Cách viết và phát âm chuẩn các tháng trong tiếng anh

Cách viết và phát âm chuẩn các tháng trong tiếng anh

27 Tháng Bảy 2019

Không giống như trong tiếng Việt bạn chỉ cần đọc các tháng theo số thứ tự, các tháng trong tiếng anh lại không theo một trật tự nào và mỗi tháng lại có một tên gọi khác nhau. Chính vì vậy, việc ghi nhớ cũng rất khó khăn đối với nhiều người. Bài viết dưới đây, YOLA sẽ giúp bạn nhớ được các tháng một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Bạn không thể nhớ hết các tháng trong tiếng anh và gặp khó khăn trong việc đọc chúng?
Bạn không thể nhớ hết các tháng trong tiếng anh và gặp khó khăn trong việc đọc chúng?

Quy tắc cơ bản khi viết và đọc các tháng trong tiếng anh

Các tháng

Viết tắt

Viết đầy đủ

Cách đọc

Số ngày trong tháng

Tháng 1

Jan

January

ˈdʒænjuəri

31

Tháng 2

Feb

February

ˈfebruəri

28 hoặc 29

Tháng 3

Mar

March

mɑːtʃ

31

Tháng 4

Apr

April

ˈeɪprəl

30

Tháng 5

May

May

meɪ

31

Tháng 6

Jun

June

dʒuːn

30

Tháng 7

Jul

July

dʒʊˈlaɪ

31

Tháng 8

Aug

August

ɔːˈɡʌst $ ɒː

31

Tháng 9

Sep

September

sepˈtembə

30

Tháng 10

Oct

October

ɒkˈtəʊbə

31

Tháng 11

Nov

November

nəʊˈvembə

30

Tháng 12

Dec

December

dɪˈsembə

31

Nguồn gốc các tháng trong tiếng anh

Đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa các tháng trong tiếng anh chưa? Theo đó, mỗi tháng đều mang một ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Cùng YOLA khám phá điều thú vị ẩn chứa đằng sau mỗi tháng nhé!

 • Tháng 1 (January): January được lấy theo tên của Janus – vị thần gác cổng thiên đường. Ông được mô tả có hai gương mặt đại diện cho quá khứ và tương lai. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì Janus là vị thần của khởi đầu nên mọi sự bắt đầu các ngày tháng năm đều dẫn đến liên hệ của vị thần này.
 • Tháng 2 (February): Đây là tháng tiếng anh duy nhất có ít hơn 30 ngày. February bắt nguồn từ “februarius” trong tiếng Latin và từ này có gốc từ “februum” – một thứ dùng trong các nghi lễ tẩy uế thời xưa vào ngày 15/2 hàng năm.
 • Tháng 3 (March): Xuất phát từ chữ Latin “maritius”, đặt theo tên của vị thần Mars – vị thần chiến tranh và nông nghiệp. Đa số các lễ hội La Mã được tổ chức vào tháng 3 và tháng 10 – tháng bắt đầu và kết thúc mùa chinh chiến và thu hoạch.
 • Tháng 4 (April): Trong các tháng trong tiếng anh thì tháng tư là tháng có nhiều tranh cãi về nguồn gốc nhất. Theo đó, có ba thuyết tồn tại liên quan đến nguồn gốc của tháng tư. Có người cho rằng, April xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là “thứ hai” vì tháng tư là thứ hai trong lịch cổ đại. Một số khác lại cho rằng nó bắt nguồn từ “aperire”, tiếng Latin có nghĩa là “mở ra” bởi vì nó đại diện cho việc cây cối nở hoa vào mùa xuân. Một nhóm khác lại có niềm tin rằng, April được đặt theo tên của nữ thần Aphrodite.
 • Tháng 5 (May): Tháng năm được đặt theo tên của nữ thần Hy Lạp Maia, nữ thần mùa xuân và sự phát triển. Cô là con gái của Faunus, một trong những vị thần La Mã lâu đời nhất và là vợ của via Vulcan. Trong thần thoại Hy Lạp, Maia được biết đến là mẹ của Hermes.
May được đặt tên theo thần Maia - nữ thần mùa xuân và sự phát triển (Ảnh minh họa Internet)
May được đặt tên theo thần Maia – nữ thần mùa xuân và sự phát triển (Ảnh minh họa Internet)
 • Tháng 6 (June): June được đặt theo tên của Juno, nữ thần của đền thờ La Mã, còn gọi là Nữ thần Hy Lạp Hera. Juno tượng trưng cho hôn nhân và sự an lạc của phụ nữ. Juno được cho là vợ và em gái của Jupiter. Người ta cho rằng, kết hôn vào tháng sáu được xem là sẽ nhận được nhiều may mắn.
 • Tháng 7 (July): Tháng bảy là tháng trong tiếng anh được đặt tên để vinh danh Julius Caesar ngay sau khi ông bị ám sát vào năm 44 TCN và cũng là tháng sinh của ông. Tháng bảy là tháng đầu tiên trong lịch sử mang tên của một người thực sự thay vì tên của một vị thần.
 • Tháng 8 (August): Tháng thứ sáu của lịch La Mã được gọi là Sextilis, sau đó được thay đổi bởi Augustus Caesar (người đã trở thành hoàng đế của Rome). Không giống với các tháng trong tiếng anh khác , tháng này được đặt tên để vinh danh Augustus Caesar, người đã cải tổ lịch của Julius Caesar.
 • Tháng 9 (September): Từ “September” xuất phát từ tiếng Latin, “septem” có nghĩa là “bảy”. Mặc dù bây giờ là tháng thứ chín nhưng trước đó nó là tháng thứ bảy trong lịch La Mã.
 • Tháng 10 (October): October xuất phát từ chữ “Octo” có nghĩa là tám, vì đây là tháng thứ tám của lịch La Mã và trở thành tháng thứ mười sau này.
 • Tháng 11 (November): November được bắt nguồn từ tiểu thuyết tiếng Latin, nghĩa là “tháng chín”.
 • Tháng 12 (December): Tháng này có nguồn gốc từ tiếng Latin từ “decem” có nghĩa là “mười”. Đây là tháng cuối cùng trong lịch La Mã và nó vẫn là tháng cuối cùng cho đến tận bây giờ. Vào đầu tháng, người La Mã đã tổ chức một lễ hội để tôn vinh thần biển và thần nước. Cuối tháng biểu thị sự bắt đầu của một năm mới.
December còn biểu thị cho sự bắt đầu của một năm mới (Ảnh minh họa internet)
December còn biểu thị cho sự bắt đầu của một năm mới (Ảnh minh họa internet)

Trên đây là những bí mật thú vị về ý nghĩa ngày tháng tiếng anh. Hiểu được nguồn gốc sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn cũng như có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Chinh phục tiếng anh cùng YOLA

Để viết và phát âm chuẩn các tháng trong tiếng anh cũng như nâng cao các kỹ năng khác, nhanh tay đăng ký các khóa học tại YOLA với đa dạng các khóa học cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào mục đích và trình độ của bạn.

Trên nền tảng tập trung vào yếu tố con người, đặc biệt là giới trẻ, trung tâm tiếng anh YOLA luôn cố gắng để  đem đến sự cải thiện về kỹ năng học thuật của học viên. Thông qua phương pháp học tiên tiến cùng những kiến thức đa dạng dựa trên nền tảng ngôn ngữ là tiếng anh, YOLA nỗ lực để giúp học viên phát huy được thế mạnh của mình. Chính những tiến bộ vượt bậc của các học viên là minh chứng cho hiệu quả của lộ trình mà YOLA tâm huyết xây dựng.

Không ngừng nâng cao phương pháp giảng dạy, cải thiện cơ sở vật chất, tập trung đầu tư vào các chương trình khai phá sức mạnh của bản thân kết hợp với những kỹ năng mềm trong cuộc sống là những mục tiêu mà YOLA đang hướng tới. Do đó, tại YOLA, học viên sẽ được phát huy tối đa khả năng bản thân đồng thời tiếp thu kiến thức ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Đội ngũ giáo viên tâm huyết của YOLA luôn nỗ lực để học viên tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất
Đội ngũ giáo viên tâm huyết của YOLA luôn nỗ lực để học viên tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất

Hy vọng với những chia sẻ về các quy tắc đọc và viết các tháng trong tiếng anh, bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối nữa. Để nâng cao kỹ năng tiếng anh của mình cũng như có thể trải nghiệm những buổi học chất lượng tại YOLA, nhanh tay đăng ký các khóa học của chúng tôi ngay hôm nay.