Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/07/2020

09:10

Kieran Donaghy nói gì về việc ứng dụng phim ảnh vào học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua phim ảnh là một phương pháp học cực kỳ hiệu quả, giúp người học gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Hãy cùng xem Kieran Donaghy nói gì về việc ứng dụng phim ảnh vào học tiếng Anh trong bài viết sau đây nhé.

Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Tác giả – dịch giả Kieran Donaghy đang là một giáo viên tiếng Anh hiện đang vận hành trang web film-english.com khuyến khích giáo viên hãy sử dụng phim ngắn bằng tiếng Anh trong giờ học ngôn ngữ vì để giúp trẻ học cách suy nghĩ, sử dụng linh hoạt, sáng tạo mà không phải chú ý quá nhiều đến ngữ pháp

Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Phim ảnh là công cụ học giúp tạo động lực thú vị

Động lực là một trong các yếu tố quan trọng để xác định thành công khi tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Hơn nữa, các bộ phim và chương trình truyền hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của học viên ngoại ngữ nên việc đưa điều này vào giảng dạy ở lớp học ngoại ngữ là một điều tuyệt vời. Vì thế, phim ảnh được ví như một nguồn truyền cảm hứng cho quá trình học ngôn ngữ của học viên trở nên vui nhộn và thú vị hơn.

Phim cung cấp ngôn ngữ thiết thực và đa dạng

Phim ảnh chứa đựng một nguồn ngôn ngữ thiết đích thực và đa dạng gắn liền với các cuộc trò chuyện thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, phim mang đến cho học viên những cảm xúc tự nhiên và sự trôi chảy tự nhiên trong lời nói. Nếu bạn là một người không được sống trong môi trường nói tiếng Anh thì phim và các kênh truyền hình chính là nguồn cung cấp cho học viên đầu vào ngôn ngữ thực tế này.

Phim ảnh đặt ngôn ngữ vào tình huống cụ thể

Phim ảnh là công cụ giảng dạy ngoại ngữ cực kỳ hữu ích bỏi tính trực quan của nó cho phép người học hiểu thêm về ngôn ngữ đang học khi được đặt vào một bối cảnh thực trong phim. Đặc biệt thông qua cách thể hiện cảm xúc trên gương mặt của diễn viên, lắng nghe lời thoại, nhìn vào các hiệu ứng cũng có thể giúp người học hiểu được nội dung, cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp cho phù hợp trong từng bối cảnh.

Sự đa dạng và linh hoạt

Phim ảnh mang đến sự đa dạng và linh hoạt cho các lớp học ngoại ngữ. Bằng cách mở rộng phạm vi kỹ thuật cũng như nguồn tài nguyên dạy giúp phát triển hiệu quả cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh. Ví dụ, cả bộ phim hoặc các phân đoạn có thể được sử dụng để thực hành kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh. Hoặc đóng vai trò là bàn đạp cho các hoạt động tiếp theo như: thảo luận, tranh luận về các vấn đề xã hội, đóng vai, tái cấu trúc hoặc tóm tắt một cuộc đối thoại,… Các thể loại phim phục vụ cho mục đích học ngoại ngữ càng đa dạng, học viên càng nhận được nhiều lợi ích từ nội dung của các bộ phim đó. Thể loại phim thường thu hút sự quan tâm của học viên là: các bộ phim dài tập, phim ngắn, trích đoạn phim và quảng cáo. Như vậy, sự ra đời của ngành “công nghiệp chuyển động” này đã góp phần tạo ra cách học tiếng Anh giao tiếp rất hiệu quả, hay như bất cứ loại ngôn ngữ nào.

Học tiếng Anh qua phim đa dạng và linh hoạt

Nguồn tài nguyên học tiếng Anh qua phim

Lên kế hoạch bài học

Hiện nay, có nhiều trang web, blog cung cấp các kế hoạch bài học chi tiết với cấu trúc tốt dựa trên các đoạn phim, phim truyền hình, phim ngắn và video. Sau đây là một vài website giúp giáo viên và học sinh lên kế hoạch bài học để phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

Allat C là trang blog của Steve Muir và Tom Spain, cung cấp các kế hoạch học tập dựa trên các video ngắn. Đặc biệt các clip từ loạt phim truyền hình, dành cho giáo viên và học sinh ở trình độ tiếng Anh C1 và C2.

Lessonstream là trang web được xây dựng bởi Jamie Keddie – người tiên phong trong việc sử dụng video vào giảng dạy ngôn ngữ, có rất nhiều kế hoạch bài học sáng tạo dựa trên các video ngắn.

ELT Viral – Ian James là blogger xuất sắc trong việc khai thác sử dụng các video viral trong giảng dạy ngôn ngữ.

Film English là trang web chứa rất nhiều tài liệu với hơn 120 kế hoạch bài học chi tiết dựa trên các bộ phim ngắn.

Hướng dẫn xem phim

Để có thể xem và hiểu trọn vẹn một bộ phim bằng tiếng Anh, bạn tốn khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa, các yếu tố điện ảnh trước khi thực sự xem phim. Nên khi đưa các bộ phim vào chương trình dạy, giáo viên phải thường xuyên hướng dẫn học viên cách xem phim sao cho hiệu quả để vừa nắm bắt được nội dung vừa phát triển vốn tiếng Anh của mình. Nhưng ngày nay đã có một số trang web thay giáo viên làm điều này. Tin vui là các website này được sử dụng hoàn toàn miễn phí với chất lượng cao để sử dụng trong lớp học cũng như tự học tại nhà.

ESL Notes là trang web chứa nhiều tài nguyên hữu ích được tạo bởi Raymond Weschler cung cấp hơn 200 hướng dẫn xem phim chi tiết. Trong đó, mỗi hướng dẫn là một bản tóm tắt chi tiết của một bộ phim cổ điển hoặc đương đại nổi tiếng, đi kèm với một bảng chú giải về từ vựng và cách diễn đạt của nhân vật trong phim.

Film in Language Teaching Association (FILTA) là hiệp hội của các giáo viên ngôn ngữ, nhà giáo dục và nhà nghiên cứu phim, cung cấp những hướng dẫn về phim để sử dụng trong việc giảng dạy ngôn ngữ.

Film Club là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh mang đến cho trẻ em và thanh thiếu niên cơ hội xem phim, thảo luận và đánh giá các bộ phim, với hàng trăm bộ phim mang tính giáo dục cùng các hướng dẫn xem phim miễn phí.

Film Education là trang web hướng dẫn học viên cách xem phim sao cho hiệu quả với nhiều cấu trúc và thể loại phim khác nhau.

Hướng dẫn xem phim hiệu quả

Hướng dẫn xem phim hiệu quả

Phim ngắn

Nhờ vào cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự phổ biến của thiết bị di động giúp tăng khả năng chụp/chỉnh sửa video, đồng thời xuất hiện của các trang phân phối video như YouTube và Vimeo. Từ đó, việc sản xuất các bộ phim ngắn thực sự bùng nổ. Tuy nhiên, do số lượng phim ngắn quá lớn nên người xem rất khó trong việc tìm những phim ngắn chất lượng cao. Vimeo Staff Picks là kênh có nhiều lựa chọn phim ngắn chất lượng cao, được sàng lọc kỹ càng bởi đội ngũ nhân viên tại Vimeo.

Các trang web xem phim dành cho người học tiếng Anh

Internet giờ đây là công cụ hữu ích cung cấp cho học viên những cơ hội để cải thiện kỹ năng từ vựng, nghe và nói tiếng Anh. Hãy cùng khám phá các trang web dưới đây:

English Central là trang web giúp học viên cải thiện khả năng nói và phát âm tiếng Anh. Đặc biệt nó còn cung cấp các video có phụ đề để học viên có thể xem các video và thực hành từ vựng được sử dụng trong video, tự ghi âm, nhại lại, sau đó sẽ nhận được phản hồi về cách phát âm.

English Attack là website mà học viên có thể cải thiện tiếng Anh thông qua việc sử dụng các clip từ những bộ phim điện ảnh và phim truyền hình.

Learn English Teens Film UK là website của Hội đồng Anh gồm các bộ phim ngắn được thực  hiện bởi những người trẻ tuổi và một loạt hoạt động tiếng Anh.

Video zone là một website khác của Hội đồng Anh, với các video ngắn liên quan đến tất cả các vấn đề trong xã hội. Không những giúp học viên cải thiện vốn tiếng Anh của mình mà còn có cơ hội làm phong phú thêm vốn sống trong các lĩnh vực xã hội khác nhau.  

Nhà sản xuất phim hoạt hình

Một số trang web mà học viên có thể tự tạo ra các bộ phim hoạt hình ngắn cho riêng mình và thực hành các kỹ năng tiếng Anh.

Go Animate : tại đây người học có thể tự xây dựng các bộ phim hoạt hình ngắn cho riêng mình, viết phụ đề và tự lồng tiếng. 

Zimmer Twins là trang web thường được trẻ em yêu thích vì tính năng tạo ra phim hoạt hình ngắn, thêm phụ đề và tự lồng tiếng.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim

Viết phụ đề và lồng tiếng phim

Từ những việc này mà học viên có thể cải thiện vốn từ vựng, viết và nói tiếng Anh một cách thú vị và hấp dẫn. Có thể là viết phụ đề tiếng Anh và lồng tiếng cho các clip truyền hình hoặc phim ảnh từ các website Clip Flair là trang web cho phép người học có thể lồng tiếng và viết phụ đề cho các video clip.

Như vậy, với những điều mà Kieran Donaghy vừa nói ở trên hy vọng có thể giúp giáo viên và học sinh biết cách vận dụng phim ảnh đầy tính sáng tạo trong lớp học để cải thiện hiệu quả vốn ngoại ngữ.

Nhưng để nâng cao các kỹ năng tiếng anh một cách toàn diện thì việc xem những bộ phim học tiếng anh vẫn chưa đủ mà việc đăng ký khóa học tại trung tâm mới là lựa chọn hợp lý.

Trung tâm anh ngữ YOLA sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn thực hiện những mong muốn đó một cách hiệu quả nhất. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy khoa học, tương tác lẫn nhau cùng giáo trình chuẩn quốc tế chắc chắn trình độ tiếng anh của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng. Vì thế đừng quên điền ngay thông tin đăng ký vào form để được tư vấn về lộ trình học tốt nhất dành cho bạn và cùng gia nhập vào ngôi nhà chung YOLA để chinh phục con đường hướng tới tương lai nhé! 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử