Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

11:14

Phát âm tiếng Anh chuẩn – Chìa khóa thành công trong giao tiếp

Mặc dù vốn từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc viết của bạn đã vững nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp. Bạn có biết lý do vì sao? Câu trả lời là do bạn phát âm chưa chuẩn. YOLA hiểu được khó khăn đó và muốn chia sẻ cho bạn biết cách làm thế nào để sở hữu kỹ năng phát âm chuẩn như người bản xứ. Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nắm vững những phát âm cơ bản nhất

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, đầu tiên bạn phải nắm vững những phát âm cơ bản nhất để có thể phân biệt dễ dàng và nhận biết tất cả các âm. Như khi nghe từ “Lose”, bạn cần nhận biết đúng từ phát âm của nó là /lu:z/ chứ không phải là /lu:s/ của “Loose”.

Cần nắm vững những phát âm cơ bản nhất

                                                Cần nắm vững những phát âm cơ bản nhất

Tập phát âm có trọng âm

Những người bản xứ dù nói nhanh hay chậm, trong bài hát hay bài phát biểu dài họ vẫn luôn phát âm đúng từ và trọng âm của nó. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ mang tính đa âm, một từ thường được ghép bằng nhiều âm tiết. Nhưng sẽ chỉ có một âm tiết được nhấn làm trọng âm chính. Do vậy, nếu bạn tập cách phát âm có trọng âm theo đúng từ sẽ giúp người nghe nhận biết được bạn đang nói về từ nào, trong ngữ cảnh nào và thậm chí dựa vào đó cũng có thể nhận biết bạn đang nói giọng Anh – Anh hay Anh Mỹ. Đây là cách luyện tập giúp việc phát âm có hiệu quả hơn rất nhiều.

Nói đúng ngữ điệu câu

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, ngữ điệu chính là yếu tố thể hiện cảm xúc và ẩn ý của người nói. Có thể là ngạc nhiên, bực tức, hài lòng, mệt mỏi,… tất cả những trạng thái này đều được thể hiện qua ngữ điệu. Vì thế muốn phát âm chuẩn, ngữ điệu chắc chắn không phải là phần kém quan trọng.

Không những thế, khi giao tiếp, ngữ điệu còn giúp cho cuộc hội thoại có thể kéo dài hơn mà không hề nhàm chán, buồn ngủ và người nghe có thể hiểu được tâm ý của bạn để hòa hợp tốt nhất.

Nói đúng ngữ điệu để có cách phát âm tốt

                                                            Nói đúng ngữ điệu để có cách phát âm tốt

Kiểm tra cách phát âm của bản thân

Hãy tạo thói quen kiểm tra phát âm tiếng Anh của các từ vựng trong danh sách vốn từ của bạn. Bằng cách khi nói tiếng Anh nhưng chưa chắc chắn phát âm đó đúng hoàn toàn, đừng đoán mò mà hãy kiểm tra cách phát âm đúng trước khi nói. 

Duy trì thói quen này mỗi ngày bạn sẽ không lo ngại về việc giao tiếp trước người nước ngoài. Khi luyện phát âm đúng trở thành tiềm thức bạn sẽ có phản xạ tự nhiên như người bản xứ.

Tập trung nghe

Khi tập trung nghe, bạn hãy chú ý đến những từ tiếng Anh được phát ra và nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ giúp phát âm tiếng Anh đi vào tiềm thức một cách tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với kết quả nhận được là bản thân có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim/ đoạn radio mà không cần suy nghĩ nhiều.

Luyện tập thường xuyên

Hãy nhắc nhở bản thân dành thời gian mỗi ngày để luyện phát âm từ và cụm từ tiếng Anh hiệu quả. Dù chỉ 15 phút mỗi ngày, hay lúc nấu ăn, xem phim, đi tắm,….

Loại bỏ tâm lý e ngại

E ngại, sợ sai là những tâm lý dễ bắt gặp không chỉ ở việc học tiếng Anh. Nhưng bạn không biết rằng việc phát âm sai và không đúng ngữ pháp cần phát hiện ở những ngày đầu tiên để có thể phát hiện và chỉnh sửa thông qua giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển khả năng nói ngoại ngữ của bản thân.

Việc nói tiếng Anh cũng như xây một toà nhà cao tầng, chúng ta sẽ bắt đầu từ nền móng vững chắc. Cái cơ bản có vững vàng thì tương lai sẽ chắc chắn. Vì thế, để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần rèn luyện sự tự tin cho bản thân. Sự tự tin đó được trau dồi qua trải nghiệm, thực hành, nói càng nhiều càng tốt. Điều đó sẽ cùng giúp bạn có phản xạ ngôn ngữ nhạy bén cũng như sử dụng vốn từ phong phú hơn.

Luyện tập nói tiếng Anh cùng người bản xứ

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc nói tiếng Anh cùng người bản xứ là cách luyện phát âm và ngữ điệu thực sự mang lại hiệu quả cao. Vì khi họ lắng nghe, phát hiện và sửa lỗi sai cho bạn sẽ giúp học nhanh, nhớ lâu lỗi sai một cách chính xác nhất. Nếu bạn không biết tìm người bản xứ ở đâu để học phát âm thì chắc hẳn YOLA là địa điểm lý tưởng rồi.

Luyện phát âm chuẩn cùng YOLA

                                                           Luyện phát âm chuẩn cùng YOLA

YOLA là một trong số ít trung tâm tiếng anh hiện nay có sự kết hợp giữa giáo viên bản ngữ và Việt Nam tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Với thế mạnh về luyện phát âm tiếng anh, các giáo viên của YOLA sẽ giúp bạn chỉnh cách phát âm chuẩn nhất và cập nhật từ vựng cũng như luyện phản xạ tiếng anh trong giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.

Khi đăng ký các khóa học tại YOLA, bạn sẽ được nâng cao khả năng phát âm tiếng anh, nghe nói và tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Học viên sẽ được thực hành và sửa lỗi ngay tại lớp và cũng sẽ được hướng dẫn cụ thể để tiến bộ nhanh hơn.

Bên cạnh đó, YOLA còn là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng công nghệ để mở lớp học online nhằm khuyến khích việc tự học và  tối ưu hóa các giờ học trên lớp. Đồng thời tạo nên cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm học tập của những học viên thành công đi trước để tạo động lực học tập cho các thế hệ sau này cố gắng để đạt kết quả như mong muốn. Hãy nhanh tay điền form đăng ký để nhận tư vấn và đăng ký ngay khóa học tai YOLA để trở thành thành viên có thành tích học tập tốt nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử