Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/01/2019

18:22

5 KHÔNG khi cho bé học tiếng Anh thiếu niên

Nhiều phụ huynh than phiền rằng con mình học tiếng anh lớp 8 không hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này. Nhưng phổ biến nhất có lẽ là các em học sinh mắc phải những sai lầm không đáng có. Muốn học tốt môn học này, các em cần lưu ý 5 KHÔNG dưới đây!

Tìm hiểu thêm:

KHÔNG học lệch một kỹ năng nhất định

Khi học tiếng Anh, 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT đều quan trọng như nhau. Cả 4 kỹ năng này sẽ bổ trợ cho nhau. Nếu học sinh không biết đọc chính xác, các em không thể nghe và viết tốt tiếng Anh. Nếu các em không nghe được, các em cũng sẽ không thể nói giỏi.\

KHÔNG học lệch một kỹ năng nhất định

Một sai lầm phổ biến mà các bạn học sinh Việt Nam thường mắc phải là chỉ chú trọng phần đọc và viết. Kỹ năng nghe, nói yếu làm hạn chế khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây lại là một trong số những mục đích quan trọng nhất của việc học tiếng Anh thiếu niên. Trong tương lai, dù muốn du học, làm việc hay sinh sống trong môi trường quốc tế, các em đều phải giao tiếp với người bản ngữ.

KHÔNG chú trọng duy nhất phần ngữ pháp

Học sinh Việt Nam thường mắc một sai lầm phổ biến là chỉ chú trọng học phần ngữ pháp. Có nhiều lý do khác nhau như: Đa số người dạy học Anh văn lớp 8 hay học Anh văn lớp 9 ở Việt Nam cũng có điểm mạnh là phần ngữ pháp; phần ngữ pháp là phần dễ “ăn điểm” nhất trong mọi bài thi nên luôn được ưu tiên hơn.

Học sinh Việt Nam được đánh giá cao về kiến thức ngữ pháp nhưng lại yếu những kỹ năng còn lại. Vì vậy, song song với việc học ngữ pháp, học nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh là nhiệm vụ không nên bỏ qua. Thậm chí với các em được định hướng du học, việc học tiếng Anh học thuật là vô cùng quan trọng và cần thiết.

KHÔNG học tiếng Anh chỉ để thi cử

Tâm lý học để thi, học để lấy điểm cao trong các bài kiểm tra và để có chứng chỉ tiếng Anh đang là tâm lý chung của học sinh và phụ huynh. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự thành công của một đứa trẻ trong tương lai chỉ phụ thuộc vào 20% năng lực học tập. 80% Còn lại phụ thuộc vào các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình; tư duy phản biện; hiểu biết xã hội…

Không nên học chỉ để đối phó với các kỳ thi

Khi học tiếng Anh thiếu niên, các em chỉ nên coi các chứng chỉ chỉ là điều kiện cần. Nếu không có các kiến thức nền; các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác, học sinh không thể hiểu được các bài giảng; không giao tiếp được; không hòa nhập được; không bắt kịp các du học sinh khác khi đi du học.

KHÔNG học với 100% giáo viên Việt Nam

Điều kiện học tập ở các nhà trường của Việt Nam không cho phép 100% học sinh được học với giáo viên bản ngữ. Nếu phụ huynh chi cho con học tiếng Anh thiếu niên với 100% giáo viên Việt Nam, các em sẽ rất khó tiến bộ trong giao tiếp. Dù có thể giao tiếp với người Việt Nam bằng tiếng Anh, học sinh cũng có thể không hiểu gì khi nói chuyện cùng người bản ngữ.

Học với giáo viên bản ngữ có thể cải thiện hiệu quả phát âm cho bạn

Cách phát âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của người bản ngữ khác người Việt Nam. Phụ huynh nên tạo cho con nhiều cơ hội học tiếng Anh với người bản ngữ để làm quen với ngôn ngữ, văn hóa giao tiếp và văn hóa xã hội của họ. Và tốt nhất, các em nên được học với giáo viên nói giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ hoặc Anh – Úc.

KHÔNG phụ thuộc hoàn toàn vào việc học ở trường

Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao con mình học đầy đủ các giờ tiếng Anh thiếu niên ở trường mà vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài; vẫn không thể làm các bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như: ielts, toefl, toeic…Lý do hết sức đơn giản: học tiếng Anh theo sách giáo khoa ở trường là chưa đủ.

Để học tốt các môn ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, người học cần có một quá trình lâu dài để tương tác và “ăn ngủ” cùng nó. Ít nhất, mỗi ngày học sinh cần được học tiếng Anh 2 giờ mới có thể giao tiếp thành thạo và làm các bài thi chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, ngoài thời gian học trên lớp, phụ huynh nên tạo điều kiện để các em tự học ở nhà; học thêm ở các trung tâm tiếng Anh…

Học tiếng Anh tại trung tâm để được hỗ trợ bởi các giảng viên

Đặc biệt, nếu có định hướng cho con du học trong tương lai, phụ huynh nên cho các bé học tiếng Anh thiếu niên học thuật ở các trung tâm uy tín. Ngoài những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cơ bản, tiếng Anh học thuật giúp học sinh rèn luyện thêm các kỹ năng khác như: nghiên cứu tài liệu; thuyết trình; làm việc độc lập; làm việc theo nhóm; tư duy phản biện….

Hiện nay, Tổ chức giáo dục YOLA là đơn vị đầu tiên tại Tp.HCM ứng dụng chương trình thuần tiếng Anh học thuật cho lứa tuổi thiếu niên. Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu chi tiết hơn về tiếng Anh học thuật, hãy liên hệ với các trung tâm của YOLA trên toàn quốc để được tư vấn miễn phí.

Nếu muốn con học tốt tiếng Anh thiếu niên, phụ huynh nên ghi nhớ 5 KHÔNG kể trên. Biết được phương pháp học đúng, phụ huynh có thể định hướng đúng đắn hơn giúp các em học sinh học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử