Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

26/10/2020

10:13

Bí quyết luyện thi IELTS Reading

IELTS đến nay đã trở thành một chứng chỉ ngoại ngữ khá quen thuộc với những bạn học sinh, sinh viên hay người đi làm có nhu cầu sử dụng tiếng Anh. Vì thế, những khóa học luyện thi chứng chỉ này tại các trung tâm học IELTS luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo học viên. Nhưng bên cạnh việc học tập theo giáo trình thiết kế bởi trung tâm, chúng ta cũng nên tìm kiếm thêm cho mình những mẹo trong ôn tập và làm bài thi để đạt được hiệu quả tối ưu.

Với bài viết này, YOLA sẽ cung cấp cho bạn những cách luyện IELTS Reading hiệu quả được “lượm lặt” từ các cao thủ IELTS, hoàn toàn không máy móc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Cách luyện Reading IELTS hiệu quả

Phương pháp luyện thi Reading IELTS với “chị Google”

Khi luyện thi ở trung tâm dạy IELTS, chắc hẳn bạn sẽ được cung cấp giáo trình học chứa những bài đọc để luyện tập. Khi làm bài, chắc hẳn sẽ có bước tra từ vựng bằng từ điển. Phần lớn các bạn sẽ được khuyên dùng từ điển Anh – Anh của Oxford hay Longmans. Nhưng bên cạnh đó, còn một cách luyện thi  rất hữu hiệu và nhanh chóng chính là hỏi “chị Google”.

Không phải sử dụng Google translate, mà là khi muốn hiểu nghĩa một từ, hãy gõ thẳng từ đó vào mục tìm kiếm của Google, lập tức những định nghĩa, synonym,… Với từ có nhiều hơn một nghĩa, hãy lấy nghĩa phù hợp với bài đọc, đừng bao giờ nghiên cứu tất cả nghĩa của từ cùng một lúc vì rất dễ bị loạn.

Phương pháp luyện thi Reading IELTS với “chị Google”

Phương pháp luyện thi Reading IELTS với “chị Google”

Kế tiếp, nhấn sang tab “Image” để xem hình ảnh liên quan, tạo ấn tượng cho não dễ nhớ từ hơn bằng việc kết hợp chữ và hình. Sau đó đến tab “news” đọc những tin tức, bài viết liên quan để làm quen cách sử dụng. Tuy nhiều bước, nhưng các thao tác này chỉ nên được thực hiện nhiều nhất trong vòng 1 phút, chủ yếu để tạo ấn tượng cho não tiếp nhận từ mới.

Ngoài ra, từ điển giấy đôi khi không có khả năng giải thích thuật ngữ và nhất là cụm từ, nhưng Google thì có thể. Ví dụ như những từ ghép như: bacterial intoxication, food-borne illness,…

Đọc – đọc nữa – đọc mãi

Đọc nhiều giúp chúng ta đạt điểm cao cho phần Reading và cả IELTS Writing nhờ những kiến thức, từ vựng, ngữ pháp học được. Ngoài ra, khi tiếp xúc nhiều với lượng thông tin lớn, não chúng ta cũng dần làm quen, lâu dần chúng ta sẽ không cảm thấy bị mệt khi làm bài, luôn phải căng não suy nghĩ quá nhiều.

Cách luyện thi Reading IELTS hiệu quả qua việc đọc thật nhiều

Cách luyện thi Reading IELTS hiệu quả qua việc đọc thật nhiều

Ngoài giáo trình được cung cấp tại trung tâm dạy IELTS, các bạn có thể tìm đọc thêm sách theo cách phân loại sau:

– Sách giáo trình: business, finance, law,…

– Báo, tạp chí

– Sách viết bằng tiếng Anh. So với việc đọc giáo trình chuyên môn và sách cùng chuyên ngành thì có vẻ sách sẽ là lựa chọn dễ dàng hơn cho bạn. Ngoài ra, thể loại sách self-help cũng rất bổ ích cho cả bài thi lẫn kỹ năng sống của bạn.

Học từ vựng – chỉ cần một cuốn sách và một cây bút

Nhiều bạn có thói quen sử dụng sổ để ghi lại từ vựng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao, bởi sau một thời gian ghi chép rất nhiều, bạn lật vở ra để ôn lại, bạn có chắc mình sẽ hiểu và nhớ hết? KHÔNG. Bởi lúc này, những từ vựng xuất hiện hoàn toàn không có ngữ cảnh, mà nếu không có ngữ cảnh thì từ vựng sẽ khó để in vào não. Vì thế, khi gặp một từ vựng nào, hãy ghi chép nhanh gọn nghĩa, synonym, để khi ôn lại, chỉ cần giở sách ra, đọc một lượt là bạn đã có thể nhớ hết ngay lập tức.

Cách luyện Reading IELTS - học từ mới chỉ với một cuốn sách và một cây bút

Cách luyện Reading IELTS – học từ mới chỉ với một cuốn sách và một cây bút

Cũng sẽ có trường hợp bạn đặt một cuốn sách với giá cao ở nước ngoài và đương nhiên là bạn sẽ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa cuốn sách đó. Hãy dừng ngay đi! Nếu cả gan mua, thì hãy cả gan dùng. Bạn bỏ số tiền đó để mua kiến thức thì hãy “sử dụng kiến thức” thật xứng đáng, không dám viết vào sách đồng nghĩa với việc bạn chỉ đứng nhìn kiến thức mà không thật sự “chạm” vào nó. Hãy đọc thật sang!

Bình tĩnh quên để rồi nhớ

Khả năng ghi nhớ từ vựng của mỗi bạn là khác nhau, kể cả áp dụng tốt những cách trên thì đôi khi bạn cũng thể nhớ hết các từ ngay từ lần đầu học. Đừng hoang mang! Vì đây là một chuyện rất bình thường khi học ngoại ngữ, với mỗi từ vựng, bạn phải gặp lại ít nhất 3 lần trong vài khoảng thời gian thì từ đó mới thực sự in vào tâm trí. Vì thế, hãy bình tĩnh khi quên và ôn lại thật nền nã!

Đạt được tấm bằng IELTS là cả một quá trình rèn luyện trong thời gian dài kể cả với những bạn theo học tại các trung tâm dạy IELTS hay tự luyện. Bên cạnh đó, trong hàng loạt những phương pháp học, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp nào phù hợp cho mình nhất, đừng “nghe ngóng” rồi học một cách thập cẩm đôi khi sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

>> Xem thêm: Luyện thi IELTS Listening

Lưu ý khi luyện thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading Test thường có 3 đoạn văn với khoảng 40 câu hỏi. Bạn có 60 phút để làm phần thi này. Đối với các thí sinh, khoảng thời gian này dường như quá ngắn ngủi. Vì vậy, thí sinh cần chuẩn bị tốt cho phần thi này bằng cách mở rộng vốn từ, luyện các kỹ năng đọc, đoán và thâu tóm ý chính, trang bị những chiến thuật làm bài…

Không ngừng xây dựng và mở rộng vốn từ

Nhiều giám khảo có kinh nghiệm chấm thi IELTS lâu năm cho rằng phần thi Reading không hắn là phần kiểm tra kỹ năng đọc. Nó có thể được coi như một bài kiểm tra về vốn từ vựng. Các bài đọc trong phần IELTS Reading thường rất dài và nhiều từ mới.

Chúng thuộc nhiều chủ đề khác nhau và có rất nhiều trong số đó còn lạ lẫm đối với nhiều bạn bạn. Không có cách nào khác, khi luyện thi IELTS Reading, bạn cần không ngừng mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau từ khoa học, xã hội, môi trường, tâm lý, đời sống… Hãy áp dụng tất cả những cách học từ vựng hiệu quả mà bạn biết như: dùng flashcard, làm sổ tay từ vựng, dùng từ điển, luyện thói quen ghi chép bằng tiếng Anh…

Cần lưu ý một số điều để có phương pháp luyện thi IELTS Reading đúng

Cần lưu ý một số điều để có phương pháp luyện thi IELTS Reading đúng

Thông thạo càng nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa càng tốt

Đề thi Reading IELTS được làm bằng cách người ra đề tìm một bài viết, sau đó họ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết. Họ không sao chép tất cả những gì có trong bài viết để đặt câu hỏi mà dùng những từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các biện pháp diễn giải khác.

Vì vậy, bạn có thể thấy những câu hỏi được viết một cách khác hoàn toàn với nội dung bài viết, nhưng lại có nghĩa chẳng khác gì một phần nội dung bài viết. Do đó, việc nắm được nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa, khi luyện thi IELTS Reading sẽ giúp bạn thoát khỏi “ma trận ngôn từ” của các chuyên gia làm đề.

Luyện kỹ năng đọc lướt và tập trung vào những từ/ý chính

Thời gian dành cho phần Reading không quá nhiều để bạn nghiền ngẫm từng từ trong bài đọc. Vì vậy, hãy luyện kỹ năng đọc lướt tài liệu và điều chỉnh lại tốc độ khi phát hiện những ý quan trọng. Thay vì mất quá nhiều thời gian vào các từ phụ như giới từ, mạo từ, hãy tập trung vào các từ chính và ý chính.

Luyện kỹ năng đoán

Có một thực tế là đa số các thí sinh không thể hiểu 100% các từ hay các ý trong bài đọc. Đó là khi bạn cần vận dụng đến kỹ năng đoán. Vậy bạn cần đoán những gì? Khi đọc tiêu đề bài viết, bạn có thể dự đoán được một phần nội dung nào đó. Bộ não sẽ ngay lập tức chuẩn bị trước những chủ đề từ vựng liên quan, giúp bạn hiểu bài đọc nhanh hơn.

Một cách luyện Reading IELTS hiệu quả nữa chính là trong quá trình học bạn nên luyện cách đoán ý, đoán nghĩa của từ. Trong trường hợp không biết nghĩa của từ, bạn có có thể hiểu được nghĩa của câu và ý của đoạn văn. Lúc này, bạn nên căn cứ vào văn cảnh và những dữ liệu khác trong bài để đoán ý và trả lời các câu hỏi trong bài.

Chiến thuật chinh phục bài thi IELTS Reading

Phần thi Reading IELTS luôn có nhiều dạng bài tập khác nhau. Với mỗi dạng bài tập, bạn nên tự trang bị cho mình những chiến thuật làm bài. Cụ thể như:

Với dạng câu hỏi trắc nghiệm

Người ra đề sẽ đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy đọc kỹ đoạn văn diễn đạt ý liên quan đến câu trả lời. Để tiết kiệm thời gian cho phần này, khi đọc lướt, bạn nên gạch chân những từ khóa chính hay ý chính của mỗi đoạn. Lúc này, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào. Từ đó, loại bỏ những phương án không chính xác về nội dung, câu sai ngữ pháp…

Với dạng bài tập tìm tiêu đề cho đoạn văn

Khi luyện thi Reading IELTS, chắc chắn bạn đã bắt gặp nhiều đề thi dạng này. Hãy đọc tất cả các phương án tiêu đề mà đề bài đưa ra rồi mới đọc kỹ lại đoạn văn. Các đoạn văn thường được diễn đạt theo lối diễn dịch (câu tóm tắt ý cả đoạn ở đầu đoạn), quy nạp (câu tóm tắt nội dung ở cuối đoạn) hay tổng – phân – hợp (câu đầu và cuối đoạn đều thể hiện ý chính). Biết được những cách viết đoạn văn này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra ý chính và tiêu đề phù hợp.

Với dạng bài tập điền vào chỗ trống

Đây là dạng bài tập khá “khoai” với đa số thí sinh. Những đoạn văn có chỗ trống cần được đọc một cách cẩn thận. Dựa vào những dữ liệu thông tin được cung cấp, bạn cần “công não” để chọn từ ngữ, cách diễn đạt và cấu trúc ngữ pháp thích hợp nhất. Bạn có thể ghi nháp nhiều phương án khác nhau rồi chọn phương án tối ưu nhất.

Với dạng bài tập cần trả lời đúng hoặc sai/có hoặc không

Với dạng bài tập này, bạn nên “cảnh giác” với những câu chứa liên từ “bởi vì”, “tuy nhiên”, “trừ khi”…Khi luyện thi IELTS phần Reading, nếu để ý bạn sẽ thấy, mỗi vế riêng của những câu dạng này có nghĩa khác. Nhưng cả câu lại mang một nghĩa khác. Những câu chứa các từ “tất cả”, “chắc chắn”, “luôn luôn” cũng nên được xem xét cẩn thận. Thường thì các ý trong bài ít khi được khẳng định một cách “chắc như đinh đóng cột” như vậy.

YOLA hỗ trợ bạn cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả

YOLA hỗ trợ bạn cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Việc tự học IELTS đôi khi chưa đủ. Bạn hãy tìm đến những người có kinh nghiệm làm phần thi Reading IELTS điểm cao để được tư vấn. Bạn cũng có thể học ở những trung tâm luyện IELTS uy tín. Các giảng viên với thành tích thi IELTS “bất bại” và kinh nghiệm luyện thi, chấm thi IELTS nhiều năm sẽ “bật mí” cho bạn những tuyệt chiêu “ăn điểm” đặc biệt là phương pháp luyện thi IELTS Reading.

Luyện IELTS Reading như thế nào và học ở đâu tốt là hai vấn đề tiên quyết đối với điểm thi Reading IELTS nói riêng và điểm thi toàn bài nói chung. Chúc bạn sớm tìm được cách luyện IELTS Reading hiệu quả và khóa học phù hợp để “nâng trình” ngay hôm nay nhé!

Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử