Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/07/2020

09:19

Hãy để sở thích nghe nhạc hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua âm nhạc từ lâu đã là một phương pháp học rất hiệu quả. Khi bạn lại là một người yêu âm nhạc và đang rất muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Vậy thì hãy để sở thích đó làm phương tiện hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng Anh của bạn. Tìm hiểu bài viết sau đây để có thể vừa tận hưởng âm nhạc vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân một cách tối ưu nhất nhé.

hoc-tieng-anh-qua-am-nhac-giup-cai-thien-trinh-do-tieng-anh

Học tiếng Anh qua âm nhạc giúp cải thiện trình độ tiếng Anh

Tại sao âm nhạc có thể hỗ trợ việc học tiếng Anh

Có 4 lý do vì sao bài hát rất hữu ích trong việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu và tư duy:

Lời bài hát thường ngắn gọn: Các bài hát là những đoạn văn bản rất ngắn nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa và bày tỏ được nhiều quan điểm khác nhau. Điều này giúp phát triển các kỹ năng một cách chuyên sâu.

Lời bài hát tiếng Anh thường tuân theo một cấu trúc tương đồng: Các bài hát thường cấu trúc tương tự nhau, đặc biệt là các bản nhạc pop thường được sử dụng trong các lớp học ngoại ngữ. Người sáng tác thường tự đặt ra những câu hỏi và tưởng tượng ra bối cảnh trước khi xây dựng điệp khúc để có thể trả lời những câu hỏi đó và diễn tả cảm xúc của ca sĩ. Việc quen thuộc với cấu trúc bài hát cho phép giúp người học tập trung vào ý nghĩa và có cách nhìn tổng thể bài hát.

Lời bài hát có thể biểu hiện cảm xúc: Học sinh có thể đồng cảm với cảm xúc của người hát hoặc lời bài hát và diễn tả được tâm trạng của họ.

Lời bài hát thường mơ hồ: Sử dụng trong các bài hát thường là ngôn ngữ mở, có thể được hiểu và giải thích theo nhiều nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào góc nhìn cá nhân của mỗi người. Điều đó tạo ra nhiều cuộc thảo luận giúp phát triển tư duy phê bình và sáng tạo, đôi khi còn vượt qua cả trường ý nghĩa ban đầu của bài hát.

Âm nhạc tác động rất nhiều đến não bộ con người

Lợi ích của âm nhạc trong việc học tiếng Anh

Phương pháp khoa học, hiệu quả, đúng đắn

Theo các chuyên gia nghiên cứu chứng minh rằng âm nhạc có thể giúp những người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện chính tả nhanh chóng. Phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc được gọi tên là “Mozart Effect” giúp tăng hiệu suất các công việc liên quan tới trí óc như học tập. 

Âm nhạc sử dụng ngôn từ và lời nói giao tiếp thông dụng

Các bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và biểu ngữ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày luôn được cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, ngôn ngữ được sử dụng trong bài hát thường là ngôn ngữ nói thông thường của người bản xứ và thực sự hữu dụng nếu biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói nhanh chóng

Nghe nhạc giúp bạn làm quen và linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng Anh như luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống,… Các bài hát với giai điệu rất phong phú nên bạn có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Bởi bài hát giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và mang lại hiệu quả tích cực.

Âm nhạc khiến tiếng Anh khắc sâu trong trí nhớ

Theo các nhà nghiên cứu từ nhiều đại học danh tiếng, âm nhạc có tác động rất tích cực đến ngôn ngữ và trí nhớ. Nói một cách dễ hiểu, có âm nhạc, tư duy ngôn ngữ của chúng ta sẽ được kích thích, trở nên nhạy bén, linh hoạt hơn.

Ứng dụng phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc hiệu quả

Bước 1: Chọn bài hát

Hãy chọn bài hát mà mình yêu thích, lời bài hát dễ nghe

Bước 2: Cảm nhận bài hát

Nhắm mắt lại và lắng nghe thật kỹ để có thể cảm nhận được từng giai điệu và ca từ của bài hát nhằm kích hoạt mọi giác quan và khơi dậy mọi cảm xúc trong bạn.

Bước 3: Cố tìm hiểu “câu chuyện” đằng sau

Mỗi bài hát là một câu chuyện, hãy cố gắng nghe và hiểu nó. Từ đó bạn sẽ học được cách tìm ra chủ đề, nghe hiểu được ý chính và tìm ra được những chi tiết hỗ trợ.

Nghe nhạc tiếng Anh là một cách tuyệt vời, không chán ngán mà hiệu quả để bạn dần dần luyện được các kỹ năng thiết yếu để nghe tiếng Anh tốt hơn.

Học tiếng Anh qua âm nhạc đúng cách để có kết quả tốt

Học tiếng Anh qua âm nhạc đúng cách để có kết quả tốt

Bước 4: Hát nhẩm theo

Nghe, lặp lại chính xác những gì được nghe là chìa khoá vạn năng mở cánh cửa thành thạo mọi ngôn ngữ. Vì nghe nhạc tiếng Anh, lẩm bẩm lời bài hát là 1 cách áp dụng kỹ thuật lập lại một cách hiệu quả vô cùng. 

Bước 5: Học từ vựng từ lời bài hát

Não bộ có khả năng ghi nhớ thần kỳ khi thông tin cần ghi nhớ được kết hợp cùng với giai điệu. Vì thế, từ vựng tiếng Anh tự động cùng giai điệu đi vào trong đầu, học nhanh mà nhớ thì cực lâu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc học từ vựng trong nghe nhạc đạt hiệu quả cao không ngờ với thời gian cực nhanh. Hãy kết hợp học từ vựng, thành ngữ, những câu mô tả cảm xúc từ lời bài hát sẽ mang lại kết quả không ngờ.

Bước 6: Chép chính tả

Bước cuối cùng là chép chính tả – một trong những biện pháp học tiếng Anh đã có từ lâu.

Nói khó là vậy, nhưng so với việc phải chép lại 5′ thời sự, thì việc chép lại một bài hát cũng như là uống siro thuốc so với uống thuốc viên vậy.

Như vậy, việc sử dụng âm nhạc chính là một cách hoàn hảo để phát triển những kỹ năng này. Với những điều YOLA vừa chia sẻ hy vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho việc học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn còn bỡ ngỡ chưa cách áp dụng hiệu quả, hãy đến với YOLA. Với đội ngũ giáo viên đạt trình độ quốc tế, tâm huyết, chương trình học thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng ứng dụng truyền tải hiện đại, YOLA cam kết giúp bạn đạt được kết quả tối ưu trong mộ thời gian ngắn. Hãy điền ngay thông tin vào form đăng ký và nhận sự tư vấn chi tiết về các khóa học để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử