Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

10:53

Sử dụng từ điển tiếng Anh như thế nào mới đúng?

Từ điển tiếng Anh là vật bất ly thân bất cứ người học tiếng Anh nào. Từ điển giúp người học dễ dàng tìm ra nghĩa cũng như cách sử dụng của từ vựng tiếng Anh. Hơn nữa, nếu biết cách sử dụng nó còn giúp bạn phát triển các kỹ năng khác như ngữ pháp, phát âm. Vậy bạn đã biết cách tận dụng hết công năng của từ điển chưa? Hãy tìm hiểu cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả và chính xác trong bài viết sau.

Chọn từ điển tiếng Anh chuẩn

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng từ điển đúng cách, bạn nên đầu tư cho bản thân một cuốn từ điển tốt nhất, nội dung trong nó đều đúng, có như vậy mới cải thiện được trình độ tiếng Anh.

Khi lựa chọn từ điển bạn có thể dựa trên độ tuổi và trình độ cũng như mục đích học tập. Chẳng hạn, với trẻ em thì nên lựa chọn những cuốn từ điển có kèm hình ảnh, màu sắc bắt mắt với tiêu đề nổi bật, phông chữ rõ ràng. Còn với học sinh cấp 3, sinh viên đại học, người đi làm thì phù hợp với chuyên ngành và mục đích học tập. Hay vì muốn nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp là cuốn sách về mẫu câu giao tiếp cơ bản. Cũng có thể bạn đang muốn chinh phục chứng chỉ quốc tế IELTS thì sẽ chọn từ điển mang tính học thuật cao hỗ trợ quá trình luyện thi,… 

Chọn từ điển tiếng Anh chuẩn để cải thiện trình độ tiếng Anh

                                Chọn từ điển tiếng Anh chuẩn để cải thiện trình độ tiếng Anh

Tại sao nên sử dụng từ điển Anh – Anh

Hiện nay trên thị trường có hai loại từ điển phổ biến là từ điển đơn ngữ Anh – Anh và từ điển song ngữ Anh – Việt.

Ưu điểm của từ điển Anh – Việt là sự cô đọng và đơn giản. Trong từ điển này bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng và dễ dàng dù ở cấp độ nào vì từ mà bạn cần tìm được dịch sang tiếng mẹ đẻ mà không cần phải đọc giải thích bằng tiếng Anh mà không phải lúc nào cũng dễ hiểu.

Còn ưu điểm của từ điển Anh – Anh là cung cấp đầy đủ thông tin để dễ hiểu hơn về ngôn ngữ mà chúng ta đang học. Và có thể biết thêm nhiều nghĩa khác của chính từ đó từ những ví dụ sử dụng từ trong ngữ cảnh khác nhau, giải thích ngữ pháp của từ dễ hiểu.

Như vậy, với ưu điểm của hai loại từ điển vừa được phân tích, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng từ điển đơn ngữ Anh – Anh hơn từ điển song ngữ Anh – Việt.

Hơn nữa khi sử dụng từ điển Anh – Anh bạn còn được những lợi ích khác như:

  • Giúp bạn luyện khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh, quen với mặt chữ cũng như cách tư duy bằng tiếng Anh.
  • Vì có định nghĩa và ví dụ được viết bằng tiếng Anh nên ngay lập tức bạn có thể hiểu được cách dùng của từ đó trong từng ngữ cảnh và không phải thực hành đặt từ trong câu quá nhiều để nắm vững.
  • Ngoài ra, vì rất nhiều từ tiếng Anh không có nghĩa tiếng Việt tương ứng nên đọc định nghĩa một từ tiếng Anh bằng tiếng Anh là chính xác nhất. Và loại từ điển này cũng rất tốt cho việc cải thiện ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh của bạn. Khi sử dụng từ điển Anh – Anh bạn còn có thể tránh những vấn đề mà từ điển song ngữ thường gặp phải như thiếu định nghĩa, định nghĩa sai với ngữ cảnh hay có nhiều từ không còn được sử dụng.
Nên sử dụng từ điển Anh - Anh cho việc học hiệu quả

                                         Nên sử dụng từ điển Anh – Anh cho việc học hiệu quả

Sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả

Sau khi đã lựa chọn được cuốn từ điển phù hợp với trình độ và mục đích học tập của mình, việc tiếp theo là bạn hãy tham khảo cách sử dụng từ điển chính xác và hiệu quả theo trình tự sau đây.

Đọc kỹ phần giới thiệu chung của cuốn từ điển tiếng Anh

Khi sử dụng từ điển tiếng Anh, rất nhiều người thường bỏ qua phần giới thiệu chung vì nghĩ rằng nó chẳng giúp ích gì cho việc tra từ. Tuy nhiên, phần giới thiệu này lại là nơi để bạn có thể nắm được thông tin, cách bố trí về tính năng và đầu mục trong từ điển để có cách nhìn khái quát và sẽ dễ sử dụng hơn.

Hơn nữa, phần này cũng giải thích cho bạn biết những thông tin quan trọng sẽ được trình bày như thế nào, các ký tự phát âm ra sao, hay từ viết tắt sẽ được trình bày như thế nào. 

Như vậy, mỗi từ điển sẽ có danh sách từ và cách viết tắt khác nhau nên bạn cần đọc kỹ phần giới thiệu chung để nắm rõ cách sử dụng từ điển đó.

Tìm kiếm từ theo vùng bằng các ký tự đầu tiên

Một quy tắc chung ở tất cả các cuốn từ điển chính là từ sẽ được phân vùng và sắp theo thứ tự từ A – Z trong bảng chữ cái. Nên bạn có thể dựa theo cách này để cải thiện tối đa tốc độ tra từ trong tiếng Anh và có thể tạo các nhãn dán, ký hiệu vào đầu mỗi phân vùng để tiện tra cứu.

Chú ý các từ giới hạn nội dung trong mỗi cuốn từ điển tiếng Anh

Các từ giới hạn nội dung chính là hai từ hiển thị ở góc trên các trang. Các từ này giúp bạn nắm được loại từ có trong hai trang đó, và việc tìm kiếm trở nên nhanh hơn. Như vậy, khi sử dụng quen chúng ta sẽ có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian để tra cứu từ vựng, thay vì ngồi tra theo từng từ.

Đọc kỹ phần giải thích nghĩa của từ

Khi bạn đã tìm được vị trí của từ cần tra, sau đó hãy đọc kỹ phần nghĩa của mỗi từ để biết cách sử dụng chính xác nhất của từ đó. Thông thường, mỗi từ trong từ điển sẽ sự sắp xếp là: phiên âm, loại từ, định nghĩa và cách sử dụng. Ngoài ra, một vài cuốn từ điển còn có thể thấy thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp mở rộng thêm vốn từ của bạn.

Cải thiện trình độ tiếng Anh nhờ tham gia khóa học tại YOLA

                                 Cải thiện trình độ tiếng Anh nhờ tham gia khóa học tại YOLA

Với cách sử dụng từ điển chính xác, hiệu quả mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ lại mang lại cho bạn kết quả học tốt nhất. Nếu bạn còn lo lắng về việc học tiếng Anh của mình, hãy đến với tổ chức giáo dục YOLA. Là một trong những trung tâm Anh ngữ được nhiều người học yêu thích và đồng hành. Với hơn 10 năm, YOLA tự tin mang đến chất lượng cho từng học viên. Nhanh chóng trở thành viên của đại gia đình YOLA để được học tiếng Anh trong môi trường chuẩn quốc tế và hoàn thành mục tiêu học tập cũng như công việc. Hãy nhanh tay điền ngay thông tin vào form đăng ký và nhận sự tư vấn nhiệt tình về các khóa học tốt nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử