Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

12/01/2021

15:19

Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc sẽ không thành công nếu chưa biết 9 phương pháp này

Thành thạo tiếng Anh giao tiếp là mục tiêu của nhiều người khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, để đạt được điều này không phải là điều đơn giản, đòi hỏi bạn phải hội tụ nhiều yếu tố như: cách phát âm, khả năng nghe hiểu tiếng Anh, vốn từ vựng,… Do đó, các chuyên gia tiếng Anh tại YOLA sẽ bật mí 9 phương pháp giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh giao tiếp

Tại Việt Nam, tiếng Anh đang ngày càng phổ biến và thông dụng. Nếu chú ý bạn sẽ thấy tiếng Anh xuất hiện ở mọi nơi ở quanh ta, từ tên đường, biển hiệu, quảng cáo đến nhãn mác của các sản phẩm. Điều này đã cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn, phủ sóng vào nhiều ngành nghề trong cuộc sống.

Tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng trong công việc và cuộc sống hiện nay

                   Tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng trong công việc và cuộc sống hiện nay

Tiếng Anh giao tiếp quan trọng và cần thiết với mọi lứa tuổi:

  • Trẻ nhỏ sẽ được rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy, sáng tạo.
  • Học sinh sinh viên cần học tiếng Anh giao tiếp làm chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong tương lai.
  • Những người đi làm thì lại càng cần học tập và trau dồi tiếng Anh giao tiếp để có một nền tảng cơ sở vững chắc cho thành công trong công việc. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, mở rộng thông thương với bạn bè quốc tế như hiện nay, việc gặp gỡ các đối tác nước ngoài là điều thường xuyên. Vì thế, tiếng Anh giao tiếp tốt sẽ tạo ấn tượng và tăng hiệu quả đàm phán quan hệ đôi bên. Bên cạnh đó, khi có nền tảng tiếng Anh càng tốt, cơ hội để bạn thăng tiến càng cao.

Nếu có khả năng giao tiếp tốt,bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tăng vọt của việc học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, do không có nhiều thời gian để học tập, rèn luyện, nhiều người đã chọn giải pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc. Nhưng do không có phương pháp học không phù hợp, nhiều người trong số đó đã nhanh chóng chán nản, bỏ giữa chừng hoặc nếu kiên trì học cũng không đạt kết quả cao. Vì thế, không phải cứ lao đầu vào học là có kết quả, cần có phương pháp học hợp lý và khoa học.

9 phương pháp giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả

Tập trung vào điểm yếu của bản thân

Bạn gặp khó khăn với khối lượng lớn các từ vựng dài và khó hiểu? Bạn thường xuyên quên cách phát âm? Bất cứ khi nào bạn gặp rắc rối vì không biết cách phát âm một từ thì hãy dừng lại, thư giãn và chú ý đến chức năng của từ đó. Các chức năng này sẽ bao gồm: chính tả, âm tiết và ý nghĩa của từ. Những gì bạn cần làm là chia các từ dài và phức tạp đó thành từng “mảnh nhỏ”, sau đó dần đặt nó trở lại với nhau.

Tuy nhiên, các từ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng được phát âm theo cách chúng được đánh vần. Vì thế bạn hãy luyện tập những từ này một cách chậm rãi và luôn có một cuốn từ điển bên cạnh trong trường hợp khẩn cấp.

Học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả

                                          Học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả

Lắng nghe nhịp điệu của từ ngữ

Mọi thứ trong cuộc sống đều tuân theo một số khuôn khổ nhất định bởi nếu không, chúng sẽ trở nên ngẫu nhiên và không có tổ chức. Tương tự như cách bạn ghi nhớ và hiểu các bài hát bằng phương pháp nghe kỹ lời bài hát và phân tích nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu gặp từ vựng khó, bạn có thể làm chủ nó bằng cách lắng nghe chậm và chắc nhịp điệu, cách phát âm một số âm tiết nhất định. Từ ngữ thay đổi theo cảm xúc của người nói nên việc lắng nghe cách phát âm cũng sẽ giúp bạn biết nhiều điều hơn ngoài ý nghĩa của chúng.

Ngữ điệu hoặc âm điệu của từ có ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ vựng. Tùy thuộc vào trọng âm của từ hoặc câu mà nó có thể là một danh từ hoặc động từ. Nếu hiểu được điều này bạn sẽ phát âm rõ ràng hơn.

Điểm đặc biệt cần lưu ý ở đây là hãy lắng nghe cẩn thận cách sử dụng từ. Bạn có thể chia nhỏ nó ra khi thực hành cho đến lúc bạn đủ thoải mái để sử dụng chúng trong các cuộc hội thoại.

Tự giao tiếp với bản thân bằng cách đọc to và ghi âm lại

Cách tốt nhất để biết được bạn có tiến bộ trong thử thách hay không là hãy theo dõi sự cải thiện của bạn trong suốt quá trình học. Để học tiếng Anh giao tiếp trong thời gian ngắn, bạn cần trải qua quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Hãy thu âm lại các bài đọc một cách to, rõ ràng và biến chúng thành một nguồn tài liệu tham khảo tuyệt vời trong quá trình hình thành sự tiến bộ của bạn. Khi đã vượt qua được những sự khó chịu về giọng nói của mình, bạn sẽ cảm nhận được những bước tiến lớn hơn của bản thân.

Đọc to và ghi âm lại để biết bản thân mình đang sai ở đâu

                                  Đọc to và ghi âm lại để biết bản thân mình đang sai ở đâu

Hãy học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Thông thường, bạn sẽ đặt ra mục tiêu cho mình là một ngày phải học thuộc từ 10 -15 từ mới, nhưng nếu ngày mai lại quên thì mục tiêu đó không còn ý nghĩa nữa. Hoặc bạn học bằng cách tập trung vào một từ nào đó. Ví dụ học từ “talk” thì bạn sẽ liệt kê ra tất cả cách sử dụng của từ đó? Nếu như vậy thì đến khi giao tiếp bạn lại phải “lục lọi” tất cả những từ mà mình đã học, lắp ghép chúng lại thành câu hoàn chỉnh và xem xét xem nó có thể dùng trong trường hợp này không. Điều này sẽ làm bạn bị bối rối khi giao tiếp vì không tìm ra được đúng những từ mà mình cần nói.

Thay vào đó, bạn nên áp dụng phương pháp học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau. Hãy học ngữ cảnh và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Để khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn vốn từ tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi.

Đăng ký kênh Youtube 

Youtube là một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình học tiếng Anh giao tiếp online của mình. Với các lựa chọn đa dạng về các video, bản ghi âm và podcast trong thực tế giúp bạn tiến bộ trong hành trình học tiếng Anh của mình. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều trang web và các nhóm trên mạng xã hội khác dành riêng cho người thành thạo tiếng Anh nên nếu bạn không có nhiều thời gian để học online thì một số phần mềm học tiếng Anh hiện nay sẽ giúp bạn học mọi lúc mọi nơi bằng cách tải chúng về điện thoại thông minh của mình.

YouTube chứa nguồn tài liệu học tiếng Anh giao tYouTube chứa nguồn tài liệu học tiếng Anh giao tiếp khổng lồiếp khổng lồ

                              YouTube chứa nguồn tài liệu học tiếng Anh giao tiếp khổng lồ

Thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi khi có cơ hội

Cách tốt nhất để nói tiếng Anh như người bản xứ chính là nói chuyện với họ. Dù ở trong lớp học hay đi dạo ngoài công viên, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ nói tiếng Anh.

Nếu không quen biết bất kỳ người nước ngoài nào sống gần bạn thì cũng đừng để điều đó cản trở sự tiến bộ của bạn. Hãy truy cập vào các diễn đàn hay trang web cho phép những người học tiếng Anh kết nối và truyền đạt thông tin lẫn nhau.

Tập thói quen luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Khi giao tiếp, nhiều người thường nghĩ ngay đến các từ bằng tiếng Việt sau đó mới dịch ra tiếng Anh theo kiểu “word by word”. Vì thế, rất dễ bị bí từ, không tìm ra từ để nói, khiến cuộc hội thoại bị gián đoạn hoặc mất đi sự tự nhiên. Nếu bạn đang ở trong trường hợp trên, hãy bỏ và thay đổi thói quen đó của mình ngay từ bây giờ.

Để giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, bạn hãy rèn luyện cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, để khi bước vào tình huống giao tiếp, bạn không phải lo lắng đến tình trạng bí từ hay “từ sắp nói trong tiếng Anh là gì?”. Đây cũng là một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc rất hiệu quả. Hãy thử xem nhé!

Xem tin tức bằng tiếng Anh

Nếu bạn thích xem tin tức thì hãy sử dụng nó như một công cụ tuyệt vời để làm chủ phát âm của mình. Những người dẫn chương trình thường có xu hướng nói chậm, rõ ràng để truyền tải thông điệp đến người nghe một cách tốt nhất. Một số chương trình còn có thêm phụ đề tiếng Anh đi kèm.

Các tin tức luôn đặt các từ vựng tiếng Anh trong ngữ cảnh thông dụng nhất, cho phép bạn nghe tiếng Anh gần gũi với thực tế hơn. Hơn nữa, các bản tin cũng sử dụng nhiều hình ảnh và video giúp thông điệp được truyền tải mạnh mẽ hơn, mọi thứ với bạn cũng trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều.

Một số trang web mà bạn có thể tham khảo để học tiếng Anh qua tin tức là: VOA, BBC, CNN…

Chú ý phát âm từ vựng

Một trong những bước tiến quan trọng trong việc học tiếng Anh giao tiếp là bạn đã thành thạo cách phát âm từ vựng. Điều này sẽ giúp bạn vô cùng phấn khích và nói nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn và tiếp tục thực hành những gì trước đó bạn đã cố gắng thông thạo để mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Học một ngôn ngữ là một hành trình không có kết thúc, vì vậy hãy dành thời gian và tận hưởng chuyến đi của mình nhé!

Trên đây là 9 phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp đem lại hiệu quả trong thời gian nhanh chóng. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và áp dụng với bản thân để đưa ra kế hoạch học tập phù hợp nhất nhé. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ sự kiên trì, quyết tâm để tự học tiếng Anh giao tiếp thì hãy đến ngay với khóa học EFL tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng qua sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên và các câu lạc bộ với sự tham gia của đông đảo học viên, cựu học viên, giáo viên, người bản xứ. Lúc này bạn sẽ tự tin hơn với khả năng giao tiếp như người bản xứ của mình.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử