Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

12/01/2021

10:26

Tủ ngay 6 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Nếu không có bất kỳ phương pháp hay bí quyết học tập nào sẽ khiến bạn rất dễ bỏ cuộc. Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà mà YOLA hy vọng sẽ mang đến động lực học tập để nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng khác.

Xem thêm:

Đánh dấu từ lạ khi đọc 

Hãy đánh dấu những từ bạn không biết và đừng tra từ điển ngay khi đọc một cuốn sách tiếng Anh nào đó. Sau đó, hãy biến những từ này thành một danh sách các từ cần học trong ngày. Đây là cách để bạn cải thiện vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Bạn chỉ cần chọn ra một cuốn sách tiếng Anh thú vị, một cây bút và sổ ghi chép, chắc chắn khi đến cuối chương, bạn sẽ có ít nhất một vài từ để tra cứu.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

                                       Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Luyện tập đọc kỹ

Đọc kỹ là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa, nội dung bạn đang đọc. Cách học này hoàn toàn trái ngược với cách đọc lướt để hiểu nội dung một cách chung chung. Đọc lướt giúp cho người đọc cảm thấy tự tin và thích thú hơn trong quá trình đọc. Vì bạn có thể hình dung được mình đang đọc cái gì nhưng không cần quá tập trung vào từng chi tiết. Mặc dù đọc lướt có tác dụng ở nhiều mặt, nhưng việc đọc kỹ cũng mang lại nhiều lợi ích không kém, giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng Anh. 

Kỹ thuật đọc kỹ được thực hiện qua 4 bước:

  • Bước 1: Xác định các từ vựng chính trong bài đọc.
  • Bước 2: Che một số từ và đoán nghĩa.
  • Bước 3: Viết tóm tắt ý chính sau khi đọc.
  • Bước 4: Cùng đọc và thảo luận về nội dung của văn bản đã đọc với giáo viên hoặc bạn đồng hành.

Bạn nên chọn các đoạn bài đọc ngắn gọn khi thực hành kỹ thuật đọc kỹ, tránh tình trạng bị choáng ngợp và nhanh chóng từ bỏ việc luyện tập do chọn bài dài. Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa của bài đọc mà còn giúp tích lũy những ý tưởng để khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng tích hợp những gì đã đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên hơn.

Luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương giúp bạn bớt ngại ngùng trong giao tiếp. Khi trình độ còn kém khiến bạn có thể cảm thấy lúng túng, gượng gạo và tự ti vì không biết khẩu hình miệng của mình đã đúng hay chưa. Vì thế, hãy xem khẩu hình của bạn di chuyển như thế nào khi nói tiếng Anh trước gương hoặc so sánh cách phát âm của bạn với những người nói tiếng Anh bản địa. Bạn cũng có thể “nhại” lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình truyền hình tiếng Anh và cố gắng bắt chước khẩu hình của người nói. Từ đó bạn không chỉ xây dựng được sự tự tin mà còn cải thiện hiệu quả cách phát âm tiếng Anh của mình.

Lặp lại các câu tiếng Anh chơi chữ

“Tongue twisters” là những câu tiếng Anh ngắn gọn được lặp đi lặp lại với rất nhiều âm thanh tương tự nhau và rất khó nói ngay cả đối với những người nói tiếng Anh thành thạo. Trong tiếng Việt chắc chắn bạn cũng đã gặp và thử nói các mẫu câu như vậy. Ví dụ “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”, “buổi trưa ăn bưởi chua”, “anh Mạnh ăn canh mặn”,…

Những câu này vừa góp phần tạo ra niềm vui và cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả. Từ đó, bạn có thể thành thạo được các âm tiếng Anh khó và biết cách sử dụng một cách tự nhiên hơn. Hãy bắt đầu phát âm chậm rãi để có thể phát âm chính xác từng từ. Dần dần hãy cố gắng để nói ngày càng nhanh hơn!

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả với 8 phương pháp

                                 Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả với 8 phương pháp

Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình 

Hãy sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói trên điện thoại để tạo bản ghi âm đoạn nói tiếng Anh của bạn mỗi ngày. Ban đầu, bạn chỉ cần nói về một ngày đã trôi qua trong vài phút, đọc một đoạn văn từ một cuốn sách hay tờ báo tiếng Anh, nói một số từ mới mà bạn đã học được,… Sau các lần ghi âm, bạn cần nghe lại chúng và cố gắng bắt lỗi của mình như lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp hay từ sử dụng sai,…. Nếu không sửa chữa sai lầm, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ chậm hơn.

Ghi nhớ các từ đồng âm thường gặp

Từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống nhau nhưng khác nghĩa. Một số ví dụ về từ đồng âm tiếng Anh như blew – blue (thổi – màu xanh), know – no (biết – không), here – hear (Ở đây- nghe).

Việc nghiên cứu và ghi nhớ các từ đồng âm sẽ giúp cải thiện kỹ năng đàm thoại tiếng Anh và tránh sự nhầm lẫn giữa các từ. Bạn sẽ nghe tiếng Anh dễ dàng hơn nếu đã quen thuộc với các từ phổ biến giống nhau. Để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến, bạn có thể sử dụng phương pháp tạo thẻ flashcard cho các cặp từ và nghĩa của chúng.

Dù học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi bạn rất nhiều thời gian và công sức. Hy vọng với 6 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp mà YOLA vừa chia sẻ trong bài trên sẽ phần nào giúp bạn rút ngắn được phần nào một khoảng thời gian, công sức cũng như tài chính trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ sự kiên trì, quyết tâm để tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thì hãy đến ngay với khóa học EFL của trung tâm Anh ngữ YOLA. Chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng qua sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên và các câu lạc bộ với sự tham gia của đông đảo học viên, cựu học viên, giáo viên, người bản xứ. Lúc này bạn sẽ tự tin hơn với khả năng giao tiếp như người bản xứ của mình. Đồng thời, bạn còn được bổ trợ thêm các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy bằng tiếng Anh,…

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử