Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

09/08/2018

14:17

14 câu hỏi thường gặp của các bạn sinh viên chuẩn bị lên đường đi du học

Sau khi tham gia vào các trung tâm luyện thi ielts, và đã có cho mình một tấm bằng tiêu chuẩn. Bạn sẽ đến một phần vô cùng thú vị, đó là chuẩn bị đồ đạc cho chuyến du học đầu tiên của mình. Bạn sẽ có hàng tá câu hỏi trong đầu, bạn không biết mình sẽ phải làm sao, cần chuẩn bị gì, như thế nào là đủ, lỡ thiếu thì sao,.v..v…

Nếu bạn cũng có quá nhiều câu hỏi như vậy trong đầu khi chuẩn bị cho chuyến du học đầu tiên, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trả lời những câu hỏi đó, cũng như giúp bạn định hướng được việc chuẩn bị của mình cho đủ.

Tìm hiểu thêm:

Tôi chưa từng đi xa như vậy một mình, liệu bạn có lời khuyên nào giúp tôi không?

Ắt hẳn ai cũng cảm thấy hơi sợ khi lần đầu tiên lên đường du học một mình. Nhưng đừng quá lo lắng, ai mà chẳng có lần đầu. Hãy đến sân bay thật sớm, trước giờ bay hai tiếng, để có thể thong thả qua các cửa kiểm soát vé, kiểm soát an ninh, hoặc lỡ có việc gì xảy ra, bạn vẫn có thời gian mà xoay sở kịp.

Nếu bạn có đặt dịch vụ đưa đón sau khi đáp chuyến bay, thì hãy yên tâm, ngay sau khi bạn nhận hành lý, đi ra cửa, sẽ có một người đang chờ sẵn với bảng tên của bạn trên tay. Nếu bạn không thấy ai ở đó chờ bạn, bạn có thể gọi vào số điện thoại của dịch vụ mà bạn đặt và nhờ sự trợ giúp.

Bên cạnh đó, bất cứ nước nào cũng sẽ có hội du học sinh Việt Nam, luôn sẵn sàng giúp đỡ hay giải đáp thắc mắc cho bạn, nên đừng hoang mang rằng bạn chỉ có một mình.

Liệu tôi có nên liên hệ trước cho gia đình nơi mà tôi sẽ đến ở không?

Dĩ nhiên là nên rồi! Bạn nên báo trước cho họ biết rằng bạn sẽ đến vào khi nào, và giới thiệu một chút về bản thân mình. Hãy cho họ thấy sự thân thiện và tốt bụng nơi bạn. Một lời chào dễ thương sẽ để lại ấn tượng tốt ngay từ ban đầu và có thể nhờ vậy mà họ sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình hơn.

Tôi cần phải mang theo những gì?

Điều này phụ thuộc vào nơi bạn đến, và bạn sẽ ở đó trong bao lâu. Hãy nhớ tìm hiểu về nơi mà bạn ở, nhiệt độ quanh năm ở đó như thế nào, để mà bạn biết mình cần chuẩn bị những quần áo loại nào.

Tuy vậy nhưng hãy mang theo vừa phải, gọn nhẹ, vì quần áo và các loại dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải, dầu gội, bạn đều có thể mua hoặc thay thế khi đến nơi, nên là đừng mang quá nhiều.

Hãy mang theo một đôi giày thể thao, vì dám cá rằng có rất nhiều hoạt động mà bạn sẽ phải cần đến một đôi giày êm ái, nhẹ nhàng đấy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đem theo đầy đủ bộ sạc cho chiếc điện thoại của mình.

Tiền và giấy tờ cần thiết chắc chắn là một trong những thứ cực kỳ quan trọng mà bạn phải nhớ mang theo. Bạn có thể mang theo một số thứ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà khi ở nơi đất khách quê người.

Tôi nên mang theo những loại hành lý nào?

Nếu bạn có nhiều thứ cần mang theo, thì hãy dùng một chiếc va-li có bánh xe để bạn có thể dễ dàng mà kéo theo. Hãy mang theo một chiếc balo và một cái túi đeo (có thể là túi xách tay, túi đeo chéo) để bạn có thể dùng cho những chuyến đi chơi, đi học của mình khi sang bên đó.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã mua vé hành lý kí gửi, cũng như kiểm tra quy định về hành lí, để bạn có thể chắc rằng mang đúng theo yêu cầu của hãng hàng không.

Những đồ vật điện tử, tư trang, giấy tờ cần thiết, quan trọng thì hãy bỏ vào hành lí xách tay, và mang theo bên người. Bạn cũng có thể mang theo một ít quần áo để thay nếu chuyến bay quá dài.

Liệu tôi có nên mang theo quà cho gia đình hoặc bạn cùng phòng nơi mà tôi sẽ ở không?

Ai mà chẳng thích được tặng quà. Vậy nên, một món quà nho nhỏ mang từ quê nhà của bạn sẽ khiến mọi thứ vui vẻ và bớt xa lạ hơn, và bạn cũng cho người ta thấy được sự thân thiện, tốt bụng của mình.

Tôi nên chuẩn bị cho chuyến đi của mình như thế nào?

Bên cạnh việc chuẩn bị hành lí, mua quà cho gia đình hoặc bạn cùng phòng nơi bạn sẽ ở, và đến sân bay sớm, thì ắt hẳn cũng có vài việc bạn nên chuẩn bị thêm cho mình.

Điều đầu tiên là vốn ngoại ngữ, chắc hẳn ai khi lên đường du học cũng đã trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định thông qua các khoá luyện thi IELTS. Tuy nhiên, tiếng Anh học thuật sẽ khác với tiếng Anh đời sống, chưa kể đến giọng địa phương sẽ khiến bạn khó khăn trong việc nghe hiểu. Vì thế, đừng hoang mang nếu lỡ không hiểu, bạn là người nước ngoài khi ở đó, nên sẽ không phải ngại ngùng gì khi bạn yêu cầu người ta nói chậm lại hay lặp lại câu nói. Hãy cởi mở và chủ động!

Chuẩn bị hành lý khi đi du học

Cởi mở và chủ động sẽ mở ra cho bạn nhiều thứ mới mẻ

Làm quen trước với hội học sinh của trường sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nắm được những thông tin, quy trình đăng ký môn và có thể tìm gặp được những người bạn.

Bạn cũng nên tìm hiểu về các hoạt động, hoặc những thứ mà mình sẽ làm, thích làm khi sang bên đó, điều này sẽ khiến bạn hứng thú hơn rất nhiều, cũng như là giúp bạn không quá ngu ngơ, không biết gì khi sang đó.

Có nên mang theo thuốc men?

Sức khoẻ là vấn đề quan trọng, đừng chủ quan rằng bạn có thể hỏi han để mua thuốc nếu gặp vấn đề về sức khoẻ, bởi biết đâu họ chỉ bán thuốc trị bệnh theo đơn hay nhà bạn xa hiệu thuốc mà bạn đang sốt cao. Vì thế, nên mang theo những loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, ho, sổ mũi, hạ sốt và viên ngậm thông họng cho thời gian đầu thay đổi thời tiết bạn sẽ dễ bị bệnh.

Liệu tôi có cần thẻ tín dụng không?

Dĩ nhiên là có chứ, đặc biệt là nếu bạn du học sang Mỹ thì sẽ rất cần đây. Nếu bạn hay gia đình bạn lo về việc ăn xài phung phí, chi tiêu quá mức thì bạn có thể đến ngân hàng, nói chuyện với họ và đặt ra giới hạn chi xài cho thẻ.

Bạn cũng có thể dùng thẻ trả trước. Bạn hoặc gia đình bạn sẽ gửi một lượng tiền vào thẻ, và bạn sẽ chi xài đến khi hết số tiền trong thẻ, và sau đó lại nạp tiền vào tiếp. Như vậy bạn sẽ không phải quá lo nếu mình ăn xài quá mức.

Tôi phải có mặt tại sân bay khi nào?

Đi máy bay sẽ không giống đi tàu, có rất nhiều công đoạn, thủ tục rườm rà, rồi còn soát vé, còn kiểm tra hành lí, qua cổng an ninh. Vì nhiều công đoạn, nên tôi khuyên bạn nên có mặt sớm tại sân bay, ít nhất là 2 tiếng, để bạn có thể thong thả cũng như lỡ có thiếu sót gì thì bạn vẫn có thời gian để xoay sở. Tránh trường hợp bạn phải tất tả, mồ hôi vã ra, chạy nháo nhào vào cửa sân bay, hoặc tệ hơn là trễ chuyến bay.

Tôi nên mang theo bao nhiêu tiền?

Điều này thì phụ thuộc vào đất nước mà bạn du học, bạn sẽ ở đó trong bao lâu, và mức độ mua sắm của bạn. Từ đó mà bạn có thể dự đoán mình nên mang theo bao nhiêu.

Ở 1 2 tuần đầu tiên, thì tốt nhất hãy mang theo một ít tiền mặt. Sau đó bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình. Bạn cũng có thể đợi mua giảm giá, hoặc mua sẵn các phiếu giảm giá cho những thứ mình cần hoặc muốn mua, như vậy sẽ tiết kiệm hơn cho bạn.

Liệu tôi có cần mua bảo hiểm cho chuyến du học của mình không?

Điều này là cần thiết. Bạn hãy mua bảo hiểm đầy đủ cho chuyến du học của mình. Bạn có thể liên hệ với trung tâm bán bảo hiểm hoặc liên hệ với bên công ty du học để biết rõ thêm về vấn đề và các gói bảo hiểm cho việc đi du học của mình.

Tôi nên làm gì nếu hộ chiếu của mình bị hết hạn?

Nếu căn cước công dân hay hộ chiếu của bạn hết hạn, thì tốt nhất là bạn phải xin cấp mới ngay lập tức. Nếu phải làm lại thị thực (visa), thì hãy kiểm tra lại ngày hết hạn trên hộ chiếu (passport), bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cấp thị thực mới cho bạn.

kiểm tra thời gian hiệu lực của hộ chiếu

Bạn nên biết, thị thực đi cùng với hộ chiếu của bạn, nên nếu bạn lấy hộ chiếu mới, thì thị thực cũ sẽ không phù hợp nữa. Bạn cũng nên biết rằng một vài quốc gia cần thị thực của bạn còn hạn cả vài tháng sau khi bạn về nước đấy.

Tôi có thể mang theo thú cưng không?

Rất tiếc là bạn không thể mang thú vật lên máy bay, trừ khi có hãng hàng không nào đó nhận chuyển phát thú nuôi hoặc bạn có giấy tờ uỷ quyền đặc biệt.

Nhìn chung, khi đi đến một nơi mới, bạn có nhiều thứ bạn phải lăn tăn, nhưng hãy nhớ những từ sau: cởi mở, học hỏi, dũng cảm và cố gắng, rồi bạn sẽ thành công và có được những kỷ niệm đáng nhớ trong khoảng thời gian du học.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử