Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

15/08/2022

01:03

Những điều phụ huynh nên biết khi lựa chọn Trung tâm tiếng Anh cho con

Với các bậc phụ huynh, chọn trường, chọn lớp, chọn chỗ học thêm cho con luôn là một bài toán khó vì vừa phải cân đo đong đếm về chi phí, vừa phải tìm một nơi chất lượng, uy tín.

Không biết các phụ huynh khác thế nào, chứ với vợ chồng mình, việc chọn trung tâm cho con học tiếng Anh từng là vấn đề còn đau đầu hơn cả chọn trường. Chúng mình có quan điểm rằng, các con có thể không cần quá giỏi các môn Toán, Tiếng Việt, nhưng con phải có kỹ năng tiếng Anh, cũng như các kỹ năng thiết yếu, kiến thức văn hóa xã hội để có thể đi bất cứ đâu, tồn tại trong bất cứ môi trường nào.

Bằng kinh nghiệm xương máu tiếp xúc khá nhiều trung tâm và giáo viên, cộng thêm trải nghiệm học tiếng Anh từ những năm đi học, mình đã rút ra được vài điều để có thể chọn một trung tâm mà mình cho rằng là tốt cho con. Các bậc phụ huynh có con đang và sẽ học tiếng Anh ở nơi nào đó có thể tham khảo nhé.

Triết lý giáo dục của trung tâm là gì?

Nghe có vẻ lạ đúng không mọi người, nhưng kỳ thực yếu tố này quan trọng lắm, ít nhất là với mình.

Vì sao ư? Vì triết lý giáo dục như thế nào thì phương pháp, cách thức giáo dục cũng sẽ theo đó mà ra. Vợ chồng mình thì luôn đặt tiêu chí môi trường giáo dục lên hàng đầu. Chúng mình muốn con có môi trường lành mạnh, cởi mở để phát huy thế mạnh bản thân, nuôi dưỡng đam mê, sở thích qua những bài học con được dạy, những điều con được nghe, được thấy.

Vì thế, trước khi chọn trung tâm, mình hay đề nghị được tham gia trước một vài buổi học của con để hiểu phương pháp giảng dạy. Đồng thời, mình cũng hỏi trước giáo trình con sẽ học, xem liệu kiến thức đó có phù hợp với độ tuổi của con hay không.

May mắn là sau vài lần xem tới xem lui, mình cũng tìm được chỗ ưng ý. Ở đây các con không bị áp lực về chuyện điểm số hay thành tích, cũng chẳng có những bài kiểm tra áp lực mà hoàn toàn vừa học vừa chơi, khám phá.

Môi trường học 100% tiếng Anh

Cá nhân mình cho rằng thầy cô người Việt hay người nước ngoài đều được, điều quan trọng là con được học trong môi trường sử dụng 100% tiếng Anh để tập tư duy và phản xạ hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý tới trình độ và kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm của người đứng lớp nữa nhé. Từng đi không ít trung tâm, mình nhận thấy có nhiều nơi tuyển giáo viên phát âm chưa chuẩn, dạy giao tiếp chỉ mỗi cho chơi game hoặc tuyển giáo viên kiểu “Tây ba lô” chứ không có khả năng sư phạm.

Phương pháp/mô hình học hiện đại

Thực tế, trung tâm nào cũng luôn nói mình có phương pháp tiếp cận hay, mới mẻ. Nhưng như thế nào là hay, là hiện đại?

Bản thân mình thì không đánh giá cao cách học nhồi nhét từ vựng hay ngữ pháp nhiều, vừa áp lực lại vừa khô khan. Thay vào đó, con được học kiến thức mới thông qua các câu chuyện một cách tự nhiên và dễ nhớ.

Ở trung tâm bé nhà mình đang học, điều mình thích nhất là ngoài các câu chuyện, con còn được học tiếng Anh qua các môn học văn hóa, nghệ thuật, khoa học, toán… Con học tiếng Anh không chỉ là để giao tiếp với người nước ngoài, học từ vựng hay ngữ pháp, mà con còn được ứng dụng kiến thức tiếng Anh vào môi trường thực tế. Tiếng Anh là công cụ để con mở cánh cửa vào thế giới.

Trau dồi ngoại ngữ là cần thiết, nhưng khơi mở tư duy và tiềm năng cá nhân cũng không kém phần quan trọng

Bé con nhà mình vốn khá nhát. Mình nhớ mãi buổi học đầu tiên của con ở lớp 1. Trong khi các bạn thì khá mạnh dạn khi giới thiệu về mọi người trong gia đình, thì con chỉ nói được vài ba câu rồi nhìn mẹ với ánh mắt cầu cứu. Gần 1 năm học cùng các bạn, con vẫn rụt rè mỗi khi đứng phát biểu. Lúc đó mình đã nghĩ phải cho con học thêm lớp MC hay gì đó tương tự.

Thế nhưng, chỉ tầm 2 tháng hè học thêm tiếng Anh, con như thành một người khác. Lên lớp 2, con tự tin kể chuyện trước cả lớp, chủ động xung phong lên bảng và hỏi các cô rất nhiều trong giờ học.

Lý do là bởi ở trung tâm, thầy cô thường xuyên tổ chức các dự án nhỏ để con và các bạn cùng tham gia, làm việc chung với nhau, rồi cả thuyết trình. Lúc đông nhất, sĩ số lớp con cũng chỉ có 15 bạn thôi nên bạn nào cũng được quan tâm sâu sát và có nhiều cơ hội thể hiện.

Vợ chồng mình cho rằng 4 yếu tố trên là ưu tiên hàng đầu khi chọn trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên mọi người cũng có thể xem xét thêm về chi phí, thái độ nhân viên hay phòng ốc nữa nhé.

Với các tiêu chí như vậy thì Trung tâm Anh ngữ YOLA chính là lựa chọn của hai vợ chồng. Đây cũng là Trung tâm mà Hot mom Trần Thu Hà từng bày tỏ niềm yêu thích bởi triết lý giáo dục không quá coi trọng điểm số mà hướng tới xây dựng một môi trường thực sự nuôi dưỡng trí sáng tạo & tinh thần phiêu lưu, khám phá thế giới. Chị Hà cũng từng chia sẻ như này trong một bài báo: Nếu chỉ nhìn vào cái đích, có thể bạn sẽ kiệt sức mà bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng nếu tận hưởng hành trình, thì tự nhiên và chắc chắn sẽ tới đích, và thậm chí còn tới đích 1 cách hạnh phúc. Nên điểm số thì quan trọng đó, nhưng đừng coi nó là thứ duy nhất và ý nghĩa nhất”.

Hiện tại, bé nhà mình hiện đang học chương trình Junior Primary ở YOLA. Các bạn lớn tuổi hơn có thể học chương trình Junior hoặc tham khảo các khóa học với độ tuổi phù hợp. Junior là chương trình tiếng Anh thiếu nhi tích hợp tư duy phản biện dựa trên 4 kỹ năng của thế kỷ 21, có nhiều ưu điểm vượt trội so với chương trình tiếng Anh tiểu học ở một số trung tâm khác. Tất nhiên mỗi nơi đều có thế mạnh riêng, nhưng mình hy vọng chia sẻ của mình có thể giúp các bố mẹ tìm được cho con một nơi học tập chất lượng.

Cuối cùng thì bố mẹ đừng quên mục đích của việc học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác là để sử dụng trong công việc, học tập và xa hơn là để tiếp cận với tri thức của nhân loại, để “sống thêm một cuộc đời khác”. Ai có cùng suy nghĩ như chị Trần Thu Hà và vợ chồng mình thì có thể tham khảo Trung tâm Anh ngữ Yola nhé:

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử