Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

23/07/2021

20:31

Phương pháp luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia chi tiết nhất

 

Làm thế nào để luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia một cách hiệu quả ? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là những thời điểm gần đến ngày thi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu học thuật, YOLA xin chia sẻ đến các bạn học sinh phương pháp luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia chi tiết nhất, giúp các bạn có chuẩn bị tâm lý và kiến thức để vượt qua kỳ thi quan trọng này.

Xem thêm :

1. Cấu trúc chung của đề thi THPT môn tiếng Anh

Để tìm ra phương pháp luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia phù hợp, bạn cần nắm rõ cấu trúc chung của đề thi tốt nghiệp THPT bộ môn tiếng Anh. Một đề thi tốt nghiệp THPT, đại học tiếng Anh gồm 50 câu, trải đều trong 6 chuyên đề bao quát gần như toàn bộ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh THPT. 

Phương pháp luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia chi tiết nhất

Về cơ bản, mỗi đề thi gồm 50 câu (2 câu phát âm, 2 câu trọng âm, 8 câu ngữ pháp, 6 câu từ vựng, 2 câu từ đồng nghĩa, 2 câu từ trái nghĩa, 3 câu tìm lỗi sai, 1 câu chức năng giao tiếp, 5 câu điền từ vào bài đọc, 13 câu đọc hiểu (1 bài đọc ngắn và 1 bài đọc dài), 3 câu dạng gần nghĩa, 2 câu nối hai câu lẻ thành 1 câu sử dụng từ nối và cấu trúc phù hợp) được trải đều trong 6 chuyên đề (Ngữ âm, Ngữ pháp – từ vựng, Chức năng giao tiếp, Kỹ năng đọc, Kỹ năng viết)

2. Cách luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia hiệu quả nhất

Khi nắm được cấu trúc đề thi, bạn đã có bước đệm đầu tiên để phân bố thời gian ôn luyện và thời gian làm bài thi một cách hiệu quả.

Chú ý về thứ tự làm bài

Chuyên đề đọc hiểu và câu lẻ chiếm đến 50% số lượng câu hỏi trong bài thi, các bạn hãy phân bố thời gian hợp lý để ôn luyện tốt phần này nhé. Bên cạnh đó, những câu ngữ âm, giao tiếp, và lỗi sai là các câu dễ ăn điểm, vì thế hãy cố gắng ôn tập cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn đáp án trong khi làm bài để tránh tình trạng sai “oan”.

Chú ý về việc phân bổ thời gian

Trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia, bạn cần phân bố thời gian giải đề giống như đang làm thi thật. Lập thời gian biểu là việc cực kì quan trọng trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT, các bạn hãy dành ra quỹ thời gian của mình cho việc học, và chia nhỏ thời gian cho những chủ điểm khác nhau.

Nếu bạn dành ra 3 tiếng/ngày cho việc học tiếng Anh, thì bạn hãy dành 60 phút để luyện đề, 30 phút để chữa đề, 30 phút để học từ mới và 60 phút để bổ sung kiến thức ở những phần còn yếu.

Tùy thuộc vào điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để điều chỉnh việc chia nhỏ thời gian, giúp quá trình luyện thi tiếng Anh THPT đạt kết quả như mong đợi.

3. Những mẹo nhỏ trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia

Mẹo nhỏ trong ôn luyện thi tiếng Anh THPT phần trọng âm

Với các bài tập trọng âm, các bạn cần bỏ túi 6 quy tắc cơ bản sau:

 • Quy tắc 1: Danh từ có đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity,… trọng âm sẽ rơi vào ngay trước đuôi này.
 • Quy tắc 2: Đa số tính từ và danh từ 2 âm tiết, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 1, động từ 2 âm tiết trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 3: Từ có 3 âm tiết kết thúc với – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al,…  trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1.
 • Quy tắc 4: Các từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain, -ental … trọng âm thường rơi vào chính âm tiết đó.
 • Quy tắc 5: Các hậu tố: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less,… sẽ không ảnh hưởng đến trọng âm.
 • Quy tắc 6: Danh từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất, tính từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.

Mẹo nhỏ trong ôn luyện thi tiếng Anh THPT phần ngữ pháp – từ vựng

Trong giai đoạn gấp rút này, các bạn hãy tập trung củng cố những phần từ vựng, ngữ pháp có trong sách giáo khoa đã được học ở trường. Bạn hãy trau dồi phần từ vựng, ngữ pháp bằng cách đọc thêm một số nguồn tài liệu tham khảo. Bên cạnh ôn lại lý thuyết, các bạn cũng nên làm bài tập thực hành để nắm chắc kiến thức hơn.

 Trau dồi phần từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày

Mẹo nhỏ dành cho bạn là học từ vựng kết hợp với ngữ cảnh, bởi nếu chỉ học từ vựng đơn thuần, các em sẽ rất dễ bị nhầm lẫn do tiếng Anh rất đa nghĩa. Trong mỗi hoàn cảnh sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Mẹo nhỏ trong ôn luyện thi tiếng Anh THPT phần đọc hiểu

Trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT, nếu nắm rõ 4 bước làm bài sau, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ôn luyện phần đọc hiểu.

 • Bước 1: Đọc lướt nắm nội dung đoạn văn
 • Bước 2: Giải quyết câu hỏi từ vựng có trong đoạn văn
 • Bước 3: Xử lý các câu hỏi thông tin trong bài
 • Bước 4: Làm các câu hỏi nội dung có trong đoạn văn.

Bên cạnh đó, để luyện thi THPT Quốc gia cấp tốc môn Tiếng Anh, các bạn cần xây dựng cho bản thân một nền tảng từ vựng tương đối chắc chắn. Đồng thời nắm rõ một số mẹo nhỏ khi làm bài để có thể đạt điểm cao có thể kể đến như đọc lướt tóm gọn ý chính (skim and scanning), tìm từ đồng nghĩa để “đoán” đáp án,…

Mẹo nhỏ trong ôn luyện thi tiếng Anh THPT phần giao tiếp

Phần giao tiếp là nội dung mới trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh những năm gần đây. Đề bài sẽ đưa ra đoạn hội thoại gồm 3 cho đến 4 câu, trong đó có 1 câu để trống. Bạn sẽ phải điền vào chỗ trống câu hội thoại hợp lý nhất.

Luyện tập giao tiếp cùng bạn bè bằng tiếng Anh mỗi ngày

Theo các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm ra đề thi, những tình huống giao tiếp xuất hiện trong đề thi đều là những tình huống quen thuộc, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể luyện tập phần này hằng ngày bằng cách thực hành với bạn bè, người thân trong gia đình, qua các cuộc trò chuyện trên mạng,… Điều này vừa giúp bạn làm tốt bài thi vừa nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. 

Mẹo nhỏ trong ôn luyện thi tiếng Anh THPT phần viết

Có thể nói đây là phần khó nhất trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia, vì thế các bạn cần đầu tư ôn luyện để tích lũy cho mình  vốn kiến thức kha khá. Đồng thời nằm lòng 1 số mẹo nhỏ sau:

 • Bước 1: Đọc hiểu câu ngắn và khác biệt nhất để loại trừ đáp án này bởi không một đề thi nào cho đáp án nổi bật và dễ nhận biết vậy.
 • Bước 2: So sánh các đáp án rồi dịch nghĩa để loại trừ các đáp án sai.
 • Bước 3: đọc và dịch nghĩa các câu còn lại để tìm đáp án đúng.

3 bước trên các bạn không chỉ cần nắm rõ để áp dụng trong quá trình giải đề ôn luyện mà còn cần vận dụng vào lúc thi thật. 

Lựa chọn khóa luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn khóa luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia cấp tốc tại các trung tâm Anh ngữ uy tín như YOLA. Với 12 giờ học, các giảng viên giàu kinh kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp các bạn học sinh 12 hệ thống hóa lại kiến thức, đồng thời chỉ ra một số bí kíp làm bài hiệu quả. Nội dung của khóa học bao gồm:

 • Hệ thống lại toàn bộ kiến thức tiếng Anh THPT một cách đầy đủ và cô đọng theo nội dung đề thi tốt nghiệp, đại học của Bộ Giáo Dục, tập trung vào các đơn vị kiến thức dễ nhầm lẫn và hay gặp trong đề thi.
 • Giảng dạy kiến thức nâng cao, chuyên sâu.
 • Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu, điền từ nhanh nhất và hiệu quả nhất.
 • Hướng dẫn giải chi tiết các đề thi đại học của các năm trước và phân tích những lỗi sai mà học sinh hay gặp phải.
 • Cung cấp các mẹo làm bài ngữ âm và trọng âm chính xác nhất.
 • Thi thử tốt nghiệp, đại học môn Tiếng Anh

Hãy đăng ký ngay khóa luyện thi tiếng Anh THPT cấp tốc trung tâm Anh ngữ YOLA ngay hôm nay, đồng thời áp dụng các phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên để có một kỳ thi thành công bạn nhé! 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

 

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử