fbpx
 

5 tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc

5 tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc

26 Tháng Mười Một 2020

Giữa thời buổi các trung tâm tiếng Anh nhiều như nấm mọc sau mưa, làm thế nào để bạn có thể chọn được trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp nhất với mình? Cùng YOLA tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Vì sao bạn bị mất gốc tiếng Anh?

Tiếng Anh có đặc điểm cấu tạo, cú pháp, phát âm khác hoàn toàn với tiếng mẹ đẻ. Nó cũng là môn học có nét đặc trưng khác hẳn với các môn học khác được đào tạo trên ghế nhà trường. Vì thế, không phải ai cũng có thể học tốt môn học này và tình trạng tiếng Anh bị mất gốc đang trở nên phổ biến không chỉ với học sinh mà cả những người đã đi làm. 

Tại sao bạn bị mất gốc tiếng Anh?
                                                       Tại sao bạn bị mất gốc tiếng Anh?

Ngoài lý lo bất đồng ngôn ngữ, còn vấn đề gì khiến tình trạng mất gốc tiếng Anh xảy ra nhiều vậy?

  • Người học không hứng thú với môn học: Nhiều bạn học đã chia sẻ đây là môn học quá khó, không cuốn hút. Bên cạnh đó là phương pháp giảng dạy của giáo viên không thu hút, đổi mới nên không tạo được hứng thú học tiếng Anh và học không hiệu quả.
  • Chưa nhận rõ vai trò của tiếng Anh: Do chưa nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh nên nhiều bạn đã bỏ qua hoặc xem nhẹ môn học này. Đến khi cần đến tiếng Anh mới nhận ra mình đã bị mất gốc.
  • Không tìm ra phương pháp phù hợp: Mỗi môn học đều có phương pháp đặc trưng riêng, môn tiếng Anh cũng vậy. Vì thế khi không tìm ra phương pháp phù hợp, việc học tiếng Anh của bạn sẽ không có hiệu quả. Tiếng Anh nếu bị hỏng ngay từ phần căn bản, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng mất gốc.
  • Không tìm đúng trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất gốc uy tín: Trung tâm uy tín là tiền đề cơ sở cho việc học tiếng Anh hiệu quả hơn. Phương pháp giảng dạy cũng là yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Anh hiệu quả của học viên. Phương pháp giảng dạy cần tạo được hứng thú cho học viên, giảng viên nhiệt tình, phát âm đúng chuẩn sẽ giúp việc học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh, vì thế khi chọn trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc cần kết hợp nhiều yếu tố để giải quyết các vấn đề trên mới mong cho kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

5 tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn tiếng Anh cho người mất gốc

Giữa một rừng các trung tâm tiếng Anh với nhiều lời mời, lời quảng cáo hấp dẫn. Việc nắm được các tiêu chí sau sẽ giúp bạn chọn được trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc để “chọn mặt gửi vàng” và đạt kết quả tốt.

Hồ sơ công ty

Một trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc uy tín phải là trung tâm đã được đăng ký và có sự cấp phép của chính quyền. Vì thế, khi chọn trung tâm Anh ngữ cho người mất gốc bạn cần kiểm tra xem trung tâm đã đăng ký hoạt động, cấp phép giảng dạy của chính quyền hay chưa?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khoảng thời gian đã hoạt động của trung tâm. Các trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc có lịch sử hoạt động lâu năm sẽ tốt hơn các trung tâm mới mở.

YOLA - trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam dành cho người mất gốc
                                          YOLA – trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam

Tuy nhiên, số năm hoạt động không phải là chỉ số tuyệt đối chứng minh kinh nghiệm của giáo viên hay chất lượng dịch vụ của trung tâm. Vì thế, bên cạnh số năm hoạt động bạn cần chú ý đến kinh nghiệm của giáo viên nhé.

Trung tâm có khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần chọn một trung tâm tiếng Anh bất kỳ thì các vấn đề và mục tiêu của bản thân sẽ được khắc phục. Đây là quan điểm sai lầm, bởi mỗi trung tâm đều có sứ mệnh, thế mạnh riêng. Vì thế bạn cần phải thật “tinh tường” khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc nhé.

Hiện nay, các trung tâm được phân thành nhiều loại: trung tâm chuyên ôn luyện IELTS, TOEIC, TOEFL và cấp chứng chỉ du học, trung tâm đẩy mạnh tiếng Anh giao tiếp, trung tâm bám sát chương trình phổ thông giúp học sinh đạt điểm cao,… Vì thế bạn cần xác định rõ mục đích học để thu hẹp phạm vi tìm kiếm trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp với bản thân.

Bạn nên tìm hiểu kĩ xem trung tâm mình định chọn có khóa học tiếng Anh cho người mất gốc hay khóa học tiếng Anh căn bản hay không. Những khóa học này hướng đến đối tượng người học cụ thể nên sẽ có phương pháp giảng dạy chuyên biệt, cung cấp đến bạn những kiến thức nền tảng nhất để chinh phục tiếng Anh lại từ đầu.

Bên cạnh đó, khi chọn học ở một khóa dành cho người mất gốc, những học viên cùng lớp sẽ có cùng trình độ tiếng Anh. Việc trao đổi, trò chuyện và thảo luận trong giờ học sẽ dễ dàng hơn, tạo môi trường học tập thoải mái để bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn.

Giáo viên giảng dạy tại trung tâm

Đây là vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu khi chọn trung tâm tiếng Anh dành cho người mất gốc. Các chiến dịch truyền thông, quảng cáo đầy “quyến rũ” có thể khiến bạn lầm tưởng rằng đội ngũ giáo viên tại trung tâm đều là người bản xứ và có bằng cấp cao. 

Giáo viên tại trung tâm tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần chuyên môn và nhiệt tình
     Giáo viên tại trung tâm tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần chuyên môn và nhiệt tình

Bạn cần chắc chắn rằng tất cả giáo viên đều có bằng cấp, được đào tạo chính quy và đã trải qua các kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực với những điểm số tốt. Thật tuyệt vời nếu bạn tìm được trung tâm có đội ngũ giáo viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có kinh nghiệm trong các lĩnh vực giao tiếp, viết lách hoặc phát biểu trước đám đông. Qua đó, bạn không chỉ học được các kiến thức cần thiết mà còn được rèn luyện những kỹ năng mềm khác. 

Việc học tiếng Anh giống như trồng một cái cây, để cây phát triển tốt bạn phải tưới tiêu, bón phân đầy đủ hằng ngày. Tương tự, muốn học giỏi tiếng Anh thì bạn phải có nguồn động lực rõ ràng, và giáo viên chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc kịp thời lắng nghe, giải đáp thắc mắc giúp duy trì hứng thú, sự ham học hỏi với tiếng Anh.

Phương pháp giảng dạy và giáo trình phù hợp

Mỗi trung tâm đều có phương pháp và bí quyết giảng dạy riêng. Vì thế, trước khi chọn trung tâm học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn cần tìm hiểu xem phương pháp giảng dạy tại đây có phù hợp với mình? Cách giảng dạy và hướng dẫn của giáo viên có thật sự giúp bạn tiến bộ? Để tìm được câu trả lời cho vấn đề trên, cách đơn giản nhất là bạn có thể hỏi cảm nhận của những bạn đã và đang học tại trung tâm mà mình có ý định đăng ký. Bên cạnh đó, một số trung tâm còn triển khai chương trình học thử miễn phí một số buổi, bạn có thể tham gia để tự mình trải nghiệm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, giáo trình học cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn một trung tâm bất kỳ để “gửi gắm”. Hiện tại, rất nhiều trung tâm sử dụng giáo trình không phù hợp với chương trình và năng lực học viên hoặc cố ý kéo dài một giáo trình thành nhiều khóa học khác. Vì thế, nếu có thể bạn hãy xin giáo trình để tham khảo xem có phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân hay không. Đồng thời, xem xét lộ trình học có phù hợp với nội dung của giáo trình hay không nhé.

Học phí – có phải đồng tiền đi liền với chất lượng?

Tư tưởng “tiền nào của nấy” đã ăn sâu vào tư duy của người Việt. Nhiều người nghĩ rằng, việc lựa chọn trung tâm có học phí cao sẽ đảm bảo tốt nhất cho bạn về chất lượng, con người và bằng cấp so với các trung tâm có học phí thấp hơn.

Đây là quan điểm sai lầm bởi tiêu chí kinh phí chỉ đáp ứng đúng một phần chất lượng của trung tâm. Thay vì chú ý đến yếu tố kinh phí, bạn cần ưu tiên đến tư cách và đạo đức của giáo viên giảng dạy tại trung tâm. Một số trung tâm Anh ngữ có học phí khá thấp nhưng giáo viên lại cực kỳ tâm huyết, luôn tìm mọi cách để tối ưu hóa hiệu quả giảng dạy và kết quả đầu ra của học viên. Trong khi đó, một số trung tâm lại “đắt đỏ” nhưng phương pháp giảng dạy và tâm huyết của các giáo viên lại tỉ lệ nghịch với mức học phí đó. Vì thế, đừng bao giờ “nhắm mắt chọn đại” khi quyết định đăng ký học tiếng Anh tại một trung tâm nào đó. Hãy tìm hiểu thật kỹ tránh xảy ra tình trạng chất lượng không xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảng dạy của giáo viên và việc học của học viên. Môi trường học năng động, thoải mái và có tính tương tác cao sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc học của bạn. Vì thế, đừng bỏ qua yếu tố cơ sở vật chất khi tìm trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc nhé. Bạn đừng chỉ dựa vào việc nghe truyền miệng hay quảng bá của trung tâm mà hãy tự mình tới rà soát và so sánh để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Đừng bỏ qua yếu tố cơ sở vật chất khi tìm trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc nhé
     Đừng bỏ qua yếu tố cơ sở vật chất khi tìm trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc nhé

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Bạn có thể học theo lộ trình mà trung tâm đưa ra hoặc theo giáo viên trực tiếp hướng dẫn bạn. Vậy làm thế nào để biết mình đang có lộ trình phù hợp? Rất đơn giản, chỉ cần bạn nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đang tiến bộ từng ngày khi theo sát lộ trình. Điều này có nghĩa là lộ trình này và bạn đang “dành cho nhau”.

Khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh bạn cần lưu ý:

  • Tạo động lực cho bản thân: Hãy đặt ra cho bản thân các tiêu chí rõ ràng để có động lực phấn đấu: học tiếng Anh để tìm được cơ hội việc làm tốt hơn,dễ dàng thăng tiến trong công việc, cải thiện kỹ năng giao tiếp với đối tác nước ngoài hoặc đi du lịch và thậm chí là định cư ở nước ngoài.
  • Bạn không cần phải trở thành người biết tất cả mọi thứ: Hãy tập trung vào bài học đang diễn ra, không cần mở rộng chủ đề quá xa với phần học hiện tại, tránh sự xáo trộn kiến thức và đưa lộ trình học của bạn đi vào ngõ cụt.
  • Sử dụng sơ đồ câu: Hình thức này sẽ giúp cho việc tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, từ ngữ pháp, từ vựng cho đến cấu trúc câu và phát triển ý tưởng.

Trên đây là những yếu tố cần cân nhắc để chọn được một trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp. Hãy trang bị kiến thức và chọn cho mình địa chỉ uy tín để “chọn mặt gửi vàng” nhé! Nếu còn hoang mang không biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy đến với trung tâm Anh ngữ YOLA để được tư vấn và tự mình trải nghiệm nhé.