Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

19/08/2017

18:02

Luyện thi TOEFL hay IELTS để chuẩn bị cho hành trang tương lai

Để chuẩn bị cho một hành trang mới trên con đường như du học, vậy bạn nên chọn học luyện thi TOEFL hay IELTS? Đây là nổi niềm trăn trở lớn đối với nhiều học sinh trước khi bắt tay vào quá trình chinh phục một chứng chỉ anh ngữ quốc tế.

TOEFL hay IELTS

1. Điểm giống nhau

IELTS (International English Language Testing System) và TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là các bài kiểm tra trình độ tiếng anh gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IELTS là bằng được cấp bởi Đại học Cambridge, Anh Quốc còn TOEFL là nằm dưới sự quản lý của Viện Khảo thí giáo dục Mỹ ETS. Nhưng chúng đều đã trở thành 2 chứng chỉ anh ngữ danh tiếng, phổ biến bậc nhất hiện nay. Luyện thi TOEFL hay IELTS là cần thiết cho những cá nhân có mong muốn học tập tại nước ngoài, tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm hoặc vì mục đích di cư.

2. Điểm khác nhau

_ Hình thức thi

Hội đồng thi IELTS cho rằng hình thức thi trên giấy giống cách học của sinh viên trong trường đại học. Vì thế IELTS có thể đánh giá chính xác vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự. Nhưng TOEFL thì khác, đây không chỉ là tổ chức kỳ thi giấy mà còn thi qua mạng (thi trên máy) với mong muốn các sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự.

  • Phần thi kỹ năng cũng có các dạng bài và thời gian thi khác nhau

Kỹ năng

TOEFL

IELTS

Đọc

Bạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bạn sẽ có phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật nhưng câu hỏi có nhiều dạng như điền vào chỗ trống, sắp xếp,…

Nghe

Bạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Bài nghe trong IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.

Viết

Trong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.

Ở bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài.

IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)

Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.

Nói

Bạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.

Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

  • Mức độ phổ biến

Thông thường, trong kỳ thi IELTS thường phổ biến hơn tại Anh và châu Âu, trong khi đó thì TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ cho dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn luyện thi TOEFL hay IELTS tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

  • Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoàn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Do thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL vô cùng chính xác. Còn phần thi IELTS thông thường hết 2h45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn một vài phút. Bạn có thể tìm hiểu luyện thi TOEFL và IELTS tại các website chính thức của kỳ thi. Không chỉ có các hướng dẫn luyện tập, cách đăng ký mà còn rất nhiều bài kiểm tra thử.

Trong một kỳ thi cần phải thi 4 kỹ năng chính

Do đó, nếu bạn muốn đi du học thì hãy lựa chọn loại bằng phù hợp với bạn. Trên đây là những thông tin hỗ trợ các bạn biết mình nên cần gì và làm gì trong các kỳ thi.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử