Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

15/12/2020

09:17

Những điều cần biết về cấu trúc đề thi IELTS

Chứng chỉ IELTS được ví như tấm vé thông hành cho mục tiêu du học, định cư nước ngoài. Vì thế để sở hữu được chứng chỉ này thì việc hiểu và nắm vững cấu trúc đề thi IELTS rất quan trọng. Nó không chỉ giúp quá trình ôn luyện của bạn trở nên dễ dàng mà còn giúp bạn đưa ra được chiến lược để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Vậy cấu trúc đề thi IELTS 2020 chuẩn sẽ gồm những phần nào? Hãy cùng YOLA tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về hình thức thi IELTS

Bài thi IELTS có hai hình thức:

IELTS Academic (Học thuật) là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các trường đại học và sau đại học. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

IELTS General Training (Tổng quát) là hình thức thi dành cho những ai có nhu cầu xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế. 

Hai hình thức thi IELTS có phần thi Listening và Speaking hoàn toàn giống nhau. Còn với hai phần thi Reading và Writing thì hai loại hình thức thi này có nội dung bài đọc, chủ đề viết khác nhau nhưng thời gian làm bài và cấu trúc vẫn giống nhau.

Cấu trúc chung của đề thi IELTS

Cả hai hình thức thi đều có cấu trúc đề thi IELTS được chia làm 4 kỹ năng bao gồm:

  • IELTS Listening Test: kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của người dự thi.
  • IELTS Reading Test: kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh của người dự thi.
  • IELTS Writing Test: kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của người dự thi.
  • IELTS Speaking Test: kiểm tra khả năng giao tiếp của thí sinh trong môi trường nước ngoài.

Tổng thời gian để hoàn thành bài thi IELTS là 3 tiếng và chi tiết cho từng phần thi như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Từ ngày 04/01/2020, cấu trúc của bài thi IELTS trên giấy của phần thi Listening sẽ thay đổi một số điểm như:

  • Cụm từ “Sections” sẽ chuyển thành “Parts” nên bài thi nghe gồm Parts 1, 2, 3, 4.
  • Phần Example trong Parts 1 sẽ bị bỏ đi.
  • Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi.

Sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa hai hình thức thi trên giấy và máy tính.

Thời gian làm bài thi của phần Listening là 30 phút cho 4 Parts. Bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm độc thoại và đàm thoại chỉ một lần, sau đó sẽ viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực nghe hiểu tiếng Anh của bạn trong việc nắm bắt ý chính và thông tin thực tế, khả năng nhận thức quan điểm, thái độ của người nói, hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến trong bài, khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến,… 

Part 1: Một đoạn hội thoại giữa hai người có chủ đề trong cuộc sống hằng ngày.

Part 2: Một đoạn độc thoại có chủ đề trong cuộc sống hằng ngày.

Part 3: Một đoạn hội thoại của 2-4 người có chủ đề về giáo dục, đào tạo.

Part 4: Một đoạn hội thoại về chủ đề học tập.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading gồm 40 câu hỏi giúp kiểm tra kỹ năng đọc của thí  sinh. Các kỹ năng năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu để có lập luận chặt chẽ và nhận ra quan điểm, thái độ, mục đích của người viết trong bài đọc.

Phần thi này trong mỗi hình thức thi có nội dung khác nhau, cụ thể là:

Đối với hình thức thi Academic, phần thi IELTS Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn dài. Các đoạn văn có thực được trích từ sách, tập san, tạp chí, báo và đã được chọn lọc kỹ lưỡng để dành cho những người không chuyên, đồng thời được công nhận thích hợp với thí sinh ghi danh vào các khóa đại học, cao học hay đang dự định đăng ký học chuyên môn.

Còn đối với hình thức thi General thí sinh sẽ đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, quảng cáo, hướng dẫn… là các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

                                                  Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Hình thức thi Academic

Phần thi IELTS Writing Học thuật gồm hai phần. Các chủ đề bài viết là mối quan tâm chung và thích hợp với các bạn vào đại học, cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Part 1

Bạn được đưa ra một đồ thị, bảng hay biểu đồ và sẽ được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng vốn từ vựng của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu các giai đoạn của một quá trình, một cái gì đó hoạt động như thế nào hay một đối tượng, sự kiện nào đó.

Part 2

Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại quan điểm, lập luận hay vấn đề bất kỳ. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết trang trọng.

Hình thức thi General

Phần thi IELTS Writing Tổng quát gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Part 1

Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hay trang trọng.

Part 2

Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phản hồi lại quan điểm, lập luận hay vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong part 2 của hình thức thi Học thuật.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking đánh giá khả năng nói của bạn được diễn ra trong vòng 11 – 14 phút. Mỗi phần thi đều sẽ được ghi âm lại.

Phần thi này của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau. Cụ thể như sau:

Part 1

Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi giới thiệu về bản thân và vài chủ đề tương tự như gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ 4-5 phút.

Part 2

Bạn sẽ được giám khảo trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và thời gian nói tối đa 2 phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi Speaking.

Part 3

Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong part 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng hơn. Phần này kéo dài từ 4-5 phút.

Lưu ý: Phần thi IELTS Speaking không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS mới nhất mà YOLA đã cập nhật giúp bạn. Hãy tham khảo và ghi nhớ để ôn luyện cũng như làm bài thi một cách tốt nhất bạn nhé.

Nguồn: IDP

 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử