Hotline: 028 6285 8080
Học nói giọng tiếng Anh chuẩn tại trung tâm Anh ngữ YOLA
Tin tức

24/06/2020

09:29

Bật mí 8 phương pháp luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Phát âm tiếng Anh đúng đã là vấn đề khó khăn đối với người Việt Nam, để nói chuẩn giọng tiếng Anh lại càng khó hơn. Bởi vì ngôn ngữ mẹ đẻ không có những âm như trong tiếng Anh. Vậy có phương pháp nào để bạn có thể vượt qua khó khăn đó, sở hữu giọng nói chuẩn như người bản ngữ?

Có phải là giọng Anh Anh hay giọng Anh Mỹ mới được gọi là chuẩn?

Giọng nói tiếng Anh chuẩn không nhất thiết phải là giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Hai loại giọng này hầu như có sự khác biệt không quá nhiều, vì dù phát âm theo giọng nào thì bản thân những người nói đều hiểu nhau đang nói gì. Và trên thực tế, hai quốc gia lớn như Vương Quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng có rất nhiều giọng khác nhau. 

Người học tiếng Anh không bắt buộc phải nói giọng Anh hay giọng Mỹ

Lợi ích của việc nói giọng tiếng Anh chuẩn 

Ngoài vốn từ tiếng Anh và các kỹ năng khác, nói giọng tiếng Anh chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong cuộc sống và công việc.

  • Nhiều người có thể nghe và hiểu được bạn nói gì: Khi nói tiếng Anh giọng chuẩn bạn có thể kết bạn với nhiều người, trò chuyện với họ về văn hóa ẩm thực của quê hương. Đồng thời học hỏi thêm được nhiều điều thú vị về con người, ẩm thực và nền văn hóa của các nước từ những người bạn mới. Nói giọng chuẩn cũng giúp bạn tự tin thể hiện và diễn đạt ý kiến của bản thân dẫn đến việc hòa nhập tốt hơn.
  • Giúp bạn phát triển sự nghiệp: với giọng chuẩn tiếng Anh bạn tự tin trong công việc, sẵn sàng góp ý và phát biểu trong cuộc họp với đối tác nước ngoài. Ngoài ra, khi sở hữu giọng nói chuẩn, bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương và đãi ngộ tốt hơn.

Nhận ra lỗi để cải thiện giọng tiếng Anh chuẩn

Để cải thiện giọng tiếng Anh, thực hành là việc quan trọng hàng đầu. Nhưng trước hết bạn phải ý thức được mình nói sai chỗ nào và tập trung sửa cho đúng rồi mới bắt tay vào thực hành. 

6 lỗi mà người Việt thường mắc phải

  • Quên phát âm những phụ âm cuối (như “nice” thì đọc là “nai” nhưng chuẩn là “nais”)
  • Nói một từ nhiều âm tiết như đang nói nhiều từ riêng lẻ (như đọc “window” thành 2 từ tách biệt).
  • Đặt trọng âm nhầm chỗ khiến từ mà mình muốn nói trở thành từ mang ý nghĩa khác, hoặc là từ không có nghĩa.
  • Không phát âm được những âm không có trong tiếng Việt và thay thế chúng bằng một âm nào đó quen thuộc. 
  • Không đúng ngữ điệu.

Nhận ra lỗi sai giúp cải thiện giọng tiếng Anh chuẩn nhanh hơn

8 phương pháp nói tiếng Anh giọng chuẩn

Để khắc phục được những lỗi người Việt dễ mắc phải bạn nên biết những phương pháp sau:

Nói chậm lại

Nói nhanh không phải là biểu hiện của người hiểu biết, thông minh mà chính là sự thiếu khả năng làm chủ bản thân. Nếu bạn là một người nói nhanh, đặc biệt khi đứng trước đám đông, run bạn lại càng nói nhanh hơn, nhiều khi bị líu lưỡi lại không ai hiểu gì. 

Khi nói nhanh bạn dễ bị nuốt âm, khiến giọng càng khó nghe hơn. Vì thế nói chậm lại sẽ giúp bạn có thể thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Bạn nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.

Nghe nhiều

Nghe nhiều giúp bạn làm quen với giọng nói chuẩn. Có nhiều cách nghe khác nhau như nghe để lấy nội dung, nghe để học cách phát âm, nghe để quen với ngữ điệu.

Bạn có thể xem phim, nghe thời sự, audio. Chẳng hạn như những lúc nấu ăn, dọn nhà, tắm bạn có thể mở YouTube đến một số kênh yêu thích để nghe cho quen dần với cách người bản địa nói tiếng Anh.

Càng nghe nhiều, khả năng phân biệt các âm của bạn sẽ càng tốt lên. Lúc này bạn sẽ thấy người bản địa ở các vùng khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau. Bạn có thể chọn cách phát âm mà bạn thích, miễn là bạn thống nhất sự lựa chọn của mình.

Bắt chước giọng của người có phát âm bạn thích

Chọn một người với giọng nói mà bạn thích và bắt chước cách nói chuyện của người đó. Bạn không chỉ học được cách phát âm của họ, mà còn cách họ lên hay xuống giọng.

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể tìm được người bạn bản địa và nói chuyện với họ thường xuyên. Còn nếu không thể, bạn có thể chọn một người nào đó với nhiều audio trên mạng, như YouTuber hay diễn viên điện ảnh.

Ghi âm giọng của mình và nghe lại

Để có quyết tâm cải thiện giọng tiếng Anh chuẩn, bạn hãy ghi âm những gì mình nói và nghe lại. Lúc đó bạn sẽ đóng vai trò người nghe, tự mình nhận ra vô số lỗi nói chuyện thường gặp của bản thân: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không liên kết hai từ đúng cách, nói ngọng, nói nhanh,… Hãy tập dần thói quen mỗi tối trước khi đi ngủ, chọn một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, ghi âm và nghe lại nó trong 15 phút.  

Luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Ép mình nói nhiều và chú tâm hơn

Bạn hãy chọn cho mình một đoạn video về giọng nói tiếng Anh chuẩn, nghe và thuật lại, ép bản thân thực hành mỗi ngày. Mục tiêu đề ra là hoàn thành nó một cách chú tâm nhất, như thế bạn mới nói tiếng Anh giọng chuẩn được.

Nhờ những người có phát âm tốt sửa

Nếu người bạn nói tiếng Anh cùng có phát âm tốt, hãy nhờ họ nhắc bạn lúc bạn phát âm sai. Nhiều người bản địa ngại chỉ ra lỗi sai của người khác, vì sợ làm họ tự ái hay mang tiếng là bắt bẻ.

Sử dụng app giảm accent (phương ngữ)

Khá nhiều App trên điện thoại có thể giúp bạn giảm phần nào accent. Các App này thường đưa ra câu nói thường gặp trong tình huống bất kỳ, có người bản địa đọc câu nói đó, ghi âm cách bạn đọc, và có thể đánh giá liệu bạn đọc tốt hay không tốt. Tuy nhiên, cách đánh giá là do thuật toán tự động nên không phải lúc nào cũng luôn chính xác.

Luyện nói tiếng Anh tại trung tâm

Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn nói tiếng Anh giọng chuẩn. Nhưng để đạt được kết quả đó bạn phải tìm được trung tâm uy tín, chất lượng. 

Nói tiếng Anh giọng chuẩn hiệu quả nhất khi được luyện cùng giáo viên bản ngữ. Đó là lý do mà các học viên chọn tham gia các khóa học tại tổ chức giáo dục Yola. Đội ngũ giảng viên tại Yola hiện nay có cả giáo viên người Việt và người bản xứ. Giáo viên Việt Nam hỗ trợ học viên về phần ngữ pháp và viết, còn giáo viên bản ngữ sẽ giúp học viên nghe – nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả. 

Học nói giọng tiếng Anh chuẩn tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Hơn nữa tại trung tâm còn có các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh online thường xuyên tổ chức ngoại khóa giúp cho các học viên được thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn.

Trên đây là 8 phương pháp để luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn mà tổ chức giáo dục Yola muốn bật mí cho bạn để kỹ năng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn. Hãy không ngừng luyện tập để đạt kết quả tốt nhất. Hay chỉ cần điền ngay vào form đăng ký là bạn đã có cơ hội trở thành thành viên của ngôi nhà chung Yola và được hưởng những quyền lợi đặc biệt, hỗ trợ cho quá trình học tiếng Anh để nói giọng chuẩn của bản thân. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử