5 tips giúp học tốt tiếng anh lớp 8 bạn nên áp dụng

5 tips giúp học tốt tiếng anh lớp 8 bạn nên áp dụng

30 Tháng Chín 2019

Học tốt tiếng anh lớp 8 sẽ làm nền tảng giúp bạn dễ dàng tiếp thu các kiến thức nâng cao hơn. Với những thủ thuật mà YOLA giới thiệu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ học tốt tiếng anh ở cấp lớp này với điểm số cao như mong đợi.

Tổng hợp các chủ đề từ vựng tiếng anh lớp 8

Giúp học sinh dễ dàng nắm bắt kiến thức, các bài học trong chương trình tiếng anh lớp 8 được sắp xếp theo các chủ đề cụ thể. Bao gồm 16 unit tương ứng với 16 chủ đề từ vựng vô cùng phong phú và đa dạng. 

Các chủ đề từ vựng tiếng anh lớp 8 gồm có:

 • My friends (bạn của tôi)
 • Making arrangements (sắp xếp),
 • At home (ở nhà)
 • Our past (quá khứ của chúng ta)
 • Study habits (thói quen học tập)
 • The young pioneers club (câu lạc bộ thiếu niên tiền phong)
 • My neighborhood (hàng xóm của tôi)
 • Country life and city life (cuộc sống nông thôn và cuộc sống thành thị)
 • A first aid course (khóa học sơ cứu)
 • Recycling (tái chế)
 • Traveling around Viet Nam (du lịch vòng quanh Việt Nam)
 • A vacation abroad (kỳ nghỉ ở nước ngoài)
 • Festival (lễ hội)
 • Wonder of the world (kỳ quan thế giới)
 • Computer (máy tính)
 • Inventions (phát minh)

Từ danh sách các chủ điểm kể trên, có thể thấy, mức độ khó tăng dần. Càng về các bài học sau, nội dung kiến thức cũng như khối lượng từ vựng mà các em học sinh cần ghi nhớ càng lớn hơn. Cùng với đó là những từ ngữ phức tạp và đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn.

Cách học chủ đề từ vựng tiếng anh lớp 8 hiệu quả

Liên hệ với các từ vựng thực tế và cuộc sống hằng ngày

Với chủ đề từ 1 đến 7 trong chương trình tiếng anh lớp 8, có thể thấy đây đều là những chủ đề khá quen thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Các em có thể liên hệ những từ vựng được học với thực tế cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả cũng như có thêm nhiều ý tưởng mới để học tốt những chủ đề trên.

Từ chủ đề 8 đến 16, các em sẽ bắt đầu tìm hiểu những vấn đề mang tính vĩ mô hơn, đòi hỏi trong quá trình học cần có sự nghiên cứu và một cái nhìn bao quát. Lời khuyên là các em nên tìm hiểu trước thông tin về những chủ đề sẽ học. Ví dụ về du lịch vòng quanh Việt Nam, có thể tìm hiểu những danh lam thắng cảnh của Việt Nam. những món ăn đặc trưng của từng vùng miền…

Nhiều người cho rằng, học từ vựng học thuộc lòng. Điều này tức là ghi nhớ một cách máy móc cách viết và ngữ nghĩa của từ mới trong từ điển hay sách soạn tiếng anh lớp 8. Tuy nhiên, thực tế, cách học cứng nhắc này lại không hề hiệu quả vì mất rất nhiều thời gian và rất khó để ghi nhớ. 

Chia nhỏ các nhóm từ vựng tiếng anh lớp 8

Bởi vì cùng một từ vựng nhưng có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Rõ ràng với nghĩa biến đổi như vậy thì học thuộc lòng không phải là phương pháp phù hợp. Bởi các em sẽ luôn bị gắn chặt với một nghĩa cố định của từ vựng. Do đó, các em sẽ trở nên cứng nhắc khi sử dụng từ vựng, trong khi đặc thù của ngôn ngữ đó là khả năng diễn đạt linh hoạt và uyển chuyển.

Chính vì thế, ngoài việc học theo chủ đề của chương trình tiếng anh lớp 8 thì các em cần đọc thật nhiều bằng cách chia nhỏ thành các nhóm. Việc này giúp các em có thể dễ dàng tìm kiếm các đoạn văn, câu liên quan đến chủ điểm có sử dụng các từ vựng này. Cho nên, việc đặt câu, hay viết một đoạn văn sử dụng các từ mới là cách học tiếng anh hiệu quả giúp các em nắm được ngữ nghĩa của từ vựng.

ừ vựng tiếng anh lớp 8 ngay nếu bạn muốn nói tiếng anh trôi chảy
Bạn cần tìm cho mình phương pháp học từ vựng tiếng anh lớp 8 sao cho hiệu quả

Ngoài những bí quyết như luyện tập tiếng anh lớp 8 hằng ngày hay học từ vựng theo chủ đề, các em có thể tham khảo những phương pháp vô cùng hiệu quả sau đây.

Nghe tiếng anh lớp 8 trước và viết sau

Đừng chỉ chú tâm vào việc học ngữ pháp trong những sách học tiếng anh. Vì điều này không giúp bạn học tiếng anh lớp 8 tốt hơn. 

Nhiều người cho rằng muốn học giỏi một ngôn ngữ nào đó cần học càng nhiều từ vựng càng tốt. Điều này tuy không sai nhưng thực tế cho thấy kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng hơn hết. Khi nghe nhiều, bạn sẽ quen với cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ. Dần dần bạn sẽ bắt chước và biến thành giọng của chính mình. Khi đó sẽ tự tin hơn nhiều trong việc phát âm và giao tiếp.

Phương pháp này được nhiều bạn trẻ áp dụng và trở thành “kim chỉ nam” trong việc học tiếng anh. Tuy nhiên, kĩ năng nghe luôn là trở ngại lớn nhất, cũng vì vậy mà nó trở nên quan trọng. Cho nên, hãy nghe hằng ngày, nghe mọi lúc mọi nơi và nghe ngay cả khi bạn không hiểu gì. Sau khi chinh phục được kỹ năng nghe, việc học tiếng anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nghe là kỹ năng quan trọng khi học tiếng anh lớp 8
Nghe nhiều giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng anh lớp 8

Học tiếng anh lớp 8 qua bài hát, hình ảnh

Bạn đã từng nghĩ tới việc học tiếng anh vừa thư giãn mà lại rất hiệu quả chưa? Thay vì lao vào học một cách máy móc. Hãy nghe một bài hát tiếng anh yêu thích và nhẩm theo lời bài hát đó. Vừa thư giãn lại vừa học tiếng anh, tại sao không nhỉ?

Bên cạnh đó, việc kết hợp học tiếng anh lớp 8 cùng tranh ảnh sẽ tăng khả năng ghi nhớ. Điều này giúp chúng ta tiếp cận thông tin qua hình ảnh nhiều hơn 30 lần so với ngôn từ. Đây cũng là phương pháp mà các “cao thủ” IELTS cũng đã áp dụng và rất thành công. Thử xem, biết đâu cách này lại phù hợp với việc học tiếng anh của bạn thì sao.

Học tiếng anh lớp 8 qua hình ảnh hiệu quả hơn gấp 30 lần
Học tiếng anh lớp 8 qua hình ảnh hiệu quả hơn gấp 30 lần

Sử dụng sách giải tiếng anh lớp 8

Sách giải là công cụ hỗ trợ việc học tiếng anh tuyệt vời mà có thể bạn đã bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng sách giải. Bởi có rất nhiều người sao chép y nguyên nội dung trong sách giải. Cuối cùng, kiến thức họ đọng lại chỉ bằng 0. Vậy sử dụng sách giải tiếng anh lớp 8 như thế nào mới đúng? Bạn đã dùng sách giải đúng cách chưa?

Theo đó, bạn có thể học từ mới, tra nghĩa và học từ ví dụ có trong sách giải. Đối với phần ngữ pháp, bạn nên làm những bài tập được cho sẵn. Sau đó đối chiếu kết quả và phân tích những lỗi sai mình gặp phải. Cách này giúp bạn hiểu tại sao câu này lại dùng từ này hay câu ví dụ kia phải dùng từ đó. Nhờ vậy, bạn sẽ nhận biết được bản chất của vấn đề và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Như vậy, sử dụng sách giải đúng cách sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh hơn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng sách giải khi tự học tại nhà.

Khóa học YOLA Junior

YOLA Junior là chương trình tiếng anh thiếu niên học thuật phát triển tư duy, định hình tính cách. Được áp dụng phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức của Mỹ, tên tiếng Anh là Content – Based Instruction. 

Bên cạnh giáo viên bản xứ với trình độ cao, các giáo viên Việt Nam. Những cựu du học sinh từng có kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, Anh, Úc… sẽ khuyến khích học viên tư duy sáng tạo. Tăng tương tác lớp học và khơi gợi niềm đam mê, sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân học viên.

Những từ vựng được liệt kê bởi sách giáo khoa tiếng anh là chưa đủ. Các em nên tự tìm hiểu và trau dồi thêm những kiến thức bổ sung. Như tham gia học YOLA Junior. Tại đây, các em sẽ được tiếp xúc với môi trường tiếng anh học thuật quốc tế. Điều này không chỉ giúp các em nắm bắt tốt các kiến thức nền tảng. Mà còn hướng dẫn các em cách ứng dụng và mở rộng kiến thức nói chung.

Học tiếng anh lớp 8 với trung tâm tiếng anh YOLA

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh lớp 8 uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.