Bí quyết luyện thi IELTS Reading

Bí quyết luyện thi IELTS Reading

19 Tháng Hai 2019

Reading là một phần thi quan trọng của một để thi IELTS. Thâm chí, so với phần Listening và Writing, đây là phần dễ “ăn” điểm hơn cả. Ôn thi đúng cách và trang bị đầy đủ chiến thuật chinh phục Reading IELTS sẽ giúp bạn tối ưu điểm số. Bạn đã biết cách luyện thi IELTS phần reading như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất chưa?

Tìm hiểu thêm:

Lưu ý khi luyện IELTS reading

Phần thi IELTS Reading Test thường có 3 đoạn văn với khoảng 40 câu hỏi. Bạn có 60 phút để làm phần thi này. Đối với các thí sinh, khoảng thời gian này dường như quá ngắn ngủi. Vì vậy, thí sinh cần chuẩn bị tốt cho phần thi này bằng cách mở rộng vốn từ; luyện các kỹ năng đọc, đoán và thâu tóm ý chính; trang bị những chiến thuật làm bài…

luu-y-khi-luyen-ielts-reading

Không ngừng xây dựng và mở rộng vốn từ

Nhiều giám khảo có kinh nghiệm chấm thi IELTS lâu năm cho rằng phần thi reading không hắn là phần kiểm tra kỹ năng đọc. Nó có thể được coi như một bài kiểm tra về vốn từ vựng. Các bài đọc trong phần IELTS Reading thường rất dài và nhiều nhiều từ mới.

Chúng thuộc nhiều chủ đề khác nhau và có rất nhiều trong số đó còn lạ lẫm đối với bạn. Không có cách nào khác, khi luyện thi IELTS, bạn cần không ngừng mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau từ khoa học; xã hội; môi trường; tâm lý; đời sống…Hãy áp dụng tất cả những cách học từ vựng hiệu quả mà bạn biết như: dùng flashcard; làm sổ tay từ vựng; dùng từ điển; luyện thói quen ghi chép bằng tiếng Anh…

Thông thạo càng nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa càng tốt

Đề thi Reading IELTS được làm bằng cách người ra đề tìm một bài viết, sau đó họ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết. Họ không sao chép tất cả những gì có trong bài viết để đặt câu hỏi mà dùng những từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các biện pháp diễn giải khác.

Vì vậy, bạn có thể thấy những câu hỏi được viết một cách khác hoàn toàn với nội dung bài viết; nhưng lại có nghĩa chẳng khác gì một phần nội dung bài viết. Do đó, việc nắm được nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa khi luyện thi IELTS sẽ giúp bạn thoát khỏi “ma trận ngôn từ” của các chuyên gia làm đề.

Luyện kỹ năng đọc lướt và tập trung vào những từ/ý chính

Thời gian dành cho phần reading không quá nhiều để bạn nghiền ngẫm từng từ trong bài đọc. Vì vậy, hãy luyện kỹ năng đọc lướt tài liệu và điều chỉnh lại tốc độ khi phát hiện những ý quan trọng. Thay vì mất quá nhiều thời gian vào các từ phụ như giới từ, mạo từ, hãy tập trung vào các từ chính và ý chính.

Luyện kỹ năng đoán

Có một thực tế là đa số các thí sinh không thể hiểu 100% các từ hay các ý trong bài đọc. Đó là khi bạn cần vận dụng đến kỹ năng đoán. Vậy bạn cần đoán những gì? Khi đọc tiêu đề bài viết, bạn có thể dự đoán được một phần nội dung nào đó. Bộ não sẽ ngay lập tức chuẩn bị trước những chủ đề từ vựng liên quan; giúp bạn hiểu bài đọc nhanh hơn.

Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn nên luyện cách đoán ý, đoán nghĩa của từ. Trong trường hợp không biết nghĩa của từ, bạn có có thể hiểu được nghĩa của câu và ý của đoạn văn. Lúc này, bạn nên căn cứ vào văn cảnh và những dữ liệu khác trong bài để đoán ý và trả lời các câu hỏi trong bài.

Trong quá trình luyện reading, bạn cần kết hợp luyện tập nhiều kỹ năng cùng lúc

Chiến thuật chinh phục IELTS reading

Chiến thuật chinh phục IELTS reading

Phần thi Reading IELTS luôn có nhiều dạng bài tập khác nhau. Với mỗi dạng bài tập, bạn nên tự trang bị cho mình những chiến thuật làm bài. Cụ thể như:

Với dạng câu hỏi trắc nghiệm

Người ra đề sẽ đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy đọc kỹ đoạn văn diễn đạt ý liên quan đến câu trả lời. Để tiết kiệm thời gian cho phần này, khi đọc lướt, bạn nên gạch chân những từ khóa chính hay ý chính của mỗi đoạn. Lúc này, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào. Từ đó, loại bỏ những phương án không chính xác về nội dung; câu sai ngữ pháp…

Với dạng bài tập tìm tiêu đề cho đoạn văn

Khi luyện thi IELTS, chắc chắn bạn đã bắt gặp nhiều đề thi reading dạng này. Hãy đọc tất cả các phương án tiêu đề mà đề bài đưa ra rồi mới đọc kỹ lại đoạn văn. Các đoạn văn thường được diễn đạt theo lối diễn dịch (câu tóm tắt ý cả đoạn ở đầu đoạn); quy nạp (câu tóm tắt nội dung ở cuối đoạn) hay tổng – phân – hợp (câu đầu và cuối đoạn đều thể hiện ý chính). Biết được những cách viết đoạn văn này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra ý chính và tiêu đề phù hợp.

Với dạng bài tập điền vào chỗ trống

Đây là dạng bài tập khá “khoai” với đa số thí sinh. Những đoạn văn có chỗ trống cần được đọc một cách cẩn thận. Dựa vào những dữ liệu thông tin được cung cấp, bạn cần “công não” để chọn từ ngữ; cách diễn đạt và cấu trúc ngữ pháp thích hợp nhất. Bạn có thể ghi nháp nhiều phương án khác nhau rồi chọn phương án tối ưu nhất.

Với dạng bài tập cần trả lời đúng hoặc sai/có hoặc không

Với dạng bài tập này, bạn nên “cảnh giác” với những câu chứa liên từ “bởi vì”; “tuy nhiên”; “trừ khi”…Khi luyện thi IELTS phần reading, nếu để ý bạn sẽ thấy, mỗi vế riêng của những câu dạng này có nghĩa khác. Nhưng cả câu lại mang một nghĩa khác. Những câu chứa các từ “tất cả”; “chắc chắn”; “luôn luôn” cũng nên được xem xét cẩn thận. Thường thì các ý trong bài ít khi được khẳng định một cách “chắc như đinh đóng cột” như vậy.

Có rất nhiều chiến thuật bạn nên được trang bị trước khi bước vào kỳ thi IELTS thực tế

Việc tự học IELTS đôi khi chưa đủ. Bạn hãy tìm đến những người có kinh nghiệm làm phần thi Reading IELTS điểm cao để được tư vấn. Bạn cũng có thể luyện thi ở những trung tâm luyện thi IELTS uy tín. Các giảng viên với thành tích thi IELTS “bất bại” và kinh nghiệm luyện thi; chấm thi IELTS nhiều năm sẽ “bật mí” cho bạn những tuyệt chiêu “ăn điểm” với phần thi reading.

Luyện thi như thế nào và học IELTS ở đâu tốt là hai vấn đề tiên quyết đối với điểm thi Reading IELTS nói riêng và điểm thi toàn bài nói chung. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp học tốt; những khóa học hiệu quả để “nâng trình” reading ngay hôm nay nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.