Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

11:10

Để có bài thi IELTS Listening tốt, bạn phải làm gì?

Phần thi IELTS Listening luôn mang đến sự lo lắng cho các sĩ tử. Bởi nó thực sự diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 30 phút bạn phải vừa nghe, vừa ghi chú, vừa trả lời 40 câu hỏi của 4 phần khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn có thể xử lý tốt một khối lượng thông tin lớn như vậy và trả lời đúng các câu hỏi đó trong thời gian ngắn nhất? 

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh làm bài thi IELTS sẽ có thời gian 3 tiếng, gồm 4 phần Nghe (IELTS Listening), Nói (IELTS Speaking), Đọc (IELTS Reading), Viết (IELTS Writing). Trong đó thời gian riêng cho phần thi nghe kéo dài 40 phút (30 phút làm bài + 10 phút điền đáp án) để trả lời 40 câu hỏi .

Cấu trúc phần thi nghe trong bài thi IELTS

Cấu trúc phần thi nghe trong bài thi IELTS

Cấu trúc bài thi nghe gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm với độ khó tăng dần: 

Phần 1: Đoạn hội thoại giữa hai người về một chủ đề hàng ngày như sức khỏe, thể thao,…

Phần 2: Đoạn độc thoại về một chủ đề xã hội hàng ngày (Ví dụ: bài phát biểu về cơ sở vật chất ở địa phương)

Phần 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người (2-4 người) về một chủ đề liên quan đến giáo dục, đào tạo (Ví dụ: Sinh viên và người hướng dẫn thảo luận về bài tập, luận văn)

Phần 4: Đoạn độc thoại về chủ đề học thuật (Ví dụ: Bài giảng trong lớp của giáo viên)

Khó khăn thường gặp khi làm bài thi IELTS Listening

Vốn từ vựng không đủ rộng

Với những bạn với bắt đầu học tiếng Anh hay trình độ chưa cao, việc vốn từ vựng không đủ rộng là vấn đề thường gặp. Nên gặp khó khăn với những bài thi nghe IELTS là điều khó tránh khỏi. Do không biết cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở phần thi 3 và 4 nên không thể hiểu được nội dung.

Phát âm chưa chuẩn

Chính việc phát âm sai là nguyên nhân cho việc bạn nghe không tốt, hoặc nghe từ này nhưng suy ra từ kia.

Không theo kịp tốc độ bài nghe

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn nhưng vẫn gặp khó khăn do không theo kịp nội dung bài.

Cách luyện kỹ năng nghe cho bài thi IELTS

Bước 1: Nghe lần 1

Luôn luôn đọc kỹ câu hỏi trước khi vào bài nghe. Việc nắm rõ được các thông tin sẽ được hỏi sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn để đưa ra đáp án chính xác. Ngoài ra, hãy dự đoán trước dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống hay chọn đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. Có thể không dự đoán đúng đáp án nhưng việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ giúp bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn. Nếu bạn đang ở trình độ beginner thì có thể tua chậm tốc bài nghe bằng cách sử dụng Window Media Player (điều chỉnh play speed settings trong mục enhancement) hoặc tìm bài nghe trên Youtube và  chỉnh tốc độ nghe phù hợp (0.5 – 0.75).

Luyện kỹ năng nghe để làm bài thi IELTS Listening tốt

Luyện kỹ năng nghe để làm bài thi IELTS Listening tốt

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần)

Nếu bạn chưa thể trả lời hết các câu hỏi, hãy nghe lại lần 2. Nhưng trước khi nghe lại, hãy nhìn xem các đáp án còn bỏ trống là do nghe không hiểu từ mới hay vì mất tập trung mà lỡ mất thông tin để tìm được đáp án chính xác hơn.

Bước 3: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích nguyên nhân

Sau khi đã hoàn thành bài nghe, hãy mở phần transcript để kiểm tra kết quả. Việc đọc hiểu và phân tích transcript giúp bạn học thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. Hãy chú ý cách thay thế từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe và tổng hợp lại làm nguồn tài liệu hữu ích. Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho các kỹ năng còn lại.

Lưu ý khi luyện thi IELTS Listening

Khi giải 1 bài thi nghe, hãy cố gắng làm lại nó trong tương lai với kết quả cao hơn. Trong quá trình luyện đừng chỉ nghe để chọn đáp án đúng, hãy thử nghe, hiểu nội dung. Từ đó, bạn có thể học cách chuyển ý của người nói, nên việc theo kịp tốc độ của bài nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đôi lúc bạn còn có thể học được những kiến thức bổ ích để áp dụng cho phần thi nói hay viết của mình. Ngoài ra, bạn nên đặt mục tiêu theo band điểm tăng dần bằng cách điều chỉnh tốc độ bài nghe nhanh hơn để thử thách bản thân.

Mẹo làm bài thi IELTS Listening

Dù đã chuẩn bị đầy đủ những kiến thức tiếng Anh cho cần thiết sẵn sàng cho kỳ thi IELTS nhưng bạn vẫn cần một vài mẹo học IELTS sau đây để chinh phục Band điểm cao hơn.

  • Trong phần hướng dẫn làm bài thi, bạn cần đọc kỹ để xác định được chính xác đề bài yêu cầu mình là gì để không tốn thời gian vào những việc không đúng, đi sai hướng đề bài.
  • IELTS chỉ có 5 dạng bài chính là trả lời câu hỏi ngắn, nghe và điền chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng. Việc nắm vững từng dạng câu hỏi sẽ giúp bạn có được trọng tâm cách giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất và chính xác hơn. 
  • Trong thời gian chờ đợi bài nghe, bạn nên đọc lướt qua một vài lần để xác định ý chính. Vì nếu khi máy đọc cùng lúc bạn sẽ không kịp hiểu người đọc muốn nói gì và bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm đáp án chính xác.
  • Rất nhiều người có thói quen xác định từ khóa và chỉ nghe phần chứa từ khóa đó. Đó là sai lầm thường gặp ở những người chưa tìm hiểu kỹ, có thể làm hỏng bài thi. Hãy cố gắng nghe hiểu hết toàn bộ bài nghe, sau đó tập trung để định hình lại và chọn đáp án hợp lý nhất.
  • Tốc độ đọc của bài thi nghe là rất nhanh và nếu không tập trung, bạn có thể sẽ bỏ qua các ý chính quan trọng nhất. Vì thế, cần tập trung cao độ vào bài nghe và những đáp án một cách tốt nhất để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. 
Mẹo làm bài thi IELTS Listening giúp đạt điểm cao

Mẹo làm bài thi IELTS Listening giúp đạt điểm cao

Với những điều mà YOLA vừa chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ tự tin làm bài thi nghe đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, để có hành trang thi IELTS vững chắc, bạn có thể tham gia khóa học luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Tại đây, bạn được học kỹ năng làm bài và thực hành liên tục với lộ trình học tập khoa học. Đồng thời, được các giảng viên có kinh nghiệm làm bài thi IELTS đạt kết quả cao hướng dẫn phân tích và đưa ra chiến thuật cho từng loại câu hỏi cụ thể. Trong quá trình học bạn còn được nâng cao kiến thức tiếng Anh về từ vựng, ngữ pháp, phát âm chuyên dùng trong bài thi IELTS qua các bài học đa dạng chủ đề. Hơn nữa, bạn sẽ được rèn luyện chuẩn bị tâm thế qua các lần làm bài thi thử dưới điều kiện thi thật. Nếu bạn còn thắc mắc về khóa học luyện thi IELTS, hãy điền ngay thông tin vào form đăng ký để được tư vấn chi tiết.

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử