Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/07/2020

08:29

Tủ ngay mẹo làm bài thi tiếng Anh ACT hiệu quả

Phần thi tiếng Anh ACT (ACT English) là một trong 4 phần quan trọng trắc nghiệm bắt buộc của bài thi đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học. Hãy tủ ngay 6 mẹo sau đây để hoàn thành bài thi tiếng Anh ACT với điểm số tuyệt đối bạn nhé.

6 mẹo làm bài thi tiếng Anh ACT đạt điểm số tuyệt đối

 6 mẹo làm bài thi tiếng Anh ACT đạt điểm số tuyệt đối

Cấu trúc phần thi ACT English

Bài kiểm tra tiếng Anh ACT không phải là một bài kiểm tra ngữ pháp và kỹ năng viết mà là kỹ năng sửa lỗi ngữ pháp, chính tả, cải thiện cấu trúc và phong cách của 75 câu hỏi trong 5 đoạn văn khác nhau. Cụ thể như sau:

Câu hỏi về cách sử dụng ngôn ngữ (Usage/Mechanics Questions)

Kĩ năng

Nội dung

Số câu hỏi

Dấu câu (Punctuation)

Kiểm tra cách dùng các dấu, ý nghĩa của các dấu: dấu phẩy, chấm phẩy, hai chấm, ngoặc kép, gạch ngang trong câu.

10 câu

Ngữ pháp (Grammar and Usage)

Kiểm tra kiến thức về: Sự nhất quán về chủ ngữ, động ngữ, đại từ, từ và cụm từ bổ nghĩa, loại động từ, các trường học đại từ, so sánh, thành ngữ,…

12 câu

Cấu trúc của câu (Sentence Structure)

Kiểm tra kiến thức về mối quan hệ giữa các mệnh đề, từ nối,…

18 câu

Câu hỏi về kỹ năng nghị luận thuyết phục (Rhetorical Skills Questions)

Kĩ năng

Nội dung

Số câu hỏi

Chiến thuật (Strategy)

Kiểm tra kiến thức về cách diễn đạt về nội dung chính của bài viết như: thêm, bớt, sửa câu, phân tích ý nghĩa và sự mạch lạc của câu đối với cả đoạn,…

12 câu

Cách sắp xếp (Organization)

Kiểm tra cách sắp xếp ý tưởng và chọn các cụm từ, các câu mở đầu, chuyển tiếp và kết thúc

11 câu

Phong cách viết (Style)

Kiểm tra cách chọn ngôn từ, hình ảnh phù hợp với văn phong. Duy trì một giọng văn và phong cách phải nhất quán, tránh sử dụng đại từ không rõ ràng, thừa từ và ý

12 câu

Ví dụ: 

Câu hỏi: 

Determine which answer choice is the best version of the underlined portion of the sentence. If the original is the best version, select “NO CHANGE”.

Fitzgerald attended St. Paul Academy his first published story ran in his school newspaper.

 1. NO CHANGE
 2. St. Paul Academy; his first
 3. St. Paul Academy, his first
 4. St. Paul Academy, but his first

Trả lời: 

Câu hỏi này đánh giá kiến thức của học sinh về câu sai ngữ pháp, có mệnh đề độc lập được nối với nhau không đúng cách (câu run-on) và quy tắc của các dấu trong câu. Vì câu ban đầu chắc chắn có lỗi sai do hai mệnh đề độc lập kết hợp với nhau không đúng cách nên đáp án A bị loại bỏ. Đáp án C sai vì khi liên kết hai mệnh đề độc lập không phải bằng dấu phẩy. Và đáp án D đúng về mặt cấu trúc nhưng sai về ngữ nghĩa vì từ “but” được dùng để thể hiện sự trái lập nhau giữa hai mệnh đề nên không đúng với nghĩa câu ban đầu. Còn đáp án B sử dụng dấu chấm phẩy liên kết được hai mệnh đề độc lập mà không tạo thêm lỗi mới. Do vậy đáp án B đúng.

Mẹo làm bài thi ACT English

Để làm tốt phần thi này bạn nên áp dụng các mẹo sau:

Phương pháp 4C

 • Complete: Câu văn đúng là câu văn đầy đủ.
 • Consistent: Mọi chi tiết cần phải thống nhất.
 • Clear: Nghĩa của câu cần phải rõ ràng.
 • Concise: Câu trả lời phù hợp nhất, không có lỗi, sẽ là câu ngắn gọn mà chính xác nhất.

Dù bạn không xác định được câu hỏi đang muốn kiểm tra lỗi ngữ pháp nào, cũng hãy áp dụng phương pháp 4C này để loại trừ các đáp án sai, nâng xác suất từ 25% lên đến 50%.

Sử dụng mẹo làm bài thi ACT English hiệu quả

Sử dụng mẹo làm bài thi ACT English hiệu quả

Nắm chắc các quy tắc ngữ pháp của bài thi ACT

Việc học thuộc lòng toàn bộ cuốn sách ngữ pháp để chuẩn bị cho kỳ thi ACT là không cần thiết. Thay vào đó, bạn nên xem kỹ các quy tắc thông dụng nhất mà đề bài hay kiểm tra như các câu hỏi ngữ pháp về một số chủ đề:

 • Sự thống nhất giữa danh từ – động từ
 • Sự thống nhất đại từ
 • Tính từ và trạng từ
 • So sánh và so sánh hơn nhất
 • Dấu câu
 • Liên từ

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu về kỳ thi ACT để nắm rõ hơn về các cấu trúc thường gặp.

Dự đoán đáp án dựa vào các câu trả lời liên quan

Bạn có biết các câu trả lời của câu hỏi được đưa ra trong bài chính là manh mối để xác định xem câu hỏi mà bạn đang tìm đáp án muốn kiểm tra lỗi gì. Xem có từ ngữ hay dấu câu nào bị thay đổi không và để ý phần thay đổi so với ban đầu để tìm ra lỗi ngữ pháp ẩn trong đó.

Tin vào trực giác và kết hợp kiểm tra lại thật kỹ

Bạn có trực giác tốt về việc cảnh báo các lỗi sai dễ thấy hoặc cách dùng từ vựng lủng củng. Vì thế bạn nên xem trực giác mách bảo đã đúng chưa, bằng cách kiểm tra các câu trả lời để xác định chủ đề và chắc chắn rằng không còn lỗi sai nào khác. Nhưng dù trực giác không nhìn ra lỗi sai nào bạn cũng nên cẩn thận xem xét kỹ lại, biết đâu lại thấy được một vài lỗi không thể nhận ra ngay từ lần đọc câu văn trước đó.

Loại bỏ các đáp án không sửa được lỗi sai

Bạn không thể chỉ sửa lỗi sai trong đầu rồi tìm đáp án tương tự mà phải xác định xem lỗi sai nằm ở đâu và loại bỏ tất cả đáp án không sửa được lỗi sai đó.

Đừng sửa những chỗ không cần sửa

Các câu hỏi sẽ có đáp án NO CHANGE nên bạn đừng cho rằng câu nào cũng có lỗi sai và cố tìm ra chúng, tránh trường hợp lãng phí thời gian.

Luyện thi ACT tại tổ chức giáo dục YOLA

Chương trình luyện thi ACT được chia thành nhiều cấp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau của học viên. Vì được học theo lộ trình mang tính cá nhân hóa nên học viên sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Học viên được luyện tập thường xuyên với đề thi ACT thật nhờ buổi thi thử miễn phí như kỳ thi thật giúp rèn luyện tâm lý, thực hành các chiến thuật làm bài được trang bị trong quá trình học.

luyen-thi-act-tai-to-chuc-giao-duc-yola

Luyện thi ACT tại tổ chức giáo dục YOLA

Đội ngũ giảng viên tốt nghiệp từ các trường ĐH hàng đầu ở Mỹ như: University of Sheffield, Yale University, Texas Christian University, Singapore Management University,… Những kinh nghiệm thực tế của họ sẽ giúp ích cho học viên rất nhiều trong việc chinh phục chứng chỉ ACT với điểm số mong muốn. 

Nếu muốn có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm thi ACT mà không tài liệu luyện thi ACT nào bật mí cho bạn, hãy tham gia khóa luyện thi ACT của anh ngữ YOLA ngay hôm nay. Nhanh tay điền ngay thông tin vào form đăng ký và nhận sự tư vấn chi tiết về khóa học để được hưởng các quyền lợi đặc biệt bạn nhé.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử