Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

04/09/2017

11:34

ACT và SAT- chọn kỳ thi nào cho tương lai của bạn?

ACT và SAT là hai kỳ thi chuẩn quốc tế cho những bạn học sinh dự định nộp hồ sơ du học vào các trường đại học tại Mỹ bên cạnh các chứng chỉ TOEFL hay IELTS. Đứng trước 2 loại hình này, nhiều bạn học sinh có ý định du học thường đặt ra câu hỏi rằng kỳ thi này có bắt buộc hay không? Điểm khác nhau giữa 2 loại hình thi này là như thế nào? Nên chọn kỳ thi nào cho phù hợp với mình?

Hiểu được thắc mắc của các bạn, YOLA sẽ thông qua bài viết này, mang đến những thông tin rõ ràng về 2 kỳ thi, để từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình khoá luyện thi ACT hay luyện thi SAT cho hành trang du học của mình.

Tìm hiểu thêm:

1. Có bắt buộc phải thi ACT hay SAT hay không?

Hẳn bạn đã từng nghe teen Mỹ nhắc đến SAT hay ACT, nhưng đôi khi không biết ACT và SAT liệu có bắt buộc hay không? Câu trả lời là không.

Khác với Việt Nam, học đại học chỉ dựa vào điểm số của kỳ thi tốt nghiệp- đại học, ở Mỹ hay những nước như Anh, Pháp, New Zealand,… để được nhận vào đại học hay cao đẳng, người ta còn xét tới quá trình học, hồ sơ thường có cả CV (curriculum vitae), thư động lực ( letter of motivation) và thư giới thiệu (letter of recommendation) từ thầy/cô hoặc bất cứ ai có uy tín liên quan đến quá trình học tập, hoạt động ngoại khoá của bạn. Vì thế, ACT và SAT tuy không bắt buộc nhưng sẽ đóng vai trò như một ĐIỂM CỘNG trong quá trình xét hồ sơ, nhất là đối với những trường có tiếng tăm về đào tạo tốt.

Đối với học sinh Việt Nam, hoạt động ngoại khoá để nói lên khả năng của bạn không nhiều nên sẽ có trường hợp CV của các bạn rất “nghèo nàn” và điểm số ở trường phổ thông Việt Nam đôi khi cũng không phản ánh được hết “giá trị năng lực” mà bạn có. Cho nên, SAT và ACT là 2 giải pháp giúp bạn thể hiện năng lực của mình, giúp bạn chinh phục giấc mơ Mỹ.

2. Chọn ACT hay SAT?

Các trường cao đẳng- đại học Mỹ có đều chấp nhân 1 trong 2 chứng chỉ này. Tuy nhiên, về cấu trúc đề và kiến thức cần có cho mỗi kỳ thi thì khác nhau, vì thế, hãy tham khảo kỹ bảng so sánh dưới đây trước khi chọn luyện thi ACT hay luyện thi SAT nhé!

 

SAT

ACT

Tính chất bài thi

SAT hướng đến kiểm tra năng lực về ngôn ngữ, khả năng tư duy, suy đoán và những kiến thức xã hội

ACT hướng đến việc kiểm tra những kiến thức trong quá trình học tập ở bậc trung học- phổ thông

Cấu trúc bài thi

-Có 154 câu hỏi và 1 bài luận tự chọn

-Đọc-viết: 65 phút cho phần đọc và 35 phút cho phần ngôn ngữ và viết.

-Toán: phần sử dụng máy tính (55 phút), phần không sử dụng máy tính (25 phút)

-Bài luận: 50 phút

-Có 215 câu hỏi và 1 bài luận tự chọn

– Tiếng Anh: 75 câu hỏi- 45 phút

– Toán: 60 câu hỏi – 60 phút

– Đọc: 40 câu hỏi – 35 phút

– Khoa Học: 40 câu hỏi – 35 phút

– Bài luận (không bắt buộc): 30 phút

Toán

Gồm đại số và hình học

-Phân tích các biểu đồ cột, tròn, bảng biểu và xem các biểu đồ này liên hệ với bài đọc như thế nào.

-SAT đòi hỏi thí sinh phải tư duy logic, có khả năng phát triển thêm những kiến thức ở ngoài trường học

Gồm đại số và hình học

– Đối với bài thi toán của ACT thì bạn chỉ cần nắm vững quy luật và thuộc lòng các công thức toán.

Bài đọc

SAT chú trọng vào kiểm tra vốn từ vựng. Sẽ có nhiều thể loại của bài đọc của nhiều lĩnh vực như xã hội, lịch sử, văn học.

 

Không chỉ trả lời câu hỏi, một số câu của bài đọc còn đòi hỏi thì sinh phải trích dẫn nội dung nào trong bài đọc dẫn đến lựa chọn câu trả lời đó (justification)

ACT không chú trọng nhiều vào từ vựng nên sẽ thuận lợi cho bạn nào có ít từ vựng chuyên ngành.

Kiến thức khoa học

 

ACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực khoa học như sinh học, vật lý, hóa học và cả khoa học trái đất. Tuy nhiên, ACT chỉ chủ yếu kiểm tra khả năng đọc hiểu biểu đồ trong những lĩnh vực này của bạn

Bài luận

Phân tích một bài luận hay một quan điểm cho trước với các ví dụ cụ thể và nhận xét về cách xây dựng luận điểm và ngôn từ trong bài.

– Bài luận SAT yêu cầu học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình

– Bài luận ACT yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến và lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề

Thời gian

3 tiếng hoặc 3 tiếng 50 phút nếu có bài viết luận

2 tiếng 55 phút nếu không tính giờ nghỉ, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thi viết

Thang điểm

1600 (toán 800- đọc-viết 800)

Trong phần bài làm, bạn không bị trừ điểm với những câu trả lời sai

ACT có thang điểm là 36

Bạn không bị trừ điểm ở những câu trả lời sai

(ACT cung cấp số điểm tổng hợp, trong khi SAT tính điểm cho từng phần)

Quyết định chọn điểm

Bạn được quyết định chọn điểm để gửi cho trường.

Tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu bạn gửi kết quả của tất cả các lần thi. Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường mình muốn nộp hồ sơ

Bạn có thể thi nhiều lần và chọn kết quả cao nhất gửi cho trường bạn muốn nộp hồ sơ


3. Lời khuyên của YOLA dành cho bạn

Nếu bạn thích tìm tòi về kiến thức ở các lĩnh vực để có kiến thức và vốn từ vựng phong phú, thì SAT chính là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Kiến thức của ACT là những kiến thức cơ bản kể cả từ vựng nhưng số câu tương đối nhiều nên bạn sẽ gặp áp lực về thời gian.

Sau khi đã xác định được kỳ thi nào là phù hợp cho mình, bạn nên tìm đến những khoá luyện thi ACT hay luyện thi SAT để được định hướng và hỗ trợ trong quá trình ôn tập, làm thử bài thi mẫu để nắm rõ hơn cấu trúc, cách thức thi, giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi thi thật.

Thời gian lý tưởng để ôn tập trước kỳ thi là 6 tháng – 1 năm. Vì hệ thống kiến thức của quốc tế và trường phổ thông trong nước là khác nhau, nên đừng chủ quan đến gần ngày thi mới ôn luyện.

Trung tâm tiếng anh YOLA, với tiêu chí đồng hành cùng bạn trong chặng đường chinh phục tri thức, khai phá những tiềm năng trí tuệ nơi mỗi bạn học viên, sẽ là điểm đến lý tưởng hỗ trợ bạn luyện thi ACT và SAT được thuận lợi, giúp giấc mơ Mỹ trong tương lai sẽ nằm gọn trong tầm tay bạn.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử