Hotline: 028 6285 8080
25 Chủ Điểm Ngữ Pháp Tiếng Anh
Tin tức

26/11/2020

14:20

Top 8 cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS hay nhất được chia sẻ từ các sĩ tử đạt điểm cao

Theo các chuyên gia, ngữ pháp là chìa khóa quan trọng để mở các cánh cửa kỹ năng trong tiếng Anh. Nếu không có kiến thức ngữ pháp chắc chắn thì bạn sẽ không dễ dàng vượt qua được kỳ thi IELTS. Vì thế, để có được quá trình học và luyện thi IELTS hiệu quả bạn cần nắm vững ngữ pháp của tiếng Anh. Và 8 cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS dưới đây là nguồn tài liệu không thể bỏ qua, hãy bỏ gối ngay nhé!

Xem thêm: 

Grammar in Use 

Grammar in Use của tác giả Raymond Murphy được xuất bản tại NXB Cambridge, là cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS cho người mới bắt đầu và người muốn nắm chắc phần ngữ pháp. Grammar in Use được sử dụng rộng rãi và tái bản thường xuyên nên rất dễ để bạn có thể tìm mua cho mình.

sách học Ngữ Pháp IELTS Grammar in Use

Theo các bài review sách học IELTS của những bạn đã đạt thành tích cao trong cuộc thi IELTS, Grammar in Use có 16 chủ đề chính được chia thành 145 chủ điểm ngữ pháp thông dụng. Bao gồm: 

 • Chủ điểm 1 – 6: Present and past
 • Chủ điểm 7- 18: Present perfect and past
 • Chủ điểm 19 – 25: Future tense
 • Chủ điểm 26 – 37: Modals verb
 • Chủ điểm 38 – 41: If and wish
 • Chủ điểm 42 – 46: Passive voice
 • Chủ điểm 47 – 48: Reported speech
 • Chủ điểm 49 – 52: Questions and auxiliary verbs
 • Chủ điểm 53 – 68: Ing and to
 • Chủ điểm 69 – 81: Articles and nouns
 • Chủ điểm 82 – 91: Pronouns and determinersRelative clause
 • Chủ điểm 92 – 97: Relative Clauses
 • Chủ điểm 98 – 112: Adjective and adverbs
 • Chủ điểm 113 – 120: Conjunctions and prepositions
 • Chủ điểm 121 – 136: Preposition
 • Chủ điểm 137 – 145: Phrasal verbs.

Mỗi chủ điểm sẽ có 2 phần: phần 1 là lý thuyết, phần 2 là bài tập chi tiết và bài tập đi kèm để bạn dễ dàng áp dụng, nâng cao ngữ pháp của bản thân theo từng bài học. Phần cuối sách – Key To Exercises cung cấp đáp án để bạn check mỗi khi làm bài tập kiểm tra.

Bên cạnh đó, các thông tin như: phân tích cấu trúc ngữ pháp, sử dụng ngữ pháp như thế nào hay cách phân biệt từ ngữ… đều được sách Ngữ Pháp IELTS Grammar in Use thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện. Đặc biệt, sách có 2 phiên bản là bản tiếng Anh và bản song ngữ được giải thích bằng tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đọc – hiểu kiến thức. 

Collins Grammar for IELTS

Được biên soạn bởi 2 tác giả Fiona Aish và Jo Tomlinson của nhà xuất bản Collins Corpus, Collins Grammar for IELTS là cuốn sách giúp bạn củng cố phần ngữ pháp trước khi ôn luyện IELTS.

sách học Ngữ Pháp IELTS Collins Grammar for IELTS

Nội dung của Collins Grammar for IELTS tập trung vào những phần ngữ pháp quan trọng cho 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing) trong bài thi IELTS, được giới thiệu và  giải thích tương đối đơn giản. Sách được chia thành 20 bài học theo các chủ đề thường gặp trong kỳ thi IELTS.

Mỗi bài học gồm có 3 phần chính:

 • Grammar: Tập trung trình bày nội dung phần ngữ pháp chính của bài, giải thích rõ bối cảnh, mục đích sử dụng của từng chủ điểm ngữ pháp và có ví dụ minh họa.
 • Practice exercises: Gồm các bài ôn tập đa dạng như điền từ còn thiếu vào chỗ trống, trả lời câu hỏi, viết lại câu với các từ có sẵn… để bạn có thể hệ thống lại và vận dụng kiến thức ngữ pháp đã học ở phần trên.
 • Exam practice: Gồm các bài kiểm tra của một trong 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing) có ở kỳ thi IELTS. Sau mỗi bài tập đều có đáp án đối chiếu và bài mẫu để bạn tham khảo. Qua đó bạn có thể tìm ra giải pháp ôn luyện và làm bài thi hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sẽ gây khó khăn nếu bạn có trình độ tiếng Anh còn khiêm tốn. Đây cũng là một điểm mà bạn cần chú ý khi quyết định lựa chọn cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS này nhé.

Cambridge English Grammar for IELTS with answer

Cambridge English Grammar for IELTS with answer là một sản phẩm của nhà xuất bản Cambridge được biên soạn bởi Diana Hopkins và Pauline Cullen. Đây là cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS cực kỳ quan trọng dành cho những ai cần học phần ngữ pháp nền tảng trước khi ôn luyện IELTS.

sách học Ngữ Pháp IELTS Cambridge English Grammar for IELTS with answer

So với các cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS khác, Cambridge English Grammar for IELTS with answer mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn: nội dung chia theo các chủ đề ngữ pháp thông dụng như Tenses (Thì), Conditional Sentences (Câu điều kiện), Reported Speech (Câu gián tiếp), Active Sentence (Câu chủ động), Passive Sentence (Câu bị động),…; 25 chủ điểm ngữ pháp tương ứng với 25 units được giải thích dễ hiểu và có kèm ví dụ minh họa. Mỗi unit sẽ gồm có 4 phần là: 

 • Context listening: Trong phần này bạn sẽ được thực hành kỹ năng nghe và làm các bài tập đa dạng như: Trả lời câu hỏi, điền từ vào chỗ trống, hoàn thành câu, viết lại câu,…
 • Grammar: Ở phần này, bạn sẽ được cung cấp phần lý thuyết cụ thể về chủ điểm ngữ pháp trong bài. Nội dung khá chi tiết giúp bạn có thể song song ôn tập lại kiến thức cũ và học kiến thức mới một cách dễ dàng.
 • Grammar exercises: Phần này sẽ cung cấp cho bạn các dạng bài tập, vừa để hệ thống lại kiến thức vừa tập làm quen với những phần liên quan đến ngữ pháp có trong kỳ thi IELTS. Các dạng bài tập thường gặp như: hoàn thành câu, điền vào chỗ trống, chọn đúng/sai.
 • Test practice: Sau mỗi unit có 1 bài test giúp bạn luyện tập các phần khác nhau của bài kiểm tra.

Một nội dung quan trọng khác trong Cambridge English Grammar for IELTS with answer là đáp án cho các bài ôn tập, bài test. Đáp án nằm ở phần cuối của sách bao gồm:

 • Đáp án cho phần bài tập ôn luyện và bài test: sau khi hoàn thành bài tập hay bài test bạn có thể so sánh đáp án ở cuối sách. Qua đó, bạn có thể tìm ra lỗi sai cũng như các vấn đề ngữ pháp mà mình đang gặp phải.
 • Câu trả lời mẫu: dựa trên những câu ngữ pháp này bạn có thể phát triển và xây dựng ý tưởng của mình trong các chủ đề.
 • Tips làm bài kiểm tra cho mỗi phần luyện tập Test: phần này sẽ tổng hợp và chia sẻ bí quyết giúp bạn có kỹ năng làm bài một cách nhanh và chính xác nhất.

Cambridge English Grammar for IELTS with answer có bố cục các phần rất logic và dễ học. Vì thế nó xứng đáng nằm trong danh sách những cuốn sách Ngữ Pháp IELTS hay nhất và bạn có thể tự học ở nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Cobuild English Grammar

Cobuild English Grammar là một trong những cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS bạn nên có trong hành trang luyện thi IELTS của mình. Trọn bộ Ngữ Pháp IELTS Cobuild English Grammar được nhận xét là có bố cục các phần học rất logic và dễ học, vì thế bạn có thể hoàn toàn tự học ở nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn.

sách học Ngữ Pháp IELTS Cobuild English Grammar

Tại sao ư? Vì cuốn sách có đến 4.5 tỷ từ vựng, viết rất chi tiết về ngữ pháp và sự thay đổi của chúng trong những năm gần đây. Đây sẽ là nguồn dữ liệu tiếng Anh khổng lồ, nguồn tài nguyên dồi dào để bạn đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình học và luyện thi IELTS. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn là tài liệu hỗ trợ giảng dạy được nhiều giáo viên tại trung tâm Anh ngữ, trường học tin dùng.

Oxford Practice Grammar Basic, Intermediate và Advanced

Oxford Grammar Practice Basic, Intermediate và Advanced là 3 cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS hiệu quả cho thí sinh IELTS. Bộ sách có rất nhiều units, trong đó mỗi unit là một chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà người học tiếng Anh, đặc biệt là những bạn đang luyện thi IELTS cần tập trung. Tùy theo mục đích học mà bạn có thể tham khảo từ đầu đến cuối, hoặc chỉ tìm hiểu một chủ điểm mà bản thân đang cần.

Oxford Practice Grammar Basic, Intermediate và Advanced

Giống như những cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS khác, Oxford Grammar Practice cũng được trình bày với 2 nội dung chính: phân tích ngữ pháp và bài tập thực hành. Bạn nên tìm hiểu kỹ phần ngữ pháp trước khi làm bài tập để hiểu rõ nội dung hơn. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, cuốn sách này không phù hợp với những bạn bắt đầu học tiếng Anh, bởi nếu muốn hiểu rõ nội dung được cung cấp trong sách bạn cần có trình độ cơ bản về tiếng Anh.

A Practical English Grammar

Nếu Grammar in Use là cuốn sách dành cho những người học cơ bản thì A Practical English Grammar lại dành cho những bạn muốn chinh phục điểm IELTS từ 7.0 – 8.0. A Practical English Grammar sẽ cung cấp tất cả những kiến thức ngữ pháp quan trọng, giúp bạn ôn luyện có hiệu quả và có sự chuẩn bị một cách tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới.

sách học Ngữ Pháp IELTS A Practical English Grammar

Điểm nổi bật của A Practical English Grammar là những chủ điểm ngữ pháp ngắn gọn, súc tích với các ví dụ, bài tập trắc nghiệm để bạn hiểu và áp dụng tốt kiến thức đã học vào bài ôn luyện. Các bài tập tăng dần từ dễ đến khó, được sắp xếp theo từng mục giúp bạn dễ tìm kiếm chủ đề, hệ thống lại kiến thức đã học cũng như rút ra những lỗi sai mà trước đó mà bản thân không để ý đến. Vì thế, nếu đang tìm kiếm sách học Ngữ Pháp IELTS, bạn đừng bỏ lỡ “em ấy” nhé!

Ngữ Pháp Tiếng Anh

Bên cạnh những quyển sách từ các tác giả nước ngoài, những cuốn sách được xuất bản trong nước cũng không kém cạnh. Tiêu biểu là cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS – Ngữ Pháp Tiếng Anh được 2 tác giả Mai Lan Hương và Hà Thanh Uyên biên soạn của nhà xuất bản Đà Nẵng. Cuốn sách là lựa chọn tuyệt vời dành cho người bắt đầu học tiếng Anh, người muốn nắm chắc phần ngữ pháp.

sách học ngữ pháp ielts

Ngữ Pháp Tiếng Anh gồm có 10 chủ đề bao gồm: 

 • Chủ đề 1: 12 thì trong tiếng Anh (cấu trúc, cách dùng và dấu hiệu nhận biết)
 • Chủ đề 2: Sự phối hợp giữa các thì với nhau trong câu hoặc đoạn văn
 • Chủ đề 3: Mệnh đề và cụm từ (mục đích, điều kiện, lý do, kết quả…)
 • Chủ đề 4: Sự diễn tả về số lượng (các từ, cụm từ chỉ số lượng và cách dùng)
 • Chủ đề 5: Văn phong (diễn đạt một câu nói theo nhiều cách khác nhau)
 • Chủ đề 6: Dạng nhấn mạnh
 • Chủ đề 7: Từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…)
 • Chủ đề 8: Câu gián tiếp
 • Chủ đề 9: Câu chủ động, câu bị động
 • Chủ đề 10: Loại câu (phân loại câu và các mẫu câu).

Các chủ đề được triển khai ra thành các chủ điểm ngữ pháp, có ví dụ minh họa được thực hành từ 4 – 6 bài tập chi tiết, giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu được ngữ cảnh cũng như cách sử dụng chúng trong thực tiễn.

Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, nội dung được trình bày rõ ràng, trực quan giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng hơn so với các cuốn bằng tiếng Anh khác. Đặc biệt phù hợp khi bạn đang tìm kiếm sách học Ngữ Pháp IELTS cho người mới bắt đầu.

25 Chủ Điểm Ngữ Pháp Tiếng Anh

Sách được biên soạn bởi tác giả Trang Anh sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt, phù hợp với những người bắt đầu luyện thi IELTS và cả những người nền tảng tiếng Anh còn kém. Cuốn sách có 25 chủ điểm với nội dung phong phú, trình bày mạch lạc giúp người đọc dễ hiểu và nắm vững kiến thức qua bài học.

25 Chủ Điểm Ngữ Pháp Tiếng Anh

 • Chủ điểm 1: Ngữ âm – Phonetic
 • Chủ điểm 2: Trọng âm – Stress
 • Chủ điểm 3: Thì của động từ – Verb tenses
 • Chủ điểm 4: Sự phối hợp thì – The coordination is
 • Chủ điểm 5: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ – The harmony between the subject and the verb
 • Chủ điểm 6: Động từ khuyết thiếu – Missing verbs
 • Chủ điểm 7: Cụm động từ – Phrasal verb
 • Chủ điểm 8: Thức giả định – Subjunctive Mood
 • Chủ điểm 9: Danh động từ – Gerund
 • Chủ điểm 10: Câu hỏi đuôi – Tag Question
 • Chủ điểm 11: So sánh – Compare
 • Chủ điểm 12: Trật tự của tính từ – The order of adjectives
 • Chủ điểm 13: Mạo từ – Article
 • Chủ điểm 14: Cấu tạo từ – Consist of
 • Chủ điểm 15: Từ chỉ số lượng – From only numbers
 • Chủ điểm 16: Giới từ – Preposition
 • Chủ điểm 17: Liên từ – Conjunctions
 • Chủ điểm 18: Câu bị động – Passive Voice
 • Chủ điểm 19: Câu điều kiện – Conditional sentences
 • Chủ điểm 20: Câu trực tiếp, gián tiếp – Sentence directly, indirectly
 • Chủ điểm 21: Đảo ngữ – Inversion
 • Chủ điểm 22: Mệnh đề quan hệ – Relative clauses
 • Chủ điểm 23: Thành ngữ – Idioms
 • Chủ điểm 24: Cụm từ cố định – Fixed phrase
 • Chủ điểm 25: Cấu trúc thông dụng – Common structure.

Mỗi chủ điểm là mỗi bài học bao gồm nhiều topics khác nhau, không chỉ cung cấp vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp mà còn chia sẻ thông tin về cách làm, các ví dụ minh họa đi kèm để bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Trên đây là những cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS được nhiều bạn học tin tưởng và lựa chọn thời gian qua. Hy vọng, đây sẽ là nguồn bổ sung tài liệu và củng cố kiến thức để bạn có thể hoàn thành kỳ thi IELTS sắp tới một cách xuất sắc nhất. Nếu những cuốn sách này vẫn chưa đủ, bạn hãy thử tìm hiểu về chương trình luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ YOLA nhé. Những bài học về ngữ pháp – từ vựng – nền tảng tiếng Anh – 4 kỹ năng được xây dựng theo một lộ trình cụ thể, tỉ mỉ kết hợp với các phương pháp dạy sáng tạo, tính tương tác cao trong từng buổi học sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử