Hotline: 028 6285 8080
Bỏ túi 7 mẹo tạo thói quen phản xạ tốt với tiếng Anh ở trẻ
Tin tức

12/01/2021

14:57

Bỏ túi 7 mẹo tạo thói quen phản xạ tốt với tiếng Anh ở trẻ

Với xu thế xã hội ngày càng hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ đã và đang mở ra những cánh cửa mới để trẻ tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp nơi trên thế giới. Phát triển ngoại ngữ cho trẻ em mang đến những lợi ích vô cùng to lớn, bởi nó sẽ tác động trực tiếp và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Vì thế bố mẹ hãy tìm hiểu ngay 6 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh từ sớm

Theo các chuyên gia, khoảng thời gian từ 3 – 6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” để tiếp thu kiến thức. Thật tuyệt vời khi trẻ được tiếp cận và học tiếng Anh ở giai đoạn này. Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và cần thiết cho tương lai của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ hãy cho con yêu tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé.

Thông thạo tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng kể cả người lớn chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Việc tạo lập thói quen phản xạ với với tiếng Anh cũng là một thách thức đặc biệt khó khăn đối với trẻ nhỏ. Trẻ chỉ có thể học tốt khi cảm nhận và phản xạ tốt với ngôn ngữ thứ 2 này, đồng thời sự thích thú cũng được gia tăng mới có thể tiến bộ nhanh hơn. 

Cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh từ sớm

Sử dụng âm nhạc vào phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

Super Simple Songs cho rằng “Trẻ em sẽ dễ dàng học được từ mới, cấu trúc ngữ pháp, âm điệu của ngôn ngữ thứ hai, đơn giản vì chúng thích hát và nhại theo bài hát một cách chuẩn xác”. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng những bài hát tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp liên quan tới những con số, chữ cái, bộ phận cơ thể hay cuộc sống hằng ngày để trẻ nghe thường xuyên. Đây cũng là một cách để trẻ yêu thích tiếng Anh hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi 

Đây là một trong những cách tăng khả năng phản xạ tốt cho trẻ em hiệu quả mà các trung tâm Anh ngữ thường áp dụng. Khi ở nhà, thay vì tổ chức trò chơi như ở lớp, bố mẹ có thể tải những ứng dụng học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ. Trẻ vừa chơi vừa học, tạo hứng thú và việc học tiếng Anh sinh động hơn. Trẻ sẽ được học từ vựng qua flashcard, chế độ ghi âm giúp bố mẹ và giáo viên có thể nghe lại cách con phát âm để chỉnh sửa cho đúng.

Sử dụng hình ảnh để cải thiện phản xạ với tiếng Anh cho trẻ

Bộ não của con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn đối với hình ảnh. Vì thế hãy sử dụng những hình ảnh minh họa liên quan đến bài học tiếng Anh mà bạn mong muốn trẻ ghi nhớ. Trẻ nhỏ là độ tuổi luôn tò mò và hứng thú với thế giới xung quanh nên các hình ảnh đa dạng màu sắc thực sự rất thu hút. Quá trình học tiếng Anh thông qua hình ảnh cũng sẽ giúp trẻ vừa học cách quan sát và tư duy, vận dụng kiến thức thực tiễn hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh để cải thiện phản xạ với tiếng Anh cho trẻ

Khi nhìn thấy một bức tranh hay hình ảnh ở bất kỳ đâu, bạn có thể hỏi để trẻ chia sẻ về những điều thấy được qua bức tranh đó bằng những từ đơn giản đã biết. Chỉ cần mỗi ngày một chút như vậy sẽ giúp trẻ tích lũy được vốn từ vựng và kiến thức bằng tiếng Anh thông qua các hình ảnh xung quanh.

Tạo tình huống phản xạ tiếng Anh thực tế thông qua câu chuyện hay đoạn hội thoại

Đây là cách học ngôn ngữ thông qua việc đặt người học vào ngữ cảnh hoặc chủ đề cụ thể, thường gặp trong đời sống nhằm giúp trẻ luyện tập khả năng tư duy, suy luận ngữ nghĩa khi gặp một từ mới hoặc thành ngữ mới. Và đây cũng là một trong những cách học tiếng Anh rất phổ biến hiện nay được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực cho người học. Riêng với trẻ nhỏ, phương pháp này cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ trong việc tạo ra những ngữ cảnh quen thuộc, gần gũi. Chẳng hạn bố mẹ sẽ đóng vai là người bán hàng và trẻ là người mua hàng. Khi được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể trẻ sẽ buộc phải suy nghĩ để cuộc giao tiếp, cuộc hội thoại đạt được kết quả tốt nhất.

Tạo tình huống phản xạ tiếng Anh thực tế thông qua câu chuyện hay đoạn hội thoại

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả thông tin bài học

Lâu nay, người Việt đã quen với cách học tiếng Anh thụ động ghi-đọc-chép, học từ vựng tiếng Anh bằng cách viết đi viết lại nhiều lần. Để khắc phục hạn chế đó, các chuyên gia khuyên bố mẹ nên dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả bài học đơn giản hơn. Do đó, để tăng cường khả năng ghi nhớ câu từ cho trẻ, bố mẹ và giáo viên có thể thêm vài động tác kèm theo khi phổ biến các từ mới tiếng Anh đến trẻ. Điều này giúp trẻ dồn tất cả năng lượng của mình để tập trung theo dõi mà không bị phân tán, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

Tạo môi trường học có tính tương tác cao

Các nhà tâm lý học nhận định rằng: “Trẻ tiếp thu một ngôn ngữ nhanh hơn qua các hoạt động tập thể, đóng kịch hoặc hát đồng ca trong buổi học”. Trẻ thường có xu hướng học tập bắt chước và dễ dàng bị ảnh hưởng từ những người xung quanh, đặc biệt là bố mẹ, thầy cô, bạn bè. Từ đó, trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn khi tập trung làm theo hướng dẫn trong các trò chơi, hoạt động tương tác cùng mọi người.

Bên cạnh đó, để kiến thức và chương trình học giúp định hướng, tạo phản xạ tốt về tiếng Anh trong tương lai một cách tốt nhất thì bố mẹ vẫn nên tham khảo các tiêu chí quan trọng khi tìm hiểu trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ. Một trong những tiêu chí quan trọng đó chính là môi trường 100% tiếng Anh. Những trung tâm có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài thì trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Nắm vững những đặc điểm tâm lý trẻ em, YOLA đặt trọng tâm xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Chúng tôi tự hào với đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Không chỉ vậy, chương trình tiếng Anh trẻ em của YOLA còn được thiết kế sinh động với mỗi bài học đều có câu chuyện minh họa, theo những chủ đề gần gũi như gia đình, thiên nhiên, muông thú… Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu tốt kiến thức và học từ vựng hiệu quả. Qua đó góp phần khơi gợi niềm say mê, hứng thú học tiếng Anh cho trẻ có thể tự tin giao tiếp, chủ động tìm tòi học hỏi để nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh cho bản thân.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử