Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

17/09/2018

10:27

Bạn đang nói tiếng Anh kiểu nào?

Chắc ai có học tiếng Anh cũng biết rằng, ở mỗi nơi khác nhau thì tiếng Anh cũng khác nhau, cách đọc, từ vựng và nhiều thứ khác cũng khác nhau. Thông thường, khi đến các trung tâm luyện thi IELTS, các trung tâm anh văn, thì bạn sẽ được học tiếng Anh của Mỹ hoặc của Anh, bởi vì 2 nơi đó là tiếng Anh tiêu chuẩn của thế giới, tiếng Anh ở Anh và Mỹ cũng dễ nghe hơn so với các nơi khác.

Thế nhưng, ngoài việc được học tiếng Anh theo quy chuẩn ra, thì khi đến các trung tâm anh văn, vì có giáo viên bản xứ dạy, nên có thể các bạn còn được làm quen với tiếng Anh của các nơi khác. Từ đó, có thể sẽ dẫn đến việc bạn yêu thích, thích nói tiếng Anh ở nơi khác hơn là nói theo tiếng Anh của Anh hoặc Mỹ.

Vậy, bạn đang nói tiếng Anh theo nơi nào? Tiếng Anh của một số nơi sẽ khác nhau ra sao? Bài viết sau đây sẽ đưa bạn qua một số nước, và xem tiếng Anh ở đó có gì đặc biệt, khác biệt với tiếng Anh ở Anh và Mỹ như thế nào nhé.

Tìm hiểu thêm:

Mỹ

 

Giọng tiếng Anh của người Mỹ chắc chắn là một trong những giọng nổi bật nhất mà bạn có thể nghe thấy ở khắp Brazil. Nếu là tiếng Anh của người Mỹ, thì sẽ có một vài phát âm đặc biệt mà bạn có thể dùng, để cho tiếng Anh của mình đang nói giống người Mỹ hơn.

Phát âm kiểu người Mỹ

Phát âm kiểu người Mỹ

Điều khác biệt mà thường thấy nhất trong tiếng anh của Mỹ so với các nơi khác đó là chữ “T” thường được phát âm thành chữ “D”. Ví dụ như Water (wader), Battery (baddery), Thirty (thirdy), fourty (fourdy),..v..v…

 

Anh

 

Tiếng Anh của người Anh cũng có sự khác nhau giữa các vùng miền như những nơi khác. Để cho dễ so sánh với tiếng Anh của người Mỹ, thì tiếng Anh của người Anh mang giọng điệu lịch sự, trang trọng hơn. Cách nói, cách phát âm của người Anh đôi khi còn rất là tao nhã và lịch thiệp. Nhiều người học tiếng Anh tin rằng, đây chính là thứ ngôn ngữ chính thống, chuẩn mực nhất.

Phát âm kiểu người Anh

Phát âm kiểu người Anh

Thường thì, khi bạn nghe giọng của người Anh, bạn sẽ để ý thấy rằng họ có xu hướng nói hết ra các từ, và họ phát âm từ nào ra từ đấy, rất chuẩn. Người Anh ít khi nào nói tắt hoặc nuốt từ. Các phát âm của từ cũng sẽ được đọc đúng như vậy, “T” sẽ được đọc là “T”, chứ không đọc là “D” như người Mỹ, “O” cũng sẽ được đọc là “O”, trong khi người Mỹ hay có xu hướng lái thành “A”.

 

Ireland (Ai – len)

 

Nếu bạn muốn thử học theo tiếng Anh của người Ai-len, và bạn không phát âm nổi âm “TH” trong tiếng Anh, thì tin vui cho bạn đây, tiếng Anh của Ai-len không có âm “TH”. Đây có lẽ là một trong những khác biệt dễ nhận thấy nhất. Tiếng Anh của người Ai-len thường dùng âm “T”, hoặc đôi khi là âm “F” thay cho âm “TH.

Những âm “TH” được đọc ra thì sẽ thường đọc là “T”, ví dụ như Them, They. Còn đối với những âm “TH” câm thì sẽ thường được đọc bằng âm “F”, ví dụ như Three, Mouth. Vậy nếu ai đó chỉ trích việc bạn phát âm không được âm “TH”, thì bạn có thể nói với họ rằng bạn đang nói tiếng Anh của người Ai-len.

 

Úc

 

Những người Úc thường có cách đọc chữ “A” vô cùng khác biệt so với giọng ở các nơi khác. Khi họ đọc câu “You want to grab a glass of water”, câu đó sẽ đọc thành “yA wannA grabA glass of watA”. Người Úc cũng có xu hướng ngân nga, đọc cao lên một xíu ở cuối câu, dù câu đó không phải là câu hỏi.

Phát âm kiểu người Úc

Phát âm kiểu người Úc

 

Canada

 

Hầu hết mọi người hay nhầm lẫn giữa giọng Mỹ và giọng Canada khi nói tiếng Anh, vì giọng của hai nơi này rất giống nhau. Nhưng dĩ nhiên, vẫn có sự khác biệt trong cách phát âm, giọng nói ở hai nơi này. Đó chính là cách đọc từ “ABOUT”.

Phát âm kiểu người Canada

Phát âm kiểu người Canada

Đa phần người Canada, không phải tất cả, nhưng đa phần họ đều phát các âm “OU” và “AU” đều thường được đọc thành “U”. Điều này cũng thường thấy trong cách người Canada đọc các từ “house”, “crown” và “out”. Nếu bạn muốn học theo tiếng Anh của người Canada, thì thử áp dụng điều trên nhé.

Như bạn có thể thấy, ngày nay, tiếng Anh không chỉ đơn giản có giọng Anh và giọng Mỹ, mà còn có giọng ở nhiều nơi khác. Mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có giọng điệu, khẩu âm, ngữ âm, cách nói tiếng Anh khác nhau.

Nếu bạn không thích cách nói tiếng Anh theo giọng Anh, Mỹ hiện tại, như cách ở các trung tâm anh văn dạy, thì bạn có thể tự tìm hiểu các vùng miền khác, và tìm ra giọng mà mình thích, từ đó học theo. Làm cho việc học tiếng Anh của mình thêm thú vị và thêm phần khác biệt hơn.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử