Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/01/2021

08:20

Điểm mặt các lỗi cơ bản thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

Giao tiếp tiếng Anh tạo nên một cuộc hội thoại hiệu quả mang lại nhiều ý nghĩa cho cả người nghe và người nói. Giao tiếp là hoạt động diễn ra hằng ngày trong cuộc sống nhưng không phải ai sinh ra cũng giao tiếp giỏi, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh bởi những sai lầm dễ gặp phải. Dưới đây là 8 lỗi sai phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp mà hầu hết chúng ta đều gặp phải.

Xem thêm:

Thiếu tự tin vào bản thân

Thiếu tự tin ảnh hướng đến cuộc trò chuyện của bạn với đối phương bởi nó có thể vô tình khiến người nghe cảm thấy không được tôn trọng. Vì thế, bạn nên trang bị sự tự tin về những gì mình đang nói, bởi nếu không người khác sẽ không thể tin tưởng bạn được. Bạn đừng quá tự ti khi khả năng tiếng Anh của mình còn hạn chế, đừng sợ sai vì chẳng ai có thể nói tốt mà không bắt đầu từ những sai lầm. Hãy nói tiếng Anh một cách tự tin như chính là ngôn ngữ mẹ đẻ và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với sự tiến bộ của mình.

Thiếu tự tin trong giao tiếp khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

                      Thiếu tự tin trong giao tiếp khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

Tạo ra một cuộc tranh cãi giữa hai bên

Để có một cuộc giao tiếp thành công cần có sự tương tác giữa hai bên. Vì thế bạn đừng cố gắng chi phối cuộc trò chuyện đó chỉ để bày tỏ ý kiến của riêng mình và cố gắng khẳng định là bạn đúng. Bởi nó sẽ chỉ khiến cuộc đối thoại này trở thành một cuộc độc thoại. Mỗi người đều có quyền bày tỏ ý kiến cá nhân và tự do ngôn luận nên bạn không thể ép buộc họ đồng ý với ý kiến của bạn vì như thế sẽ tạo ra khoảng cách trong cuộc trò chuyện. Hãy khiêm tốn và thực sự lắng nghe quan điểm của người khác bạn nhé.

Đặt quá nhiều câu hỏi gây mất tập trung vào cuộc trò chuyện

Đôi khi việc đặt ra một loạt các câu hỏi bắt nguồn từ sự quan tâm và nhiệt tình của bạn lại vô tình làm người nghe cảm thấy như đang bị thẩm vấn. Nên khi gặp tình trạng này, hãy dừng lại sau khi hỏi và lắng nghe người khác bày tỏ về bản thân họ. Hãy đặt câu hỏi một cách khéo léo và liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện. Ngoài ra, khi trò chuyện với người nước ngoài, bạn nên lưu ý hạn chế những câu hỏi mang tính chất cá nhân, riêng tư  hay những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chính trị, tôn giáo,…

Ngắt lời người khác khi đang nói

Một trong những điều cấm kỵ trong giao tiếp là ngắt lời người nói để nêu lên ý kiến của mình. Dù trong trường hợp bất đồng ý kiến thì bạn cũng nên thể hiện lịch sự và lắng nghe những quan điểm của đối phương nhằm tháo gỡ những hiểu nhầm không đáng có.

Giao tiếp nhưng không thực sự lắng nghe đối phương

Để giao tiếp tốt bắt buộc bạn phải trở thành người lắng nghe giỏi. Điều này không đơn giản chỉ là lắng nghe người khác nói mà phải biết cách tương tác để thể hiện bạn thực sự đóng góp cho cuộc trò chuyện đó.

Lắng nghe chủ động sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng tương tác như đặt ra một câu hỏi dựa trên những gì bạn đang nghe và lắng nghe một cách chân thành để thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác đang nói. Có thể đưa ra những lời bình luận, trao đổi để chứng tỏ bạn đang tập trung vào cuộc trò chuyện đó. Nhưng nếu bạn không có ý tưởng ngay lúc đó thì hãy dựa vào các từ khóa tiếng Anh có trong chủ đề đang nghe để tiếp tục phát triển và duy trì cuộc trò chuyện một cách tốt nhất.

Những lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

                                           Những lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

Nói lan man, không có hồi kết

Bạn sẽ háo hức được thể hiện và trò chuyện không ngừng khi học một ngôn ngữ mới. Nhưng chính sự nóng vội, bồn chồn đó rất dễ khiến cuộc trò chuyện trở nên lan man và làm mất thời gian để diễn tả quan điểm của mình. Nhất là khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, sự lan man sẽ khiến họ không thể hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải. Vì thế, bạn nên tập cách nói chuyện ngắn gọn, súc tích, sử dụng những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản để người nghe hiểu được.

Nói quá nhanh khiến đối phương không hiểu kịp

Khi bạn cảm thấy phấn khích, lo lắng hay có nhiều điều để nói cho chủ đề của cuộc trò chuyện, ngôn ngữ sẽ tuôn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc bạn nói quá nhanh thực sự gây khó khăn cho người nghe và đôi khi còn thiếu sự logic. Vì thế, hãy nói một cách từ tốn, không quá nhanh hay chậm để đảm bảo phát âm chính xác và nhấn nhá câu đúng chỗ, tránh gây hiểu lầm cho người nghe. Khi nói với tốc độ vừa phải, bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ thích hợp. 

Biến cuộc trò chuyện “một chiều” theo hướng mình

Khi chủ đề của cuộc trò chuyện là lĩnh vực mà bạn quen thuộc và hiểu rõ sẽ rất dễ xảy ra sai lầm này. Vì thế, dù bạn đã có vốn kiến thức để cuộc hội thoại diễn ra một cách trơn tru nhưng nếu không khéo léo sẽ biến cuộc trò chuyện thành cuộc độc thoại với chủ đề yêu thích của mình, thay vì cùng trao đổi, lắng nghe đối phương chia sẻ.

Hy vọng với 8 lỗi sai phổ biến mà YOLA vừa chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh cũng như tìm ra cách học phù hợp cho bản thân. 

Ngoài ra, bạn có thể tránh được những lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp một cách triệt để bằng cách tham gia vào các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Khi gia nhập vào ngôi nhà chung YOLA bạn không chỉ được học lý thuyết về kỹ năng giao tiếp mà còn được thực hành trong lớp với thầy cô, bạn bè, câu lạc bộ nói tiếng Anh,… Từ đó bạn loại bỏ được những sai lầm để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tốt nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

Đăng ký hôm nay, nhận ngay đến 4 tuần học miễn phí

Đăng ký học thử