Giỏi hơn nhờ đọc báo tiếng anh mỗi ngày, tin được không?

Giỏi hơn nhờ đọc báo tiếng anh mỗi ngày, tin được không?

23 Tháng Chín 2019

Đọc báo tiếng anh là phương thức giúp bạn vừa học tiếng anh lại nâng cao kiến thức ở đa dạng lĩnh vực. Rất nhiều người áp dụng phương pháp này và đã thành công. Bạn có muốn giỏi tiếng anh? Vậy thì học hỏi bí kíp này ngay để nạp được kiến thức tối đa.

Đọc báo tiếng anh là phương pháp học hiệu quả, bạn đã thử chưa?
Đọc báo tiếng anh là phương pháp học hiệu quả, bạn đã thử chưa?

4 bước đọc báo tiếng anh giúp tăng vốn từ nhanh chóng

Lợi ích từ việc đọc báo tiếng anh không ai có thể phủ nhận được. Vì đây là nguồn cung cấp tin tức đa dạng với những thông tin mà người đọc dễ nắm bắt. Do đó, bạn nên xác định tinh thần là đọc báo để giải trí và tiếp thu kiến thức tự nhiên chứ đừng áp đặt suy nghĩ mang tính học thuật cao. Dưới đây là 4 bước giúp bạn học nâng cao kỹ năng tiếng anh nhanh chóng nhờ đọc báo.

Bước 1: Chọn tiêu đề bạn thích

Hãy bắt đầu với tiêu đề khiến bạn thực sự hứng thú. Vì một chủ đề quá khó và nhiều chữ sẽ khiến bạn không tập trung để đọc đến đoạn kết. Do đó, bắt đầu từ tiêu đề là cách nhanh chóng khiến bạn quyết định nên đọc tiếp hay không.

Bước 2: Đọc lướt

Sau khi đã tìm thấy chủ đề bạn mong muốn, hãy chỉ đọc lướt qua những dòng đầu. Đây là cách đọc báo tiếng anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Vì hầu hết các thông tin quan trọng thường tập trung ở đoạn đầu tiên. Bạn có thể đọc lướt những đoạn dưới nếu muốn.

Chọn tiêu đề và đọc lướt những dòng đầu tiên khi đọc báo tiếng anh (Ảnh minh họa Internet)
Chọn tiêu đề và đọc lướt những dòng đầu tiên khi đọc báo tiếng anh
(Ảnh minh họa Internet)

Bước 3: Đọc sâu

Đọc lại để hiểu rõ hơn bài viết. Ở bước này, bạn nên chuẩn bị sẵn từ điển để tra từ mới xuất hiện trong bài báo. Tham khảo thêm những ví dụ trong từ điển về từ/ cụm từ đó. Sau đó, ghi nhớ và áp dụng những gì vừa học sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

Bước 4: Đọc thành tiếng

Cuối cùng, khi đã đọc sâu và hiểu toàn bộ bài báo, đọc lại lần nữa thành tiếng thật to. Chú ý ngắt nghỉ và nhấn nhá đúng chỗ. Đây là bước thực sự quan trọng vì nó giúp nâng cao khả năng nói cũng như nghe của bạn.

Nếu là người lười ghi chép thì phương pháp đọc báo bằng tiếng anh rất phù hợp với bạn đấy. Đây là cách học đơn giản nhưng thu lại hiệu quả rất cao đúng không?

Đọc sâu và đọc thành tiếng để tăng khả năng nghe và nói khi đọc báo tiếng anh (Ảnh minh họa Internet)
Đọc sâu và đọc thành tiếng để tăng khả năng nghe và nói khi đọc báo tiếng anh
(Ảnh minh họa Internet)

Những nguồn đọc báo tin cậy

Chọn nguồn đọc báo tiếng anh phù hợp là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tiếp cận phương pháp này. Do đó, bạn cần biết vốn từ vựng của mình đến đâu và hiểu được sở thích bản thân. Có như thế, bạn mới tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả mà không lãng phí thời gian.

Cấp độ cơ bản

Ở cấp độ này, bạn sẽ tiếp xúc với những trang báo tiếng anh có văn phong đơn giản, gần gũi và dễ đọc.

– VOA Learning English: Với những người mới bắt đầu thì đây là trang đọc báo tiếng anh vô cùng phù hợp. Ngoài ra, mỗi bài có thêm file nghe nên rất hữu ích nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe.

– Newsweek: Nếu bạn quan tâm đến vấn đề về tin tức thế giới, kinh doanh, chính trị Mỹ hay các bài viết về khoa học công nghệ thì nên tìm đến Newsweek. Đây là nguồn tài liệu vô cùng phong phú dành cho những bạn có mức tiếng anh trung bình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các trang báo tiếng anh nổi tiếng như BBC hay CNN.

Người mới bắt đầu nên đọc báo tiếng anh có nội dung đơn giản như Newsweek (Ảnh minh họa Internet)
Người mới bắt đầu nên đọc báo tiếng anh có nội dung đơn giản như Newsweek
(Ảnh minh họa Internet)

Cấp độ nâng cao

– The New York Times: Với những bạn đang luyện thi IELTS thì nên tìm đọc báo tiếng anh giống như The New York Times. Ở đây cung cấp tất cả tin tức trong nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Do đó, tờ báo này không chỉ giúp bạn học tốt tiếng anh mà còn bổ sung nhiều kiến thức.

– The Economist: Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh doanh hay chính trị, tài chính, tờ báo này còn cung cấp thông tin về khoa học, công nghệ, văn hóa và nghệ thuật. Do đó, khi đọc The Economist, nếu không bổ ngang thì cũng bổ dọc nên bạn đừng vội nản.

– The New Yorker: Là trang chuyên về phóng sự, phê bình, bình luận, hư cấu, châm biếm, thơ ca. Bạn cũng sẽ biết thêm thành ngữ, lối nói ẩn dụ của người Mỹ trong các truyện tranh châm biếm.

– Harvard Business Review: Đây là tạp chí danh tiếng bởi là nơi giới thiệu các nghiên cứu của những chuyên gia và học giả nổi tiếng. Cũng là nơi tuyển tập những bài viết đáng đọc nhất về chiến lược, lãnh đạo, đổi mới sáng tạo hay truyền thông giao tiếp. Do đó, trong bài viết sẽ xuất hiện những thuật ngữ chuyên ngành mà bạn có thể không hiểu được. Nên đây là trang báo chỉ phù hợp với những người có kiến thức tiếng anh chuyên môn.

The New York Times hay Harvard Business Review phù hợp với người có khả năng tiếng anh mức độ nâng cao (Ảnh minh họa Internet)
The New York Times hay Harvard Business Review phù hợp với người có khả năng tiếng anh mức độ nâng cao
(Ảnh minh họa Internet)

Trên đây là những nguồn đọc báo phù hợp với mỗi cấp độ tiếng anh khác nhau. Đối với những bạn đang theo chương trình tiếng anh lớp 10, cần tìm trang báo phù hợp để đạt hiệu quả và tránh lãng phí thời gian.

Tăng vốn từ vựng nhanh chóng với YOLA

Đọc báo tiếng anh quả thực là phương pháp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn không kiên trì và luyện đọc thường xuyên thì kết quả cũng không như mong muốn. Do đó, đăng ký khóa học tại YOLA là cách giúp bạn tăng nhanh vốn từ vựng chỉ trong thời gian ngắn.

Tại YOLA, đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế của chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để học viên tiếp thu bài nhanh nhất. Hơn nữa, phương pháp học tập được nghiên cứu kỹ lưỡng cũng là nhân tố giúp cải thiện trình độ của học viên.

Giáo viên tại YOLA luôn tâm huyết vì một thế hệ học viên giỏi tiếng anh
Giáo viên tại YOLA luôn tâm huyết vì một thế hệ học viên giỏi tiếng anh

Đọc báo tiếng anh đúng cách sẽ giúp bạn giỏi hơn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một phương pháp hay cũng không bằng một người dẫn dắt tốt. Bởi vậy, đăng ký khóa học tại YOLA là cách tốt nhất để cải thiện tiếng anh rõ rệt.