Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

30/06/2021

10:51

Có nên học tiếng Anh qua video? 4 bí kíp cần nắm

Học tiếng Anh qua video đang là phương pháp học được nhiều bạn học yêu thích bởi phương pháp này tạo cho người học cảm giác thoải mái, giúp tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và chủ động. Nhưng làm thế nào để học tiếng Anh qua video đạt hiệu quả nhất? Hãy cùng YOLA tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Có nên học tiếng Anh qua video?

Các video mang đến nhiều lợi ích trong việc học hỏi và tiếp thu kiến thức tiếng Anh.

 • Phương thức tiếp cận đa dạng: Video có nhiều phương thức tiếp cận như thời sự, quảng cáo, phóng sự, kịch, phim,…. Những video này được sản xuất không vì mục đích giáo dục nên bạn sẽ được tiếp cận với những thông tin chân thực, đời thường nhất.
 • Khả năng tiếp thu nhanh hơn: Video không chỉ mang tính chất giải trí mà còn là cách để bạn tương tác với thông tin và khối lượng kiến thức khủng có trên internet. 
 • Gia tăng sự tương tác: Video có khả năng thu hút sự chú ý và tập trung của người học thông qua những hình ảnh và âm thanh sống động.
 • Giàu thông tin: Hiện nay có rất nhiều nguồn video, đa dạng chủ đề giúp bạn có nguồn kiến thức rộng lớn.

Vì thế, việc học tiếng Anh qua video là phương pháp được những người có kinh nghiệm ôn luyện tiếng Anh khuyên dùng. Và thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn đã áp dụng hình thức học này ngay tại nhà  và mang lại hiệu hiệu quả tích cực.

Học tiếng Anh qua video mang đến nhiều lợi ích cho người học

Học tiếng Anh qua video mang đến nhiều lợi ích cho người học

Chọn video học tiếng Anh cần lưu ý điều gì?

Để việc học tiếng Anh qua video mang lại hiệu quả cao, khi lựa chọn video bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tự đặt ra các câu hỏi: Video này có đáng xem không? Video này có phù hợp hay không? Video có thật sự thú vị không?…
 • Sự trọn vẹn: Một video lý tưởng là một video có thể kể hết một câu chuyện hoặc một phần của câu chuyện.
 • Độ dài: Độ dài của video học tiếng Anh khá quan trọng, bạn nên chọn video không quá dài, có thể dao động trong khoảng 30 giây đến 10 phút. Tùy thuộc vào mục đích học mà bạn chọn video cho phù hợp.
 • Sự phù hợp về nội dung: Nội dung của video phải phù hợp về mục đích học và được đánh giá về tính phổ biến, độ tuổi, văn hóa,… đối với người học.
 • Ưu tiên các video có kèm các tài liệu liên quan: Nhiều video có sẵn các tài liệu dành riêng cho việc dạy ngôn ngữ, ví dụ như “Wallet and Gromit” trong series phim “Speak Up” của Tây Ban Nha. Bên cạnh đó là các video có thể được chuyển thể từ sách như series phim “Spot” hay những câu chuyện của Eric Carlyle, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để tham khảo trong khi học qua video.

Cách chọn video học tiếng Anh tốt nhất

Không phải video nào cũng phù hợp cho việc học tiếng Anh. Vì thế, bạn cần có cách chọn lọc video phù hợp với mục tiêu, mục đích của bản thân. Lựa chọn video cho việc học tiếng Anh cần dựa trên những tiêu chí sau:

 • Mức độ trực quan: Video càng trực quan, bạn càng dễ hiểu, nghĩa là những hình ảnh được chọn có thể minh họa tốt ý nghĩa của video. Hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng, dễ nghe giúp bạn học tốt hơn.
 • Mật độ ngôn ngữ: Đây là tiêu chí quan trọng đánh giá số lượng từ ngữ được nói trong thời gian cụ thể. Những video có mật độ từ ngữ cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp nhận kiến thức của người học. Vì thế, hãy chọn những video có mật độ từ ngữ vừa phải để bạn có thể học một cách tốt hơn.
 • Sự diễn đạt của lời nói: Lời nói và giọng nói cần có sự rõ ràng và tốc độ hợp lý.
 • Nội dung của video: Cần chú ý đến phần ngôn ngữ được thể hiện trong ngữ cảnh như cấu trúc ngữ pháp, chức năng ngôn ngữ,… và sự lặp lại từ ngữ để người học dễ dàng nắm bắt được các ý chính.

Hiện nay có rất nhiều loại video với hình thức và nội dung đa dạng, giúp cho việc học tiếng Anh của bạn đơn giản và dễ dàng hơn:

 • Phim hoạt hình: Pingu, Spot, Spider, Mr Ben, Eric Carlyle stories,….
 • Chương trình giáo dục: Các chương trình truyền hình về khoa học, tự nhiên phù hợp với các lứa tuổi như The Blue Planet, Dinosaurs,…
 • Quảng cáo truyền hình: Các video quảng cáo bằng tiếng Anh của các thương hiệu lớn cũng là những ví dụ tuyệt vời.
 • Âm nhạc: Các bài hát, các chương trình về nghệ sĩ, người nổi tiếng,…
 • Series phim truyền hình của các quốc gia

Cách lựa chọn video quyết định kết quả học tập của bạn

Cách lựa chọn video quyết định kết quả học tập của bạn

Phương pháp học tiếng Anh qua video mang lại hiệu quả nhất

Bắt đầu học từ những điều đơn giản nhất

Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc với cách học tiếng Anh qua video thay vì quá chú trọng vào nội dung nghe, bạn nên chuyển sang những vấn đề khác như: Giọng nói của diễn giả có dễ  nghe không? Hay Tại sao khán giả lại bật cười ở đoạn này? Hoặc trong video có bài hát nào?… Đây là cách học tiếng Anh qua video cho người bắt đầu cực hữu ích. Giúp người học có thể làm quen với tiếng Anh một cách dễ dàng, đồng thời tạo động lực học và cải thiện kết quả.

Đừng ép bản thân quá 

Khi học tiếng Anh qua video, bạn hãy chọn những video phù hợp với trình độ hiện tạo của bản thân. Đừng cố gượng ép bản thân vào những thử thách vượt quá khả năng của bản thân. Khi học tiếng Anh qua video gặp những bài khó, thay vì tập trung dịch từ vựng nghe được bạn hãy miêu tả lại những chủ đề đã xác định, miêu tả về giọng nói của người dẫn chương trình, về một đoạn nhạc mà bạn vô tình nghe được,…

Hãy kiên trì rèn luyện với các video có độ khó tăng dần theo khả năng tiếng Anh của bản thân, sẽ giúp bạn làm quen và thoải mái hơn, ngay cả khi vốn tiếng Anh của bạn còn hạn chế.

Thử tắt âm thanh video khi học

Bạn hay mở một video tiếng Anh và tắt âm đi, hãy chú ý đến hình ảnh xuất hiện trên video để có thể hiểu được phần nào nội dung của video. Hãy note lại những gì bản thân có thể học được qua video.

Sau khi hoàn thành các bước như trên, bạn có thể bật lại âm thanh video và theo dõi nội dung kỹ hơn. Điều này giúp bạn mở rộng nội dung bài học của mình hơn và trau dồi thêm vốn từ vựng theo chủ đề cho mình.

Thử tắt âm video là một trong những phương pháp học tiếng Anh thú vị

Thử tắt âm video là một trong những phương pháp học tiếng Anh thú vị

Chọn các video có hình ảnh khớp với từ vựng

Một video nếu có hình ảnh, mô tả chi tiết, nó sẽ cho phép người xem hiểu được người thuyết trình đang nói đến và đoán được những từ vựng khó. Nhưng nếu video đó không có hình ảnh thì nội dung một bài diễn thuyết sẽ trở nên khó hiểu với người nghe, đặc biệt là những nội dung mang tính học thuật chuyên ngành.

Trên đây là bí kíp học tiếng Anh qua video đã được các bạn học viên tại YOLA áp dụng thành công và muốn chia sẻ đến bạn đọc. Thay vì học những bài đọc dài, các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA cũng xen kẽ cho học viên học từ những đoạn video ngắn cũng có thể là những bài hát, bài thơ hay để tạo cảm hứng học hơn. Hãy tham gia vào ngôi nhà chung YOLA để nâng cao khả năng tiếng Anh bằng cách điền ngay thông tin vào form đăng ký để nhận được tư vấn tốt nhất về các khóa học.

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử