cách phát âm chuẩn 

Bố mẹ nên bật những video dạy phát âm có khẩu hình miệng cho các bé xem để bé bắt chước theo để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên luyện tập với bé để tạo cho bé môi trường tiếp xúc tiếng Anh được nhiều hơn. 

Thực tế việc dạy học tiếng Anh cho các bé không hề khó, chỉ cần bố mẹ bớt chút thời gian 30 phút mỗi ngày để học cùng bé thì kết quả học tập sẽ cao hơn rất nhiều.  

Học nghe 

Dù là bất kỹ ngôn ngữ nào thì chúng ta cũng nên tuân thủ quy trình nghe, nói đọc, viết. Một trong những kỹ năng quan trọng để giúp người học có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ đầu tiên đó là “nghe”. Việc nghe và nói có tác động qua lại và ảnh hưởng trực tiếp tới nhau. Khi nghe chuẩn, phần nhận diện âm thanh trong đầu sẽ giúp bạn nói tốt hơn. 

Vậy khi dạy học tiếng Anh cho bé, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc luyện kỹ năng nghe cho con. Hiện nay có rất nhiều cách để bố mẹ giúp các bé nghe tiếng Anh tốt hơn. Đơn giản là cho bé nghe các bài hát, các câu truyện ngắn hoạt hình bằng tiếng Anh. Hình ảnh sinh động giúp bé ghi nhớ tốt hơn các từ tiếng Anh thông dụng, kèm theo đó là phát âm chuẩn để bé dễ nhận diện và tập bắt chước theo một cách dễ dàng. Chỉ cần bố mẹ lên ứng dụng trên youtube hoặc các trang mạng tìm kiếm sẽ hiển thị rất nhiều kết quả để lựa chọn ra cách dạy học tiếng Anh miễn phí. 

Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng những cuốn truyện tranh tiếng Anh để kể cho bé nghe cũng giúp bé luyện nghe tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, bố mẹ phát âm chưa tốt thì nên lựa chọn các phần mềm hay các ứng dụng sẽ tối ưu hơn. Bởi vì không may các bé phát âm sai thì sau này sẽ rất khó sửa.

Học đọc

Phần học đọc dành cho các bé gồm học đánh vần, đọc chữ cái, con số, đọc các từ, câu đơn giản. Bố mẹ nên chuẩn bị những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, những bảng chữ cái tiếng Anh, những cuốn truyện ở quanh nhà để bé có thể luyện đọc bất cứ lúc nào. Hoặc có thể chuẩn bị các tấm thẻ flashcard hay một số cuốn sách dành riêng để bố mẹ dạy các bé học tiếng Anh nhé.

kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

 Khi có kỹ năng đọc tốt, kỹ năng nói và kỹ năng viết của trẻ sẽ tiến bộ hơn

Khi bé có kỹ năng đọc tốt thì bé nói càng trôi chảy và sau này bé viết sẽ hay hơn. Bởi đọc là hình thức giúp bé bổ sung được nhiều từ vựng và tiếp xúc với nhiều cách hành văn khác nhau nên bé sẽ hình thành được cách diễn đạt phù hợp với mình tốt nhất. 

Bố mẹ cũng nên dành thời gian ôn tập lại cho bé những phần kiến thức bé đã học. Hãy hỏi lại những từ vựng tiếng Anh, những chữ cái, để xem phản xạ của bé cũng như kiểm tra được khả năng ghi nhớ của bé có tốt hay không, từ đó bố mẹ có thể điều chỉnh lại trong quá trình dạy cho bé. 

Học viết

Trong quá trình mới bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt với những bé mới tiếp xúc với tiếng Anh thì kỹ năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, giúp bé học viết song song kết hợp thì sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện sau này của bé.  

kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

Kỹ năng đọc và kỹ năng viết có ảnh hưởng qua lại với nhau

Giống như học đọc, việc học viết cũng bao gồm viết chữ cái, viết số, viết từ đơn giản. Khi bé đã học thuộc được bảng chữ cái và số rồi thì bố mẹ nên dạy con viết các từ đơn rồi các câu đơn giản. 

Bố mẹ cũng nên chú ý, kỹ năng đọc và kỹ năng viết có ảnh hưởng qua lại với nhau. Do đó khi hướng dẫn bé đọc càng nhiều, càng thành thạo thì viết càng tốt và diễn đạt càng trôi chảy hơn. 

YOLA DOLPHIN – Phát triển kỹ năng toàn diện khi học tiếng Anh cho trẻ

Tại chương trình học tiếng Anh cho trẻ em YOLA DOLPHIN, học sinh được hòa mình vào môi trường tiếng Anh tự nhiên để khuyến khích niềm yêu thích học tập, xây dựng sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh, đồng thời hướng đến việc giúp cho bé nuôi dưỡng những năng lực cần thiết để có thể phát triển tốt nhất cho cuộc sống hiện tại và tương lai. 

kỹ năng cần thiết khi bé học tiếng Anh

YOLA DOLPHIN – Phát triển kỹ năng toàn diện khi học tiếng Anh cho trẻ

Chương trình học tiếng Anh trẻ em YOLA DOLPHIN ứng dụng mô hình lớp học tích hợp online-offline hiện đại và giáo trình chuẩn Mỹ, thiết không gian học, cơ sở vật chất mang tính tương đối cao, tối ưu hóa việc phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua nghe nói tự nhiên. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, hiểu tâm lý trẻ, hệ thống theo dõi tiến độ học tập sát sao, chương trình học giúp học sinh xây dựng sự tự tin và hình thành tư duy tiếng Anh như trẻ em bản xứ. 

Thông qua bài viết này mong rằng các bậc phụ huynh có thể tìm ra giải pháp và áp dụng thành công trong quá trình hướng dẫn cho bé học tiếng Anh. Chúc bố mẹ và các bé sẽ luôn vui vẻ và hứng thú trong hành trình chinh phục môn ngoại ngữ này. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử