Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

09/08/2021

09:28

6 lưu ý quan trọng khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tiếng Anh giao tiếp là bạn có thể nghe được, nói được với người nước ngoài trong một cuộc hội thoại. Tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú và phản xạ nhanh nhạy. 

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền nhau về  bí kíp tự học của những gương mặt “vàng” trong việc chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu  biết cách tự học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tự nhiên làm chủ được các cuộc trao đổi bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điểm nhỏ mà YOLA chia sẻ qua bài viết dưới đây để phương pháp học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà phát huy hiệu quả tối ưu.

Xem thêm:

Học tiếng Anh để giao tiếp nhưng không bỏ qua đọc và viết

Nhiều người đã lầm tưởng rằng học giao tiếp tiếng Anh là học cách phát âm và cách nói để trò chuyện tự nhiên với người bản xứ. Tuy nhiên, tiếng Anh giao tiếp còn bao gồm cả truyền đạt những thông tin không qua đối thoại trực tiếp như việc trao đổi thư từ, điện tín…

Học tiếng Anh để giao tiếp nhưng không bỏ qua đọc và viết

Học tiếng Anh để giao tiếp nhưng không bỏ qua đọc và viết

Theo các chuyên gia, khi đọc tốt, bạn có thể dễ dàng tiếp nhận được kiến thức, thông tin từ các nguồn khác nhau. Đây cũng là cách bạn đang giao tiếp với thế giới kiến thức bao la. Còn khi viết tốt, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội truyền tải các thông điệp, ý tưởng của mình đến mọi người. Đây sẽ là cách bạn giao tiếp với những người mà bản thân không thể gặp mặt trực tiếp. Vì thế, khi học tiếng Anh giao tiếp bạn nên rèn luyện toàn diễn cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Mục đích chính của giao tiếp bằng tiếng Anh là hiểu nhau

Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh, việc quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ làm bạn quên mất rằng bản thân đang giao tiếp vì mục đích gì. Vì thế, dù đang sử dụng ngôn ngữ nào, tiếng Anh hay tiếng Việt, bạn cũng nên nhớ, giao tiếp chỉ cần hiểu nhau là đủ.

Sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để tạo ra cuộc giao tiếp tự nhiên và sôi động hơn

Sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để tạo ra cuộc giao tiếp tự nhiên và sôi động hơn

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn hãy cố gắng tập trung hơn để chọn từ ngữ ưng ý nhất. Bên cạnh đó hãy sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để tạo ra được một lời giải thích ấn tượng với đối phương. Và quan trọng là đừng quên bộc lộ cảm xúc để hỗ trợ đắc lực cho lời nói khi đối thoại trực tiếp nhé!

Thực hành giao tiếp tiếng Anh thật nhiều và không sợ sai

Nhiều người học tiếng Anh giao tiếp trong một khoảng thời gian dài nhưng vẫn không có hiệu quả, vẫn ngập ngừng và không dám nói tiếng Anh khi giao tiếp. Khi được hỏi nguyên nhân, nhiều người đã nói rằng họ không có cơ hội để giao tiếp tiếng Anh. Một số khác lại sợ sai nên không giao tiếp bằng tiếng Anh.

Theo các chuyên gia, đây đều là những quan niệm sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho bản thân môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh như tự mình luyện tập trước gương, lồng tiếng qua những bộ phim,… Bên cạnh đó, bạn cần nhớ rằng, học tiếng Anh giao tiếp là một quá trình luyện tập lâu dài. Bạn không thể sợ sai vì không có sai thì sẽ không bao giờ đúng, mỗi lần sai bạn sẽ rút kinh nghiệm và học hỏi để lỗi đó không còn mắc phải trong những lần giao tiếp sau này.

Cố gắng trau dồi từ vựng mỗi ngày

Cũng giống với các ngôn ngữ khác, bạn chỉ có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo nếu có vốn từ phong phú. Tuy nhiên, bạn không nên học từ vựng một cách tràn lan mà hãy học theo chủ đề để có thể liên hệ các từ vựng dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học từ vựng theo cụm để có thể nói chuẩn như một người bản xứ.

Cố gắng trau dồi từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Cố gắng trau dồi từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Ngoài ra, khi học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp phản xạ từ vựng – kết hợp giữa việc học từ, ngôn ngữ cơ thể và lặp từ để nhớ lâu. Qua đó sẽ hình thành phản xạ nhanh nhạy để khi cần là bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy, tự nhiên. 

Bạn cũng có thể học từ vựng qua hình ảnh, bài hát, đọc sách báo hay viết status, chat với bạn bè bằng tiếng Anh… Hãy nhớ chọn cho mình một phương pháp học mà bạn cảm thấy yêu thích để không bị nản chí.

Quyết tâm không ngừng nghỉ

Theo các chuyên gia, để thành công khi tự học tiếng Anh giao tiếp, sự cố gắng và nỗ lực của bản thân là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều người học tiếng Anh giao tiếp vì quá nôn nóng, sau khoảng thời gian 3 – 6 tháng vẫn không nói được lưu loát nên dễ dàng nản chí. Vì thế, bạn không nên quá vội vàng mà nên đặt mục tiêu lâu dài và những mục tiêu ngắn hạn. Qua đó từng bước chinh phục mục tiêu ngắn hạn để đến với mục tiêu lớn. Khi vượt qua những trở ngại ban đầu, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và có động lực hơn rất nhiều trong việc học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà.

Luyện tập giao tiếp tiếng Anh nhiều nhất có thể

Thực tế đã chứng minh không phải bạn giỏi ngữ pháp, từ vựng, có thể viết email, chat với bạn bè bằng tiếng Anh một cách dễ dàng là bạn có thể giao tiếp giỏi. Bởi Speaking (Nói) là kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh giao tiếp nhưng nhiều người “nhác” thực hành và cảm thấy khó khăn khi nói nên không nói.

Vì thế, hãy “vứt bỏ” nỗi sợ nói tiếng Anh và hãy tạo cho mình môi trường luyện nói thường xuyên. Mỗi khi học từ vựng mới, hãy cố gắng phát âm từ đó ra. Mỗi khi xem phim, nghe nhạc nghe được câu nói hay, hãy lặp lại câu đó. Theo những gương mặt vàng trong làng tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, đây là bước đơn giản nhất giúp bạn có thể mở miệng để nói tiếng Anh.

Tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà là phương pháp học đã được rất nhiều người áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, học tiếng Anh tại nhà rất khó để bạn biết mình sai ở đâu. Bạn rất dễ gặp vấn đề về văn viết và học thuật. Để việc học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều, vì họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học danh tiếng, cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh của họ chuẩn và sẽ chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. 

Khi học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm Anh ngữ YOLA, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên trong và ngoài nước sẽ giúp bạn khắc phục được các lỗi sai trong giao tiếp hiệu quả. Họ sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nói một cách chính xác nhất. Hơn nữa, các buổi học ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ với sự có mặt của giáo viên, cựu học viên YOLA là những người sẽ truyền tải cho bạn nhiều kinh nghiệm để nâng cao khả năng giao tiếp. Ngoài ra, bạn còn được phát triển toàn diện với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Với nhiều chủ đề khác nhau về học thuật, cuộc sống xung quanh,… giúp  bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hỗ trợ cho các mục tiêu chinh phục tiếng Anh khác.

Tự học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà là một con đường dài với nhiều khó khăn nhưng sẽ thật tuyệt vời khi bạn chạm đến đích. Với những thông tin mà YOLA vừa chia sẻ qua bài viết, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn hơn khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Chúc bạn thành công! 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

Đăng ký hôm nay, nhận ngay đến 4 tuần học miễn phí

Đăng ký học thử