Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

09:34

5 bước đơn giản để nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh, bạn có biết?

Đã khi nào bạn cần phải đọc và hiểu một trang giấy đầy rẫy từ mới không hề biết nghĩa? Hãy thực hiện theo 5 bước sau đây chắc chắn bạn sẽ nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh của bản thân một cách hiệu quả và việc đọc trang giấy đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tại sao phải nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh

Kỹ năng đọc tiếng Anh là một trong 4 kỹ năng quan trọng mà người học cần phải hoàn thiện khi muốn thành thạo ngôn ngữ toàn cầu này. 

Khi liên lạc với bạn bè qua thư từ hoặc trong việc kinh doanh, đọc hướng dẫn sử dụng, thu nhận kiến thức, thông tin thế giới,… chắc chắn bạn phải có kỹ năng đọc tiếng Anh. 

Kỹ năng đọc tiếng Anh giúp bạn mở mang về trí tuệ và trí thức. Chẳng hạn tăng cường các ý tưởng, lập luận vấn đề, hay nhận thức rõ hơn về cách sử dụng ngôn ngữ, hành văn, cấu trúc câu, gia tăng vốn từ, chủ đề để thảo luận.

Nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh mở mang kiến thức

                                                Nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh mở mang kiến thức

5 bước đơn giản để nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn đang cầm trên tay một tài liệu hay văn bản nào đó và việc đầu tiên bạn nên làm không phải là vội lao vào đọc ngay, mà hãy nhìn lướt qua tiêu đề và hình ảnh của bài viết. Điều này sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về chủ đề bài viết và nghĩ về nó. Sau đó hãy đoán chủ đề chuẩn bị đọc, nghĩ về những vấn đề bạn muốn đọc và viết chúng ra giấy với một vài câu hỏi có thể nảy sinh trong não bộ. Sự chuẩn bị này chính là cách tốt nhất để bạn bắt đầu khi trang đầu tiên được lật ra.

Bước 2: Đọc lướt

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị đầu tiên chắc chắn bạn đã có cách nhìn tổng quát về chủ đề bài học và có thể bắt đầu việc đọc. Bạn sẽ đọc toàn bộ bài viết một lần để nắm được ký chính mà tác giả muốn đề cập đến, đọc mà không dừng lại. Lúc này bạn đừng lo lắng về nội dung chi tiết được nhắc đến mà khi hoàn thành việc đọc, hãy nghĩ xem mình hiểu và nhớ được bao nhiêu ý.

Bước 3: Đọc chi tiết

Đọc lại bài viết một lần nữa nhưng với tốc độ chậm và cẩn thận từng chi tiết. Sau đó, tìm những từ ngữ và cụm động từ có liên quan đến câu trả lời đã được ghi lại ở bước chuẩn bị. Đây được gọi là cách đọc lấy dữ liệu chi tiết. Trong quá trình đọc, nếu gặp những từ ngữ thú vị hay quan trọng bạn cũng hãy gạch chân ngay vì khi kết thúc bạn cần hiểu được nội dung của bài.

Đọc chi tiết để nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh

                                       Đọc chi tiết để nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh

Bước 4: Đoán từ

Không cần hiểu hết tất cả mọi từ ngữ có trong bài viết, bạn hãy nhặt những từ khóa, cụm từ mà bạn không biết và viết ra. Hãy thử đoán nghĩa của chúng trong văn cảnh đi cùng của từ. Sau khi đoán nghĩa xong, hãy sử dụng từ điển và cảm nhận.

Bước 5: Đọc lại lần cuối

Ở bước cuối này bạn nên làm quen với một vài đoạn văn, đọc nó vài lần, có thể tập trung vào mọi cấu trúc ngữ pháp không quen. Khi hoàn tất, hãy ngồi lại và suy nghĩ về tất cả mọi thứ bạn vừa học được.

Nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh cùng tổ chức giáo dục YOLA

Tại YOLA bạn có thể lựa chọn chương trình luyện thi Testprep như IELTS, TOEFL, SAT, ACT. Vì cấu trúc của những kỳ thi này đều có phần thi đọc nên các học viên sẽ được đào tạo bài bản về kỹ năng này. Việc học kỹ năng đọc sẽ được chia thành 5 nhóm như sau:

  • Kỹ năng nhận diện từ bao gồm việc sử dụng từ trong bối cảnh, phân tích âm thanh, cấu trúc câu và sử dụng từ điển để tra nghĩa của từ.
  • Kỹ năng nhận diện nghĩa của từ bằng cách sử dụng bối cảnh, phân tích cấu trúc, đoán nghĩa của từ và những từ chỉ số lượng.
  • Kỹ năng bao quát gồm nhận diễn nghĩa đen và nghĩa bóng của từ.
  • Kỹ năng nghiên cứu là xác nhận, lựa chọn thông tin được thực hiện một cách linh hoạt.
  • Kỹ năng đánh giá là khả năng cảm thụ nghệ thuật.
Học tiếng Anh cùng tổ chức giáo dục YOLA

                                              Học tiếng Anh cùng tổ chức giáo dục YOLA

Kỹ năng đọc tiếng Anh là công cụ hiệu quả nhất cho người học ngoại ngữ. Học tiếng Anh tại YOLA bạn không chỉ được bồi dưỡng kỹ năng đọc mà còn cả kỹ năng nghe, nói, viết. Hãy nhanh tay đăng ký để trở thành thành viên của đại gia đình YOLA để được việc học tiếng Anh trở nên hoàn thiện hơn.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử