Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

11:18

Ngữ điệu tiếng Anh – vũ khí nói chuyện như người bản ngữ

Để tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài đòi hỏi bạn phải có ngữ điệu tiếng Anh chuẩn. Bởi ngữ điệu chính là vũ khí để bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Tại sao lại như vậy? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết tất cả về ngữ điệu tiếng Anh. hãy cùng tìm hiểu nhé 

Ngữ điệu tiếng Anh chuẩn giúp bạn tự tin trong giao tiếp

                                  Ngữ điệu tiếng Anh chuẩn giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Ngữ điệu trong tiếng Anh là gì?

Ngữ điệu tiếng Anh là sự lên xuống giọng, ngắt nghỉ khi nói, khi giao tiếp khiến cho kỹ năng nói của bạn trôi chảy, hấp dẫn và tự nhiên hơn. Hơn hết, ngữ điệu chính là đặc tính của phát âm cho tất cả các ngôn ngữ. Ngữ điệu liên quan nhiều đến cách thức chúng ta diễn đạt chứ không phải nội dung chúng ta hướng đến. 

Ngữ điệu có thể được mô tả là âm nhạc của lời nói và chỉ với một thay đổi học biến thể trong âm nhạc thì đã ảnh hưởng đến ý nghĩa của những gì chúng ta nói. Do vậy, ngữ điệu liên quan đến cách chúng ta sử dụng cao độ giọng nói để thể hiện ý nghĩa và thái độ cụ thể.

Vai trò của ngữ điệu trong tiếng Anh

Việc hiểu và biết cách sử dụng ngữ điệu tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp.

Thể hiện ý nghĩa, thái độ, tình cảm: Đối với hầu hết ngôn ngữ trên thế giới nhưng đặc biệt là tiếng Anh, chỉ với ngữ điệu của họ người nghe đã rất dễ hiểu thái độ và tâm trạng của người nói như buồn chán, thích thú, ngạc nhiên, tức giận, trân trọng,…

Thể hiện trình độ tiếng Anh: Nói có ngữ điệu sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên, trôi chảy và lôi cuốn hơn. 

Ngữ điệu tiếng Anh thể hiện thái độ, tình cảm 

                                             Ngữ điệu tiếng Anh thể hiện thái độ, tình cảm

Một số lưu ý bạn cần biết khi luyện ngữ điệu tiếng Anh

Ý thức được sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ Anh và Việt: Do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ nên chúng ta thường mắc nhiều lỗi về phát âm, trong đó có ngữ điệu. Vì vậy chúng ta cần ý thức được sự khác biệt giữa chúng để có cách học đúng.

Ý thức được vai trò của nói chính xác và lưu loát: Chú trọng phát âm rõ từng từ tiếng Anh mà không thể hiện ngữ điệu chính là quan điểm sai lầm khiến cho việc nói khó nghe, không tự nhiên, lưu loát.

Mỗi người với tính cách khác nhau sẽ có ngữ điệu khác nhau: Bằng cách lắng nghe cẩn thận một đoạn hội thoại trên Youtube, bạn sẽ nhận ra mỗi người nói sẽ sử dụng ngữ điệu khác nhau để thể hiện bản thân.

Cải thiện ngữ điệu tiếng Anh như thế nào?

Bắt chước cách người bản ngữ nói và thu âm lại để đánh giá bản thân. Đây là cách học được sự phản hồi tích cực vì như vậy bạn có thể nghe lại chính mình, phát hiện lỗi sai và sửa cho đúng.

Vì vậy, hãy ghi lại giọng nói của chính bản thân bằng cách sử dụng những thiết bị điện tử thông minh. Chắc chắn sẽ rất thú vị khi bạn nghe lại giọng của chính mình đấy. Bởi khi nghe bạn sẽ cảm thấy nó có vẻ rất khác với với những gì được mong đợi. Hãy thử ghi âm lại một cuộc hội thoại với một người bạn nào đó, sau đó là lắng nghe ngữ điệu của bạn và đặt ra các câu hỏi “Nó đã tự nhiên chưa?”, “Có thể hiện được thái độ theo cách bạn mong muốn.

Bạn nên lưu lại những bản thu âm theo từng giai đoạn để tua, nghe lại hay thử cách mới. Như vậy bạn có thể thấy được quá trình tiến bộ rõ rệt của bản thân theo thời gian.

Nguồn tài nguyên hữu ích

Internet là nguồn tài nguyên phong phú, bạn có thể tìm thấy các ví dụ thực tế và thú vị về việc nói tiếng Anh để bạn có thể thực hành. Đối với người bắt đầu học tiếng Anh có thể chọn các podcast của Hội đồng Anh. Còn với học viên có trình độ cao hơn, các podcast của BBC sẽ là kênh cung cấp các tệp âm thanh tuyệt vời hơn.

Youtube cũng là một nguồn tài liệu học tập luyện ngữ điệu tiếng Anh tốt. Nếu bạn là một người hâm mộ phim truyền hình và muốn biết nhiều hơn về các nhân vật yêu thích, hãy tìm các video phỏng vấn ngắn về họ. Lắng nghe cách họ trả lời các câu hỏi thú vị với chủ đề nghiêm túc và cả các vấn đề không thoải mái. Bạn cũng cần lưu ý ngữ điệu trong giọng nói chuyển biến theo sự thay đổi trong chủ đề.

Luyện ngữ điệu tiếng với người bản xứ tại YOLA

                                           Luyện ngữ điệu tiếng với người bản xứ tại YOLA

Luyện ngữ điệu tiếng Anh với người nước ngoài tại YOLA

Việc luyện nói tiếng Anh đúng ngữ điệu chỉ thực sự hiệu quả khi bạn được học cùng những giáo viên bản ngữ. Đó là lý do nhiều học viên đánh giá cao và chọn các khóa học tại tổ chức giáo dục YOLA.

Hiện nay, đội ngũ giáo viên tại YOLA gồm cả người Việt và bản ngữ. Các giáo viên Việt Nam sẽ là người phân tích, giải đáp thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm thực tế, còn giáo viên bản ngữ sẽ giúp học viên luyện nói tiếng Anh với ngữ điệu chính xác nhất. Đây thật sự là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo 

Đội ngũ giáo viên tại YOLA luôn được tuyển chọn khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, họ là những người có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm cao. Nhờ vậy, học viên sẽ nhanh chóng học được ngữ điệu chuẩn như người bản ngữ cũng như nhiều kỹ năng khác như nhấn trọng âm, phát âm,… Hơn nữa, trung tâm còn có các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh online, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Nhờ đó, học viên có nhiều cơ hội thực hành tiếng Anh hơn. 

Thậm chí, ngay cả khi học với giáo trình online tại nhà, file luyện ngữ điệu của học viên cũng được chuyển đến giáo viên bản ngữ. Sau đó, học viên sẽ nhận được góp ý của giáo viên về bài nói của mình, và có cách chỉnh sửa phù hợp. Chần chừ chi mà không trở thành học viên của YOLA ngay hôm nay để được hưởng những lợi ích tuyệt vời đó. Hãy điền ngay thông tin vào vào form đăng ký để nhận sự tư vấn nhiệt tình về khóa học theo mong muốn của bạn.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử