Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/05/2021

09:20

5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Hành trình chinh phục một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là điều thật không dễ dàng, vì thế trẻ cần có một người đồng hành và hướng dẫn sao cho phù hợp với từng độ tuổi, trình độ. Bạn nên xây dựng cho trẻ một chương trình học tập có hệ thống, tập cho trẻ làm quen, thích nghi với môi trường học tiếng Anh. Nhằm mục đích giúp bố mẹ tìm ra phương pháp học tập thích hợp, YOLA đã tổng hợp một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả trong bài viết sau.

Xem thêm:

Cách dạy trẻ học từ vựng

Các trẻ học lớp 1 hầu như đều đã được tiếp xúc làm quen với tiếng Anh hoặc những kiến thức cơ bản. Vì vậy ở giai đoạn này bố mẹ nên hướng dẫn trẻ học nhẹ nhàng, thoải mái để trẻ có thể tiếp thu hiệu quả, tránh tạo áp lực, căng thẳng khiến trẻ nhàm chán.

Với việc học từ vựng tiếng Anh, dạy trẻ bằng phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh sẽ tạo ra sự tò mò để trẻ xem và đoán. Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ học một lượng từ vừa phải để tránh việc học quá nhiều dẫn đến chán nản đối với tiếng Anh.

Để quá trình học diễn ra thú vị hơn, bạn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi như đọc tên đồ vật, con vật trong truyện tranh. Có thể cho trẻ học từ vựng qua các bài hát tiếng Anh, cho trẻ vừa hát vừa nhảy múa theo điệu nhạc. Điều này không chỉ tăng sự hứng thú mà còn giúp trẻ nhớ từ lâu và tập khả năng phát âm cho trẻ.

Dạy trẻ bằng phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh sẽ tạo ra sự tò mò để trẻ xem và đoán

     Dạy trẻ bằng phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh sẽ tạo ra sự tò mò để trẻ xem và đoán

Cách dạy trẻ học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh thường là những cấu trúc khá khô cứng và nhàm chán. Vì vậy làm sao để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra.

Để học tốt ngữ pháp bố mẹ lồng ghép những nội dung về ngữ pháp vào trò chơi hoặc trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ. Hãy cho trẻ đọc càng nhiều càng tốt, việc đọc sẽ giúp trẻ tập làm quen và nhận biết cấu trúc ngữ pháp tốt hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc mà nên dạy trẻ một cách có hệ thống. Cần tập trung vào một nội dung nhất định cho đến khi trẻ nắm vững, để các trẻ không bị phân tán sự tập trung, tránh nhầm lẫn, dung nạp một lượng kiến thức quá nhiều sẽ hỗn loạn và khó ghi nhớ. 

Học nhóm cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để trẻ tiến bộ. Khi nhìn vào bài viết của mình, trẻ thường bỏ qua các lỗi sai nhưng lại có thể tìm ra những lỗi tương tự trong bài viết của một bạn khác. Bạn nên cho trẻ xem lại bài tập của mình và tạo một cột bên cạnh để ghi những quy tắc vừa học được.

Lồng ghép nội dung về ngữ pháp vào trò chơi hoặc trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ

  Lồng ghép nội dung về ngữ pháp vào trò chơi hoặc trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ

Cách dạy trẻ học phát âm

Ở độ tuổi lớp 1 có thể trẻ còn chưa nhớ hết bảng chữ cái nên khó để áp dụng cách học là đọc, giảng và học thuộc lòng. Cách tốt nhất là cho trẻ học thông qua các trò chơi, bài hát, kể chuyện tiếng Anh. Hãy để việc học phát âm trở nên tự nhiên nhất để trẻ không cảm thấy bị gò bó, ép buộc. 

Trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh được chia thành 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Bạn cần cho trẻ học cách phát âm của tất cả các âm trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trong quá trình học cần chú ý sửa lỗi sai hay gặp của người Việt cho trẻ ngay từ đầu:

  • Người việt thường không phát âm được những âm có phụ âm cuối: /b/ với /P/, /t/ với /d/, /g/ với /k/,… âm cuối sẽ giúp người nghe hiểu được điều bạn muốn nói. Nếu sai âm cuối, thì người nghe có thể sẽ hiểu sai nghĩa của từ.
  • Tránh bỏ một âm trong những phụ âm đôi khi phát âm. 
  • Tự ý thêm âm đuôi vào cuối câu, điển hình là âm “s”.
  • Nói sai ngữ điệu.
  • Không nhấn trọng âm.
  • Thường không biết cách nối âm hoặc nối âm sai.
Cho trẻ học thông qua các trò chơi, bài hát, kể chuyện tiếng Anh

                              Cho trẻ học thông qua các trò chơi, bài hát, kể chuyện tiếng Anh

Cách dạy trẻ nghe tiếng Anh

Bạn chỉ nên dạy trẻ học nghe khi trẻ đã có một lượng từ cơ bản, vì khi đó các em mới có thể hiểu được những gì mình nghe. Hãy chuẩn bị nội dung nghe liên quan đến chủ đề từ vựng để các trẻ có thể áp dụng ngay phần học ngữ pháp vào phần học nghe. Điều này giúp các em dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nội dung bài học và một lần nữa củng cố thêm từ vựng đã học. 

Ngay từ những lần nghe đầu tiên có thể trẻ sẽ chẳng nghe được gì. Vì vậy hãy cho trẻ nghe nhiều lần tới khi nắm bắt được những từ cơ bản. Nên tạo hứng thú cho trẻ khi nghe, tránh việc nghe nhiều dẫn đến nhàm chán. Tìm kiếm những chủ đề thú vị, mới lạ để trẻ thấy hào hứng hơn trong học tập. 

Đọc truyện, nghe nhạc, xem phim hoạt hình là cách tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Các em được nghe nhiều, làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên sẽ rất tốt và tránh học rồi quên.

Làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên sẽ rất tốt và tránh học rồi quên

           Làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên sẽ rất tốt và tránh học rồi quên

Cách dạy trẻ phản xạ

Bộ não của chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn nên hãy sử dụng hình ảnh minh họa liên quan đến bài học để trẻ ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, các hình ảnh đa dạng màu sắc luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Quá trình học tiếng Anh thông qua hình ảnh sẽ giúp trẻ vừa học cách quan sát vừa học cách tư duy, vận dụng kiến thức thực tiễn hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

Bố mẹ có thể luyện nói hội thoại cùng trẻ, vào vai các nhân vật trong các tình huống để luyện nói cùng trẻ. Khi được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể, trẻ sẽ buộc phải suy nghĩ, động não để cuộc hội thoại, giao tiếp đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp tiếng Anh cũng là cách để tăng cường khả năng ghi nhớ câu từ của trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể thêm vài hành động, cử chỉ kèm theo từ vựng để trẻ nhanh tiếp thu hơn. Điều này giúp trẻ dồn tất cả năng lượng của mình tập trung theo dõi mà không bị phân tán, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng hiệu quả. 

Xây dựng môi trường tương tác cho trẻ. Các trẻ dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới nhanh hơn thông qua các hoạt động tập thể, đóng kịch, múa hát. Trẻ thường có xu hướng học tập và dễ dàng bị ảnh hưởng từ những người xung quanh. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng kiến thức cũng như chương trình định hướng học cho trẻ, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ, về điều kiện, môi trường cũng như cơ sở vật chất.

Nắm vững những đặc điểm tâm lý của trẻ, YOLA đã đặt trọng tâm xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi cho trẻ. Trung tâm Anh ngữ YOLA chúng tôi tự hào vì có đội ngũ giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, giáo viên người Việt là những người đạt kết quả cao trong các kỳ thi tiếng Anh, theo học tại các Trường Đại học lớn tại Anh, Mỹ,… và có nghiệp vụ sư phạm xuất sắc. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em của YOLA còn được thiết kế sinh động với mỗi bài học đều có câu chuyện minh họa, theo những chủ đề gần gũi với cuộc sống. Điều này giúp cho trẻ dễ dàng tiếp thu tốt kiến thức và học từ vựng hiệu quả. Đồng thời qua đó khơi gợi niềm say mê, hứng thú học tiếng Anh, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, chủ động tìm tòi học hỏi để nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh mỗi ngày. 

Hy vọng với những thông tin về cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả được chia sẻ qua bài viết sẽ bổ ích với giáo viên và các bậc phụ huynh. Chúc trẻ học tiếng Anh thành công!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử