Hotline: 028 6285 8080
giao tiếp tiếng Anh
Tin tức

11/01/2021

09:19

Làm sao để người hướng nội tự tin giao tiếp tiếng Anh?

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đặc biệt, với sự phát triển của xã hội hiện nay, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong học tập, công việc. Nó sẽ không phải vấn đề lớn đối với những người hướng ngoại, còn đối với người hướng nội thì sao? Chắc chắn đó là một rào cản khá lớn. Vậy thì những “bí kíp” mà YOLA chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp người hướng nội giao tiếp bằng tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. 

Xem thêm:

Tham gia một nhóm bạn luyện nói cùng thuộc tuýp hướng nội

Điều khiến người hướng nội nhanh chóng chán nản, mệt mỏi là khi họ buộc phải trò chuyện trong một nhóm lớn mà không có tiếng nói chung. Họ sẽ dần cảm thấy bị mất năng lượng khi không được tiếp thu hoặc tiếp nhận từ những người xung quanh. 

Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bạn thân thuộc

                                        Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bạn thân thuộc

Vì thế, nếu là người hướng nội bạn không cần phải ép mình tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh đông người! Thay vào đó bạn có thể tìm kiếm một vài người bạn thân thuộc hoặc tham gia vào hội nhóm những người thuộc cùng kiểu hướng nội, luyện nói và giao tiếp với họ. Vì họ dễ đồng cảm và lắng nghe nên việc giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Giao tiếp bằng tiếng Anh với chính bản thân mình

Đây là thói quen của những bạn hướng nội. Tự nói chuyện với mình bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn nạp thêm năng lượng mà còn giúp cho việc nói tiếng Anh của bạn trở nên lưu loát hơn, hạn chế tình trạng nói ngập ngừng. Qua đó, khi giao tiếp với người khác bạn sẽ tự tin hơn.

Bên cạnh đó, khi giao tiếp với bản thân cũng như với người khác, bạn tránh các từ như “ờ”, “à”… Nó không chỉ không có hiệu quả nhiều mà còn khiến bạn mất điểm trong giao tiếp, cách nói của bạn sẽ bị ngắt quãng, thiếu dứt khoát và dài dòng. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn là người hướng nội, rất ít nói thì ngôn ngữ cơ thể sẽ thay tiếng nói để tạo ấn tượng với mọi người. Ví dụ, người đối diện sẽ không hiểu được ý kiến hay sự quan tâm của bạn đối với họ nếu bạn chỉ khoanh tay trước ngực, mắt cũng không hề rời khỏi điện thoại. Vì thế, hãy chú trọng giao tiếp bằng mắt và những cử chỉ cơ thể của mình.

Tự tin giao tiếp tiếng Anh với bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

                              Tự tin giao tiếp tiếng Anh với bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp cũng cần có ý tưởng

Những cuộc tán gẫu dù không có gì quan trọng nhưng sẽ nhanh đi vào bế tắc nếu bạn không biết phải nói gì. Khi gặp những người bạn mới bạn có thể áp dụng quy tắc FORD (family, occupation, recreation dreams). Tức là hỏi thăm họ về gia đình, nghề nghiệp, ước mơ, từ đó có thể nâng lên thành chia sẻ những thông tin bổ ích trong cuộc sống, học tập, làm việc cho nhau. Đây là cách để bạn lên ý tưởng cho cuộc tán gẫu, từ đó bạn có thể tìm cho mình được những người bạn tâm giao.  

Hỏi lại người đối diện khi có thắc mắc

Khi đặt câu hỏi và lặp lại điều họ vừa nói tức là bạn đã có sự tương tác với người đối diện. Và bạn đã phần nào cho họ thấy rằng bạn thực sự đang lắng nghe họ nói. Không những thế, nó còn giúp bạn không bị mất tập trung và kịp thời làm rõ những điểm khó hiểu để tránh tình trạng bị miss khi tiếp thu quá nhiều thông tin cùng một lúc. Bí kíp này còn giúp lấp đầy những khoảng im lặng, thay vì hỏi bâng quơ những câu không liên quan.

Giao tiếp bằng cách kể chuyện

Kể chuyện giúp kích thích não bộ, mở ra hướng mới cho những câu chuyện, tăng tính thuyết phục và có thể duy trì hứng thú cũng như truyền lửa cho cuộc giao tiếp, trò chuyện của bạn. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình, nên chỉ cần khơi gợi được chủ đề câu chuyện chắc chắn bạn sẽ khám phá vô vàn điều thú vị.

Nếu tính cách hướng nội khiến bạn gặp khó khăn trong việc học giao tiếp tiếng Anh, khóa học EFL tại trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Tại đây, bạn không chỉ được trau dồi ngoại ngữ mà còn tham gia các câu lạc bộ, những hoạt động trao đổi, giao lưu với những người cùng sở thích ở nhiều lĩnh vực giúp bạn học hỏi được thêm nhiều điều thú vị và kinh nghiệm quý báu. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội để mở rộng mối quan hệ và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử