Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/01/2021

09:08

Đọc báo tiếng Anh – Phương pháp học tiếng Anh siêu hiệu quả

Đọc báo tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất hữu ích và hiệu quả được chia sẻ rầm rộ hiện nay. Thế nhưng, bạn đang quan ngại việc đọc báo tiếng Anh là vô cùng khó khăn và quá sức đối với mình. Hãy dành vài phút đọc bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh và suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi ngay lập tức.

Xem thêm:

Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh

  • Đọc báo tiếng Anh sẽ mang lại một cho bạn một lượng thông tin khổng lồ và thú vị. Không chỉ đọc từ các quyển tạp chí, báo giấy, với phương pháp học tiếng Anh bằng cách đọc báo tiếng Anh, bạn có thể đọc online qua các website nước ngoài. Theo các giảng viên lâu năm trong ngành, việc đọc báo tiếng Anh online sẽ tương đương với việc học tiếng Anh online. Bởi trong quá trình đọc, bạn sẽ học được nhiều từ vựng mới một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn.
  • Khi đọc báo tiếng Anh thường xuyên, bạn học được nhiều kiến thức ngữ pháp và cấu trúc mà người bản địa thường sử dụng. Qua đó, ngữ pháp, cấu trúc câu của bạn trở nên chuẩn hơn, cách sử dụng câu và từ trở nên thuần thục, hiệu quả hơn.
  • Không chỉ vậy, việc đọc báo tiếng Anh mỗi ngày còn giúp nâng cao kỹ năng đọc – hiểu, dịch và viết tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, khi đọc báo tiếng Anh mỗi ngày bạn có thể bắt gặp các bài thi thử, bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL,… Từ đó giúp bạn tự tin và dễ dàng vượt qua các phần thi hơn.

Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh bằng cách đọc báo tiếng Anh

Do cách đặt tiêu đề, ngữ pháp và  văn phong được trình bày trên báo khác rất nhiều so với những tài liệu học tiếng Anh thông thường. Do đó, rất nhiều người đã bỏ qua phương pháp học này hoặc học nhưng bỏ giữa chừng vì không đủ sự kiên trì. Vì thế, cần có phương pháp để việc đọc báo tiếng Anh trở thành phương pháp giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả.

  • Đối với những bạn mới bắt đầu việc đọc báo tiếng Anh, chỉ nên đọc 1 lần/tuần để làm quen dần với văn phong báo chí. Trang báo tiếng Anh như BBC là một trong những trang rất hay, bạn có thể truy cập và dễ dàng tìm thấy cho mình những bài học phong phú, hữu ích và có nhiều cấp bậc từ thấp đến cao để lựa chọn.
  • Hãy tìm và đọc những bài báo viết về chủ đề mà bạn quan tâm hay yêu thích. Bạn vừa tìm được thông tin hữu ích vừa có thể học tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo website Online Newspapers, tại đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các chủ đề như: giải trí, du lịch, giáo dục,…
  • Sau khi đã quen với việc đọc báo tiếng Anh mỗi ngày, bạn có thể áp dụng những kỹ năng đọc tiếng Anh cơ bản như scanning (đọc lướt), skimming (đọc hiểu), đọc từng cụm từ hoặc đọc theo chiều ziczac để việc học tiếng Anh được hiệu quả hơn. 
  • Trong quá trình đọc nếu bắt gặp những cấu trúc, từ vựng, cách hành văn hay, hãy ghi ra cuốn sổ tay để nhớ lâu và tham khảo khi cần.

Ngoài ra, để đọc báo trở thành phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, việc chọn đúng các trang báo là điều quan trọng. Một số trang báo tiếng Anh bạn có thể tham khảo như:

The Times – Nhật báo danh tiếng của Vương Quốc Anh, là sự lựa chọn phù hợp cho học viên có trình độ tiếng Anh từ trung cấp trở lên. 

Allkpop – Tờ báo mạng nổi tiếng bằng tiếng Anh về thế giới giải trí Hàn Quốc, phù hợp với những người hâm mộ âm nhạc và điện ảnh Hàn Quốc có trình độ tiếng Anh từ dưới trung cấp trở lên.

The Saigon Times – Thời báo Sài Gòn phiên bản tiếng Anh cung cấp cho bạn những tin tức trong nước và quốc tế được viết bằng tiếng Anh. 

The New York Times – Tờ báo dành cho những người luyện thi IELTS, cung cấp tất cả tin tức trong nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

4 bước đọc báo tiếng Anh giúp tăng vốn từ nhanh chóng

Báo tiếng Anh cung cấp nguồn tin tức đa dạng với những thông tin mà người đọc dễ dàng nắm bắt. Bạn nên xem việc đọc báo là để giải trí và tiếp thu kiến thức tự nhiên chứ đừng áp đặt suy nghĩ mang tính học thuật cao. Dưới đây là 4 bước giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng nhờ đọc báo.

Các bước đọc báo tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Chọn tiêu đề bạn thích

Hãy bắt đầu với tiêu đề bài báo khiến bạn thực sự hứng thú. Một chủ đề quá khó và nhiều chữ sẽ khiến bạn không tập trung để đọc đến hết. Vì thế bắt đầu từ tiêu đề là cách nhanh chóng khiến bạn quyết định nên đọc tiếp hay không.

Bước 2: Đọc lướt

Sau khi đã chọn được chủ đề, đầu tiên bạn chỉ nên đọc lướt qua những dòng đầu. Hầu hết các thông tin quan trọng thường tập trung ở đoạn đầu tiên. Đây là cách đọc tin tức bằng tiếng Anh thực sự hiệu quả mà bạn nên áp dụng. 

Bước 3: Đọc sâu

Ở bước này, bạn nên để cạnh bên một từ điển để tra từ mới xuất hiện trong bài báo. Đồng thời tham khảo thêm những ví dụ trong từ điển về từ/ cụm từ đó. Sau đó, hãy ghi nhớ và áp dụng những gì vừa học sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

Bước 4: Đọc thành tiếng

Cuối cùng, khi đã đọc sâu và hiểu toàn bộ bài báo, hãy đọc lại lần nữa thành tiếng thật to và chú ý ngắt nghỉ, nhấn nhá đúng chỗ. Đây là bước thực sự quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng nói và nghe.

Trên đây là những chia sẻ của YOLA về phương pháp học tiếng Anh bằng cách đọc báo tiếng Anh mỗi ngày. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử