Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

27/09/2017

10:50

BÍ QUYẾT LUYỆN TIẾNG ANH DU HỌC HIỆU QUẢ

 

TTO – Buổi giao lưu diễn ra từ 8g30 sáng 21-8 đã tư vấn phương pháp học và luyện thi tiếng Anh hiệu quả cho học sinh, nhất là những bạn chuẩn bị du học.

 

Giao lưu với giảng viên tiếng anh

Giao lưu với giảng viên tiếng anh

 

Khách mời của chương trình cũng sẽ chia sẻ những “bí quyết” học và luyện thi các bài thi chuẩn hóa TOEFL, IELTS, SAT

 

Các khách mời gồm:

– Ông Nguyễn Chí Hiếu – tiến sĩ ĐH Stanford (Mỹ), Giám đốc sản phẩm YOLA

 

– Bà Nguyễn Lan Hương – thạc sĩ ĐH Victoria of Wellington (New Zealand) Giám đốc Học vụ YOLA

– Bạn Trần Thiện Minh – cựu học sinh Phổ thông Năng Khiếu, học sinh trường Holderness School, Mỹ (đạt TOEFL117/120 và IELTS 8.5/9.0).

– TS Nguyễn Thu Hương – Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ – Văn hóa Anh – Mỹ, Đại Học Hoa Sen – TP.HCM

Buổi giao lưu do Tuổi Trẻ Online và Trung tâm YOLA phối hợp tổ chức.

YOLA do các cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ sáng lập và điều hành với mục tiêu đào tạo toàn diện về kiến thức, kỹ năng và con người.

YOLA đã từng đào tạo học sinh đạt kỷ lục điểm SAT cao nhất Việt Nam (2390/2400)là Trần Đăng Huy và Vũ Thành Trung – Học sinh trường Loomis Chaffee School, Mỹ (đạt 2390/2400 vào kỳ thi SAT tháng 5-2014) và học sinh đạt điểm TOEFL cao nhất Việt Nam (118/120) là Vũ Kim Khánh.

Tìm hiểu thêm:

—————————————————–

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU:

 

Đại diện báo Tuổi Trẻ (bìa trái) trao hoa cho các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: Hữu Khoa

Đại diện báo Tuổi Trẻ (bìa trái) trao hoa cho các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến – Ảnh: Hữu Khoa

Các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: Hữu Khoa

Các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến – Ảnh: Hữu Khoa

Bạn Trần Thiên Minh - Du học sinh ở Mỹ trả lời bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Bạn Trần Thiên Minh – Du học sinh ở Mỹ trả lời bạn đọc – Ảnh: Hữu Khoa

* Học tiếng Anh như thế nào (phương pháp học, giáo trình…) cho HS có thể nhớ và giao tiếp tốt ngay từ lớp 1? (LE VAN TUAN, 40 tuổi, aitran.nca@)

– Bạn Trần Thiện Minh – cựu học sinh Phổ thông Năng Khiếu, học sinh trường Holderness School, Mỹ (đạt TOEFL117/120 và IELTS 8.5/9.0): Đối với học sinh tiểu học, việc sử dụng các minh họa sinh động bằng hình ảnh, âm thanh rất quan trọng và cần thiết để trẻ có thể ghi nhớ lâu dài. Về mặt giao tiếp, ta có thể khuyến khích trẻ giao tiếp với các giáo viên bản ngữ để tăng sự tự tin cũng như khả năng phản xạ của trẻ.

* Làm thế nào để tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất? Tôi không có thời gian đến lớp học, mong hướng dẫn giúp tôi…(Đỗ Tràng Khang, 36 tuổi, dtkhangspktstu@)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu – tiến sĩ ĐH Stanford (Mỹ), Giám đốc sản phẩm YOLA: Để xác định được việc học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả, trước hết bạn phải xác định được mục tiêu của mình.

Nếu mục đích của bạn là học tiếng Anh chủ yếu để giao tiếp hay phục vụ công việc, bạn cần lựa chọn một số tài liệu về tiếng Anh cơ bản để củng cố các kiến thức về phát âm, ngữ pháp, cấu trúc câu, ví dụ như tài liệu của nhà xuất bản Cambridge hay Oxford.

Ngoài ra, bạn cần tiếp xúc nhiều với các kênh thông tin tiếng Anh: truyền hình, phim ảnh, báo đài, và đồng thời phải có bạn bè để giao tiếp thường xuyên, tăng khả năng phản xạ trong mọi tình huống.

Nếu mục đích của bạn là luyện tiếng Anh du học, bạn cần lựa chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp. Đồng thời, các bài thi tiếng Anh quốc tế như TOEFL, IELTS, SAT là những bài thi khó, nên bạn cần phải nắm bắt các chiến lược làm bài hiệu quả nhất. Để đạt điểm cao trong phần thi Viết và Nói, bạn phải có lượng kiến thức xã hội vững chắc để có thể đạt hiệu quả cao.

Chúc bạn học tập hiệu quả và thành công.

* Em đang học chuyên văn và dự định sẽ đi du học bên Mỹ, vậy như thế nào mới có cơ hội xin học bổng các trường ĐH? (Nguyễn Ngọc Minh Trâm, 15 tuổi tuổi, jennykute_2009@)

– TS. Nguyễn Thu Hương – Chủ nhiệm Bộ môn Văn hóa Anh-Mỹ, ĐH Hoa Sen: Điều kiện tiên quyết để có học bổng đi Mỹ là có điểm TOFLE IBT tốt, điểm dao động tùy trường, nhưng từ mức 90 trở lên là tốt nhất.

Điều kiện thứ hai là phần mô tả đạt được mục tiêu nghiên cứu hoặc học tập mà các trường yêu cầu thông qua mẫu Written Statement. Phần này thường được đánh giá kép: khả năng ngôn ngữ diễn đạt và tư duy phản biện có liên quan đến kiến thức mà thí sinh nhắm đến.

Điều kiện thứ ba là phải biết chọn đúng trường hay các viện thường cho học bổng. Ví dụ ở trường Harvard có viện nghiên cứu Harvard Yenching thường cho các học bổng liên quan đến nghiên cứu văn học, văn hóa, xã hội các nước Đông Á. Hoặc cũng có thể tìm các học bổng được cấp phát bởi các công ty như Rockefeller.

Xét trong hoàn cảnh của bạn, bạn vẫn còn thời gian, vì vậy bạn nên tập trung rèn luyện khả năng tiếng Anh. Song song đó bạn nên chứng minh cho đơn vị cấp học bổng là bạn có một khả năng đặc biệt trong lĩnh vực văn học mà bạn định theo học. Bạn có thể chứng minh khả năng hiểu biết tổng quát về văn học Mỹ trong mối tương quan với một số khía cạnh của văn học Việt Nam. Những yếu tố này sẽ giúp bạn chinh phục được suy nghĩ của những người ra quyết định.

* Mọi người có thể chỉ giúp em phương pháp học từ vựng hiệu quả được không ạ, nhất là bạn Thiện Minh?(Nguyễn Hạ Linh, 17 tuổi, dannguyet08@)

– Bạn Trần Thiện Minh: Theo mình, để học từ vựng hiệu quả, điều quan trọng nhất là tìm được phương pháp để ghi nhớ, và áp dụng các từ đã học trong cuộc sống hàng ngày. Để ghi nhớ từ vựng, một số bạn có thể sử dụng phương pháp “truyền thống” như đọc một từ và định nghĩa của từ ấy, rồi sau đó viết lại hay lập lại nhiều lần để ghi nhớ.

Bên cạnh đó, cũng có các phương pháp mới mẻ hơn như sử dụng flashcards (các thẻ từ, một mặt có ghi từ cần nhớ, còn lại ghi định nghĩa, loại từ, và cách sử dụng trong câu), hay các dịch vu trực tuyến như Quizlet.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp từ mới trong cuộc sống hằng ngày như khi đọc sách, xem phim… Khi đó, thay vì tra từ điển để tìm hiểu về từ đó ngay, bạn có thể cố gắng đoán nghĩa của từ, dựa trên ngữ cảnh câu. Việc này có thể giúp ghi nhớ từ lâu hơn và chính xác hơn.

* Trung tâm YOLA địa chỉ ở đâu? (Tran Thi Kieu Van, 18 tuổi, kieuvan0812@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Học viện Yola hiện tại có 2 cơ sở là Lầu 2, số 246 Cống Quỳnh, và lầu 2, số 45 Võ Thị Sáu.

* Mỹ có phân biệt hồ sơ có điểm TOEFL với hồ sơ có điểm IELTS không? (Dream-of-abroad, 16 tuổi, uvt101@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Hiện tại, trong hệ thống trường đại học Mỹ, số lượng trường nhận hồ sơ với điểm IELTS đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đều công nhận điểm số IELTS, vì vậy, đối với những trường áp dụng cả điểm TOEFL và IELTS, không có một sự phân biệt với một trong hai điểm này. Ngược lại, đối với những trường chỉ nhận điểm TOEFL thì điểm IELTS sẽ không có giá trị.

* Giữa hàng trăm lựa chọn, làm sao để chọn một trung tâm luyện thi du học hiệu quả? (Tuan, 40 tuổi, tuanpham.1974@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Một trung tâm luyện thi tiếng Anh du học hiệu quả cần hội tụ một số yếu tố sau:

Thứ nhất, đội ngũ giảng dạy phải là những người có kinh nghiệm trong việc nộp hồ sơ và xin học bổng vào các trường đại học quốc tế, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu.

Ngoài ra, đội ngũ giảng viên là những người có kinh nghiệm luyện thi tiếng Anh du học, nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của học sinh Việt Nam, để hướng dẫn học sinh xây dựng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và gây ấn tượng với các trường đại học quốc tế.

Đó là lý do vì sao các giảng viên tại trung tâm Yola là những du học sinh và giáo viên bản xứ tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford, Yale.

Thứ hai, giáo trình giảng dạy cần được nghiên cứu và xây dựng kỹ lưỡng. Các bộ giáo trình trên thị trường thường là do các nhà xuất bản quốc tế phát hành để phục vụ cho nhiều học viên từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, khi áp dụng các giáo trình này với Việt Nam, sẽ khó tránh khỏi nhiều điểm không phù hợp vì các giáo trình không nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của học sinh Việt Nam.

Ví dụ, học sinh Việt Nam thường không đạt điểm cao trong phần thi nói và viết của bài thi TOEFL, IELTS hoặc phần đọc tư duy của bài thi SAT. Lý do là vì học sinh Việt Nam không có nền tảng kiến thức xã hội phổ thông vững và tư duy lập luận chưa được tốt.

Nắm bắt những điểm mạnh và điểm yếu này, đội ngũ phát triển sán phẩm của Yola đã đâu tư nghiên cứu và đưa ra bộ giáo trình tối ưu để trong thời gian ngắn có thể tăng điểm của học viên vượt bậc, và đồng thời củng cố kiến thức xã hội và khả năng tư duy của học viên.

Ngoài ra, một môi trường học tập năng động cũng rất cần thiết để bạn có thêm động lực và đam mê. Trong một môi trường mà cả giảng viên và học viên đều hăng say học tập vì mục đích du học, bạn sẽ học hỏi được nhiều từ những người xung quanh. Đồng thời, bạn sẽ tiếp cận được với nguồn thông tin phong phú và thực tế về các cơ hội du học và học bổng.

* Chào chị Nguyễn Lan Hương. Em được biết chị có số điểm tuyệt đối trong kỳ thi TOEFL, vậy chị có thể tư vấn cách học TOEFL hiệu quả, kế hoạch học tập như thế nào, cách đối phó với tricks ra sao được không ạ? (Nguyễn Văn Thắng, 16 tuổi, hyv98812@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Riêng với chị, bài thi TOEFL là bài thi chuẩn tiếng Anh chị yêu thích nhất, vì khi chuẩn bị cho bài thi này, thí sinh sẽ có cơ hội rèn luyện những kỹ năng quan trọng cho việc học tốt tại bậc đại học ở các trường Anh-Mỹ.

Khi dạy ở YOLA, chị thường hướng dẫn các bạn học viên đưa ra câu trả lời theo một trình tự logic để giúp tiết kiệm thời gian. Ngoài ra chị cũng hay chia sẻ với các bạn học viên bí quyết đã giúp chị rất nhiều khi còn ở tuổi các bạn:

1. Khả năng đọc hiểu tài liệu học thuật cũng như các thông báo của các trường đại học: Các bạn học sinh Việt Nam có thể tìm đọc các sách chuyên đề để mở rộng kiến thức cũng như rèn luyện tiếng Anh học thuật (ví dụ: về lịch sử và khoa học, có thể đọc quyển A short history of everything của Bill Bryson, vừa vui, vừa nhiều thông tin, vừa học được cách diễn đạt ý chuẩn xác). Các bạn hãy cố gắng đọc 1 quyển sách/1 tháng.

2. Khả năng nghe hiểu và phản hồi trong môi trường đại học (bao gồm khi nghe giảng tại giảng đường, và xử lý các tình huống hàng ngày ở trường đại học). Hiện nay có rất nhiều khóa học trực tuyến do các giáo sư hàng đầu thế giới dạy (Coursera.org, EdEx, Khan Academy, iTunesU, TedTalks) hoàn toàn miễn phí.

Các bạn ở Việt Nam có thể đăng ký và trải nghiệm lớp học đại học. Ngoài việc được nghe giảng, các bạn cũng sẽ được nghe, quan sát và học tập từ các bạn sinh viên Mỹ đặt câu hỏi và thảo luận trong các khóa học trực tuyến này. Các bạn hãy theo học các khóa này và nghe 1 bài giảng/ tuần. Các bạn mới bắt đầu có thể xem các bài giảng của trang Ted Ed trước, đây là các bài giảng chỉ dài 3-5 phút, được minh họa sinh động, rồi từ từ sẽ chuyển sang các bài giảng dài và khó hơn ở Ted Talks, Coursera.

3. Khả năng trình bày suy nghĩ và chính kiến của bản thân: bài thì TOEFL không kiểm tra ngữ pháp hay từ vựng, mà kiểm tra khả năng một thí sinh sử dụng vốn ngữ pháp và từ vựng của mình để trình bày suy nghĩ bản thân một cách rõ ràng, mạch lạc, và logic.

Việc chuẩn bị cho bài thi TOEFL sẽ tạo điều kiện cho thí sinh rèn luyện các kỹ năng này. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách các bạn đồng trang lứa hoặc các diễn giả nổi tiếng trình bày luận điểm của mình qua chương trình TedTalks và đọc các bài viết trên các trang báo mạng nổi tiếng như New York Times, the Economists, BBC hoặc CNN.

Trong thời đại Internet ngày nay, các bạn học sinh ở VN có rất nhiều công cụ hỗ trợ, chỉ cần các bạn có quyết tâm và có sự tò mò muốn tìm tòi tri thức mới.

Việc này các bạn hãy làm hằng ngày, giúp tạo thành một thói quen yêu thích tìm tòi, học hỏi, là một thói quen sẽ giúp bạn không chỉ làm tốt bài thi TOEFL mà sẽ đi theo bạn suốt quá trình học đại học, đi làm, cũng như trong cuộc sống của bạn sau này.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp giải đáp phần nào những thắc mắc của Thắng. Để biết thêm thông tin, Thắng có thể vào trang web www.yola.vn để tham khảo thêm.

* Làm thế nào tự luyện ở nhà để đạt được điểm TOEFL IBT cao? Mình đã thi TOEFL nhưng điểm không được tốt lắm, chỉ có 61/120 mà thôi. (Phan Gia Hân, 19 tuổi, song.jia.xin0109@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Để luyện TOEFL ở nhà, bạn có thể đọc những tài liệu về kỳ thi này trên mạng, hay những cuốn sách ôn thi đã được xuất bản và rất thành công của các tập đoàn giáo dục lớn như Barron’s, Longman…

Để tăng cường kỹ năng đọc và viết, bạn nên đọc thật nhiều sách ngoại văn để làm quen với văn phong của các tác giả phương Tây, cũng như đọc những bài báo từ các trang tin tức lớn như BBC, CNN để tăng cường vốn từ vựng cũng như hiểu biết đời sống của bản thân.

Đối với kỹ năng nghe và nói, bạn nên xem TV, nghe nhạc và giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài, để hiểu và làm theo ngữ điệu, cách phát âm của họ.

* Gần đây được biết tại Mỹ họ cũng cần chứng chỉ ACT. Vậy phân biệt giữa ACT và SAT như thế nào và dành cho đối tượng nào. Đối với đối tượng đi định cư không phải du học thì chứng chỉ SAT/ACT có được xét duyệt để vào trường đại học tại Mỹ? (Hai Phuong, 35 tuổi, phuonghaims@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Khi bạn nộp đơn vào các trường đại học Mỹ, hầu hết các trường đại học xếp hạng cao (trong top 100 của Mỹ) sẽ yêu cầu bạn nộp kết quả bài thi SAT hoặc bài thi ACT cho cả học sinh quốc tế và học sinh bản xứ (bao gồm đối tượng đi định cư).

Bài thi SAT sẽ kiểm tra bạn về đọc tư duy, ngữ pháp, viết luận và toán.

Trong khi đó, bài thi ACT sẽ kiểm tra bạn về đọc tư duy, ngữ pháp, viết luận, toán và khoa học. Nếu như trường đại học bạn nộp vào cho phép bạn được chọn SAT hoặc ACT, bạn hoàn toàn có thể chọn bài thi nào cũng được và sẽ không có sự phân biệt trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung của hai bài thi một cách thấu đáo và từ đó có kế hoạch luyện thi tiếng Anh du học thật hiệu quả. Chúc bạn may mắn và thành công.

* Chương trình thi IELTS khác TOEFL như thế nào? Chiến lược thi có khác nhau? (Tư Duy, 20 tuổi, tuduy@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Theo mình, chương trình IELTS chú trọng hơn đến các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống, và những kiến thức khoa học thường thức. Như vậy, phần đọc và nghe của IELTS có phần “dễ thở” hơn TOEFL. Ngược lại, phần nói của IELTS đòi hỏi người thi phải trả lời trực tiếp với người bản xứ, và phần viết có thể yêu cầu người thi phải phân tích các biểu đồ, đồ thị khác nhau.

Chương trình TOEFL giúp người thi làm quen với môi trường đại học tại Mỹ. Do đó, người thi sẽ bắt gặp những bài đọc mang tính chất hàn lâm hơn, với những chủ đề rất rộng, từ thiên văn học, đến kinh tế, chính trị…

Phần nghe của TOEFL sẽ bao gồm những câu hỏi từ những vấn đề trong đời sống sinh viên tại Mỹ, đến những bài giảng mà ta sẽ nghe trong chương trình đại học tại quốc gia này.

* Nếu em đang được tầm 60 điểm TOEFL iBT và em muốn đạt 80 điểm thì sẽ cần học bao lâu?(Gia Hân, 15 tuổi, han.nguyen187@…)

 

Bà Nguyễn Lan Hương - Giám đốc Học vụ Yola trả lời các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Bà Nguyễn Lan Hương – Giám đốc Học vụ Yola trả lời các câu hỏi của bạn đọc – Ảnh: Hữu Khoa

– Chị Nguyễn Lan Hương: Tại YOLA, nếu các bạn học viên đi học và làm bài tập đầy đủ, các bạn sẽ tăng trung bình 10 điểm trong vòng 1 khóa học dài 3 tháng. Ngoài ra, để không bị tâm lý phòng thi cản trở việc làm bài tốt, các bạn cần phải làm các bài thi thử trên máy để luyện tập kỹ năng phòng thi hiệu quả.

Tại YOLA, học viên được làm ít nhất 4 bài thi trên máy trong mỗi khóa học, và có cơ hội làm bài thi thử mỗi tháng.

* Với sức học thuộc loại khá, thời gian là 6 tháng, 1 học sinh lớp 12 có thể đạt IELTS 6,5 (khi thi kiểm tra dầu vào là 4,5) không? Nhược điểm cua học sinh Việt Nam khi học tiếng Anh là gì? (Nguyễn Hưng, 53 tuổi, ngthhung04@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Tại YOLA, các bạn học viên nếu đi học và làm bài tập đầy đủ thì sẽ tăng trung bình từ 0,5 đến 1 điểm bài thi IELTS trong vòng 1 khóa học 3 tháng. Như vậy, việc học viên thi đầu vào 4,5 qua 6 tháng, thì có thể nhắm đến việc đạt 6.5 nếu bạn quyết tâm tập trung học tập theo hướng dẫn của giáo viên.

Nhược điểm thường gặp của học sinh Việt Nam đối với bài thi IELTS là việc phát âm chưa chuẩn cũng như trình bày luận điểm chưa sâu sát, dẫn đến việc mất điểm đáng tiếc.

Để khắc phục điểm yếu này, các bạn cần được sự hướng dẫn của giáo viên để tìm ra và khắc phục những lỗi phát âm, cũng như bám sát yêu cầu bài thi như được ghi rõ trong thang chấm điểm được công bố rộng rãi.

Tại YOLA, kỹ năng nói và viết được dạy bám sát theo các yêu cầu của bài thi, và giáo viên luôn giúp các bạn học viên sửa các lỗi phát âm thường gặp.

* 1. Làm sao để luyện nói và viết TOEFL đạt điểm thật cao? 2. Khi nào nên bắt đầu luyện SAT? 3. Chọn trường đại học ở Mỹ như thế nào? (Cao Hoàng Hạ, 18 tuổi, nangha_96@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu:

Ông Nguyễn Chí Hiếu - Giám đốc sản phẩm trung tâm Yola trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Ông Nguyễn Chí Hiếu – Giám đốc sản phẩm trung tâm Yola trả lời câu hỏi của bạn đọc – Ảnh: Hữu Khoa

 

1. Nhìn chung, để luyện thi tiếng Anh du học thành công, bạn cần chọn giảng viên kinh nghiệm, giáo trình phù hợp và môi trường học tập hiệu quả.

Cụ thể, phần thi nói của TOEFL khó ở chỗ bạn phải sắp xếp và trình bày bài nói của mình trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, bạn cần một khuôn mẫu trả lời cho từng phần trong 6 phần thi của bài thi nói. Ngoài ra, bạn cũng cần người hướng dẫn có kinh nghiệm để giúp bạn các lỗi phát âm tiếng Anh.

Về phần thi viết, thời gian và ý tưởng là một trở ngại lớn. Vì vậy, bạn cần luyện tập canh giờ khi viết luận và liên tục bổ sung các kiến thức chung về xã hội.

2. Bài thi SAT là bài thi khó nhất cho các bạn học sinh muốn nộp đơn vào các trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu. Vì vậy, việc luyện thi tiếng Anh du học cho bài thi SAT đòi hỏi thời gian chuẩn bị lâu hơn.

Thông thường, một học sinh khá giỏi nên bắt đầu luyện thi SAT từ năm học lớp 10 để bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho các yêu cầu khác của các trường đại học Mỹ.

Bạn có thể truy cập vào trang web của Yola (www.yola.vn) để tìm hiểu thêm các thông tin về hai bài thi TOEFL, SAT và các chiến lược luyện thi tiếng Anh du học.

3. Để chọn trường đại học ở Mỹ, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

– Luyện thi tiếng Anh du học cho các bài thi TOEFL (hoặc IELTS) và SAT để xác định khả năng của mình đến đâu.

– Tìm hiểu các trường đại học của Mỹ theo bảng xếp hạng để xác định các trường có ngành học phù hợp với nguyện vọng của bạn.

– Từ đó, bạn có thể chọn trường phù hợp với kết quả thi các bài thi tiếng Anh của mình

– Tìm hiểu về học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính của trường sao cho phù hợp với tài chính của gia đình.

– Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố khác như thời tiết, cuộc sống ở nơi mà bạn muốn đến.

* Học viên ở Yola có được học với giáo viên bản ngữ? Chương trình ở Yola có điểm gì khác biệt so với việc học dự bị? (Hoàng Linh, 20 tuổi, linhhoang@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Đội ngũ giáo viên của Yola gồm giáo viên bản ngữ và du học sinh Việt Nam.

Các giáo viên ở Yola, dù là giáo viên bản ngữ hay du học sinh, đều tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford, Yale (Mỹ), Cambridge, Học viện kinh tế London (Anh). Đồng thời, hầu hết giáo viên tại Yola đều đã trải qua quá trình nộp đơn và xin học bổng thành công tại các trường đại học này.

Chương trình ở Yola được nghiên cứu và thiết kế dựa trên kinh nghiệm luyện thi cho học sinh, sinh viên Việt Nam của đội ngũ giáo viên tại Yola. Vì vậy, các giáo trình tập trung khai thác điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của học sinh và sinh viên Việt Nam.

Ví dụ, học sinh và sinh viên Việt Nam thường gặp khó khăn trong phần thi viết và nói vì không có kiến thức chung về xã hội hoặc nếu có thì các bạn không biết diễn đạt bằng tiếng Anh. Đây là một điểm trừ rất lớn trong bài thi viết và nói. Vì vậy, để khắc phục điểm yếu này, giáo trình ở Yola không chỉ hướng dẫn các bạn về kỹ năng và chiến lược làm bài, mà còn bổ trợ các bạn trong phần kiến thức xã hội.

* Chị Hương có thể cho biết kiến thức văn hóa Anh – Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến kỹ năng Anh ngữ khi thi? (Tư Duy, 20 tuổi, tuduy@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Việc nắm được văn hóa, lịch sử, truyền thống của Anh và Mỹ giúp đỡ rất nhiều cho việc đi thi.

Một ví dụ cụ thể là về bài đọc và bài nghe trong kỳ thi TOEFL, thường hay đề cập đến lịch sử và văn học Mỹ.

Việc thí sinh nắm được các sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng của Mỹ (như nội chiến Mỹ vào thế kỷ 19 hay các phong trào quyền bình đẳng xã hội giữa thể kỷ 20) cũng như đã đọc qua các tác giả tác phẩm nổi tiếng của Mỹ (như Mark Twain hay Henry Thoreau) sẽ khiến cho việc đi thi trở nên thú vị và dễ dàng hơn, giúp thí sinh làm bài thi tự tin hơn.

* Mình đang luyện IELTS nhưng kỹ năng writing và speaking khó quá. Có thể chia sẻ kinh nghiệm luyện hai kỹ năng này được không, bạn Thiện Minh? (Trương Thị Thu Hiền, 19 tuổi, hinetruong@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Đối với kỹ năng Writing, bạn nên đọc các tiểu thuyết ngoại văn, cũng như các trang tin tức quốc tế như BBC, CNN, VOA… Khi đó, bạn sẽ làm quen được với cách viết, cũng như văn hóa phương Tây, nhờ đó mà tăng cường khả năng viết của bản thân.

Đối với kỹ năng Speaking, bạn có thể xem các chương trình truyền hình Mỹ như How I Met Your Mother trên kênh Star World, hay các phim trên kênh Star Movies, HBO hay Cinemax, hoặc các chương trình khoa học thường thức ở Discovery hay National Geography.

Khi xem qua các chương trình này, bạn cần chú ý đến ngữ điệu, cách phát âm, ngắt giọng, tiếng lóng… của người bản xứ. Qua việc luyện tập hằng ngày (bạn có thể luyện tập trước gương, giao tiếp với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hay tham gia các khóa học của học viện Yola để tăng cường khả năng giao tiếp của bản thân), bạn có thể ứng dụng các điều đã chú ý ở trên vào đời sống hằng ngày và vào kì thi để nâng cao điểm số của mình.

* Em là đang là sinh viên năm 3 đại học. Năm tới, em sẽ đến Mỹ theo dạng định cư. Em có ý định xin vào 1 trường đại học Mỹ theo dạng Freshmen vì muốn chuyển ngành. Vì thế, SAT và TOEFL là những điều kiện cần thiết.

Trong 3 năm vừa qua, em không đào sâu Anh văn hay toán nhiều như hồi học cấp 3 nên kiến thức có phần mai một. Xin hỏi, về phần SAT toán, em nên bắt đầu ôn từ những kiến thức nào?(Thảo Nhi, 20 tuổi, nhidangnguyen@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Để luyện thi phần toán của bài thi SAT, em thật sự chỉ cần ôn lại các kiến thức toán cơ bản của cấp 2. Điểm khó ở bài thi SAT toán với học sinh Việt Nam nằm ở chỗ bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, học sinh Việt Nam đôi khi sẽ không hiểu câu hỏi hoặc câu trả lời vì chưa quen với các từ vựng của toán trong tiếng Anh. Để khắc phục điểm này, bạn cần lập một danh sách các từ vựng tiếng Anh trong lĩnh vực toán học.

Một khó khăn khác của bài thi toán là tuy câu hỏi không khó nhưng lại có rất nhiều bẫy mà người ra đề cài sẵn trong câu hỏi và câu trả lời. Điều này có thể khắc phục nếu bạn được hướng dẫn bới một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi.

* Trước nay khi học tiếng Anh, em chỉ chú trọng ngữ pháp nhiều, không luyện theo bốn kỹ năng. Nay lại sắp bước vào kỳ thi ĐH nên càng không có thời gian luyện. Cho em hỏi 18 tuổi mới bắt đầu luyện bốn kỹ năng thì liệu có thể đạt kết quả cao trong các kỳ thi Anh Ngữ quốc tế cũng như sử dụng cho đời sống hằng ngày và cho công việc? (Vì em có ý định đi chuyên sâu vào ngôn ngữ Anh). Võ Hoàng Nam, 17 tuổi, nampro808@…)

Tiến sĩ. Nguyễn Thu Hương - Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa Anh - Mỹ, Đại học Hoa Sen trả lời các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu

Tiến sĩ. Nguyễn Thu Hương – Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa Anh – Mỹ, Đại học Hoa Sen trả lời các câu hỏi của bạn đọc – Ảnh: Hữu

– TS. Nguyễn Thu Hương: Lo lắng của em cũng là lo lắng của tôi ngày xưa khi sắp sửa bước vào đại học (ĐH). Tuy nhiên, nếu chúng ta có được sự hướng dẫn tốt và môi trường thuận lợi, thì khả năng thành thạo ở các kỹ năng là điều có thể xảy ra.

Khả năng ngữ pháp là nền tảng để tiếp thu hiệu quả các kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết). Kiến thức ngữ pháp thuộc về loại kiến thức khái niệm. Kỹ năng ngôn ngữ thuộc về kiến thức quy trình. Ví dụ khi bắt đầu học chạy xe Honda, ba mẹ hoặc anh chị của em nói cho em biết những kiến thức về cách sử dụng tay ga, sang số…

Với kiến thức này, em chắc là mình đã chạy xe được chưa? Câu trả lời tùy thuộc vào mức độ phối hợp giữa động tác tay và động tác chân, sự phối hợp này có liên quan đến kỹ năng phối hợp các cơ của cơ thể.

Tương tự như vậy, kiến thức ngữ pháp sẽ là nền tảng giúp bạn vận dụng kiến thức quy trình tốt. Kiến thức ngữ pháp là một phần không thể thiếu trong kỹ năng diễn đạt, phân tích nghĩa khi đọc và nghe.

Như vậy, liệu rằng có trễ không? Câu trả lời tùy thuộc vào động cơ học tập, môi trường học tập, giáo trình, và lực lượng giảng dạy.

Một ví dụ để chứng minh yếu tố trễ và không trễ có liên quan đến kỹ năng nói.

Những nghiên cứu cho thấy, khả năng phát âm (thuộc kỹ năng nói) sau 14 tuổi sẽ bắt đầu phát triển chậm lại do hệ thống cơ hàm bắt đầu bị xơ cứng. Điều này cũng lý giải tại sao trẻ em học tiếng Anh sớm thường phát âm tốt hơn học viên người lớn. Xét trong phương diện này, em có vẻ chậm đấy.

Tuy nhiên, em đừng lo. Lứa tuổi 18 trở đi là giai đoạn khả năng tư duy nhận thức phát triển. em có thể tận dụng khả năng tư duy nhận thức này để quan sát, đánh giá có phê phán để rút ra những kiến thức cần thiết mà mình có thể đốt giai đoạn.

Ví dụ, em có thể phân tích yếu tố nào để phát âm rõ ràng và gần với người bản xứ (có nhiều quan điểm liên quan đến nên luyện phát âm giống người bản xứ hay không? Tôi không muốn đi sâu vào việc này ở đây).

Liên quan đến kỹ năng nói, phát âm chỉ là một yếu tố, khả năng còn phụ thuộc ở nhiều yếu tố sau: Hiểu biết về chủ đề, hiểu biết về bối cảnh đang nói (thân mật hay nghiêm túc), hiểu biết về người nói chuyện với mình (tuổi tác, giới tính, vị trí xã hội….), hiểu biết về đặc điểm ngôn ngữ lời nói trong từng thể loại (hội thoại, thuyết trình…).

Tôi vừa trình bày một ví dụ liên quan đến kỹ năng nói để thấy rằng nếu em có động cơ học tập tốt, cùng với các điều kiện về môi trường, giáo trình và giảng viên, thì em chắc chắn sẽ không lo là trễ. Như vậy, em có thể tham gia các kỳ thi vào đại học quốc tế và ‘tồn tại’ qua những giao lưu xã hội hằng ngày.

* Ngày 13-9, mình đi du học Mỹ, bạn Trần Thiện Minh cho mình hỏi cách thức thi đầu vào các trường đại học Mỹ bao gồm những gì? Có giống như thi TOEFL ibt là cần bốn kỹ năng hay không? Hiện nay mình rất yếu kỹ năng viết, mà mình còn vỏn vẹn 3 tuần nữa là đi Mỹ học rồi nên rất lo. Nên mình không biết dạng đề thi đầu vào bên Mỹ như thế nào. Bạn có thể nói cho mình biết được không? (Phan Gia Hân, 19 tuổi, song.jia.xin0109@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Hiện tại, các kỳ thi có thể xem như kỳ thi đầu vào của đại học Mỹ là SAT hoặc ACT. Khác với kỳ thi TOEFL, đối với cả hai kỳ thi này, bạn cần các kỹ năng về toán, khoa học, và tiếng Anh. Tuy nhiên, một bộ hồ sơ dùng để nộp vào các trường này còn đòi hỏi thêm nhiều yếu tố khác.

Để giành được một chỗ trong các trường đại học Mỹ, bạn cần trải qua một quá trình nộp đơn tương đối khó khăn. Ngoài kì thi TOEFL iBT, bạn cần hoàn thành kì thi SAT, cũng như viết luận, giành được điểm trung bình (GPA) cao và thư giới thiệu của giáo viên trong lớp, trải qua một cuộc phỏng vấn với đại diện trường, và đối với các bạn xin học bổng, chứng minh điều kiện tài chính của gia đình.

Cũng cần nói thêm, có những trường không yêu cầu hoặc không bắt buộc người nộp đơn phải có các điểm SAT, ACT hay TOEFL. Khi đó, ban tuyển sinh sẽ dựa trên bài luận, quá trình phỏng vấn cũng như điểm GPA để đánh giá tính cách và khả năng của người nộp đơn để từ đó đưa ra quyết định.

Để nâng cao kỹ năng viết của mình, bạn có thể tham khảo các tài liệu về tiếng Anh học thuật (Academic writing), nếu bạn muốn viết những bài research paper, hay Creative Writing, nếu bạn thiên về mảng viết sáng tạo (viết tiểu thuyết hay các bài tản mạn). Đối với mình, việc đọc sách nhiều cũng giúp tăng cường khả năng viết và sáng tạo.

* Gần bước vào cấp 3 nhưng vẫn chưa có định hướng đúng đắn trong việc du học, cũng như không biết nên luyện thi IELTS, SAT hay TOEFL trước. Em cũng không biết chắc có đủ thời gian luyện thi hay không, xin tư vấn giúp. (Nguyễn Thanh, 14 tuổi, thuy.thanh9999@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Trước hết, tôi xin khẳng định bạn hoàn toàn có đủ thời gian để chuẩn bị luyện thi tiếng Anh du học cho các bài thi TOEFL, IELTS, SAT. Tùy theo mục đích và khả năng, mỗi bạn sẽ có một kế hoạch và tiến độ khác nhau trong việc luyện thi.

Tuy nhiên, thông thường thì bạn nên luyện thi TOEFL, IELTS từ cuối năm lớp 9 và trong năm lớp 10. Khi bạn đã đạt kết quả TOEFL, IELTS như mong muốn thì từ cuối năm học lớp 10 và trong năm học lớp 11, bạn sẽ tập trung luyện thi SAT.

Bạn có thể truy cập vào trang web của Yola (www.yola.vn) để tìm hiều thêm thông tin về các bài thì và các hướng dẫn về việc luyện thi tiếng Anh du học một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công trong con đường chinh phục ước mơ du học của mình.

* Muốn nâng cao trình độ nghe và nói tiếng Anh thật tốt trong vòng bốn tháng để lấy TOEFL cao thì phải làm sao? (Huỳnh Mai Thùy Dương, 17 tuổi, thuyduongmunmun@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Việc đầu tiên em cần làm là nắm rõ yêu cầu của bài thi TOEFL trong phần nghe và nói.

Phần nghe sẽ yêu cầu hiểu được các đoạn hội thoại cũng như các bài giảng học thuật, vậy em cần luyện khả năng nhận biết các từ vựng và cấu trúc văn nói học thuật.

Trong phần nói, em sẽ được yêu cầu trình bày về cá nhân, về các tình huống học thuật. Như vậy, em sẽ phải luyện các trình bài mạch lạc, sử dụng từ ngữ và cấu trúc phù hợp.

Việc tiếp theo là cần chuẩn bị cho việc làm bài thi trên máy trong thời gian giới hạn, đặc biệt là phần thi nói khi thời gian được tính bằng đơn vị giây! Để làm được việc này chỉ có cách luyện tập thường xuyên.

Ở YOLA chị luôn chia sẻ với các bạn học viên kinh nghiệm của chị ngày xưa khi chị 17 tuổi, 1 tháng trước kỳ thi, ngày nào chị cũng ngồi xuống đúng vào lúc 8g tối, luyện trong đúng 2 tiếng, ngày nào cũng vậy. Nhờ việc luyện tập thường xuyên và kiên trì, khi vào phòng thi, chị đỡ căng thăng hơn nhiều.

* Khi nào thì học sinh nên luyện SAT? Điểm SAT cao có lợi thế gì? (Hoàng Linh, 20 tuổi, linhhoang@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Hầu hết các trường đại học hàng đầu của Mỹ đều yêu cầu bạn nộp điểm thi SAT, đặc biệt là nếu bạn muốn xin một suất học bổng hoặc hỗ trợ tài chính của các trường.

Đồng thời, các trường đại học xếp hạng càng cao và nguồn học bổng, hỗ trợ tài chính càng dồi dào thì họ yêu cầu số điểm SAT càng cao. Vì vậy, một số điểm SAT cao sẽ giúp bạn tăng khả năng được nhận vào các trường đại học hàng đầu và xin được học bổng.

Vì bài thi SAT là một bài thi rất khó và các trường đại học cũng yêu cầu nhiều yếu tố khác, tốt nhất bạn nên bắt đầu luyện thi SAT từ năm lớp 10.

* Mình học IELTS thi cuối khóa được 5.0. Mình cần đạt điểm 7.5 trong kỳ thi tháng 1-2015. Xin tư vấn giúp có thể đạt khả năng đó không? (Hồ Minh Phương, 24 tuổi, tieuhanh88@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Tùy vào mục đích và khả năng mà mỗi cá nhân sẽ có mức tiến bộ khác nhau trong việc luyện thi tiếng Anh du học. Tuy nhiên, thông thường, tại Yola, mỗi bạn học viên sẽ tăng 1-1.5 điểm trong khoảng 3 tháng.

Để đạt được kết quả như bạn mong muốn trong một thời gian ngắn như vậy, bạn cần những người hướng dẫn có kinh nghiệm luyện thi, một giáo trình phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu của học sinh Việt Nam, và một môi trường học tập năng động.

Ngoài ra, quan trọng hơn cả là nỗ lực của bản thân trong quá trình luyện thi. Đây là một quá trình gian nan, nhưng chỉ như vậy bạn mới có thể chinh phục được mục tiêu của mình. Chúc bạn gặt hái được thành công và không ngừng nỗ lực hết mình vì mục tiêu của bản thân.

* Em sắp thi IELTS vào tháng 9 để du học nhưng kỹ năng nghe nói còn rất yếu. Có thể chỉ cho em những tài liệu luyện nghe nói IELTS hiệu quả được không? Nếu học tại nhà thì luyện kỹ năng nghe nói như thế nào? (Nguyễn Thanh Vy, 18 tuổi, Violetmarry2013@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Bạn có thể tham khảo qua các tài liệu được xuất bản chính thức của Cambridge để luyện các kĩ năng nghe và nói. Ngoài ra, những tập đoàn giáo dục lớn như Barron’s hay Longman cũng thường xuyên xuất bản các tài liệu ôn luyện về các kỳ thi tiếng Anh như TOEFL, IELTS hay SAT.

Để rèn luyện kỹ năng nghe nói ở nhà, bạn có thể tham khảo các tài liệu nói trên, cũng như thường xuyên xem các chương trình trên TV (mà không sử dụng phụ đề), hay nghe nhạc, và đặc biệt là tìm các cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ.

* Bí quyết để có thể lấy IELTS điểm cao? Và luyện IELTS trong bao nhiêu lâu để đạt kết quả tốt nhất? (Pham Vu Quynh Anh, 17 tuổi, Junni3pham@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Giống như bất cứ kỳ thi nào, để đạt kết quả như mong muốn, chúng ta cần biết kỳ thi cần những khả năng gì.

Đối với bài thi IELTS, yêu cầu cho phần nói và viết được công bố cụ thể, em chỉ cần bám sát những yêu cầu này để chuẩn bị. Riêng phần đọc và nghe, em trang bị cho mình khả năng từ vựng học thuật và nhận biết các cách diễn đạt khác nhau (paraphrasing).

Một cách học thú vị là tìm đọc các bản tin từ các nguồn khác nhau về cùng một nội dung (ví dụ, đọc về việc nhà báo Mỹ James Foley gặp nạn ở trang BBC, CNN, Al Jazeera, the Japan Times để xem các cách diễn đạt khác nhau)

Việc luyện kỹ năng tiếng Anh cũng giống như việc luyện các kỹ năng khác, càng nhiều thì càng nhuần nhuyễn. Khi chị vào tuổi em, chị đi thi TOEFL được 670/677. Một thời gian nữa, sau khi sống và học tập trong môi trường nói tiếng Anh hoàn toàn, chị thi lại thì được 120/120. Em hãy luyện tập hàng ngày nhé!

* Con trai tôi hiện giờ học lớp 6. Tôi có cho cháu đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm. Tôi định hướng cho cháu đi du học sau tốt nghiệp THPT nhưng băn khoăn hiện giờ nên cho cháu học theo chương trình nào. Cho tôi một số gơi ý về các giáo trình tự học. (Nguyễn Thị Hồng Quyên, 35 tuổi, nthquyen_vt@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Để thực hiện được mục tiêu du học sau khi tốt nghiệp THPT, gia đình bạn có thể chuẩn bị cho con trai mình theo các bước sau đây:

– Trong cấp 2, cần trau dồi khả năng tiếng Anh, không đơn thuần là tiếng Anh giao tiếp nữa mà phải là tiếng Anh học thuật kèm với khả năng tư duy và kiến thức chung để sau này dễ chuyển tiếp lên quá trình luyện thi tiếng Anh du học.

Điều này yêu cầu một chương trình tiếng Anh kết hợp được tiếng Anh học thuật, các bài tập nâng cao khả năng tư duy phân tích và lập luận, các hoạt động và bài giảng có nhiều kiến thức chung về xã hội.

Thông thường, các chương trình tiếng Anh dành cho học sinh cấp 2 chỉ tập trung hoặc chỉ là tiếng Anh giao tiếp hoặc chỉ là tiếng Anh học thuật.

Điều này sẽ tạo ra một lỗ hổng rất lớn trong khả năng tư duy và kiến thức chung, làm cho học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình luyện thi tiếng Anh du học với các bài thi TOEFL, IELTS, SAT sau này, cũng như trong quá trình nộp hồ sơ hay phỏng vấn vào các trường đại học hàng đầu ở các nước phát triển.

– Khi chuyển tiếp lên cấp 3, học sinh sẽ bắt đầu luyện thi tiếng Anh du học với các bài thi TOEFL, IELTS, SAT. Để đạt kết quả cao và tăng khả năng được nhập học và có học bổng của các trường đại học hàng đầu, học sinh cần được hướng dẫn bởi một đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm luyện thi và cũng là những người từng trải trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng.

Đồng thời, một chương trình học phù hợp và một môi trường học tập năng động với nhiều bạn bè cùng mục tiêu du học sẽ giúp học sinh có thêm nhiều động lực và đam mê để tự phấn đấu cho ước mơ du học của chính mình.

– Ngoài việc luyện thi tiếng Anh du học, gia đình bạn cần cho con trai tham gia vào một sô hoạt động thể thao, nghệ thuật và các hoạt động vì cộng đồng. Các trường đại học hàng đầu thường muốn nhận và cấp học bổng cho những bạn học sinh toàn diện: học tập xuất sắc, khả năng tư duy tốt, có những đam mê ngoài học tập, và có suy nghĩ và hành động thiết thực vì cộng đồng.

* Tôi đang dự định cho con tôi du học. Phải chuẩn bị gì cho cháu về tiếng Anh và những kiến thức, kỹ năng cần thiết khác? Cháu hiện nay 12 tuổi. Xin cảm ơn. (Phạm Hồng Hải Tân, 40 tuổi, tanpham.us14@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Để có thể đi du học, học sinh phải làm bài thi TOEFL/IELTS và SAT. Đây là những bài thi khó đối với học sinh Việt Nam nên các em sẽ mất thời gian khá dài để chuẩn bị.

Để được điểm cao trong những bài thi này, ngoài vốn tiếng Anh tốt ra thì các em còn phải có kiến thức tổng quát tốt từ khoa học tư nhiên, đến lịch sử, văn hóa. Anh có thể cho cháu chuẩn bị từ cấp 2 bằng việc cho cháu làm quen dần với những kiến thức học thuật về những chủ đề khoa học, xã hội để cháu mở rộng vốn từ cũng như kiến thức nền của mình.

HIện này YOLA đang triển khai chương trình YOLA English Junior sử dụng phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức (Content-Based Instruction – CBI) của Mỹ. Phương pháp học này giúp học sinh cấp 2 phát triển vượt trội 4 kỹ năng tiếng Anh, mở rộng vốn kiến thức tổng quát, và giới thiệu những kỹ năng học thuật cần thiết cho các em. Sau khi hoàn thành chương trình học Junior, các em có thể tiếp tục học luyện thi TOEFL 80 trở lên.

* Muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình để có thể tìm kiếm công việc tốt trong tương lai cũng như phát triển bản thân thì nên học TOEFL hay IELTS? (Trung, 19 tuổi, trungheo17@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Nếu bạn muốn luyện thi tiếng Anh để tìm công việc tốt trong tương lai, cả 2 bài thi TOEFL và IELTS đều giúp ích cho bạn. Phần lớn các công ty, đặc biệt là các công ty nước ngoài hoặc các công ty có đối tác nước ngoài, thường yêu cầu một trong hai bài thi. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng, bạn có thể chọn một trong hai bài thi.

Tuy nhiên, theo phương diện cá nhân, tôi nghĩ bạn nên chọn học IELTS vì nội dung sẽ phù hợp hơn. Bài thi TOEFL hơi nghiêng về học thuật, tập trung chủ yếu vào các chủ đề mà một sinh viên sẽ học tập và tiếp xúc trong môi trường đại học.

Trong khi đó, bài thi IELTS có chủ đề đa dạng hơn, vừa có chủ đề học thuật, vừa có các chủ đề liên quan đến cuộc sống và công việc hằng ngày. Vì vậy, bài thi IELTS sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm với các chủ đề này.

Nhìn chung, cả hai bai thì đều sẽ giúp bạn rèn luyện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn luyện thi và đạt được điểm cao trong bài thi nào thì cũng đều chứng tỏ bạn có khả năng giao tiếp vững vàng trong môi trường làm việc quốc tế. Chúc bạn thành công.

* Cháu nhà tôi định đi du học nhưng kỹ năng nghe – nói tiếng Anh không được tốt. Cần luyện thêm như thế nào mặc dù cháu đang học trường quốc tế? (Đặng Ngọc, 40 tuổi, ngoc2403@…)

– TS. Nguyễn Thu Hương: Để luyện kỹ năng nghe/nói tốt cần vài điều kiện sau: 1. Động cơ; 2. Không sợ bị “mất mặt”; 3. Trung thành với thời khóa biểu tập luyện; 4. Môi trường “an toàn”.

Mặc dù nghe/nói có liên quan đến nhau, tuy nhiên trong quá trình luyện, bạn có thể cho cháu luyện từng kỹ năng riêng lẻ. Ở kỹ năng nghe, bạn nên khuyến khích cháu đi qua các bước sau:

1. Nghe hiểu ý chính trong lúc đóng tài liệu. Đừng quá quan tâm đến việc phải hiểu mọi thứ. Vấn đề quan trọng sau khi nghe một đoạn văn (trong các tài liệu học tập) là hiểu được ý gì không.

2. Sau đó, nghe lại và kiểm tra xem có hiểu những nội dung chính mà mình đã không hiểu được ở lần 1.

3. Mở tài liệu đọc (không nghe) và gạch dưới những đoạn không nghe được có ảnh hưởng đến ý chính.

4. Sau đó, đóng tài liệu, nghe lại và xem có nghe được các đoạn văn đã gạch dưới không.

5. Mở tài liệu và kiểm tra những đoạn đã nghe được và không nghe được. Thử tự lý giải nguyên nhân có phải do: từ vựng, âm được luyến với nhau. Nếu do từ vựng, hãy học thêm các từ mới. Nếu do luyến âm, cần được sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm để biết cách “giải mã” các yếu tố về âm thanh (ví dụ: ‘going to’ sẽ nghe thành ‘gonna’; ‘give me’ sẽ nghe thành ‘gimme’). Ngoài ra, nên luyện nghe nhiều thể loại (tin tức, thuyết trình, hội thoại) với nhiều chủ đề thông dụng (văn hóa, y tế, giáo dục, kinh tế, truyền thông….). Các nguồn Special English cung cấp nhiều chủ đề.

Để luyện nói, cần lưu ý các điểm sau:

1. Nên có một nhóm bạn thân thiết để tập luyện. Nếu có thể nên làm quen với vài bạn nước ngoài.

2. Nên học thuộc vài kiểu nói cố định (ví dụ: ‘May I help you’ khi nhân viên văn phòng nhận điện thoại) phục vụ những mục đích sử dụng ngôn ngữ (functions of English) trong những tình huống thường gặp trong giao tế.

3. Đọc – nghe từ các phương tiện truyền thông ở những chủ đề khác nhau để có thêm kiến thức chủ đề và từ vựng.

4. Kỹ năng nói có liên quan đến tương tác và tự trình bày. Vì vậy, nên luyện khả năng tự thuyết trình về những chủ đề mình vừa đọc và nghe.

Nếu luyện được như vậy, thì kỹ năng nghe – nói sẽ tiến bộ rất nhanh và khả năng đi du học sẽ ở trong tầm tay.

* Làm thế nào có được kỹ năng nghe và nói tiếng Anh khi giao tiếp với người nước ngoài. Để có thể đi du học, em cần những kỹ năng gì về tiếng Anh? (Đỗ Trung Hậu, 15 tuổi, trunghau_clever_1999@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Để giao tiếp tốt với người nước ngoài, bạn cần sự tự tin, khả năng phản xạ và hiểu biết về văn hóa nước bạn. Bạn có thể xem các chương trình truyền hình của nước ngoài để tìm hiểu về văn hóa, cách ứng xử, cũng như cách nói, phát âm… của người bản xứ. Qua đó, bạn có thể rèn luyện được khả năng nghe nói và ứng xử của mình.

Bên cạnh đó, bạn cần áp dụng những điều đã học trong đời sống hằng ngày qua việc tìm cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài.

Khi tham gia một khóa học tại học viện Yola, bạn được tạo điều kiện tối đa để rèn luyện kĩ năng nghe nói của mình, qua việc được tiếp xúc nhiều với các giáo viên tốt nghiệp từ các trường đại học lớn ở Mỹ.

Đối với việc du học, ngoài khả năng ứng xử và nghe nói, bạn cần kỹ năng viết luận, viết sáng tạo, cũng như kỹ năng đọc để có thể đọc nhanh các tài liệu tham khảo trong từng môn mà không mất quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, kỹ năng đoán từ dựa vào ngữ cảnh cũng khá quan trọng, vì không phải ai cũng có vốn từ vựng hoàn hảo, và cuốn từ điển không phải lúc nào cũng sẵn sàng cho ta sử dụng.

* Có thể nêu ra ví dụ một học sinh nào tăng điểm SAT nhiều trong một thời gian ngắn để em tham khảo không? (Mạnh Đạt, 17 tuổi, crissnguyen.2610@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Trong thực tế, có rất nhiều học sinh tăng điểm SAT vượt bậc trong một thời gian ngắn. Ví dụ, bạn Trần Đăng Huy (tân sinh viên đại học Harvard) đã tăng hơn 400 điểm SAT chỉ trong 1 tháng luyện thi cấp tốc tại Yola để giữ số điểm cận tuyệt đối 2390/2400.

Các bạn học sinh từ các trường chuyên như Lê Hồng Phong, Phổ Thông Năng Khiếu, Trần Đại Nghĩa đều tăng 300-600 điểm trong thời gian 3-5 tháng để đạt số điểm trên 2200, đủ điều kiện để nộp vào các trường đại học hàng đầu.

Ngoài ra, cũng có nhiều bạn học sinh có xuất phát điểm thấp hơn (khoảng 1200-1400 SAT), sau khoảng thời gian 3-6 tháng, cũng tăng được 300-500 điểm để vượt qua mức 1700-1800, đủ điều kiện để nộp vào các trường đại học khá và xin được học bổng hay hỗ trợ tài chính bán phần.

Bạn có thể truy cập vào trang web của Yola (www.yola.vn) để có thể xem danh sách các bạn học viên của Yola đạt điểm cao trong bài thi SAT và tìm hiều thêm về câu chuyện cũng như kinh nghiệm luyện thi tiếng Anh du học, săn học bổng của các bạn học viên.

Chúc bạn nhiều thành công và tìm thấy đam mê thật sự, để nổ lực hết mình cho ước mơ du học.

* Mình đang tự luyện thi IELTS với mục tiêu 6.5 – 7.0. Xin hỏi với mức điểm này thì việc tự học và luyện tập có khả thi không hay nên đến các trung tâm luyện thi. Các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm tự học writing và speaking không? (Đăng Đăng, 22 tuổi, doanhaidangvn@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Để luyện thi hiệu quả, cách tốt nhất là kết hợp giữa sự hướng dẫn của các giáo viên có kinh nghiệm và việc tự học.

Tại YOLA, các giáo viên luôn tập trung để giúp học viên tìm ra điểm yếu cần khắc phục, và đưa ra lời khuyên để học viên có thể hoàn thiện chiến thuật đi thi cũng như giúp các bạn phát triển các kỹ năng tiếng Anh.

Để tự học writing và speaking, cần tìm các bài văn mẫu, cái bài trả lời mẫu đã được điểm cao, và so sánh với yêu cầu của bài thi để xem sự thể hiện thực tế của yêu cầu đó là gì.

Ví dụ, bài thi yêu cầu thí sinh sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp – trong bài viết được 9 điểm, người viết đã dùng cấu trúc nào để được công nhận là cấu trúc phức tạp, dùng cấu trúc này bao nhiêu lần để được công nhận là nhiều?

Riêng phần speaking, việc tự luyện sẽ gặp khó khăn do bản thân chúng ta sẽ không nghe ra được lỗi phát âm của bản thân.

Nếu chúng ta nghe ra được việc mình phát âm sai thì đã không phạm phải lỗi đó. Bạn cần phải nói chuyện với người bản xứ để giúp nhận ra các lỗi này, nhưng việc giúp bạn khắc phục các lỗi này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn được 1 giáo viên hay một anh chị người Việt Nam hướng dẫn, vì khả năng cao là giáo viên hay các anh chị này cũng đã mắc phải lỗi tương tự, và có thể chia sẻ và hướng dẫn bạn luyện tập phù hợp nhất.

Ở YOLA, khi dạy phần nói, chị luôn chia sẻ kinh nghiệm bản thân về việc nhận ra và khắc phục lỗi phát âm âm /s/ của chính bản thân chị, và các bạn học viên đã có thể áp dụng cách đó để chỉnh lỗi của các bạn.

* Bạn Minh phân bố thời gian học thế nào khi chương trình học phổ thông khá nặng? Ban ngày học ở trường, đêm về học bài, làm bài tập đã hết thời gian nên muốn học tiếng Anh cũng rất khó. (Ngọc Minh, 18 tuổi, minhngoc221@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Khi còn học tại trường Phổ thông năng khiếu, mình thường cố gắng hoàn thành bài tập trong những tiết trống ở trường, hoặc sau giờ học và trước giờ học thêm.

Sau học thêm, mình thường lên các trang tin tức quốc tế để cập nhật tình hình thế giới, cũng như rèn luyện khả năng đọc và viết của mình.

Trước khi đi ngủ, mình thường xem các chương trình truyền hình để rèn luyện khả năng nghe và nói. Cuối tuần, mình tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh tại trường để có cơ hội được giao tiếp và rèn luyện ngoại ngữ này.

* Khi viết bài Personal Statement để xin học bổng thì viết như thế nào để có sức thuyết phục đối với Ban tuyển sinh? Mình dự định du học ở Mỹ nhưng cần có học bổng hỗ trợ. (Phạm Anh Phương, 13 tuổi, bizarre.rabbit@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Để nộp hồ sơ và xin học bổng của các trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu, bạn phải chuẩn bị một bài luận chính (khoảng 650 từ) và một số bài luận phụ (50-300 từ, tùy theo từng trường). Đề bài luận của bạn chinh phục được Ban tuyển sinh trong hàng ngàn bộ hồ sơ, bạn nên chú ý các điểm sau đây:

– Bài luận phải kể về một câu chuyện của chính bạn và bạn là nhân vật trung tâm, qua đó thể hiện một nét độc đáo và nổi trội của bạn. Qua đó, Ban tuyển sinh sẽ thấy được một học sinh nổi bật từ rất nhiều bộ hồ sơ.

– Bài luận phải thể hiện sự sâu sắc và chín chắn trong cách suy nghĩ. Thông thường, các bài luận của học sinh Việt Nam tập trung vào phần mô tả và kể chuyện, nhưng lại thiếu phần tư duy phân tích, lập luận.

– Bài luận phải có một lối kể chuyện lôi cuốn, làm cho người đọc thật sự hứng thú để đọc từ đầu đến cuối câu chuyện của bạn

– Kỹ năng viết luận của bạn phải thiên về viết luận sáng tạo, không phải là viết luận học thuật.

Để tham khảo thêm, bạn có thể vào Facebook và tìm hiểu trang Yola College Essay để đọc thêm nhiều về kỹ năng viết luận sáng tạo và các bài luận xuất sắc của học viên Yola.

Tuy nhiên, ngoài bài luận, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu khác như điểm thi TOEFL, IELTS, SAT, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu.

* Mình cũng có ý định du học và đã bắt đầu học Anh văn được 2 năm. Bạn Trần Thiện Minh có thể chia sẻ làm thế nào để học Anh văn tốt bởi khả năng nói của mình vẫn còn hạn chế dù đã luyện tập nhiều.(Mỹ, 17 tuổi, myson@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Để học tiếng Anh tốt, bạn cần các yếu tố như sự tự tin, ý chí quyết tâm, cũng như mục đích học rõ ràng.

Đối với khả năng nói, bạn có thể xem các chương trình truyền hình nước ngoài để rèn luyện cách phát âm cũng như ngữ điệu của mình.

Nếu có thời gian và cơ hội, bạn nên giao tiếp với người nước ngoài thật nhiều để tăng cường sự tự tin cũng như khả năng phản xạ, và có dịp để người bản xứ có thể sửa những lỗi phát âm sai của mình.

* Được biết kỳ thi SAT quan trọng nhất từ vựng nhưng không biết học từ vựng của sách nào là tốt nhất? Barron’s SAT hay Word Smart? Em muốn biết điều kiện cấp học bổng đại học của các trường đại học Mỹ, cụ thể là đại học Stanford? (Duy, 18 tuổi, anhco989@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu:

1. Thật ra, phần từ vựng trong SAT không phải là quan trọng nhất. Đó chỉ là phần khó nhất trong bài thi SAT vì các câu hỏi thiên về kỹ năng phân tích lập luận dựa trên ngữ cảnh, cấu trúc câu nhiều hơn là dựa trên từ vựng.

Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải học từng từ một, mà bạn có thể học từ vựng bằng các học gốc từ (root), tiền tố và hậu tố (prefix, suffix).

Tuy nhiên, một vốn từ vựng phong phú cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong phần đọc tư duy của bài thi SAT. Ngoài các tài liệu bạn đang có, bạn có thể sử dụng Direct Hit hoặc bạn có thể tìm kiếm các trang web cung cấp bài tập từ vựng SAT trên google. Một phương pháp quan trọng hơn hết là học từ vựng trong chính các đề thi vì những từ vựng này xuất hiện rất nhiều trong các bài thi SAT.

2. Để xin học bổng vào các trường đại học tốt của Mỹ, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Thành tích học tập tốt ở chương trình phổ thông.

– Điểm cao trong các bài thi TOEFL, IELTS, SAT

– Các bài luận tuyển sinh

– Hoạt động ngoại khóa

– Thư giới thiệu từ giáo viên.

Chúc bạn thành công.

* Làm thế nào để học tốt Anh văn chuyên ngành khi du học. Nếu học tốt các chương trình TOEFL, IELTS thì sẽ ứng dụng được nhiều trong vấn đề học Anh văn chuyên ngành không? (phongvu@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Việc học TOEFL sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc học Anh văn chuyên ngành hơn là học IELTS, do đề thi TOEFL tập trung hoàn toàn vào việc kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học.

Học viên khi chuẩn bị cho bài thi TOEFL sẽ phải luyện các kỹ năng tìm, phân tích, và diễn giải thông tin theo cấu trúc chuẩn tại các đại học Anh – Mỹ, nên khi làm tốt bài thi TOEFL, bạn ra nước ngoài học sẽ ít bị bỡ ngỡ hơn khi phải đọc các tài liệu chuyên ngành hay viết các bài nghiên cứu.

Ở YOLA, khi dạy TOEFL, các giáo viên còn thường cho học viên xem các bài giảng thực tế ở các trường đại học, và chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình khi còn là sinh viên.

Khi đi du học, việc học ngôn ngữ chuyên ngành là việc tất cả mọi sinh viên cần phải làm, bất kể sinh viên đó là người Mỹ, người Pháp, hay người Việt.

Để hoàn toàn làm chủ được các ngôn ngữ chuyên ngành này, sinh viên sẽ cần phải đọc và nghiên cứu từ các tài liệu, viết các bài luận và bài thuyết trình, cũng như sử dụng từ chuyên ngành trong các buổi thảo luận nhóm tại đại học. Sự say mê tìm tòi kiến thức mới cũng là một yếu tố quan trọng giúp người học nắm bắt nhanh hơn.

* Hiện nay, đa số học sinh sinh viên chỉ tập trung vào các chương trình thi Anh văn, nhưng khi đi du học, ngoài những kiến thức đã học trong quá trình học và luyện thi còn có những vấn đề nào cần quan tâm trong việc cọ xát thực tế khi học ở nước ngoài? (briannguyen@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Trong quá trình luyện thi tiếng Anh du học, thật sự nhiều học viên chỉ tập trung vào kỹ năng và chiến thuật làm bài nhưng lại bỏ qua việc khai thác các kiến thức học thuật và các kiến thức xã hội trong bài thi. Đồng thời, nhiều giáo trình trên thị trường cũng không cung cấp phần kiến thức này.

Đây là một bất lợi lớn cho các bạn học sinh, vì thật sự sau khi qua môi trường học tập nước ngoài, bên cạnh kỹ năng giao tiếp, bạn cần phải có một lượng kiến thức nhất định đề hòa nhập trong học tập và trong cuộc sống. Các kiến thức này bao gồm kinh tế, văn hóa, lịch sử, xã hội, khoa học…

Các bài luận trong quá trình tuyển sinh và học tập, cũng như các buổi phỏng vấn, cũng thường yêu cầu một lượng kiến thức nhất định. Vì vậy, bạn cần thường xuyên cập nhật kiến thức từ nhiều phương tiện thông tin.

* Làm sao để nghe nói lưu loát hơn và vốn từ vựng nhiều hơn? (Đinh Nhật Bảo Trân, 12 tuổi, dmkdt@…)

– TS. Nguyễn Thu Hương: Như đã trình bày ở một câu trả lời phía trên về kỹ năng nghe – nói, ở đây tôi muốn bổ sung thêm một vài ý có liên quan đến mối tương quan giữa việc gia tăng vốn từ vựng và kỹ năng nghe – nói.

Muốn tăng từ vựng, điều kiện đầu tiên là phải nghe hoặc đọc. Khi từ mới đến não, khả năng quên sẽ xảy ra nếu không biết cách đưa chúng vào bộ nhớ dài hạn.

Một vài tài liệu cho thấy tần suất xuất hiện cần thiết để ghi nhớ từ mới là rất nhiều lần (khoảng trên 100 lần). Vì vậy, nghe và nói nhiều sẽ là điều kiện để giúp gia tăng lượng từ vựng ở bộ nhớ dài hạn.

Ngoài ra, phương pháp truyền thống nhằm – ghi chép từ vựng trong sổ tay – cũng là một phương cách gia tăng từ vựng với điều kiện phải thường xuyên mở ra xem lại và sử dụng.

Ở kỹ năng nghe, cần luyện nghe ở nhiều thể loại: hội thoại, truyền thông (tin tức, chương trình TV…), thuyết trình…

Mức độ khó ở các thể loại này được thể hiện ở: số lượng người nói (ví dụ thuyết trình 1 người nói, hội thoại 2 hoặc nhiều người nói); tốc độ nói (tốc độ tường thuật trực tiếp thường nhanh hơn tốc độ hội thoại); chủ đề (kiến thức sâu về chủ đề có thể được tìm thấy ở các bài thuyết trình hơn là hội thoại)…

Những chiến lược nghe cũng rất quan trọng. Cần luyện kỹ thuật nghe đoán ý chính, ý phụ và nhận dạng những âm thanh liên kết (nối âm, rút gọn…).

Ở kỹ năng nói, nếu trình độ bạn còn yếu thì bạn nên luyện dựa trên các tài liệu có kỹ năng tích hợp (Integrated skills). Các tài liệu này sẽ tạo điều kiện ‘an toàn’ (cấu trúc câu mẫu…) để sử dụng ngôn ngữ trước khi bạn sử dụng ngôn ngữ một cách hoàn toàn ‘tự do’. Khi bạn đạt trình độ khá hơn, bạn có thể sử dụng những tài liệu chuyên phát triển từng kỹ năng như Quest, Mosaic,…

* Ngoài mục đích học Anh văn để du học, trong quá trình tự học em khó tìm được cảm hứng học Anh. Có thể chỉ một số mẹo để em cảm thấy thích thú khi học tiếng Anh? (Nguyễn Văn Tình, 18 tuổi, tinhnguyen151296@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Đối với mình, cảm hứng từ việc học Anh Văn đến từ nhỏ, khi mình xem phim hoạt hình lúc nào cũng phải cố gắng dõi theo phụ đề.

Lớn lên chút xíu, mình được đọc qua các tác phẩm ngoại văn đã được dịch, và luôn cảm thấy rằng mặc dù bản dịch đã tương đối đầy đủ, vẫn chút gì đó bị bỏ sót trong câu chữ của người dịch. Từ đó, mình luôn khát khao học Anh Văn để có thể đọc được các tác phẩm này.

Bạn có thể tìm thấy cảm hứng học tiếng Anh từ đời sống hàng ngày như khát khao được tiếp cận với nền văn hóa mới, ước muốn được nắm trong tay ngôn ngữ của thế giới, hay chỉ đơn thuần là được thử thách bản thân mình.

* Làm thế nào để luyện phát âm chuẩn và gia tăng điểm cho bài thi nói IELTS. Việc học viết IELTS cho người mới bắt đầu thì nên học từ đâu, sử dụng nguồn tài liệu nào nếu tự học? (Nguyễn Thị Hoa, 24 tuổi, thanhhoa144@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Theo tôi, có một số bí quyết sau:

1. Nắm rõ yêu cầu của bài thi nói.

2. Tìm được các bài trả lời mẫu đáp ứng được yêu cầu bài thi và phân tích các câu trả lời mẫu này. Ở YOLA, các giáo viên đứng lớp (điểm nói từ 8.0 trở lên) sẽ trình bày câu trả lời mẫu và cùng bạn phân tích.

3. Bạn sẽ cần học với giáo viên để giúp bạn nhận biết lỗi phát âm, và được hướng dẫn các bài luyện để khắc phục. Do mỗi ngôn ngữ sẽ có một đặc trưng khác nhau, bạn sẽ cần một giáo viên hiểu rõ đặc trưng của tiếng Anh và tiếng Việt, để có thể đưa ra các bài luyện phù hợp với người nói tiếng Việt.

* Tôi đã cho con trai 10 tuổi học tiếng Anh 5 năm nay, hiện nay khả năng giao tiếp và phát âm của cháu khá tốt. Cháu chuẩn bị vào lớp 6, xin hỏi phương pháp học tiếng Anh giao tiếp có còn phù hợp nữa hay không? Nếu không thì tôi nên cho cháu học tiếng Anh bằng phương pháp nào? Tôi mong muốn cho cháu giành học bổng du học sau này. Cảm ơn chương trình. (Hàn Thị Mai, 42 tuổi, hangthimai49@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Hiện nay trên thị trường đào tạo tiếng Anh có rất nhiều phương pháp dạy học được sử dụng: phương pháp học tiếng Anh giao tiếp, học bằng ngữ pháp, từ vụng… Phương pháp nào cũng sẽ giúp học viên đạt được một trình độ ngôn ngữ nhất định. Theo như chị Mai chia sẻ, cháu hiện nay đã có phản xạ tốt và phát âm chuẩn. Điều này là rất tốt và sẽ giúp cháu rất nhiều trong việc luyện thi tiếng Anh du học sau này.

Lên cấp 2, các em học sinh sẽ có những phát triển mạnh về thể chất, tâm sinh lý, trí tuệ. Vì vậy việc chọn một phương pháp học tiếng Anh phù hợp là quan trọng. Tôi xin giới thiệu với chị một phương pháp học tiếng Anh mới: Phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức (CBI). Tuy mới ở Việt Nam nhưng phương pháp này đã được áp dụng thành công tại Mỹ và Canada hơn 10 năm nay.

Khi học ngoại ngữ bằng phương pháp CBI, học viên sẽ không học ngoại ngữ trực tiếp mà sẽ học về những kiến thức tổng quát gồm: lịch sử, văn học, khoa học tư nhiên và nghệ thuật. Sau những giờ đọc bài và nghiên cứu những chủ đề học thuật khác nhau, các em sẽ được giáo viên giao một bài tập hoặc dự án nhỏ để giúp các em có thể vận dụng ngay những kiến thức vừa học. Các em triển khai dự án được giao bằng cách chủ động tìm hiểu thông tin, làm việc với bạn cùng nhóm, sau đó là viết bài hoặc thuyết trình trước lớp cho giáo viên chấm điểm và nhận xét.

Qua đó, những kỹ năng mềm như kỹ năng nghiên cứu, làm việc nhóm, và lãnh đạo của các em cũng được cải thiện đáng kể qua từng bài học. Tất cả những việc làm trên đều được thực hiện bằng tiếng Anh. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp CBI so với những phương pháp học tiếng Anh khác.

Ngoài ra, để giành được học bổng sau này, chị Mai có thể hướng cho con mình tham gia các hoạt động ngoại khóa thể thao, nghệ thuật (vẽ, đàn..) và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội.
 

Hiện nay YOLA đang áp dụng phương pháp CBI cho chương trình YOLA English Junior (dành cho học sinh từ 10 – 15 tuổi). Khi hoàn thành khóa học Junior, các em sẽ tiếp tục học luyện thi TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.5.

* Để luyện thi TOEFL, tôi cần các loại sách cơ bản nào? (Hồng Minh -35 tuổi minhmong@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Đối với bất kỳ bài thi nào, để đạt kết quả cao, việc đầu tiên là cần nắm yêu cầu của bài thì. Bạn cần tìm tài liệu của tổ chức khảo thi ETS, là tổ chức soạn đề thi TOEFL để làm việc này.

Việc tiếp theo cần làm là xác định được điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân mình khi so với yêu cầu của bài thi, và mua các loại sách bổ trợ các điểm yếu này. Hiện tại các nhà sách đểu có rất nhiều các loại sách hỗ trợ từng kỹ năng của bài thi TOEFL cho chị chọn lựa.

Cuối cùng, cần trang bị một số kiến thức xã hội cơ bản để sử dụng trong bài viết. Bạn có thể tham khảo các khóa học trực tuyến hoặc bài giảng trực tuyến tại các trang như Ted Talks hoặc Coursera.org.

* Em đang học lớp 11 và mong muốn đi du học Mỹ sau khi tốt nghiệp cấp 3. Em nên bắt đầu từ đâu, nghe nói để nộp hồ sơ cho các trường Mỹ thì cần có điểm SAT? Bài thi này như thế nào? Có cần thiết phải có điểm SAT để du học Mỹ không? Em mong thầy Hiếu sẽ tư vấn giúp. (Thu Hoài, 17 tuổi, hoaithu192@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Để đi du học Mỹ, trước tiên bạn phải xác định được đối tượng trường phù hợp với năng lực của bản thân. Vì vậy các bài thi TOEFL, IELTS, SAT là những thước đo khá tốt để xác định trường.

Vì bạn đang là học sinh lớp 11, thời gian của bạn cũng không còn nhiều nhưng nếu bạn nỗ lực luyện thi tiếng Anh du học của các bài thi TOEFL (hoặc IELTS) và SAT trong cùng một lúc, và tập trung hoàn thiện bộ hồ sơ, bạn vẫn có khả năng vào được các trường khá tốt và có khả năng xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính.

Nếu điểm SAT của bạn càng cao thì khả năng được nhận vào các trường đại học tốt và xin được học bổng, hỗ trợ tài chính sẽ càng chắc chắn. Phần lớn các bạn học viên của Yola với số điểm SAT trên 1900-2000 đều xin được học bổng và hỗ trợ tài chính từ bán phần đến toàn phần tại các trường đại học trong Top 100 của Mỹ.

Nhưng nếu thời gian của bạn không quá thoải mái hoặc xuất phát điểm tiếng Anh du học của bạn chưa được cao, bạn có thể chọn các trường không yêu cầu SAT mà chỉ yêu cầu TOEFL hoặc IELTS. Thông thường các trường này không phải là các trường xếp hạng đầu hoặc cho nhiều học bổng, nhưng chất lượng cũng rất tốt.

Bạn có thể làm bài thi kiểm tra trình độ SAT, TOEFL, IELTS tại các trung tâm để xác định được mục tiêu và lộ trình chuẩn bị cho ước mơ du học của mình.

* Điểm số TOEFL và IELTS của Thiện Minh là điểm mơ ước của mình. Minh có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm của bạn trong quá trình ôn luyện thế nào để có điểm số cao như vậy? Mình có nên luyện thi tại trung tâm không hay có thể tự học? Cám ơn Minh (Đăng Khoa, 18 tuổi, khoadang.125@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Theo mình, để đạt được điểm số mơ ước, bạn cần tham khảo các tài liệu trên mạng cũng như sách in. Hệ thống nhà sách FAHASA và các nhà sách khác hiện có bán các tài liệu TOEFL và IELTS của các tổ chức khảo thí như ETS hay Cambridge University Press, và các tập đoàn giáo dục khác như Barron’s hay Longman.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu này ở nhà để rèn luyện kỹ năng và nâng cao điểm số của mình. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao, bạn nên luyện thi tại trung tâm, đặc biệt là Học Viện Yola. Mình đã học TOEFL tại trung tâm và cảm thấy chương trình dạy tại đây rất phù hợp đối với học sinh, sinh viên. Bạn có thể tham khảo trang web của Yola tại https://www.yola.vn để biết thêm chi tiết.

* Từ vựng em học và nhớ rất nhiều. Khi cần đọc bài thì rất tốt nhưng đến lúc viết luận lại chỉ dùng được những từ thông thường, không nhớ đến và khó áp dụng những từ đã học. Cho em hỏi làm cách nào để sử dụng từ vựng đã học để viết luận thật hiệu quả? (Ngọc, 18 tuổi, buithuphuong73@…)

– Bạn Trần Thiện Minh: Để áp dụng được từ vựng trong bài luận thật hiệu quả, bạn cần nắm rõ cách sử dụng, loại từ, cũng như các từ thường đi kèm với từ ấy. Khi đã ghi nhớ và nắm rõ các thông tin trên, bạn hãy cố gắng sử dụng nó thật nhiều.

Bắt đầu bằng việc viết các câu văn có sử dụng từ cần nhớ một cách thật chính xác. Sau đó, viết một đoạn văn có sử dụng từ đó, và dần dần thành một bài văn. Với phương pháp này, bạn vừa có thể rèn khả năng văn phạm, thông qua việc viết nhiều bài văn, đoạn văn, vừa có thể ghi nhớ một hay nhiều từ vựng một cách chính xác và lâu dài.

* Con tôi năm nay học lớp 10, cháu rất thích đi du học nhưng lịch học chính khóa và học thêm của cháu khá dày đặc. Tôi có nên cho cháu học thêm các chứng chỉ Anh ngữ để chuẩn bị hồ sơ du học không hay khuyến khích cháu tự ôn luyện tại nhà? Với các chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS thì có thể tự ôn không?(Hòa, 1954 tuổi, sdafds@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Để đi du học, một em học sinh chắc chắn phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL là cơ bản nhất. Để chuẩn bị thi 2 chứng chỉ này, cần tổng hợp giữa sự hướng dẫn của giáo viên và sự luyện tập chăm chỉ của học sinh. Giáo viên sẽ hướng dẫn cho em yêu cầu bài thi, giúp em tìm ra điểm yếu của cá nhân học sinh và đưa ra các bài tập giúp rèn luyện các chiến thuật phù hợp để giúp em khắc phục các điểm yếu này. Học sinh sẽ cần về nhà làm hết các bài tập này.

Để một em học sinh tự nhận ra điểm yếu của bản thân là đã khó, mà biết được cách khắc phục điểm yếu này còn khó và tốn thời gian hơn nữa vì em sẽ phải thử nhiều cách khác nhau để tìm ra cách hiệu quả nhất. So sánh việc này với việc học từ 4-6 tiếng tại trung tâm, 2-4 tiếng làm bài tập nhà để đạt điểm tăng trung bình 10 điểm trong 3 tháng, thì việc sắp xếp thời gian theo học tại trung tâm sẽ hiệu quả hơn.

* Em định du học Mỹ và tính thời gian nộp đơn sau tốt nghiệp phổ thông (gap year) đến tận 3 năm. Vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng nhận và xin học bổng không? Ngoài ra em nên làm gì để những năm “gap year” đó thật ý nghĩa? (Thanh, 19 tuổi, alan_0196@…)

– Ông Nguyễn Chí Hiếu: Thông thường, nếu như một học sinh nghỉ 1 năm và nộp đơn sau khi tốt nghiệp phổ thông (gap year) thì khả năng nhận và xin học bổng cũng vẫn cao. Nếu bạn là một học sinh xuất sắc với điểm thi TOEFL, IELTS, SAT cao. Ngoài ra, một bài luận thuyết phục và các hoạt động ngoại khóa trong năm gap year cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng xin học bổng.

Sự thật thì nếu bạn gap year càng lâu thì khả năng nhận và xin học bổng từ các trường đại học của Mỹ càng giảm. Tuy nhiên, nếu bạn dùng các năm gap year đó vì một công việc, một dự án có ý nghĩa cho cá nhân và cho cộng đồng thì đôi khi khả năng được chấp nhận vào trường và xin được học bổng cũng rất cao.

Ví dụ, Huyền Chip cũng nghỉ gap year hơn 4 năm sau khi tốt nghiệp phổ thông nhưng cuối cùng cũng được nhận vào đại học Stanford với suất học bổng rất cao. Lý do là vì những gì Huyền Chip làm trong những năm nghỉ gap year thật sự có ý nghĩa với bản thân bạn ấy và với không ít bạn trẻ.

Ngoài ra, Huyền Chip cũng có một bộ hồ sơ đẹp với điểm số SAT, TOEFL rất cao và bài luận của bạn cũng rất đặc sắc. Và thật sự cũng có không ít các trường hợp khác giống như Huyền Chip, cũng nghỉ gap year và vẫn đạt được các suất học bổng từ các trường tốt

Tuy nhiên, tôi xin khuyên bạn nếu có điều kiện và thời gian, và năng lực của bạn tốt, bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ khi đang học lớp 12 vì khi đó khả năng của bạn sẽ chắc chắn hơn.

Bạn chỉ nên lấy gap year nếu như bạn thật sự không chuẩn bị kịp các yêu cầu tuyển sinh hoặc bạn có một dự án, công việc có ảnh hưởng và ý nghĩa quan trọng với cá nhân hoặc cho cộng đồng. Hy vọng bạn suy nghĩ thật chín chắn, chuẩn bị chu đáo và chọn con đường đi phù hợp cho chính mình.

Chúc bạn nhiều may mắn và thành công trên con đường hiện thực hóa ước mơ du học của mình.

* Phuơng pháp học hiệu quả cho học sinh lớp 9 tuơng lai sẽ đi du học? (Cô Lý, 53 tuổi, linh.pham.7355@…)

– Chị Nguyễn Lan Hương: Chị có thể cho cháu kiểm tra trình độ Anh văn để đề ra lộ trình phù hợp.

Bằng TOEFL và IELTS, 2 bằng cơ bản để đi du học có giá trị trong vòng 2 năm, vậy cháu cần chuẩn bị để đến năm lớp 11 có thể thi đạt điểm mong muốn.

Tại YOLA, ở độ tuổi lớp 9, nếu trình độ của học viên chưa đạt, học viên có thể theo học chương trình tiếng Anh Junior để hoàn thiện khả năng tiếng Anh và trang bị các kiến thức xã hội cần thiết. Sau đó, học viên sẽ theo học các chương trình TOEFL, IELTS.

* Vui lòng giúp tôi cách thức học tiếng Anh hiệu quả trên 4 kỹ năng. (Phạm Thế Anh, 29 tuổi, pta.giapty@…)

– TS. Nguyễn Thu Hương: Với kỹ năng nghe – nói, bạn có thể tham khảo các câu trả lời ở trên của tôi. Ở đây tôi muốn tập trung vào 2 kỹ năng đọc – viết.

Trước hết cần xác định mục đích học tiếng Anh của bạn là gì: Giao tiếp hay học thuật. Nếu chỉ giao tiếp, kỹ năng viết mà bạn cần đáp ứng liên quan nhiều đến khả năng viết thư tín như email. Nếu liên quan học thuật, bạn cần những khả năng để viết được các bài nghị luận, phân tích, so sánh…

Ở đây tôi giả định bạn đang học tiếng Anh để phục vụ cho các mục đích tổng quát. Như vậy, với kỹ năng đọc bạn cần phát triển khả năng hiểu và xử lí thông tin. Lâu nay, các tài liệu thường khuyến khích kỹ năng đọc hiểu như đọc nhanh để lấy ý, đọc tìm chi tiết, nhưng ít quan tâm tới cách giúp học viên đọc nhanh.

Vì vậy, muốn đọc lưu loát cần phát triển đồng bộ khả năng hiểu và khả năng đọc nhanh. Để đọc nhanh, bạn cần luyện khả năng đọc theo cụm từ (phrases), để làm được điều này, bạn cần biết được từ chủ trong các cụm từ. Trên cơ sở đó bạn sẽ luyện mắt để nhận dạng các từ chủ trong mỗi cụm với các thành tố liên quan. Giáo trình Interactions 1 có 1 chương trình bày về vấn đề này.

Để luyện khả năng hiểu, bạn cần làm quen với nhiều thể loại bài đọc, chủ đề và với độ dài khác nhau. Song song đó, bạn cần luyện kỹ năng đoán nghĩa từ cùng với kỹ năng nhận dạng ý chính và ý phụ. Khi đọc, bạn nên thực hiện các bước sau:

1/ Đọc tựa đề và các tiêu đề nhỏ để hình dung ý chính

2/ Đọc đoạn đầu và 2 câu đầu (thường diễn đạt ý chính của đoạn) trong thân bài và đoạn kết luận để kiểm chứng ý chính mà mình đã hình dung được trong bước 1.

3/ Sau khi hình dung được ý chính, đọc lại toàn bài và gạch dưới những từ không hiểu.

4/ Xem lại các từ gạch dưới và đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh.

5/ Tra từ điển các từ không đoán được.

Ở kỹ năng viết, bạn nên có người hướng dẫn. Tuy nhiên, phương pháp dạy viết hiện nay thường được dựa trên nguyên tắc viết theo thể loại. Từng thể loại sẽ đòi hỏi loại từ vựng và cấu trúc phù hợp đáp ứng cho đối tượng được nhắm đến khi viết. Ví dụ, không thể nói ‘từ ngày anh phát hiện được em anh bắt đầu yêu em tích cực‘ khi viết thư cho người mình yêu vì không phù hợp với thể loại thư tình. Vì vậy, bạn nên chọn giáo trình có những hướng dẫn sử dụng cấu trúc, từ vựng và cách tổ chức sắp xếp đoạn văn.

Để viết tốt, ở mức độ cá nhân, bạn có thể thực hiện vài phương cách sau:

1/ Nên viết nhật ký tóm tắt các sự kiện xảy ra trong ngày và ghi những nhận xét ngắn về các sự kiện đó. Bạn có thể tóm tắt những gì bạn đã được học trong ngày và suy nghĩ về những hiện tượng đó. Bằng cách này bạn sẽ củng cố được những từ vựng và cấu trúc bạn đã học trong ngày.

2/ Nên viết tự do về những chủ đề đến với bạn trong ngày. Bạn đừng quan tâm đến việc đúng sai, viết tự do sẽ giúp bạn có được những ý tưởng về một chủ đề nào đó mà bạn có thể sử dụng sau này.

3/ Nên viết với dạng ‘bắt chước’. Ví dụ: bạn có thể viết lại một lá thư than phiền bạn vừa học với sự thay đổi về đối tượng được gửi đến. Cách này sẽ giúp bạn học được những cấu trúc phổ biến trong một số thể loại thư tín và thỏa mãn được những yêu cầu mà xã hội ‘ngầm qui ước’ trong thể loại đó.

Trên đây là một vài gợi ý để bạn có thể tự luyện. Tuy nhiên, như đã nói nếu muốn phát triển thêm, bạn cần có người hướng dẫn.

* Em là cử nhân ngành công nghệ môi trường, muốn xin học bổng du học học thạc sỹ tại Mỹ ngành học tương ứng thì phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu nào (trình độ ngoại ngữ, điểm trung bình tốt nghiệp…). Nếu đủ điều kiện, em cần chuẩn bị những gì để hồ sơ được chấp nhận? Cảm ơn! (thiennga)

– TS. Nguyễn Thu Hương: Bạn có thể tham khảo một câu hỏi tương tự ở trên mà tôi đã trả lời cho một bạn học chuyên về văn muốn đi du học.

Có thể chuyên ngành có khác nhau, nhưng về cơ bản các điều kiện cần chuẩn bị tương đối giống nhau.

Chúc bạn thành công!

* Các bạn cho mình xin ý kiến cách luyện văn viết làm thế nào trở nên ngày càng tốt và hay hơn?(Phan Gia Hân, 19 tuổi, song.jia.xin0109@)

– TS. Nguyễn Thu Hương: Chào bạn! Bạn chịu khó tìm đọc các câu trả lời ở trên, tôi đã có hướng dẫn cơ bản để phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết rồi bạn nhé.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Chúc bạn ngày càng học tốt tiếng Anh

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử